Bước tới nội dung

Vườn quốc gia Salonga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Vườn quốc gia Salonga
Hình ảnh sông Lulilaka trong vườn quốc gia Salonga năm 2005
Bản đồ hiển thị vị trí của Vườn quốc gia Salonga
Bản đồ hiển thị vị trí của Vườn quốc gia Salonga
Vị tríCộng hòa Dân chủ Congo
Tọa độ2°N 21°Đ / 2°N 21°Đ / -2; 21
Diện tích36.000 km2 (14.000 dặm vuông Anh)
Thành lập1970
Cơ quan quản lýViện Bảo tồn thiên nhiên Cộng hòa Dân chủ Congo (ICCN)
LoạiThiên nhiên
Tiêu chuẩnvii, x
Đề cử1984 (Kỳ họp 8)
Số tham khảo280
Quốc gia Cộng hòa Dân chủ Congo
VùngChâu Phi
Bị đe dọa1999–2021

Vườn quốc gia Salonga là một vườn quốc gia nằm trong lưu vực sông Congo thuộc Cộng hòa Dân chủ Congo. Đây là nơi có rừng mưa nhiệt đới lớn nhất châu Phi với diện tích 36.000 km² Về mặt hành chính, vườn quốc gia thuộc các tỉnh Mai Ndombe, Equateur, Kasaï và Sankuru.

Lịch sử

[sửa | sửa mã nguồn]

Được thành lập vào năm 1956 với tên gọi ban đầu là vườn quốc gia Tshuapa. Ranh giới như hiện tại của vườn quốc gia được thông qua sắc lệnh của tổng thống Mobutu Sese Seko năm 1970. Năm 1984, vườn quốc gia được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.[1] Tuy nhiên, do cuộc nội chiến kéo dài ở phía đông đất nước khiến vườn quốc gia này bị đe dọa và nó bị liệt vào Danh sách di sản thế giới bị đe dọa từ năm 1999.

Vườn quốc gia được quản lý bởi Viện Bảo tồn thiên nhiên Cộng hòa Dân chủ CongoQuỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên kể từ năm 2015. Một sự hợp tác mạnh mẽ tồn tại giữa những người bảo vệ vườn quốc gia và người Iyaelima, với việc các ngôi làng Iyaelima được sử dụng làm đồn bảo vệ. Được biết mật độ Tinh tinh lùn cao nhất xung quanh các làng Iyaelima không gây ra mối đe dọa nào cho các loài biểu tượng của vườn quốc gia.

Địa lý

[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là một khu rừng nhiệt đới nguyên sơ nằm trên khu vực giữa thủ đô KinshasaKisangani. Trong vườn quốc gia không có đường và hầu hết chỉ có thể di chuyển bằng thuyền trên sông. Phía nam là nơi sinh sống của những Người Iyaelima có thể tiếp cận qua Sông Lokoro chảy qua trung tâm và phía bắc vườn quốc gia và sông Lula ở phía nam.

Động thực vật

[sửa | sửa mã nguồn]

Vườn quốc gia có hệ động vật phong phú gồm nhiều loài bị đe dọa như tinh tinh lùn, Khỉ Dryas, Khỉ đỏ colobus Tshuapa, Công Congo, Báo hoa mai, Voi rừng châu Phi, Cá sấu mõm dẹt. Một số loài đáng chú ý khác gồm Tê tê đuôi dài, Tê tê đất, Tê tê cây, Cầy mangut mảnh Angola, Hà mã, Beo vàng châu Phi, Lợn lông rậm, Linh dương Bongo, Linh dương lưng vàng, Linh dương Sitatunga, Hươu đùi vằn, Linh dương bụi rậm, Cheo cheo nướcTrâu rừng châu Phi.

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ Hopson, Mark (2011). “The Wilderness Myth: How the Failure of the American National Park Model Threatens the Survival of the Iyaelima Tribe and the Bonobo Chimpanzee”. Earth Jurisprudence and Environmental Justice Journal. 1 (1).

Liên kết ngoài

[sửa | sửa mã nguồn]