Vùng thông tin bay

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

Vùng thông tin bay, viết tắt là FIR (Flight Information Region), là vùng không gian khí quyển có kích thước được xác định cụ thể. Máy bay qua vùng này phải cung cấp những thông tin cần thiết cho việc điều hành chuyến bay an toàn và hiệu quả, báo động cho các cơ quan có trách nhiệm khi một máy bay cần cứu trợ hay bị tai nạn để tìm kiếm cứu nạn.[1]

Sự phân chia trách nhiệm giữa các đơn vị FIR là do thỏa thuận của các nước liên hệ và phải thông qua Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). FIR mang tên vùng chứ không mang tên quốc gia nên không mang ý nghĩa về chủ quyền quốc gia. FIR đã tồn tại hơn 50 năm.[2][3]

Chẳng hạn FIR Hồ Chí Minh gồm cả vùng hải phận quốc tế cũng như cả một phần vùng trời Lào và một phần vùng trời Campuchia. FIR Hong Kong và FIR Hồ Chí Minh chia nhau trách nhiệm không gian khí quyển trên một phần của Biển Đông. FIR Bangkok chịu trách nhiệm vùng trời Campuchia và vùng trời trên biển phía Nam Việt Nam.

Máy bay bay qua không phận của quốc gia nào phải trả tiền cho quốc gia đó theo thỏa thuận giữa các bên với quốc gia có chủ quyền.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Thông báo”. Tuổi Trẻ Online. Truy cập 30 tháng 9 năm 2015. 
  2. ^ “RECORD STRAIT TRAFFIC DUE TODAY.”. The Mercury (Hobart, Tas.: 1860 - 1954) (Hobart, Tas.: National Library of Australia). Ngày 24 tháng 12 năm 1947. tr. 1. Truy cập ngày 23 tháng 1 năm 2014. 
  3. ^ “Ensuring safety of air routes.”. Advocate (Burnie, Tas.: 1890 - 1954) (Burnie, Tas.: National Library of Australia). Ngày 4 tháng 2 năm 1953. tr. 3. Truy cập ngày 23 tháng 1 năm 2014.