Vịnh Tokyo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Vịnh Tokyo nhìn từ không gian
Vịnh Tokyo, theo nghĩa hẹp (đỏ) và theo nghĩa rộng (đỏ và xanh)

Vịnh Tokyo (東京湾 (Đông Kinh loan) Tōkyō-wan?) là một vịnh ở phía nam vùng Kantō của Nhật Bản. Tên cũ của vịnh là vịnh Edo (江戸湾 (Giang Hộ loan) Edo-wan?).

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Vịnh Tokyo được bao quanh bởi bán đảo Bōsō (tỉnh Chiba) ở phía đông và bán đảo Miura (tỉnh Kanagawa) ở phía tây. Theo một nghĩa hẹp, vịnh Tokyo là khu vực ở phía bắc của đường thẳng tạo bởi Mũi Kannon (観音崎 Kannon-zaki?) trên bán đảo Miura ở một cực và Mũi Futtsu (富津岬 Futtsu-misaki?) trên bán đảo Boso ở cực còn lại, diện tích khu vực này là 922 km². Vịnh Tokyo theo nghĩa rộng bao gồm cả Eo biển Uraga và khi đó tổng diện tích của vịnh là 1320 km². Khu vực quanh vịnh Tokyo có 249 km² đất cải tạo.

Các đảo[sửa | sửa mã nguồn]

Hòn đảo tự nhiên duy nhất trên vịnh là Đảo Khỉ (猿島 Saru-shima?), Yokosuka, Kanagawa. Tuy nhiên, lại có nhiều đảo nhân tạo được xây dựng để làm công sự hải quân trong thời kỳ Minh Trịthời kỳ Đại Chính.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Các cảng của Tokyo, Chiba, Kawasaki, Yokohama, và Yokosuka đều nằm trên vịnh Tokyo. Cảng Yokosuka có một căn cứ hải quân của Hoa Kỳ và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản.

Ở bờ biển phía tây của vịnh Tokyo, giữa Tokyo và Yokohama, Vùng công nghiệp Keihin đã được phát triển từ thời kỳ Minh Trị. Nơi này được mở rộng thành Khu công nghiệp Keiyo dọc theo các bờ biển bắc và đông sau Thế chiến II.

Tuyến đường vượt biển Vịnh Tokyo nối giữa KawasakiKisarazu; Phà Tokyo-Wan cũng nối qua eo biển Uraga giữa Kurihama (tại Yokosuka) và Kanaya (tại Futtsu bên phía Chiba).

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Phi cơ Hoa Kỳ trên USS Missouri và vịnh Tokyo, 2 tháng 9 năm 1945

Vịnh Tokyo là nơi gặp gỡ của Phó Đề đốc Hải quân Hoa Kỳ là Matthew C. Perry trong cuộc thương thảo với Mạc phủ Tokugawa vào thập niên 1850,[1] cũng như các cuộc giao thiệp Âu-Nhật trước cải cách Minh Trị.

Văn kiện Nhật Bản đầu hàng chấm dứt Thế chiến II được ký trên USS Missouri bỏ neo ngoài vịnh vào ngày 2 tháng 9 năm 1945.

Toàn cảnh phần phía bắc của vịnh Tokyo đối diện với Tokyo từ đảo Odaiba

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tọa độ: 35°25′B 139°47′Đ / 35,417°B 139,783°Đ / 35.417; 139.783