Vịnh Xuân quyền (phim truyền hình)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Vịnh Xuân quyền
Thể loạiVõ thuật
Hành động
Võ hiệp
Kịch bảnChung Thịnh Viễn
Đạo diễn
  • Thành Chí Siêu
  • Phùng Viễn Văn
Diễn viên
Quốc giaTrung Quốc
Ngôn ngữTiếng Quảng Châu
Số tập40
Sản xuất
Nhà sản xuấtTrần Hội Nghị
Địa điểmKim Hoa, Chiết Giang, Trung Quốc
Thời lượng45 phút
Đơn vị sản xuấtUniverse Entertainment Ltd.
Shaxi Film Studio
Guangzhou Wise Culture Communication Co., Ltd.
Trình chiếu
Kênh trình chiếuTVB
Phát sóng2006 – 2007

Vịnh Xuân quyền là một bộ phim truyền hình do đài TVB sản xuất và phát sóng năm 2007. Phim có sự tham gia của Tạ Đình Phong, Nguyên Bưu, Kế Xuân HoaHồng Kim Bảo cùng con trai ông là Hồng Thiên Chiếu. Nội dung phim kể về một phần cuộc đời của Lương Bích- truyền nhân đời thứ sáu của bộ môn Vịnh Xuân quyền.

Tóm tắt nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện phim xoay quanh nhân vật chính Lương Bích (Tạ Đình Phong) và quá trình anh trở thành truyền nhân thứ 6 của bộ môn Vịnh Xuân quyền. Từ nhỏ anh đã là một chàng trai gan dạ, máu lửa và rất có tố chất học võ, trong khi người em là Lương Xuân lại có tính cách điềm đạm, nhu nhược nên đi theo con đường y thuật và sách vở. Cha của hai người là Lương Tán (Nguyên Bưu) – truyền nhân đời thứ năm của Vịnh Xuân quyền đã lập ra một y quán mang tên Tán Sinh Đường (hay Thế Sinh Đường) với mục đích chữa trị bệnh tật cho người dân Phật Sơn, nên ông được người dân nơi đây hết mực kính nể.

Khi còn là một thiếu niên, Lương Bích rất đam mê võ thuật và Lương Tán đã sớm nhận ra điều này. Tuy nhiên do những luật lệ khắt khe của dòng họ để chọn ra truyền nhân môn Vịnh xuân đời tiếp theo, nên ông đã cố gắng thuyết phục con trai học y thuật để sửa đổi nề nếp trước khi tính tới truyền thụ võ công cho con. Nhưng do tính cách bốc đồng, không hợp với cha, Lương Bích nhất quyết không học theo phái võ của cha. Lương Bích đến các võ quán khác nhau, học các môn võ khác nhau, đồng thời cũng tự nghĩ ra các thế võ của riêng mình. Hàng ngày, anh còn hay đi gây sự, đánh lộn, không tuân thủ theo các quy tắc của cha. Cũng vì thế mà Tán Sinh Đường bị các môn phái khác coi đây như nơi để tỉ thí và so tài cao thấp, và Lương Tán buộc phải đứng ra xử lý mọi chuyện do con mình gây ra.

Chán nản vì không được cha truyền thụ võ công, Lương Bích bỏ sang Hồng Kông và tại đây, anh gặp được Hoàng Hoa Bảo (Hồng Kim Bảo) – sư phụ của Lương Tán. Hoàng Hoa Bảo đã lừa anh học theo những thế võ của Vịnh Xuân Quyền. Dần dần, Lương Bích được thuần phục, trở nên yêu thích Vịnh Xuân, muốn nhận Hoàng Hoa Bảo làm thầy. Hoàng Hoa Bảo vẫn dạy Vịnh Xuân Quyền cho anh, nhưng trên danh nghĩa thay mặt Lương Tán-cha anh dạy võ cho anh. Ở Hồng Kông, anh cũng gặp gỡ và nảy sinh tình cảm với Phương Di (Lý Thể Hoa), một tiểu thư danh giá và hiền lành, nhưng lại gặp phải cản trở từ gia đình cô. Bên cạnh đó, Tiểu Man Đầu (Lưu Tử Nghiên) – một cô hầu luôn đi theo Lương Bích để hỗ trợ và hết lòng phò tá anh học Vịnh Xuân quyền, cũng đem lòng thầm thương trộm nhớ cậu chủ của mình. Sau cùng, vì những trắc trở trong tình yêu với Phương Di khi cô nhất quyết muốn Lương Bích dứt ra khỏi con đường võ học, còn Tiểu Man Đầu chấp nhận hi sinh, trải qua mọi gian khó cùng Lương Bích cũng như ủng hộ anh tiếp tục học Vịnh Xuân Quyền, nên Lương Bích đã quyết định chọn Tiểu Man Đầu làm ý chung nhân.

Trong khi đó, Cao Minh (Hồng Thiên Chiếu) – một môn đò của Phách Quái Môn đã đem lòng yêu Tiểu Man Đầu nhưng bị cô từ chối. Hận thù vì người được Tiểu Man Đầu chọn là Lương Bích, Cao Minh quyết tâm học võ thuật và được truyền bí kíp Thiết Tuyến quyền. Sau khi thành thục Thiết Tuyến quyền, Cao Minh gửi lời thách đấu đến Lương Bích và đánh bại anh, Lương Tán đã đến dùng võ công đấu với Cao Minh nhưng không địch lại được và bị giết chết. Sau khi cha bị hại chết, Lương Bích giày vò bản thân vì không bảo vệ được cha nên tập trung hết mình để luyện Vịnh Xuân quyền chờ ngày tái đấu với Cao Minh. Trong cuộc tái đấu giữa hai người, Lương Bích là người giành chiến thắng chung cuộc. Cuối phim, anh phát hiện ra cha mình là Lương Tán vẫn còn sống, và ông đã trao lại cho con trai mình chức truyền nhân của Vịnh Xuân quyền trước khi về ở ẩn.

Bảng phân vai[sửa | sửa mã nguồn]

Diễn viên Vai diễn
Tạ Đình Phong Lương Bích
梁壁
Hồng Kim Bảo Hoàng Hoa Bảo
黃華寶
Nguyên Bưu Lương Tán
梁贊
Ngũ Duẫn Long Trảo Tiền Hoa
陳華順
Hồ Khả (胡可) Cửu cô nương
九姑娘
Lý Thể Hoa (李彩樺) Phương Vy
方怡
Hồng Thiên Chiếu (洪天照) Cao Minh
高明
Kế Xuân Hoa Thường Quân Lôi
Lưu Tử Nghiên (劉梓妍) Tiểu Man Đầu
小饅頭
Tư Cầm Cao Lệ (斯琴高麗) Hồng Liên
洪蓮

Phát sóng quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Nước Đài/kênh truyền hình Ngày ra mắt Tựa đề
 Thái Lan Mono29 16 tháng 11 năm 2015 พยัคฆ์ร้ายหมัดหย่งชุน (Payakrai Mud Yong Chun[1])
Việt Nam VTV3 2008[2] Vịnh Xuân quyền
VTV2 13 tháng 7 năm 2012[3] Vịnh Xuân quyền

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “พยัคฆ์ร้ายหมัดหย่งชุน”. mthai.com (bằng tiếng Thái). ngày 23 tháng 11 năm 2015. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 4 năm 2016.
  2. ^ “Vịnh Xuân Quyền và những điều bạn chưa biết”. Báo điện tử Quảng Ninh. 7 tháng 3 năm 2008. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 3 năm 2021. Truy cập ngày 12 tháng 3 năm 2021.
  3. ^ Du Ka (10 tháng 7 năm 2012). “Phim "Vịnh Xuân quyền" trở lại trên VTV2”. Đài truyền hình Việt Nam. Lưu trữ bản gốc ngày 11 tháng 3 năm 2021. Truy cập ngày 11 tháng 3 năm 2021.


Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]