Vượt lên chính mình

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Vượt lên chính mình
Thể loạiTrò chơi truyền hình
Sáng lậpĐài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh
Lasta Multimedia
Quốc giaViệt Nam
Ngôn ngữTiếng Việt
Trình chiếu
Kênh trình chiếuHTV7, SCTV4 - Let'sViet và gần 20 kênh của các đài phát thanh và truyền hình khác
Phát sóngTháng 6 năm 2005 – 29 tháng 12 năm 2018
Liên kết ngoài
Trang mạng chính thức

Vượt lên chính mình là chương trình trò chơi truyền hình với mục đích xóa nợ và cấp vốn làm ăn cho mọi đối tượng nghèo có vay vốn ngân hàng và có nhu cầu xóa nợ trên đất nước Việt Nam.

Chương trình do Ban Khoa giáo của HTV phối hợp với công ty LASTA thực hiện, mua bản quyền từ Thái Lan. Quốc Thuận là người dẫn chương trình cho chương trình. Lúc trước, Đức Thịnh, Quyền Linh và Lê Thị Phương Thảo tham gia làm MC cho chương trình. Hiện nay, mỗi chương trình sẽ có một nhân vật nổi tiếng được mời đến để trợ giúp cho các thí sinh trong vòng thử thách.[1]

Chương trình Vượt Lên Chính Mình tạm ngừng phát sóng từ 11/10/2013 để diễn ra lễ quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đã phát sóng lại bình thường từ 18/10/2013.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình chia thành hai vòng thi

 • Thử thách: Gia đình, đối tượng tham gia phải vượt qua 2 thử thách liên quan tới công việc của mình trong vòng 1 phút 30 giây. Nếu hoàn thành mỗi thử thách, thí sinh sẽ nhận được 4.500.000đ tiền xoá nợ và cấp vốn.
 • Rút logo may mắn: có nhiều tấm bảng quảng cáo của các nhà tài trợ với các số tiền khác nhau phía sau, thí sinh chọn hai bảng bất kỳ, nếu chiến thắng ở vòng thử thách thì nhận toàn bộ số tiền xóa nợ và cấp vốn, nếu chưa chiến thắng ở vòng thử thách, cứ mỗi giây vượt quá thời gian quy định sẽ trừ 100 ngàn đồng.

Ngoài ra có một số phần phụ

 • Học bổng vì tương lai con em chúng ta (2017): Các em nhỏ trong gia đình tham gia phải thực hiện yêu cầu mà chương trình đề ra, nếu thành công được 5 triệu đồng, không thành công sẽ được hỗ trợ 4 triệu đồng.
 • Trò chơi liên hoàn (2018): dành cho 5 người bao gồm gia đình tham gia và một số Đoàn viên Thanh niên xã nơi ghi hình, gồm 4 phần:
   • - Lấy gậy tiếp sức: Người chơi 1 nhảy trên bật nảy, người hỗ trợ sẽ giúp người này lấy gậy tiếp sức được treo trên dây.
   • đi cầu bập bênh lấy gậy tiếp sức người chơi 1 sẽ lên cầu bập bênh lấy cho bằng được gậy tiếp sức
   • - Định hướng chính xác: Người chơi 1 ngồi ghế xoay, bịt mắt, đội nón bảo hiểm, cầm gậy tiếp sức để người hỗ trợ quay ghế 5 vòng. Sau đó phải định hướng chính xác để đưa gậy tiếp sức cho người 2 đang thổi còi
   • - Đội banh xuyên tường: Người 2 tạo dáng để đi qua 1 bức tường có lỗ được tạo sẵn 1 thế dáng.
   • - Đội banh xuyên/vượt rào: Người 2 luồn qua 3 mức rào thấp dần.
  • Yêu cầu chung: Người 2 đội nón bảo hiểm, trên có gắn một cái dĩa đựng 3 quả bóng tennis, cầm gậy tiếp sức. Không được làm rơi gậy tiếp sức, phá tường/làm ngã rào hay làm rơi banh.
  • 3. Siêu nhân bowling: Người 1 và người hỗ trợ kéo/đẩy người 3 trên 1 đường băng phủ bạt xanh lá(ban đầu phủ xà phòng, sau đó làm nghiêng về phía các con ki) đến vạch vàng thì thả ra để người 3 xô đổ năm con ki đặt ở cuối. Phải làm ngã cả năm con ki và không được chạm tay vào con ki nào.
  • 4. Vượt chướng ngại vật: Người 3 đập gậy tiếp sức vào bóng(có người 4 ở trong) rồi đưa cho người hỗ trợ. Người này sẽ di chuyển theo đường ziczag qua các cọc tiêu. Ban đầu người 4 ở trong 1 quả bóng (có thể ở trong tối đa 20 phút) và có 4 cọc tiêu, rồi sau đó đeo 2 bóng nhỏ vượt qua 7 cọc tiêu. Không được làm ngã bất kỳ cọc tiêu nào.
  • Sau đó người hỗ trợ đưa gậy tiếp sức cho MC thì kết thúc. Cứ mỗi giây vượt quá thời gian quy định(1 phút 30 giây) sẽ trừ 100 ngàn đồng. Cứ 1 trò chơi không hoàn thành sẽ bị trừ 1 triệu đồng. Phần thưởng tối đa là 4 triệu đồng.
 • Rút thăm may mắn (đã tạm ngưng thực hiện): rút thăm để trao hai phần quà may mắn cho các khán giả đến xem chương trình thu hình, khán giả tự ghi thăm của mình và số CMND bỏ vào thùng[2] Về sau, phần rút thăm khán giả chuyển thành rút thăm cho thí sinh với ba thùng phiếu có thành phần 9 cuộn thăm 3 triệu đồng và một cuộn thăm 30 triệu đồng ở mỗi thùng. Thí sinh rút mỗi thùng một phiếu.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày đầu tiên phát sóng chương trình là khoảng tháng 6 năm 2005 và ngay trong năm này chương trình đã nhận được giải Mai Vàng do độc giả báo Người Lao động bình chọn là chương trình trò chơi truyền hình hay nhất. Tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, tỉ suất người xem của chương trình đạt 35%, mức cao nhất trong các gameshow trên HTV. Thị phần trung bình của chương trình đạt 75% (75 trên 100 tivi xem Vượt lên chính mình).

Chương trình hiện tại đã được phát sóng trên 6 đài phát thanh và truyền hình khác trên lãnh thổ Việt Nam và kênh SCTV4 - Let'sViet, phủ sóng trong khu vực dân cư vào khoảng 30 triệu người.

Đối tượng tham gia[sửa | sửa mã nguồn]

Các hộ gia đình nghèo trên lãnh thổ Việt Nam có vay vốn ngân hàng và có nhu cầu xóa nợ.

Khép lại sứ mệnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình đã chính thức chia tay với khán giả cả nước vào cuối năm 2018. Việc khai tử chương trình này đã cho khán giả và đồng bào bà con xa xôi cảm thấy sự tiếc nuối.

Tiếp nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Tên giải Hạng mục Kết quả Tham khảo
2006 Giải Mai Vàng 2005 Chương trình của năm Đoạt giải [3]
2009 Giải Mai vàng 2008 Chương trình của năm Đoạt giải [4]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Chương trình Vượt lên chính minh 9 giờ 15 phút - thứ 7 hàng tuần - HTV7
 2. ^ http://www.htv.com.vn/trenHTV/news_detail.asp?period_id=1&cat_id=727&news_id=60240
 3. ^ “Trao giải Mai vàng lần XI – 2005”. báo Sài Gòn giải phóng. Ngày 16 tháng 1 năm 2006. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2019. 
 4. ^ “Giải Mai vàng 2008 - Quyền Linh "vượt lên chính mình". báo Thế giới văn hóa. Ngày 19 tháng 1 năm 2009. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2019.