Vịnh Osaka

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Ảnh chụp từ vệ tinh của vịnh Osaka

Vịnh Osaka (大阪湾 Ōsaka-wan?, Đại Phản loan) là một vịnh ở miền tây Nhật Bản. Vịnh Osaka nằm ở phía đông của Biển nội địa Seto và được tách biệt với Thái Bình Dương qua eo biển Kii và tách biệt với phần còn lại của biển nội địa Seto qua eo biển Akashi. Bờ phía tây của vịnh là đảo Awaji, còn phần phía bắc và đông là vùng đô thị Kansai.

Các cảng chính trên vịnh Osaka bao gồm Osaka, Kobe, Nishinomiya, Sakai, AmagasakiHannan.

Một số đảo nhân tạo được xây dựng trên vịnh Osaka trong các thập kỷ gần đây, có thể kể đến như Sân bay quốc tế Kansai, Port IslandRokko Island. Một số hòn đảo ở cực nam của vịnh Osaka thuộc Công viên quốc gia Biển nội địa Seto.

Các ngành công nghiệp nằm ở xung quanh vịnh Osaka do đây là nơi có lực lượng lao động phong phú và có tay nghề cao, thuận lợi về cảng biển, liên kết hiệu quả, từ các hãng nhỏ, trung bình và lớn. Có các hệ thống giao thông tốt (bao gồm Shinkansen), có khả năng mở rộng bằng việc lấn biển và thị trường lớn với khoảng 9 triệu dân.

Thời gian gần đây, nền kinh tế khu vực quanh vịnh Osaka đã có sự thay đổi: các ngành công nghiệp nặng bị suy giảm, có thể thấy qua trường hợp của Nippon Steel, và sự phát triển của các công ty về công nghệ mới, công nghệ thông tin, nghiên cứu, khoa học.

Cảng chính[sửa | sửa mã nguồn]

Sân bay[sửa | sửa mã nguồn]

Tọa độ: 34°30′B 135°18′Đ / 34,5°B 135,3°Đ / 34.500; 135.300

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]