Vòm mặt trăng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
vòm mặt trăng điển hình Milichius Pi, rộng khoảng 11 km

Vòm mặt trăng là một loại núi lửa hình khiên được tìm thấy trên bề mặt Mặt trăng của Trái đất. Chúng thường được hình thành bởi dung nham rất giàu nhớt, có thể là silica, phun trào từ các lỗ thông hơi cục bộ, sau đó làm mát tương đối chậm. Vòm mặt trăng là những đặc điểm rộng, tròn, tròn với độ dốc thoai thoải tăng lên vài trăm mét đến điểm giữa. Chúng thường có đường kính 8–12 km, nhưng có thể lên tới 20 km. Một số vòm chứa một miệng núi lửa nhỏ ở đỉnh.

Một số vòm đã được hiển thị bao gồm các vật liệu tương tự như maria mặt trăng. Do đó, chúng có thể được tạo ra bởi một số cơ chế khác với dòng chảy hình thành maria. Người ta cho rằng những vòm này được hình thành từ một khoang magma nhỏ hơn gần bề mặt hơn là trường hợp của một maria. Điều này dẫn đến áp suất thấp hơn, và do đó dung nham chảy chậm hơn. Magma đào lên thông qua một vết nứt trên bề mặt, nhưng dòng chảy cuối cùng tập trung qua một lỗ thông hơi chính. Nồng độ này sau đó có thể dẫn đến một lỗ thông hơi ở đỉnh vòm.

Cụm các vòm mặt trăng tại Marius Hills được coi là nơi hạ cánh có thể của Apollo 15. Có sự tập trung của các vòm mặt trăng gần các miệng hố va chạm Hortensius và T. Mayer, trên đỉnh của Mons Rümker, và ở Mare Fecunditatis. Các vòm mặt trăng đơn độc cũng được tìm thấy, bao gồm Kies Pi (π), Milichius Pi (π), Mons Gruithuisen Gamma (γ) và Delta (δ), và các vòm gần miệng núi lửa Gambart C, Bia và Capuanus. Omega Cauchy (ω) và Tau Cauchy (τ) tạo thành một cặp vòm gần miệng hố va chạm Cauchy. Tương tự gần Arago là các vòm Arago Alpha (α) và Arago Beta (β). Có hai vòm ở phía nam của Mons Esam. IAU hiện không có quy tắc thiết lập việc đặt tên cho các vòm mặt trăng, nhưng thực tiễn trong văn học chuyên nghiệp và trong khoa học mặt trăng là đặt tên cho vòm với tên của miệng núi lửa gần nhất theo sau là một số biểu thị thứ tự khám phá.

Ví dụ[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]