Bước tới nội dung

Vụ đánh bom USS Cole

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Vụ nổ USS Cole
Hạm đội chỉ huy quân sự Ấn Độ kéo tàu USNS Catawba kéo USS Cole sau vụ đánh bom.
Vụ đánh bom USS Cole trên bản đồ Yemen
Vụ đánh bom USS Cole
Vị trí gần đúng của vụ đánh bom, Cảng Aden, Yemen
Loại hìnhĐánh bom tự sát, Giết người tập thể, Khủng bố
Địa điểm
Aden, Yemen
Vạch ra bởiAl-Qaeda
Mục tiêuUSS Cole, (Hải quân Hoa Kỳ)
Ngày12 tháng 10 năm 2000
11:18 am (UTC+03:00)
Tiến hành bởiAl-Qaeda
Thương vong17 (cộng với hai kẻ tấn công) người chết
39 bị thương

Vụ đánh bom USS Cole là một cuộc tấn công khủng bố chống lại USS Cole, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hải quân Hoa Kỳ, vào ngày 12 tháng 10 năm 2000, trong khi tàu đang được tiếp nhiên liệu tại cảng Aden của Yemen.[1]

17 thủy thủ của Hải quân Hoa Kỳ đã thiệt mạng và 39 người bị thương[2]. Đây là cuộc tấn công nguy hiểm nhất vào một tàu hải quân Hoa Kỳ kể từ sau sự cố USS Stark năm 1987.

Tổ chức al-Qaeda đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công chống lại Hoa Kỳ. Một thẩm phán Hoa Kỳ đã buộc Sudan phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công, trong khi một thẩm phán khác đã phát hành hơn 13 triệu đô la tài sản đóng băng của Sudan cho thân nhân của những người thiệt mạng. Hải quân Hoa Kỳ đã xem xét lại các quy tắc tham gia của họ để đáp trả cuộc tấn công này. Một thẩm phán khác đã phát hành hơn 25 triệu tài sản khác của Sudan để bồi thường.

Chú thích

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ Alex Ward (ngày 8 tháng 11 năm 2018). “Trump's Justice Department is fighting US terrorist attack victims in the Supreme Court”. Vox.
  2. ^ “Casualties: U. S. Navy and Marine Corps Personnel Killed and Wounded in Wars, Conflicts, Terrorist Acts, and Other Hostile Incidents”. Naval History & Heritage Command. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 6 năm 2007. Truy cập ngày 15 tháng 7 năm 2012.

Liên kết ngoài

[sửa | sửa mã nguồn]