Vịt què

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tranh biếm họa về một loạt con vịt què rời nhiệm sở

Con vịt què hay Vịt què (lame duck) là một từ lóng ở Mỹ, thường dùng trong ngữ cảnh chính trị để chỉ một quan chức được bầu lên đang trong giai đoạn cuối của nhiệm kỳ, nhất là những người có ít khả năng tiếp tục đảm nhận vị trí đó trong nhiệm kỳ mới và không có nhiều ảnh hưởng đến chính sách đối với bộ máy hiện tại[1].

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Ban đầu, thuật ngữ này được dùng để chỉ các nhà đầu tư không thể trả nợ. Nhưng ở Mỹ, suốt thời gian qua, thuật ngữ con vịt què lại được dùng để chỉ các chính trị gia mãn nhiệm yếu ớt, đặc biệt gắn liền với các tổng thống đương chức sắp mãn nhiệm. ở Mỹ, từ lóng con vịt què gắn liền với tổng thống hơn là nghị sĩ. Đối với vị trí này, giai đoạn vịt què là thời gian cuối trong nhiệm kỳ cuối cùng của họ vì họ không được bầu lại nữa hoặc họ không thể tranh cử lần nữa. Thông thường, từ lóng này được dùng để chỉ các tổng thống đã tại vị hai nhiệm kỳ và đang ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ hai[2] hay là thuật ngữ mà người Mỹ dùng để ví von những vị tổng thống không thể tái ứng cử[3].

Nhiều người cho rằng tổng thống Mỹ cuối nhiệm kỳ đã không còn quyền lực nhưng đó chỉ là những suy đoán cảm tính[3], giống như nghị sĩ Dân chủ Patrick Leahy đã phát biểu "Dù là vịt què thì ông ta vẫn là tổng thống (No president is ever a lame duck. He's still president)[2]. Để ngăn ngừa tổng thống lạm quyền trong những thời khắc cuối cùng do đó Quốc hội Mỹ đã thông qua Điều bổ sung sửa đổi thứ 20 trong hiến pháp mang tên Điều sửa đổi về công chức mãn nhiệm (Lame duck Amendment). Luật bổ sung này được thông qua năm 1993, theo đó giảm thời gian của giai đoạn giữa ngày bầu cử và ngày bắt đầu nhiệm kỳ mới của tổng thống và quốc hội.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Cựu Tổng thống Liên Xô gọi ông Obama là 'con vịt què'. Báo điện tử VTC News. Truy cập 1 tháng 12 năm 2016.
  2. ^ a b “Lịch sử giai đoạn "vịt què" trên chính trường Mỹ”. Báo Tin tức - Kênh thông tin CP do TTXVN phát hành. 1 tháng 1 năm 2015. Truy cập 1 tháng 12 năm 2016.
  3. ^ a b “Quyền lực của tổng thống 'vịt què' Obama”. Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh. Truy cập 1 tháng 12 năm 2016.