Vasili IV của Nga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Vasili IV
Vasili IV of Russia.PNG
Sa Hoàng Nga
Tại vị19 tháng 3 năm 1606 – 19 tháng 7 năm 1610
Tiền nhiệmDimitry I
Kế nhiệmFedor Mstislavsky (với tư cách là người đứng đầu của nhóm Bảy Boyars)
Władysław IV Vasa (Sa Hoàng)
Thông tin chung
Sinh22 tháng 9 năm 1552
Nga
Mất12 tháng 9 năm 1612(1612-09-12) (59 tuổi)
Gostynin, Vương quốc Ba La (bị cầm tù)
Phối ngẫuElena Mikhailovna Repnina
Ekaterina (Maria) Buynosova-Rostovskaia
Tên đầy đủ
Vasily Ivanovich Shuyskiy
Hoàng tộcShuysky
Thân phụIvan Andreyevich Shuysky
Thân mẫuMarfa Feodorovna
Tôn giáoChính thống giáo phương đông

Vasili IV (tiếng Nga: Василий IV Иванович Шуйский, Vasiliy Ivanovich Shuisky, 22 tháng 9 năm 1552 – 12 tháng 9 năm 1612), còn được gọi là Basil IV, là Sa Hoàng Nga trong khoảng thời gian từ năm 1606 đến năm 1610, ông lên ngôi Sa Hoàng sau cuộc ám sát nhằm vào tiên đế Dimitry I. Thời kỳ cai trị của ông là một phần của Thời kỳ Đại loạn. Ông là vị Sa Hoàng duy nhất của dòng tộc nhà Shuysky và ông cũng là vị Sa Hoàng cuối cùng của Triều đại Rurikid.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh ngày 22 tháng 9 năm 1552 ở Vương quốc Nga. Là con trai của Ivan Andreyevich Shuisky và với bà Marfa Feodorovna.

Ông từng là một trong những viên quan cao cấp nhất trong triều đại của hai Sa Hoàng tiền nhiệm: Feodor IBoris Godunov. Ông là chủ mưu của các mưu đồ, các cuộc thanh trừng, thích sát và biến loạn trong cung đình, thời làm quan của ông là một phần trong Thời kỳ rắc rối, Vasily và em trai Dmitry Shuisky thường cấu kết với nhau để làm những chuyện sai trái trong triều đình.[1]

Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]

Vasili Shuisky (Vasili IV) đã kết hôn hai lần. Người vợ đầu tiên của ông là bà Elena Mikhailovna Repnina, người đã chết trước cuộc bầu cử của ông với Sa Hoàng, và ông không có con từ cuộc hôn nhân đó. Sau khi đăng quang, Vasili đã tái hôn với một công chúa tên Ekaterina Buynosova-Rostovskaya, sau đó được đổi tên thành Marie. Trong cuộc hôn nhân thứ hai này, họ có với nhau hai cô con gái gồm Công chúa AnnaAnastasia. Tuy nhiên, cả hai đứa con gái ấy của ông đều chết yểu. Khi cả hai anh em của Vasili, Thân vương Dmitri Shuisky và Ivan Shuisky Nút, chết cũng không có con, dòng dõi của nhà Shuiskys đã bị tuyệt tự sau cái chết của ông vào năm 1638.

Miêu tả[sửa | sửa mã nguồn]

Sa Hoàng Vasili IV được miêu tả và đóng vai một nhân vật trong kịch thơ không vần Boris Godunov của Alexander Pushkin và một vở opera cùng tên của Modest Mussorgsky. Trong cả hai miêu tả đó, Sa Hoàng Vasili IV từng là một quan dưới triều Boris Godunov và một bậc thầy về âm mưu cung đình. Mặc dù biết rằng Sa hoàng Boris đã ra hàng giết chết một đứa trẻ tên Tsarevich Dmitriy, Vasili Shuisky vẫn trung thành với ông, chỉ chuyển sự hỗ trợ của mình sang Pretender khi người sau có vẻ sẽ chiến thắng. Pushkin sau đó đã mô tả ý định của mình để viết thêm các vở kịch về Thời kỳ rắc rối.

Về Vasili Shuisky, Pushkin viết: "Tôi cũng có ý định quay lại Shuisky. Trong quá khứ, anh ấy cho thấy một sự pha trộn đơn lẻ của sự táo bạo, linh hoạt và sức mạnh của nhân vật. Lackey của Godunov, anh ấy là một trong những chàng trai đầu tiên dám đi qua Dmitri, anh ta là người đầu tiên âm mưu, và lưu ý điều này, anh ta là người liều mình, anh ta là người xúi giục, người buộc tội, người sau khi trở thành một người lính trong hàng ngũ phía trước. Dmitri đã tha thứ cho anh ta khi anh ta đã ở trên giàn giáo, Dimitri đày đọa anh ta, và với sự hào phóng thiếu suy nghĩ của nhà thám hiểm đáng yêu này, anh ta nhớ lại anh ta trước tòa, và bảo vệ chính mình bằng những món quà và danh dự. Rất gần với hatchet và khối? Anh ta không có gì quan trọng hơn là âm mưu một lần nữa, để thành công, để tự mình bầu Sa hoàng, gục ngã và trong mùa thu của mình để giữ gìn phẩm giá và sức mạnh tinh thần hơn bao giờ hết trong cuộc đời." Chỉ có cái chết của Pushkin trong một cuộc đấu tay đôi ở tuổi 37 đã ngăn anh ta sáng tác những vở kịch tiếp theo về triều đại của Sa hoàng Dmitriy và Vasili IV.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Bain 1911.