Vương Nguyên Cơ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Vương Nguyên Cơ (giản thể: 王元姬) hay còn gọi là Văn Minh Hoàng Hậu (giản thể: 文明皇后) là vợ của Tư Mã Chiêu, Thái hậu triều Tây Tấn dưới thời Tam Quốc

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Là cháu nội của Vương Lãng, con gái Vương Tu. Năm 9 tuổi mẹ bị bệnh để lại mọi công việc cho Nguyên Cơ. Năm 12 tuổi, Vương Lãng chết trong một trận chiến với Gia Cát Lượng vì có ý dụ Gia Cát Lượng hàng nhưng Gia Cát Lượng vẫn giữ vững lập trường mà mắng Vương Lãng phải ngã ngựa mà chết. Năm 15 tuổi, Nguyên Cơ kết hôn với Tư Mã Chiêu, con trai thứ hai của Tư Mã Ý.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

  • Tiểu thư quyền quý:

. Vương Nguyên Cơ xuất thân trong danh môn vọng tộc, ông nội và cha đều đại thần phò tá cho gia tộc Tư Mã. Do đó ngay từ nhỏ Vương Nguyên cơ đã được hấp thụ nền giáo dục hoàn mỹ, tám tuổi đã thấu hiểu Kinh Thi, Luận Ngữ đều là những cuốn sách kinh điển của Nho gia. Có thể nói Vương Nguyên cơ là viên minh châu của gia tộc.

  • Hiền thê thục đức:

Đến tuổi trưởng thành, Vương Nguyên Cơ được gả cho Tư Mã Chiêu, con trai thứ hai của Thái phó Tư Mã Ý. Tuy là cuộc hôn nhân chính trị, nhưng tình cảm phu thê cũng khá thắm thiết. Vương Nguyên Cơ sinh được 5 người con, trong đó đáng kể nhất là Tư Mã Viêm, Tư Mã Du, Tư Mã Triệu (司馬兆), Tư Mã Định Quốc (司馬定國) và Tư Mã Quảng Đức (司馬廣德). Bản thân Vương Nguyên Cơ cũng rất tận tâm với nhà chồng, nhất là luôn hầu hạ mẹ chồng chu đáo, là tấm gương tốt cho các con dâu và nữ nhi thời đó noi theo. Vương Nguyên Cơ được các nhà sử gia đánh giá là một hình tượng hiền thê thục đức điển hình trong xã hội phong kiến.

Trong lúc Tư Mã Chiêu còn tại vị, Vương Nguyên Cơ đã đưa ra lời nhận xét sâu sắc và chính xác Chung Hội (Zhong Hui). Với tuệ nhãn nhìn người, Vương Nguyên cơ đánh giá Chung Hội là kẻ có dã tâm sẽ tạo phản một khi có dịp. Đúng như dự đoán, vào năm 263, sau khi Chung Hội chinh phạt Tây Thục thành công thì bị Khương Duy khích nên công khai tạo phản muốn chia sẻ giang sơn với nhà Tư Mã, nhưng cuối cùng bị Tư Mã Chiêu làm cho thất bại.

  • Vương phi, Thái hậu nhà Tấn:

Sau khi Thục Hán bị diệt vong, Ngụy đế Tào Hoán phong Tư Mã Chiêu lên làm Tấn Vương, ban cho Cữu Tích. Vương Nguyên Cơ trở thành Vương Phi, Tư Mã Viêm được lập làm vương thái tử.

Năm 265, Tư Mã Chiêu bệnh chết, thái tử Tư Mã Viêm kế vị Tấn Vương và ép Tào Hoán phải nhường ngôi, lên làm Tấn Võ Đế. Vương Nguyên Cơ trở thành Thái hậu đầu tiên của triều Tấn. Dù đã là Thái hậu nhưng bà vẫn tiếp tục sống cần kiệm, giản dị như trước kia. Toàn tâm chăm lo quản lý hậu cung, không can thiệp chính trường.

Năm 268, Vương Nguyên cơ bệnh mất ở tuổi 52. Bà được truy phong làm Văn Minh Hoàng Hậu và mai táng ở Sùng Dương Lăng (崇陽陵) cùng với chồng.

  • Quan hệ

. Cha chồng: Tư Mã Ý (Sima Yi)

. Anh chồng: Tư Mã Sư (Sima Shi)

. Chồng: Tư Mã Chiêu (Sima Zhao)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]