Bước tới nội dung

Ubol Ratana

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ubolratana
Công chúa năm 2010
Chức vụ
Thông tin chung
Đảng chính trịĐảng Ái quốc Thái
Liên minh chính trị khácĐảng Vì nước Thái
Trường lớpViện Công nghệ Massachusetts
Đại học California, Los Angeles
Thông tin chung
Sinh5 tháng 4, 1951 (73 tuổi)
Lausanne, Thụy Sĩ
Phối ngẫu
Peter Ladd Jensen
(cưới 1972⁠–⁠1998)
Hậu duệ
Hoàng tộcChakri-Mahidol
Thân phụBhumibol Adulyadej
Thân mẫuSirikit
Tôn giáoPhật giáo
Chữ kýTập tin:ลายเซ็นอุบลรัตน์.png

Ubol Ratana (tiếng Thái: อุบลรัตน; RTGS: Ubonrat; Phát âm tiếng Thái: [ʔùʔ.bōn.rát]; b; sinh ngày 5 tháng 4 năm 1951 tại Lausanne, Thụy Sĩ) là thành viên của hoàng gia Thái Lan, cựu nữ diễn viên và chính trị gia. Bà là chị gái của Quốc vương Maha Vajiralongkorn.

Lịch sử

[sửa | sửa mã nguồn]

Bà là con cả của vua Bhumibol Adulyadej và hoàng hậu Sirikit.

Năm 1972, bà từ bỏ tước hiệu hoàng gia và định cư tại Hoa Kỳ cùng với chồng, Peter Ladd Jensen, nhưng hai người đã ly dị vào năm 1998, sau đó bà tiếp tục các nhiệm vụ và vị trí hoàng gia của mình trong triều đình Thái Lan. Bà được đặt tên tiếng Anh là công chúa Ubol Ratana, không có phong cách Hoàng gia Thái.

Năm 2001, sau một loạt các chuyến thăm Thái Lan trong những năm sau khi ly hôn, bà vĩnh viễn trở về Thái Lan. Gần như ngay sau khi trở về, Ubol Ratana bắt đầu thực hiện nghĩa vụ hoàng gia của mình bằng cách tham gia nhiều nghi lễ. Cô bắt đầu nhiều cơ sở từ thiện tập trung vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân Thái Lan.

Năm 2019, trong một động thái chưa từng có, Ubolratana tuyên bố ứng cử vào chức thủ tướng Thái Lan trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019, với tư cách là ứng cử viên Đảng Ái quốc Thái. Vài giờ sau cùng ngày, Quốc vương Maha Vajiralongkorn (em trai bà) đã đưa ra một tuyên bố rằng việc ứng cử thủ tướng của bà là "không phù hợp... và vi hiến".

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]