United World Colleges

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

UWC(hay United World Colleges) là một mạng lưới trường học và chương trình giáo dục toàn cầu với sứ mệnh chung là "đưa giáo dục trở thành lực lượng đoàn kết mọi người, các quốc gia và các nền văn hóa vì hòa bình và một tương lai bền vững". Tổ chức được thành lập dựa trên các nguyên tắc của nhà giáo dục người Đức Kurt Hahn vào năm 1962 nhằm thúc đẩy sự hiểu biết giữa các nền văn hóa. Ngày nay, UWC bao gồm 18 trường học trên bốn lục địa, một số trường cũng mở cửa cho các lứa tuổi nhỏ hơn (từ Mẫu giáo). Những người trẻ tuổi được chọn cho Chương trình Văn bằng IB từ hơn 150 quốc gia thông qua một hệ thống các ủy ban quốc gia do tình nguyện viên điều hành, "bất kể hoàn cảnh cá nhân hay tài chính của họ".

Lịch sử hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

UWC ban đầu được thành lập vào năm 1962 nhằm thu hẹp sự chia rẽ xã hội, quốc gia và văn hóa do Chiến tranh Lạnh gây ra. Trường cao đẳng UWC đầu tiên, UWC Atlantic CollegeWales, Vương quốc Anh, được thành lập vào năm 1962 bởi Kurt Hahn, một nhà giáo dục người Đức, người trước đó đã thành lập Schule Schloss SalemĐức, GordonstounScotland, và phong trào Outward Bound.

Hahn dự kiến một trường đại học đào tạo các nam sinh và nữ sinh từ 16 đến 20. Việc lựa chọn sẽ dựa trên động lực và tiềm năng cá nhân, bất kể yếu tố xã hội, kinh tế hoặc văn hóa nào. Một chương trình học bổng sẽ tạo điều kiện cho việc tuyển dụng những người trẻ tuổi từ các nền kinh tế xã hội khác nhau.

Hiện có 18 trường học và cao đẳng của UWC đang hoạt động. UWC Simón Bolivar là một thành viên của phong trào này cho đến khi bị chính phủ Venezuela kết thúc vào năm 2012. Dưới đây là địa điểm và ngày thành lập của từng trường và đại học UWC:

Chủ tịch hiện tại của UWC là Nữ hoàng Noor của Jordan (1995 – nay). Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela là Tổng thống chung (1995–1999) cùng với Nữ hoàng Noor, và sau đó là Chủ tịch Danh dự của UWC (1999–2013). Các cựu chủ tịch UWC là Lord Mountbatten (1967–1978) và Thái tử Charles (1978–1995).

Các viện hàn lâm[sửa | sửa mã nguồn]

UWC coi trọng học tập trải nghiệm cùng với việc cung cấp cho học sinh 16-19 tuổi Bằng Tú tài Quốc tế (IB), một chương trình giáo dục dự bị đại học được quốc tế công nhận được phát triển với sự hợp tác chặt chẽ với UWC vào cuối những năm 1960. [9] Chương trình Chứng chỉ IB được đồng phát triển bởi UWC Atlantic College, Trường Quốc tế Geneva và Trường Liên hợp quốc ở New York vào năm 1968 và nhằm mục đích "phát triển những học sinh có kiến thức sâu rộng và xuất sắc - những học sinh phát triển vượt bậc về thể chất, về trí tuệ, tình cảm và đạo đức ”. Cho đến ngày nay, UWC và Tổ chức IB tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau để phát triển các chương trình giảng dạy mới và định hình nền giáo dục quốc tế.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

United World Colleges

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]