Văn Cao - Giấc mơ một đời người

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Văn Cao - Giấc mơ một đời người là phim tài liệu - ca nhạc duy nhất về các sáng tác nhạc nổi tiếng của nhạc sĩ Văn Cao được ghi hình và sản xuất khi ông còn sống (1992).[1][2][3][4] Đạo diễn của phim này là Đinh Anh Dũng cũng đồng thời là tác giả của một số phim ca nhạc sau này về Văn Cao, bao gồm phim Văn Cao - Buổi sáng có trong sự thật (1995).

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàn cảnh ra đời[sửa | sửa mã nguồn]

Đạo diễn Đinh Anh Dũng, người có may mắn gặp và làm quen với Văn Cao không lâu trước khi ông qua đời, cho biết hoàn cảnh làm phim:[5]

Giấc mơ một đời người đến từ giấc mơ của nhạc sĩ Văn Cao khi tôi nghe ông kể về giấc mơ được biểu diễn một đêm nhạc ở Nhà hát lớn Hà Nội. Sau đó tôi suy nghĩ hoài, một người như ông không được một đêm nhạc như vậy thì quá tội! Tôi nghĩ về ước mơ đó và đặt tựa Giấc mơ một đời người. Phim bắt đầu bằng cảnh ông mơ giấc mơ một đêm nhạc ở nhà hát nhưng giật mình lại chỉ còn một mình ông. Còn với Văn Cao - Buổi sáng có trong sự thật đến từ buổi tôi cà phê bên hồ Hoàn Kiếm ngay sáng sau ngày nhạc sĩ Văn Cao mất. Đó là buổi sáng mùa hè nhưng mưa lắc rắc. Tôi nhớ đến bài thơ Năm buổi sáng không có trong sự thật của Văn Cao và tôi làm phim bắt đầu từ bài thơ, từ sự thật là ông đã mất thật và cơn mưa là có thật. (...) Ông không phải cô đơn với thời cuộc mà cô đơn với cuộc đời; lúc nào ông cũng lặng lẽ, sống tự tại, gần như ngồi một chỗ và mọi thứ cứ trôi đi. Ông là người cô đơn giữa cuộc đời này nhưng có lẽ chính sự cô đơn đó làm ông vĩ đại.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thiên Thanh, Nhạc Việt một thời xa vắng: Giấc mơ một đời người. (Thể thao & Văn hóa, 17/5/2012)
  2. ^ Đinh Anh Dũng, Văn Cao - 18 năm về cõi thiên thai. (Báo Người Lao Động, 09/07/2013). Chú thích: Tác giả bài viết Đinh Anh Dũng là đạo diễn 2 phim tài liệu ca nhạc có giá trị về Văn Cao đầu những năm 1990, Văn Cao - Giấc mơ một đời người (1992) và Văn Cao - Buổi sáng có trong sự thật (1995).
  3. ^ Đinh Anh Dũng, Văn Cao, 20 năm cõi thiên thai. (Tuổi Trẻ Online, 05/07/2015)
  4. ^ Quỳnh Trang, Văn Cao - Người cô đơn giữa cuộc đời. (Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh, 5/7/2015)
  5. ^ Văn Cao - Người cô đơn giữa cuộc đời (Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh, 5/7/2015)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]