Vườn quốc gia Hortobágy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Vườn quốc gia Hortobágy - Puszta
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Drawing well in the Hortobágy Puszta
Quốc gia  Hungary
Kiểu Văn hóa
Hạng mục iv, v
Tham khảo 474
Vùng UNESCO châu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận 1999 (kì thứ 23)
The Nine-holed Bridge

Hortobágy (IPA: [ɦortobaːɟ]) là tên 1 làng ở tỉnh hạt Hajdú-Bihar, Hungari, đồng thời cũng là tên của một phần vùng Alföld (Đồng bằng lớn) ở miền đông Hungari, gần Debrecen. Khu vực này đã được chỉ định thành Vườn quốc gia từ năm 1973 (vườn quốc gia đầu tiên ở Hungari), và được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới từ năm 1999.

Khu vực Hortobágy là khu vực lớn nhất của Hungari được bảo vệ, và là khu đồng cỏ lớn nhất châu Âu[1]. Khu vực này rộng trên 800 km².

Hortobágy giống như 1 thảo nguyên, 1 đồng bằng đầy cỏ dành cho các gia súc như bò, cừu, ngựa vv... do những người chăn dắt trông nom. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật, trong đó có 342 loài chim. Cảnh quan tượng trưng cho khu vực này là Cầu chín lỗ (Nine-holed Bridge), và các suối nước sâu. Các du khách cũng có thể thấy ảo ảnh (mirage) ở đây.

Cho tới nay, người ta đưọc biết khu thảo nguyên có tính kiềm (alkaline) này được hình thành do việc đốn hết gỗ của các rừng lớn trong thời trung cổ, rồi sông Tisza kết thúc quá trình này bằng việc biến đổi cấu trúc cùng độ pH của đất.

Tuy nhiên quá trình kiềm hóa đất ở Hortobágy đã bắt đầu từ mười ngàn năm trước, khi sông Tisza tìm đường đi của mình qua Alföld (Đồng bằng lớn) và cắt nguồn của sông nhỏ ở các núi phía bắc. Việc hình thành thực tế kết thúc bởi các động vật ăn cỏ, voi mammoth và các ngựa hoang trong thời kỳ băng hà, sau đó tới các gia súc.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]