Vụ ám sát Kim Jong-nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Vụ ám sát Kim Jong-nam
Địa điểmsân bay quốc tế Kuala Lumpur 2, Malaysia
Thời điểm13 tháng 2, 2017 (2017-02-13)
Mục tiêuKim Jong-nam
Vũ khíVX
Nạn nhânKim Jong-nam
Thủ phạmĐoàn Thị Hương
Phán quyếtĐoàn Thị Hương bị kết án "tự nguyện gây thương tích bằng vũ khí hoặc phương tiện nguy hiểm"

Vụ ám sát Kim Jong-nam xảy ra vào ngày 13 tháng 2 năm 2017 khi anh ta bị tấn công bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia. Kim Jong-nam là con trai cả của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã chết Kim Jong-il và là anh em cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện tại Kim Jong-un.

Bốn nghi phạm Triều Tiên rời sân bay ngay sau vụ ám sát và tới Bình Nhưỡng mà không bị bắt. Những người Bắc Triều Tiên khác đã bị bắt nhưng được thả ra mà không bị buộc tội. Hai người phụ nữ, một người Việt Nam, một người Indonesia khác, bị buộc tội giết người. Họ tuyên bố họ nghĩ rằng họ là một phần của trò đùa trên TV. Năm 2019, các tội danh giết người đã được bỏ. Người phụ nữ Việt Nam, Đoàn Thị Hương, đã nhận tội "tự nguyện gây tổn thương bằng vũ khí hoặc phương tiện nguy hiểm" và bị kết án ba năm bốn tháng. Các nhà phân tích như Jung H. Pak của Viện Brookings tin rằng Kim Jong-nam có khả năng bị sát hại theo lệnh của Kim Jong-un.[1][2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Pak, Jung H. (tháng 2 năm 2018). “The education of Kim Jong-un”. Brookings Institution. Kim probably also ordered the deadly attack by the application of a VX nerve agent—one of the most toxic of the chemical warfare agents—against Jong-nam, his half-brother and erstwhile competitor for the position of supreme leader of North Korea. 
  2. ^ Patricia Bauer, Kim Jong-Nam, Encyclopedia Britannica (last updated on 6 May 2018): "analysts believed that the murder was likely to have been ordered by Kim Jong-Un."

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Kim Jong-un