Vụ bê bối Iran–Contra

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Vụ bê bối Iran-Contra
President Ronald Reagan meets with aides on Iran-Contra.jpg
Reagan gặp gỡ (trái sang phải) Bộ trưởng Quốc phòng Caspar Weinberger, Bộ trưởng Ngoại giao George Shultz, Tổng chưởng lý Ed Meese, và Tham mưu trưởng Don Regan tại Phòng Bầu dục
Còn gọi làVụ bê bối Contra-Iran
Nhân tố liên quanRonald Reagan, George H.W. Bush, Robert McFarlane, Caspar Weinberger, Hezbollah, Contras, Oliver North, Manucher Ghorbanifar, John Poindexter, Manuel Antonio Noriega

Vụ bê bối Iran của Contra (tiếng Ba Tư: ماجرای ایران-کنترا, tiếng Tây Ban Nha: caso Irán-Contra), còn được gọi là Irangate,[1] Contragate[2] hay Iran–Contra affair, đã xảy ra trong nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền Reagan. Các quan chức chính quyền cấp cao đã bí mật tạo điều kiện cho việc bán vũ khí cho Iran, vốn là chủ đề của lệnh cấm vận vũ khí. Chính quyền hy vọng sẽ sử dụng số tiền thu được từ việc bán vũ khí để tài trợ cho các tổ chức Tương phản ở Nicaragua. Theo sửa đổi Boland, chính phủ tài trợ thêm cho các điều tương phản đã bị Quốc hội cấm. Lời biện minh chính thức cho các vụ vận chuyển vũ khí là chúng là một phần của chiến dịch giải thoát bảy con tin người Mỹ đang bị Hezbollah, một nhóm bán quân sự có quan hệ Iran liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo. Kế hoạch là để Israel vận chuyển vũ khí cho Iran, Hoa Kỳ tiếp tế cho Israel và Israel trả tiền cho Hoa Kỳ. Những người nhận Iran hứa sẽ làm mọi thứ trong khả năng của họ để đạt được việc thả con tin. Tuy nhiên, như tài liệu của một cuộc điều tra quốc hội, vụ buôn bán vũ khí bí mật do Reagan tài trợ đầu tiên cho Iran đã bắt đầu vào năm 1981 trước khi bất kỳ con tin nào của Mỹ bị bắt ở Lebanon. Thực tế này đã loại trừ lời giải thích "vũ khí cho con tin" mà chính quyền Reagan tìm cách bào chữa cho hành vi của nó.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Sharpe, Kenneth E. (1987). “The Real Cause of Irangate”. Foreign Policy (68): 19–41. doi:10.2307/1148729. JSTOR 1148729.
  2. ^ 'Never Had an Inkling': Reagan Testifies He Doubts Contragate Ever Happened: Videotape Transcript Released”. Los Angeles Times. Associated Press. 22 tháng 2 năm 1990. Truy cập ngày 28 tháng 4 năm 2014.