Vườn quốc gia Los Katíos

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Vườn quốc gia Los Katíos
Lỗi Lua trong Mô_đun:Location_map tại dòng 506: Không tìm thấy trang định rõ bản đồ định vị. "Mô đun:Location map/data/Colombia relief location map.jpg", "Bản mẫu:Bản đồ định vị Colombia relief location map.jpg", và "Bản mẫu:Location map Colombia relief location map.jpg" đều không tồn tại.
Vị tríAntioquiaChocós, Colombia
Diện tích720 km²
Thành lập6/8/1974
Cơ quan quản lýSINAP
LoạiThiên nhiên
Tiêu chuẩnix, x
Đề cử1994 (18th session)
Số tham khảo711
State PartyColombia
RegionDanh sách di sản thế giới tại châu Mỹ
Danh sách di sản thế giới bị đe dọa2009–present

Vườn quốc gia Los Katíos

UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Tiếng Anh'
Tiếng Pháp'
Quốc gia Colombia
KiểuThiên nhiên
Hạng mụcix, x
Tham khảo711
Vùng UNESCOchâu Mỹ
Lịch sử công nhận
Công nhận1994 (kỳ họp thứ 18)
Bị đe dọa2009 - 2015

Vườn quốc gia Los Katíos (tiếng Tây Ban Nha: Parque Nacional de Los Katíos) là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm ở Tây bắc Colombia, gần biên giới với Vườn quốc gia Darien của Panama. Vườn quốc gia có diện tích khoảng 720 km ² và là một phần của khu vực đầm lầy rộng lớn Darien Gap.

Địa hình[sửa | sửa mã nguồn]

Vườn quốc gia Los Katíos được thành lập vào năm 1974 với diện tích ban đầu 52.000 ha và được mở rộng thêm vào năm 1980. Nơi đây có địa hình chủ yếu là đồi núi thấp, rừng và đồng bằng, đầm lầy ẩm được chia thành 2 khu vực là: Vùng núi Serranía del Darien ở phía Tây và vùng đồng bằng ngập nước của sông Atrato (đây là con sông chảy nhanh nhất thế giới). Vùng cao nhất trong vườn quốc gia cũng chỉ khoảng 600 m, còn lại là vùng đồi núi thấp hơn, đồng bằng, khu vực đầm lầy, cùng những thác nước rất đẹp.[1]

Động thực vật[sửa | sửa mã nguồn]

Los Katíos chỉ chiếm chưa đầy 1% diện tích của Colombia nhưng chiếm 25% số loài chim của cả quốc gia này cùng rất nhiều các loài động thực vật tạo thành sự đa dạng sinh học rất lớn. Vườn quốc gia bao gồm chủ yếu là các khu rừng đầm lầy ở vùng đất thấp, chiếm nửa diện tích. Phần còn lại ở những đồi núi thấp thì là các khu rừng mưa nhiệt đới với rất nhiều các cây chỉ có ở Colombia, Nam Trung MỹJamaica. Động vật bao gồm những loài đặc trưng khu vực với tổng cổng 450 loài như (chim ruồi, chim Chachalaca đầu xám...), 550 loài động vật có xương sống cùng với các loài động vật có vú (chó bụi rậm, thú ăn kiến ​​khổng lồheo vòi Trung Mỹ). lưỡng cưlợn biển tìm thấy trong vùng.

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Vườn quốc gia trước đây là nơi sinh sống của dân tộc Kuna, một nhóm người bản xứ nhưng buộc phải chuyển đến Panama vì các cuộc giao tranh của bộ tộc với nhóm Katío-Embera nên vườn quốc gia cũng có tên là Los Katíos. Các tàn tích khảo cổ được phát hiện là minh chứng về lịch sử khu vực cách đây 20.000 năm về những người dân đầu tiên di cư từ Bắc Mỹ đến sống ở khu vực này.

Đe dọa[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2009, vườn quốc gia này bị đưa vào danh sách Di sản thế giới bị đe dọa theo yêu cầu của Chính phủ Colombia nhằm xử lý các mối đe dọa của nó, đặc biệt là phá rừng, định cư, khai thác tài nguyên trái phép và sẵn bắn. Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực hợp tác quốc tế, di sản này đã dần khắc phục được các mối đe dọa kể trên, nhất là việc khai thác gỗ trái phép và săn bắt động vật quá mức. Năm 2015, tại phiên họp thứ 39 của Ủy ban Di sản thế giới tại Bonn, vườn quốc gia đã được đưa ra khỏi danh sách Di sản thế giới bị đe dọa.[2]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]