Văn hóa Nga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Văn hóa Nga có truyền thống cổ tức lâu đời về nhiều mặt của nghệ thuật, đặc biệt khi nói đến văn học, múa dân gian, triết học, âm nhạc cổ điển, nhạc dân gian truyền thống, múa ba lê, kiến trúc, hội họa, điện ảnh, hoạt hình và chính trị, tất cả đều có ảnh hưởng đáng kể đến văn hóa thế giới. Đất nước này cũng có một nền văn hóa vật chất đầy hương vị và một truyền thống về công nghệ.

Văn hóa Nga phát triển từ Đông Slav, với niềm tin ngoại giáo và lối sống cụ thể của họ trong các khu vực rừng cây, thảo nguyên và thảo nguyên rừng ở Đông Âu hoặc Âu Á. Đầu Nga văn hóa và con người bị ảnh hưởng nhiều bởi Scandinavian bộ lạc, bởi Finno-Ugric bộ lạc, bởi Tatar dân, do du mục bộ lạc của Á-Âu Steppe chủ yếu của Kipchak - Turk, nguồn gốc Iran và vào cuối thiên niên kỷ 1 TCN bởi Người Viking (được cho là Người Viking Scandinavia). Các bộ lạc Slav đầu tiên ở Nga thuộc châu Âu đã được định hình nhiều bởi sự hợp nhất của các nền văn hóa Bắc Âu-Âu và Đông Á đã hình thành bản sắc Nga ở khu vực Volga và bang Kievan Rus '. Các nhà truyền giáo Kitô giáo Chính thống bắt đầu đến từ Đế chế Đông La Mã vào thế kỷ thứ 9, và Kievan Rus ' chuyển đổi sang Cơ đốc giáo Chính thống vào năm 988. Điều này phần lớn định nghĩa văn hóa Nga của thiên niên kỷ tiếp theo là sự tổng hợp của các nền văn hóa Slav và Đế quốc Đông La Mã. Rus 'được thể hiện trong sự tự khẳng định văn hóa Á-Âu của riêng mình. Sau sự sụp đổ của Constantinoplevào năm 1453, Nga vẫn là quốc gia Chính thống giáo lớn nhất thế giới và tuyên bố kế thừa di sản Đế quốc Đông La Mã dưới hình thức ý tưởng Rome thứ ba. Tại những thời điểm khác nhau trong lịch sử, đất nước này cũng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa Tây Âu. Kể từ những cải cách của Peter Đại đế, trong hai thế kỷ văn hóa Nga chủ yếu phát triển trong bối cảnh chung của văn hóa châu Âu thay vì theo đuổi những cách độc đáo của riêng mình. Tình hình đã thay đổi vào thế kỷ 20, khi hệ tư tưởng Cộng sản trở thành nhân tố chính trong văn hóa của Liên Xô, nơi Nga, dưới hình thức Nga Xô viết, là phần lớn nhất và hàng đầu.

Ngày nay, di sản văn hóa Nga được xếp hạng thứ bảy trong Chỉ số thương hiệu quốc gia, dựa trên các cuộc phỏng vấn của khoảng 20.000 người chủ yếu đến từ các nước phương Tây và Viễn Đông. Do sự tham gia tương đối muộn của Nga vào toàn cầu hóa hiện đại và du lịch quốc tế, nhiều khía cạnh của văn hóa Nga, như truyện cười Nga và nghệ thuật Nga, phần lớn vẫn chưa được người nước ngoài biết đến.

Kiến trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Kể từ khi Kitô giáo hóa Nga bởi Quieve, đối với một số thời đại, kiến trúc Nga bị ảnh hưởng, chủ yếu, bởi kiến trúc Đế quốc Đông La Mã. Ngoài các công sự, cái gọi là Kremlin, các tòa nhà bằng đá của nước Nga cổ là các nhà thờ Chính thống, với mái vòm của họ thường được mạ vàng hoặc sơn. Người Viking Thế kỷ thứ mười tám được đánh dấu bởi sự ưa thích đối với kiến trúc rococo và dẫn đến các tác phẩm được trang trí bởi Bartolomeo Rastrelli và những người theo ông. Triều đại của Ekatherina Đại đế và cháu trai của ông, Aleksandr I, đã chứng kiến ​​sự nở rộ của kiến trúc tân cổ điển, đặc biệt là ở thủ đô của đất nước Sankt Peterburg. Nửa sau của thế kỷ 19 bị chi phối bởi phong cách neobizantine và cái gọi là sự hồi sinh của Nga. Các phong cách chủ yếu của thế kỷ XX là phong cách của Art Nouveau, chủ nghĩa cấu trúc Nga và chủ nghĩa cổ điển Liên Xô.

Bài hát và điệu nhảy[sửa | sửa mã nguồn]

Cảnh Dance of the Snow, từ vở ballet The Nutcracker, được sáng tác bởi Piotr Ilitch Tchaikovsky.

Các loại âm nhạc của Nga thế kỷ XIX được xác định bởi sự căng thẳng giữa nhà soạn nhạc cổ điển Mikhail Glinka cùng với những người theo ông, người chấp nhận bản sắc dân tộc Nga và bổ sung các yếu tố tôn giáo và dân gian trong tác phẩm của mình, và Musical Society Nga dẫn đầu bởi nhà soạn nhạc Anton và Nikolai Rubinstein, người bảo thủ âm nhạc. Truyền thống sau này của Pyotr Ilyich Tchaikovsky, một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất của thời kỳ Lãng mạn, được tiếp tục vào thế kỷ XX bởi Sergei Rachmaninoff. Các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới thế kỷ XX cũng bao gồm Aleksandr Scriabin, Igor Stravinsky, Sergei Prokofiev, Dmitri Shostakovich và Alfred Schnittke.

Các nhạc viện Nga tiết lộ thế hệ nghệ sĩ độc tấu nổi tiếng. Trong số những người nổi tiếng nhất là các nghệ sĩ violin David Oistrakh và Gidon Kremer, nghệ sĩ cello Mstislav Rostropovich, nghệ sĩ piano Vladimir Horowitz, Sviatoslav Richter và Emil Gilels, và các giọng ca Feodor Chaliapin, Galina Vishnevskaya, Anna Netrebko và Dmitri Hovovov.

Đầu thế kỷ 20, các vũ công ba lê người Nga Anna Pavlova và Vaslav Nijinsky đã đạt được danh tiếng. Doanh nhân Sergei Diaghilev và các chuyến du lịch nước ngoài của công ty ông, Ballets Russes, đã ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của múa trên toàn thế giới. Các vở ballet Xô bảo quản và hoàn thiện truyền thống của thế kỷ XIX và các trường vũ đạo của Liên Xô sản xuất nhiều ngôi sao nổi tiếng thế giới như Maya Plisetskaya, Rudolf Nureyev và Mikhail Baryshnikov. ÔiBa lê Bolshoi ở Moskva và Ba lê Mariinsky ở Sankt Peterburg đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

Các đá Nga hiện đại có nguồn gốc từ cả trong nhạc rock and roll như heavy metal tây, và trong truyền thống của nhà thơ Nga của thời kỳ Xô viết, như Vladimir Vysotsky và Bulat Shalvovich Okudzhava. Trong số các ban nhạc rock nổi tiếng nhất của Nga bao gồm Mashina Vremeni, DDT, Akvarium, Alisa, Kino, Kipelov, Nautilus Pompilius, Aria, Grazhdanskaya Oborona, Splean và Korol i Shut. Các nhạc pop của Nga phát triển những gì đã được biết đến trong thời Xô Viết như các đườngcho một ngành công nghiệp đầy đủ, với một số nghệ sĩ được công nhận quốc tế rộng rãi, chẳng hạn như tATu và Vitas.

Văn học và triết học[sửa | sửa mã nguồn]

Lev Nikolayevich Tolstoy nhà văn học nổi tiếng của Nga

Văn học Nga được coi là một trong những ảnh hưởng lớn nhất và phát triển trong thế giới, góp phần rất nhiều các tác phẩm văn học nổi tiếng nhất của lịch sử. Vào thế kỷ 18, sự phát triển của nó được thúc đẩy bởi các tác phẩm của Mikhail Lomonosov và Denis Fonvizin, và vào đầu thế kỷ XIX, một truyền thống bản địa hiện đại đã xuất hiện, sản sinh ra một số nhà văn vĩ đại nhất mọi thời đại. Thời kỳ này, còn được gọi là thời kỳ hoàng kim của thơ Nga, bắt đầu với Aleksandr Pushkin, người được coi là người sáng lập văn học Nga hiện đại và thường được mô tả là " Shakespeare của Nga". Thời kỳ này tiếp tục trong suốt thế kỷ XIX với thơ của Mikhail Lérmontov và Nikolai Nekrasov, các bộ phim truyền hình của Aleksandr Ostrovski và Anton Chekhov và văn xuôi của Nikolai Gogol và Ivan Turgenev. Leo Tolstoy và Fyodor Dostoevsky nói riêng là những nhân vật văn học vĩ đại đến mức nhiều nhà phê bình văn học đã mô tả người này hay người kia là nhà văn vĩ đại nhất mọi thời đại.

Đến năm 1880, thời của các tiểu thuyết gia vĩ đại đã qua, trong khi truyện và thơ trở thành thể loại thống trị. Những thập kỷ tiếp theo sẽ được gọi là thời đại bạc của thơ ca Nga, khi chủ nghĩa hiện thực văn học, một khi chiếm ưu thế, được thay thế bằng biểu tượng. Các tác giả hàng đầu của thời kỳ này bao gồm các nhà thơ như Valeri Briusov, Viacheslav Ivanov, Aleksandr Blok, Nikolai Gumilev và Anna Akhmatova và các tiểu thuyết gia như Leonid Andreiev, Ivan Bunin và Maxim Gorky.

Nhà hát và phim[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà hát Nga chắc chắn là một trong những người giàu nhất thế giới do số lượng các nhà viết kịch, nhà văn và vở kịch. Người ta cho rằng người Nga là những người đi đến nhà hát trên toàn thế giới. Một trong những biểu tượng vĩ đại nhất của nhà hát Nga là Nhà hát Bolshoi ở Moskva, nơi trình bày nhiều vở kịch Nga hoặc nước ngoài, cũng như múa ba lê và opera. Nhà hát Nga bắt đầu từ rất sớm, trước triều đại Romanov, nơi những con rối và âm nhạc truyền thống được sử dụng.

Điện ảnh xuất hiện ở Nga cùng với anh em Lumière ngay trước khi Đế chế kết thúc, khi người Pháp bắt đầu chiếu phim ở Sankt Peterburg và Moskva vào năm 1896. Aleksandr Drankov là nhà làm phim Nga đầu tiên sản xuất Stenka Razin.

Trong Thế chiến I, nhiều bộ phim về cuộc xung đột đã được sản xuất, với những ý tưởng và thông điệp chống Đức. Trong thời kỳ Liên Xô tồn tại, phim được sản xuất vừa phải bởi chế độ. Kinh điển được hoan nghênh của Serguei Eisenstein đã trở nên nổi tiếng thế giới. Với việc tạo ra chương trình không gian của Liên Xô, phần lớn các bộ phim chuyển trọng tâm sang khoa học viễn tưởng, như Solaris nổi tiếng.

Vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, với sự tan rã của Liên Xô, điện ảnh Nga đã giáng một đòn mạnh vào chất lượng và sản xuất phim của nó. Một trong những bộ phim nổi tiếng và được đánh giá cao nhất được sản xuất tại thời điểm đó là Barber of Siberia, 1998.

Hội họa[sửa | sửa mã nguồn]

Trinity, bởi Andrey Rublyov.

Hội họa ở Nga có một lịch sử được đánh dấu bằng năm giai đoạn riêng biệt. Nó bắt đầu trong Thiên Chúa hóa của Rus Caganato, xảy ra vào khoảng 860, khi giao lưu văn hóa với Đế quốc Đông La Mã dẫn ở đó, truyền thống của hội họa của các biểu tượng. Truyền thống này, tất cả đều được dành cho tôn giáo, là biểu hiện duy nhất trong hội họa ở Nga cho đến khi phương Tây hóa đất nước vào thế kỷ thứ mười tám bởi Peter Đại đế khi chưa đầy nửa thế kỷ một trường phái vẽ tranh thực tế mới về một nhân vật tục tĩu, tương quan với sự kết thúc của Baroque đang phát triển ở phần còn lại của châu Âu.

Tích hợp sự phát triển chung của nghệ thuật châu Âu kể từ đó, hội họa Nga sẽ có một thời điểm nổi bật và sẽ đóng góp quan trọng cho nghệ thuật phương Tây vào thời điểm xuất hiện của các vườn tiên phong vào đầu thế kỷ XX khi các họa sĩ như Kandinsky và Malevich sẽ là tiền thân của các phong trào trừu tượng trong hội họa.

Với Cách mạng Tháng Mười, năm 1917, các họa sĩ bị nhà nước buộc phải tuân theo thẩm mỹ tượng hình dân túy, bắt nguồn phong cách gọi là chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa, sẽ chỉ mất đi sự tự do hóa tiến bộ của chế độ chính trị địa phương vào cuối thế kỷ XX, khi một nhóm các nghệ sĩ dưới lòng đất bắt đầu một phong trào tranh luận về các công thức của nghệ thuật chính thức, giới thiệu các khái niệm đương đại trong bức tranh Nga, đa dạng hóa rất nhiều chân trời của nó.

Ẩm thực[sửa | sửa mã nguồn]

Ẩm thực Nga chuyên về súp. Phần lớn rễ được sử dụng, chẳng hạn như khoai tây, củ cải đường, cà rốt và thậm chí là củ cải, tạo ra " rễ mạnh của Nga", được gọi là Gren. Làm việc với các dẫn xuất sữa dài, chẳng hạn như kefir, Smetana và tvorog. Với các loại thảo mộc và rau quả cụ thể, chẳng hạn như thì là, tarragon hoặc bột chua, đảm bảo hương vị mà nhiều người chưa biết, ẩm thực Nga là một bất ngờ khá dễ chịu.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]