U xơ tử cung

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

U xơ tử cung là khối u lành tính phát triển từ cơ tử cung. Đây là khối u rất hay gặp. Bệnh tiến triển trong giai đoạn hoạt động sinh dục của người phụ nữ, cơ chế bệnh sinh còn chưa rõ ràng, điều này lý giải cho đến nay vẫn chưa có điều trị căn nguyên.

Tần số[sửa | sửa mã nguồn]

Ở nhóm phụ nữ trên 35 tuổi, có đến 20% bị bệnh này. Bệnh xảy ra ở người da đen nhiều gấp 3 đến 4 lần so với bình thường. Người ta thường phát hiện ra u xơ ở tuổi quanh 40, có 3% số trường hợp u xơ bị ngay ở tuổi 20.

Bệnh căn[sửa | sửa mã nguồn]

Người ta không biết chính xác bệnh căn của u xơ. U xơ là biểu hiện của cường estrogen tại chỗ. người ta dựa vào các lý lẽ sau để giữ giả thuyết này.

- Không có u xơ trước tuổi dậy thì. - U xơ ổn định hay teo đi sau khi mãn kinh, sau khi cắt hai buồng trứng. - U xơ to lên đột ngột trong lúc có thai và bé đi sau khi kết thúc thai nghén. - U xơ to lên khi điều trị bằng estroprogestatif. - U xơ to lên sau mãn kinh nếu điều trị bằng estrogen. - Niêm mạc tử cung của người bị u xơ cho thấy có cường estrogen, thông thường có quá sản niêm mạc tử cung gây rong kinh, rong huyết.

Tuy nhiên cho đến hiện nay chúng ta không thấy có bằng chứng tăng thụ cảm estrogen ở cơ trơn tử cung.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]