VTV8

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
VTV8
VTV8 logo 2016 final.svg
Lên sóng1 tháng 1 năm 2016; 5 năm trước (2016-01-01)
Sở hữuĐài Truyền hình Việt Nam
Định dạng hình576i (SDTV) 16:9
1080p (HDTV) 16:9
Quốc giaViệt Nam
Ngôn ngữTiếng Việt
Khu vực phát sóngToàn bộ lãnh thổ các tỉnh, thành phố trực thuộc khu vực Miền Trung - Tây Nguyên
Kênh có liên hệVTV1, VTV2, VTV3, VTV4, VTV5, VTV6, VTV7, VTV8, VTV9
Trang webvtv.vn/vtv8.htm
vtv8.vtv.vn
Kênh riêng
Mặt đất
Kỹ thuật sốToàn quốc, thay đổi theo khu vực (HD)
Vệ tinh
K+Kênh 13 (SD)
AVGKênh 81 (SD)
Cáp
VTVCabKênh 8 (HD)
Kênh 14 (cáp Analog tại Hà Nội)
SCTVKênh 32 (SD)

Kênh 37 (Cáp Analog tại TPHCM)

Kênh 33 (DVB-T2 tại Hà Nội), 35 (DVB-T2 các tỉnh còn lại)
HanoicabKênh 32 (SD)
Kênh 33 (DVB-T2)
HTVCKênh 70 (HD)
IPTV
MyTVKênh 68 (HD)
kênh 115 (SD)
Viettel TVKênh 59 (HD)
FPT Truyền hìnhKênh 8 (HD)
Dịch vụ stream
VTV GoXem trực tiếp
VTV.vnXem trực tiếp
VTV Giải tríXem trực tiếp
FPT PlayXem trực tiếp
Trụ sở Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Miền Trung - Tây Nguyên tại thành phố Đà Nẵng

VTV8Kênh truyền hình quốc gia khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, nằm trong hệ thống 9 kênh truyền hình quảng bá của Đài Truyền hình Việt Nam. Kênh chính thức được phát sóng từ 00:00 ngày 1 tháng 1 năm 2016 theo Đề án Quy hoạch báo chí quốc gia đã được thông qua[1].

VTV8 là kết quả của việc thực hiện sáp nhập 3 kênh truyền hình khu vực của VTV trước đây, bao gồm VTV Huế, VTV Đà NẵngVTV Phú Yên trên cơ sở Đề án Quy hoạch báo chí quốc gia đến năm 2025. Trong đề án đó có viết: “Các trung tâm truyền hình khu vực của Đài Truyền hình Việt Nam chỉ thực hiện chức năng sản xuất chương trình cho Đài Truyền hình Việt Nam tại khu vực đó, không phát sóng riêng kênh chương trình khu vực”.

Tổng khống chế VTV8, Phòng Thư ký - Biên tập VTV8 được đặt tại Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Miền Trung - Tây Nguyên. Tín hiệu từ đây được truyền đi nhanh chóng, rộng khắp các tỉnh, thành phố trực thuộc khu vực Miền Trung - Tây Nguyên và từ khu vực Miền Trung - Tây Nguyên truyền ra nhanh chóng trên các hạ tầng truyền dẫn khác nhau phục vụ khán giả khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Hiện nay, VTV8 cùng với VTV9kênh truyền hình tự chủ về mọi mặt, VTV8 được phát sóng trên nhiều hạ tầng truyền hình khác nhau: quảng bá miễn phí trên truyền hình số mặt đất (DVB-T2), truyền hình trực tuyến (VTVgo), phát sóng trên các hệ thống truyền hình trả tiền (VTVCab, K+, SCTV, AVG (Truyền hình An Viên), MyTV, Truyền hình FPT,...). Kênh còn được phát sóng với định dạng hình ảnh độ nét cao (HD) trên hạ tầng truyền hình số mặt đất DVB-T2 trên toàn quốc, cũng như trên một số hạ tầng truyền hình trả tiền như VTVCab, Truyền hình FPT, Truyền hình Viettel và MyTV,...

Logo kênh VTV8 HD, sử dụng từ năm 2016.
Trạm tiếp sóng VTV tại núi Sơn Trà

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

VTV Huế[sửa | sửa mã nguồn]

VTV Đà Nẵng[sửa | sửa mã nguồn]

Trước năm 1975, là thành phố lớn thứ hai ở miền Nam nhưng Đà Nẵng không có đài truyền hình, trong bối cảnh miền Nam lúc ấy đã có năm đài truyền hình đặt tại Sài Gòn, Cần Thơ, Nha Trang, Quy NhơnHuế. Người dân Quảng Nam - Đà Nẵng chỉ được xem Đài Truyền hình Huế thông qua trạm phát lại đặt trên đỉnh đèo Hải Vân. Nhận thấy tầm quan trọng của vị trí chiến lược về quốc phòng, kinh tế và sự phát triển của thành phố Đà Nẵng trong tương lai nên ngay từ năm đầu giải phóng, ông Võ Chí Công, lúc đó đang là Bí thư khu ủy khu V, sau này là Chủ tịch nước và ông Hồ Nghinh, Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng lúc ấy đã nêu quyết tâm phải xây dựng bằng được một Đài Truyền hình ngay tại thành phố Đà Nẵng.

Để hiện thực hóa mục tiêu ấy, địa phương đã có sự chuẩn bị kỳ công và nhận được sự hỗ trợ hiệu quả từ các cán bộ, nhân viên, kỹ thuật viên của Đài Truyền hình Sài Gòn Giải phóng (SGGP, nay là Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh). Thực hiện quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, chỉ trong một thời gian ngắn, trạm phát sóng trên đỉnh đèo Hải Vân được chuyển lên núi Sơn Trà, nhiều máy móc thiết bị chuyên dụng của Đài Truyền hình SGGP cũng được chuyển ra hỗ trợ cho Đà Nẵng. Đội ngũ cán bộ chủ chốt và phóng viên, biên tập, quay phim của Đài chủ yếu từ miền Bắc và khu 5 chuyển về. Các kỹ thuật viên được tuyển mới và học nghề, học việc tại Đài SGGP.

Chưa đầy hai năm sau ngày Đà Nẵng giải phóng, từ bộn bề hậu quả của chiến tranh, ngày 14 tháng 2 năm 1977, Đài Truyền hình Đà Nẵng đã phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên, chính thức ra mắt khán giả Quảng Nam - Đà Nẵng.

Những ngày đầu thành lập, hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, cả Đài chỉ có hai camera, hai máy VTR ghi hình, hai máy telecine và máy chiếu. Mặc dù vậy, với tinh thần vượt khó và sáng tạo của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật, Đài vẫn duy trì phát sóng mỗi tuần 3 buổi tối, mỗi buổi 3 tiếng, sau đó nâng lên tất cả các buổi tối trong tuần với đầy đủ các mục Thời sự, Bông hoa nhỏ, Văn nghệphim truyện

Tháng 7 năm 1977, Đài Truyền hình Đà Nẵng được chuyển về Ủy ban Phát thanh - Truyền hình. Từ đó Đài nhận được nhiều sự đầu tư hơn về trang thiết bị, phương tiện. Đội ngũ phóng viên, biên tập viên, quay phim, kỹ thuật cũng được bổ sung từng bước đáp ứng được yêu cầu phát triển của ngành truyền hình.

Năm 1991, máy phát sóng được chuyển về lại thành phố Đà Nẵng do việc phát sóng ở Sơn Trà không đảm bảo. Song, do hạn chế về độ cao nên diện phủ sóng của Đài bị thu hẹp. Để khắc phục, Đài đã lắp đặt trạm chuyển tiếp tín hiệu tại Tam Kỳ và một số huyện miền núi để phục vụ cho đồng bào. Đến năm 1997, khi Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam ra đời đáp ứng nhu cầu thông tin cho người dân Quảng Nam thì Đài mới ngừng việc chuyển tiếp tín hiệu tại Quảng Nam.

Từ năm 1994, Đài Truyền hình Đà Nẵng chính thức chuyển về Đài Truyền hình Việt Nam, lấy tên là TĐN và đến ngày 1 tháng 1 năm 2004 thì được đổi tên thành Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Đà Nẵng (DVTV, từ đầu năm 2011VTV Đà Nẵng). Từ đó, VTV Đà Nẵng được đầu tư nhiều trang thiết bị, phương tiện hiện đại đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh chóng của ngành truyền hình trong thời đại công nghệ số. Đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên cũng ngày càng được bổ sung về số lượng và chất lượng chuyên môn. VTV Đà Nẵng đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ thông tin và các kỹ thuật hiện đại vào quá trình sản xuất, nhờ vậy chất lượng nội dung và hình ảnh ngày càng nâng cao, theo kịp sự phát triển của VTV.

Năm 1999, VTV Đà Nẵng mở Văn phòng thường trú tại Gia Lai, sau đó Văn phòng thường trú tại Buôn Ma Thuột cũng được đầu tư xây dựng. Từ đó, vùng đất Tây Nguyên được khai phá với tần suất xuất hiện ngày càng dày đặc trên sóng truyền hình.

Trước năm 2016, bên cạnh việc sản xuất chương trình truyền hình, VTV Đà Nẵng còn đảm nhận nhiệm vụ phát sóng khu vực và tiếp phát các kênh sóng của VTV. Mỗi năm, VTV Đà Nẵng sản xuất hơn 100 đầu chương trình gồm các bản tin, nhiều chuyên mục, sản phẩm nghệ thuật, khoa giáo, giải trí cùng khối lượng chương trình phong phú, hấp dẫn, bổ ích được chọn lọc, khai thác từ nhiều nguồn đáp ứng yêu cầu người xem.[2] Ngoài ra, VTV Đà Nẵng còn tham gia sản xuất trực tiếp nhiều chương trình lớn ở khu vực như: Festival Cà phê Buôn Mê Thuột, Liên hoan cồng chiêng Tây Nguyên, Quảng Nam - Festival hành trình di sản, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, các giải bóng đá, giải thể thao trên địa bàn… VTV Đà Nẵng cũng là đơn vị tổ chức thành công các chương trình, cuộc thi của VTV như Sao Mai, Vòng chung kết Robocon toàn quốc và ABU Robocon 2013, Liên hoan Truyền hình [toàn quốc lần thứ 31…[3][4]

Với việc được VTV trang bị xe màu đạt tiêu chuẩn HD năm 2015, kênh bắt đầu được phát sóng theo định dạng hình ảnh 16:9. Từ ngày 1 tháng 1 năm 2016, thực hiện đề án cơ cấu hệ thống truyền hình, VTV Đà Nẵng ngưng phát sóng khu vực và cùng với VTV Huế, VTV Phú Yên sản xuất chương trình cho kênh truyền hình quốc gia VTV8. VTV Đà Nẵng đồng thời được chọn là nơi đặt Tổng khống chế của kênh VTV8.[5]

Từ ngày 10 tháng 5 năm 2020, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định 34/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 3 Nghị định số 02/2018/NĐ-CP ngày 4/1/2018 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Đài Truyền hình Việt Nam. Theo đó, sáp nhập Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Huế, Đà NẵngPhú Yên thành Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Miền Trung - Tây Nguyên đặt tại thành phố Đà Nẵng.

VTV Phú Yên[sửa | sửa mã nguồn]

Trước năm 1989, Phú Yên được xem là vùng trắng về truyền hình. Người dân Phú Yên chủ yếu xem chương trình của Đài Truyền hình Quy Nhơn qua Trạm tiếp phát sóng Vũng Chua. Lúc bấy giờ, Đài Quy Nhơn phụ trách địa bàn các tỉnh Nghĩa Bình (Quảng NgãiBình Định sau này), bắc Phú Khánh (tức Phú YênKhánh Hòa ngày nay) và một số tỉnh Tây Nguyên.

Để chuẩn bị cho việc tái lập tỉnh Phú Yên trên cơ sở chia tách thành hai tỉnh Phú YênKhánh Hòa vào ngày 1 tháng 7 năm 1989, ngay từ đầu năm 1989, Đài Truyền hình Nha Trang đã quyết định thành lập Trạm Phát hình Phú Yên với nhân sự gồm: cố nhà báo Tạ Tấn Đông (nguyên Giám đốc VTV Phú Yên), Trần Ngọc Dân, Nguyễn Tô Hà, Lê Ánh Dương, Võ Minh Thùy. Các cán bộ của Đài Nha Trang cũng được cử ra Phú Yên để lắp đặt thiết bị, máy móc cho Trạm Phát hình và trung tâm kỹ thuật cho Đài Truyền hình Phú Yên (THPY).

Xác định việc thành lập Đài THPY là một trong những nhiệm vụ quan trọng, đáp ứng yêu cầu về thông tin trong chỉ đạo, điều hành của tỉnh và nhu cầu giải trí của nhân dân, ngày 1 tháng 7 năm 1989, Đài được thành lập trên cơ sở Trạm Phát hình Phú Yên, trong hoàn cảnh hết sức khó khăn về kinh phí, thiết bị, cán bộ phóng viên. Tối hôm đó, Đài đã lên sóng buổi phát hình đầu tiên sau hai tháng chuẩn bị về nội dung, kỹ thuật.

Từ chỗ phát sóng 3 buổi một tuần khi mới thành lập, năm 1991, Đài đã phát sóng truyền hình hằng ngày trên kênh PTV. Do tăng thời lượng phát sóng, nên ngoài các chương trình tự sản xuất, trao đổi chương trình với các đài khác, PTV cũng rất chú trọng đến công tác khai thác chương trình của các Đài Truyền hình nước ngoài qua vệ tinh để biên dịch, biên tập. Năm 1990, khi VTV chưa phủ sóng toàn quốc, PTV đã khai thác, biên dịch các bản tin thời sự quốc tế hàng ngày. Tháng 6 cùng năm, Đài tổ chức bình luận trực tiếp Giải vô địch bóng đá thế giới 1990. Ở miền Trung khi đó, PTV là đài duy nhất truyền hình trực tiếp sự kiện này. Đến đầu năm 1992, PTV cho lên sóng bộ phim truyền hình Người giàu cũng khóc của Mexico, sau đó chia sẻ cho nhiều đài truyền hình khác trong cả nước phát sóng, tạo nên một hiện tượng truyền hình tại Việt Nam.[6] Sự kiện này được báo chí phía Nam bình chọn là 1 trong 10 sự kiện văn hóa xã hội tiêu biểu của năm 1992.

Từ năm 1994, PTV bắt đầu thực hiện truyền hình trực tiếp nhiều sự kiện quan trọng. Đây cũng là đài địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện phát sóng trực tiếp các bản tin thời sự, và là một trong những đài đầu tiên chuyển đổi việc lưu trữ, phát sóng từ analog sang công nghệ số. Đặc biệt, từ năm 1998, khi PTV được sự đầu tư trọng điểm của tỉnh Phú YênĐài Truyền hình Việt Nam, đài đã phát triển nhanh chóng về mọi mặt, trở thành thương hiệu có chỗ đứng trong lòng khán giả không chỉ ở địa phương mà còn ở khu vực và toàn quốc.

Ngày 22 tháng 8 năm 2001, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Đài Truyền hình Khu vực Phú Yên, sau là Trung tâm THVN tại Phú Yên trên cơ sở chuyển giao Đài THPY do tỉnh Phú Yên quản lý cho Đài Truyền hình Việt Nam, đóng vai trò là đơn vị truyền hình của tỉnh cũng như khu vực Nam Trung Bộ. Với sự đầu tư mạnh mẽ và đòi hỏi trình độ chuyên môn phải tương xứng với các đài truyền hình quốc gia trong khu vực, đội ngũ VTV Phú Yên không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng, đảm nhiệm sản xuất chương trình cho VTV tại 6 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình ThuậnLâm Đồng.[7]

Sau 14 năm phát sóng kênh VTV Phú Yên, từ ngày 1 tháng 1 năm 2016, VTV Phú Yên cùng VTV Huế, VTV Đà Nẵng, hợp lại thành kênh VTV8 theo lộ trình quy hoạch lại báo chí toàn quốc. Đến năm 2018, VTV thành lập Trung tâm THVN tại Nha Trang, Khánh Hòa (VTV Nha Trang), thay thế cho VTV Phú Yên trước đây.[8]

VTV8[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 1 tháng 1 năm 2016, kênh VTV8 được ra mắt. Đây là sự kết hợp của 3 kênh khu vực là VTV Huế, VTV Đà NẵngVTV Phú Yên nhằm mục đích phục vụ khán giả khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, tín hiệu được truyền đi nhanh chóng, rộng khắp các tỉnh, thành phố trực thuộc khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Thời lượng phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

VTV Huế[sửa | sửa mã nguồn]

Hàng ngày:

 • 2000 – 2014: 06h00 – 23:30.
 • 2015: 05h30 – 23h30.

VTV Đà Nẵng[sửa | sửa mã nguồn]

Hàng ngày:

 • 2000 – 2010: 06h00 – 23h00.[9]
 • 2011 – Hết năm 2015: 06h00 – 24h00.

VTV Phú Yên[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tháng 7 – Tháng 9 năm 1989: 07h00 – 10:00, 12h00 – 15:00, 20h00 – 24h00
 • Tháng 10, 1989: 06:00–08:00, 10:00–12:00, 14:00–16:00, 18:00–20:00, 22:00–24:00
 • 3 tháng 2 năm 1991–9 tháng 8 năm 1999: Phát sóng hàng ngày từ 18:00–23:00.[7]
 • Từ 10 tháng 8 năm 1999: 08:00–12:00, 18:00–23:00.
 • 2000 – 2010: 10:00–13h30, 17h00–23h00 (tiếp sóng VTV2 trên kênh 7 từ 13h30 –17h00).[10]
 • 2011 – Hết năm 2015: 06h00–24h00.

VTV8[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1 tháng 1 năm 2016 – 4 tháng 4 năm 2016; 1 tháng 1 năm 2019 - 18 tháng 3 năm 2020; 1 tháng 5 năm 2020 – 29 tháng 7 năm 2020 và 3 tháng 9 năm 2020 - nay: 24/24h hàng ngày.
 • 5 tháng 4 năm 2016 – 31 tháng 12 năm 2018; 19 tháng 3 – 30 tháng 4 năm 2020 và 30 tháng 7 – 2 tháng 9 năm 2020: 05h00–24h00 hàng ngày.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Chuẩn bị lên sóng VTV8”.
 2. ^ “VTV Đà Nẵng kỷ niệm 35 năm Ngày phát sóng đầu tiên”. VGP News.
 3. ^ “VTV Đà Nẵng kỷ niệm 40 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên”. VTV.vn.
 4. ^ “VTV Đà Nẵng – đóng góp chuyên nghiệp cho sự phát triển của Đài THVN”. VTV.vn.
 5. ^ “VTV Đà Nẵng - Những bước chân không nghỉ”. 19 tháng 1 năm 2017. |tên= thiếu |tên= (trợ giúp)
 6. ^ “Vĩnh biệt "Người anh cả" của VTV Phú Yên”. Phú Yên Online.
 7. ^ a b “Nhìn lại ngành Truyền hình 30 năm qua”. Phú Yên Online.
 8. ^ “VTV có thêm Trung tâm truyền hình tại TP. Nha Trang”. luatvietnam.vn. 8 tháng 1 năm 2018.
 9. ^ “Chương trình truyền hình ngày 12-10-2008”.
 10. ^ “Chương trình truyền hình ngày 10-10-2004”.

Bản mẫu:Kênh truyền hình ở Việt Nam