Vách đá Bandiagara

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Vách đá Bandiagara

UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Landscape Dogon Mali.png
Tiếng Anh'
Tiếng Pháp'
Quốc gia Mali
KiểuHỗn hợp
Hạng mụcv, vii
Tham khảo516
Vùng UNESCOchâu Phi
Lịch sử công nhận
Công nhận1989 (kỳ họp thứ 13)

Bandiagara trải dài từ Gani đến Koudianga, nằm ở khu vực Mopti, Mali. Đây là một cảnh quan nổi bật của vách đá và cao nguyên cát cùng với kiến trúc nhà ở của dân tộc sinh sống ở đây đã khiến Vách đá Bandiagara trở thành một trong những địa điểm ấn tượng nhất ở khu vực Tây Phi.

Tự nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

Vách đá Bandiagara nằm ở vùng phía Nam sa mạc Sahara, một khu vực khô cằn với lượng mưa hàng năm chỉ khoảng 580 mm nhưng mang vẻ đẹp tự nhiên của một cao nguyên đá độc đáo ở Tây Phi, với sự đa dạng về địa mạo địa hình (cao nguyên, vách đá và đồng bằng) và sự hiện diện của các cảnh quan tự nhiên (hang động, hang đá, cồn cát) bị ảnh hưởng bởi xói mòn. Địa chất ở đây là đá sa thạch được hình thành từ kỷ Cambrikỷ Ordovic. Ở một số cao nguyên trong khu vực còn có đá ong và đá quặng.

Công sự trên các vách đá treo leo

Đây còn là môi trường tự nhiên của các loài thực vật đặc hữu vách đá, khe đá và cao nguyên bao gồm các cây lấy thuốc và cây gỗ. Động vật thì gồm có: cáo, chó rừng, cá sấu, bồ câu đá...

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Nơi đây còn được gọi với cái tên vùng đất của Dogons là cảnh quan văn hóa rộng lớn lên đến 400.000 ha gồm 289 ngôi làng nằm trên 3 vùng tự nhiên ở đây là: cao nguyên đá sa thạch, vách núi và vùng đồng bằng. Con người đã sinh sống ở nơi đây từ thời kỳ đồ đá cũ, họ sống hòa nhập với cảnh quan thiên nhiên, ở các hang núi trên các vách đá.

Đến thế kỷ 15, nơi đây là một nơi trú ẩn quan trọng mang ý nghĩa phòng thủ. Công sự ở nơi đây bao gồm nhà ở, kho thóc, bàn thờ tổ tiên, thánh đường, nghĩa trang và Togu Na (nhà cộng đồng), trong đó nhiều nhất là nhà ở và các kho thóc. Nguyên liệu để xây dựng là tất cả những gì có sẵn trên cao nguyên đá này, đã phản ánh sự khéo léo và tín ngưỡng tâm linh, quan điểm về sự sống cái chết của họ.

Kho thóc và nhà ở (Gin'na) được xây dựng với nhiều cửa ra vào, được trang trí rất nhiều họa tiết điêu khắc. Nổi bật hơn cả là các Togu na là một nơi trú ẩn lớn được xây dựng bằng các cọc gỗ được trạm khắc và khu vực thờ cúng tổ tiên gọi là Binu.

Ngoài ra, khu vực này là một trong những trung tâm chính cho các nền văn hóa vùng Dogons, giàu truyền thống cổ xưa với các nghi lễ, văn hóa nghệ thuật và văn hóa dân gian lâu đời.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]