Viêm ruột non

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Viêm ruột non (tiếng Anh: Enteritis) được gây ra bởi thực phẩm hoặc đồ uống bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh,[1] như serratia, nhưng có thể có các nguyên nhân khác như sử dụng thuốc chống viêm không steroid, cocain, xạ trị cũng như các tình trạng tự miễn dịch như bệnh Crohnbệnh coeliac. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, đau quặn, tiêu chảy, mất nướcsốt.[1]

Các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa bao gồm viêm dạ dày và ruột già.

Điều kiện Bộ phận
viêm dạ dày Dạ dày
viêm dạ dày ruột dạ dày và ruột non
viêm đại tràng ruột già
viêm ruột ruột già và ruột non

Viêm tá tràng, viêm hỗng tràngviêm hồi tràng là những thể loại phụ của viêm ruột chỉ được khu trú ở một phần cụ thể của ruột non. Viêm cả dạ dày và ruột non được gọi là viêm dạ dày ruột.

Dấu hiệu và triệu chứng[sửa | sửa mã nguồn]

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm ruột rất khác nhau và thay đổi dựa trên nguyên nhân cụ thể và các yếu tố khác như phương sai cá nhân và giai đoạn bệnh. Các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, chuột rút, tiêu chảy, mất nước, sốt, buồn nôn, nônsụt cân.

Điều trị[sửa | sửa mã nguồn]

Các trường hợp nhẹ thường không cần điều trị và sẽ hết sau vài ngày ở những người khỏe mạnh.[2][3] Trong trường hợp các triệu chứng kéo dài hoặc khi nặng hơn, có thể cần phải điều trị cụ thể dựa trên nguyên nhân ban đầu.

Trong trường hợp tiêu chảy, nên bổ sung nước, và trong trường hợp tiêu chảy kéo dài hoặc nặng kéo dài, có thể phải điều trị bù nước tĩnh mạch hoặc kháng sinh.[4] Một liệu pháp bù nước qua đường uống đơn giản (ORS) có thể được thực hiện bằng cách hòa tan 1 muỗng cà phê muối, 8 muỗng cà phê đường và nước ép 1 quả cam vào 1 lít nước sạch.[5]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Dugdale, David C., IIII, and George F Longretch "Enteritis". MedlinePlus Medical Encyclopedia, ngày 18 tháng 10 năm 2008. Truy cập ngày 24 tháng 8 năm 2009.
  2. ^ Kumar, Vinay; Abbas, Abul K.; Aster, Jon C.; Robbins, Stanley L. (2012). Robbins Basic Pathology (9th Edition). Philadelphia, PA: Elsevier/Saunders. ISBN 9781437717815.
  3. ^ Helms, Richard A.; Quan, David J. (ngày 1 tháng 1 năm 2006). Textbook of Therapeutics: Drug and Disease Management. Lippincott Williams & Wilkins. ISBN 9780781757348.
  4. ^ Feldman, Mark; Friedman, Lawrence S.; Brandt, Lawrence J. (ngày 3 tháng 5 năm 2010). Sleisenger and Fordtran's Gastrointestinal and Liver Disease: Pathophysiology, Diagnosis, Management, Expert Consult Premium Edition - Enhanced Online Features. Elsevier Health Sciences. ISBN 978-1437727678.
  5. ^ Webber, Roger (ngày 1 tháng 1 năm 2009). Communicable Disease Epidemiology and Control: A Global Perspective. CABI. ISBN 9781845935054.