Van hồi - manh tràng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Van hồi manh tràng
Van hồi - manh tràng
Ảnh nội soi manh tràng (ruột tịt) - Mũi tên chỉ van hồi - manh tràng.
Chi tiết
Động mạchđộng mạch hồi - manh tràng
Tĩnh mạchtĩnh mạch hồi - manh tràng
Định danh
Latinhvalva ileocaecalis
MeSHD007080
FMA15973
Thuật ngữ giải phẫu

Van hồi - manh tràng hay van Tulp, van Bauhin (Latin: valva ileocaecalis) là một cơ vòng nằm ở ngã ba của ruột nonruột già[1]. Chức năng quan trọng là để hạn các chất trào ngược từ ruột già vào ruột non. Van hồi - manh tràng là còn có nhiệm vụ hấp thụ vitamin B12 và acid mật trong thức ăn đang tiêu hoá. Có khoảng hai lít dung dịch lỏng đi vào ruột già hàng ngày thông qua van hồi - manh tràng.

Ý nghĩa lâm sàng[sửa | sửa mã nguồn]

Trong quá trình nội soi, van hồi - manh tràng cùng với các lỗ ruột thừa, được sử dụng trong việc xác định manh tràng (ruột tịt), rất quan trọng trong mổ nội soi. Van hồi - manh tràng thường nằm ở phần cuối cùng trước khi vào manh tràng.[2]

Bệnh lý[sửa | sửa mã nguồn]

Các khối u của van hồi - manh tràng là rất hiếm, nhưng đã được báo cáo trong y văn.[3][4]

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Van hồi - manh tràng do bác sĩ người Hà Lan: Nicolaes Tulp (1593-1674) mô tả, vì vậy đôi khi được gọi là van Tulp. Van này cũng do bác sỹ Gaspard Bauhin mô tả năm 1588, trong quyển De corporis humani partibus externis tractatus, hactenus non editus, do vậy van cũng được đặt tên là van Bauhin.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Barret KE. "Lange Gastrointestinal Physiology". The McGraw-Hill Companies, 2006.
  2. ^ Cotton PB, Williams CB. Practical Gastrointestinal Endoscopy Blackwell Publishers, London, 1996
  3. ^ Yörük, G; Aksöz, K; Buyraç, Z; Unsal, B; Nazli, O; Ekinci, N (2004). “Adenocarcinoma of the ileocecal valve: report of a case”. The Turkish journal of gastroenterology: the official journal of Turkish Society of Gastroenterology. 15 (4): 268–9. PMID 16249985.
  4. ^ Song, HJ; Ko, BM; Cheon, YK; Ryu, CB; Lee, JS; Lee, MS; Shim, CS (2005). “Isolated ileocecal lymphoma”. Gastrointestinal endoscopy. 61 (2): 293–4. PMID 15729248.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]