Văn phòng Liên Hiệp Quốc về Hoạt động Vũ trụ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Liên Hiệp Quốc
Văn phòng về Hoạt động Vũ trụ
Austria august2010 0073.jpg
Loại hìnhBan Thư ký Liên Hiệp Quốc
Tên gọi tắtUNOOSA
Lãnh đạoSimonetta Di Pippo, Giám đốc
Hiện trạngHoạt động
Thành lập1962
Trụ sởVienna  Áo
Trang webTrang web chính thức

Văn phòng về Hoạt động Vũ trụ Liên Hiệp Quốc, viết tắt UNOOSA (United Nations Office for Outer Space Affairs) là một thành phần của Ban Thư ký Liên Hiệp Quốc, quản lý và tư vấn về các hoạt động vũ trụ.

UNOOSA đảm trách chức năng thư ký cho Ủy ban Liên Hiệp Quốc về Sử dụng Hòa bình Không gian Vũ trụ (COPUOS, United Nations Committee on the Peaceful Uses of Outer Space). Trụ sở làm việc của UNOOSA hiện đặt trong khuôn viên của Trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Vienna.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Văn phòng về Hoạt động Vũ trụ LHQ ban đầu được tạo ra như là một đơn vị chuyên môn nhỏ trong Ban Thư ký Liên Hiệp Quốc ở New York, để hỗ trợ cho Ủy ban ad hoc LHQ về Sử dụng hòa bình Không gian Vũ trụ, được thành lập bởi Đại hội đồng LHQ trong Nghị quyết 1348 (XIII) ngày 13 tháng 12 năm 1958 [1].

Nó trở thành một đơn vị trong Hội đồng Công tác Chính trị và Bảo an LHQ (Political and Security Council Affairs) vào năm 1962, khi Ủy ban LHQ về Sử dụng hòa bình Không gian Vũ trụ gặp nhau lần đầu tiên, và đã được chuyển đổi thành Ban về Hoạt động Vũ trụ của hội đồng đó vào năm 1968. Năm 1992, Ban được chuyển thành Văn phòng về Hoạt động Vũ trụ trong khuôn khổ Hội đồng Công tác Chính trị, và đã được chuyển đến làm việc tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Vienna vào năm 1993.

Chỉ dẫn[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]