Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu
220
Logo
Loại hình Viện nghiên cứu Khoa học
Tên gọi tắt ITIMS
Lãnh đạo Viện trưởng:
GS.TS. Nguyễn Văn Hiếu
Phó Viện trưởng:
PGS.TS. Nguyễn Phúc Dương
PGS.TS. Nguyễn Đức Hòa
Hiện trạng Đang hoạt động
Thành lập tháng 12 năm 1992
Trụ sở Đại học Bách Khoa Hà Nội, Số 1,Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
Trang web ITIMS Official website
Trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo
Các tổ chức phụ thuộc Viện Vật lý kỹ thuật

Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu (tiếng AnhInternational Training Institute for Materials Science hay ITIMS) do Bộ Giáo dục & Đào tạo thành lập vào tháng 12 năm 1992 và trực thuộc trường Đại học Bách khoa Hà nội từ tháng 12 năm 2004. Viện đảm nhiệm các chức năng bao gồm đào tạo sau đại học, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực khoa học vật liệu (Vật liệu điện tử).

Trong quá trình xây dựng phát triển, Viện ITIMS đã và đang khẳng định đẳng cấp quốc tế của mình trong các hoạt động đào tạo (thạc sĩtiến sỹ) và nghiên cứu khoa học. Các thạc sĩ và tiến sỹ đào tạo tại Viện ITIMS đã được các trường đại học nổi tiếng trên thế giới tiếp nhận làm nghiên cứu sinh cũng như sau tiến sỹ.

Trong nghiên cứu khoa học số công trình khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế có chỉ số ảnh hưởng (impact factor) ngày càng tăng, trung bình 5-10 công trình trên 1 năm. Viện ITIMS cũng là một cơ sở đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu các cấp trong đó có các đề tài trọng điểm cấp nhà nước về khoa học và công nghệ thuộc lĩnh vực khoa học vật liệu.

Trong công tác đào tạo sau đại học, Viện đang triển khai các chuyên ngành đào tạo về Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu ở trình độ thạc sĩ và tiến sỹ với nội dung chương trình đào tạo được cập nhật theo chuẩn quốc tế. Các học viên cao học được học theo một chương trình đồng biên soạn với trường ĐH Tổng hợp Amsterdam (Hà Lan) để có thể lấy bằng Thạc sỹ tại một trong hai cơ sở đào tạo. Điều kiện cơ sở vật chất của Viện không ngừng được nâng cao để áp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của các học viên và nghiên cứu sinh. 100% các học viên cao học được trang trải kinh phí làm thí nghiệm và được hỗ trợ một phần học phí. Sau khi tốt nghiệp, các học viên có khả năng nghiên cứu độc lập trong các Viện nghiên cứu và giảng dạy trong các trường đại học, ứng dụng sáng tạo các công nghệ chế tạo vật liệu điện tử có tính năng đáp ứng yêu cầu trong các ngành công nghiệp, công nghệ cao, hoặc tiếp tục học để nhận bằng Tiến sỹ tại các cơ sở đạo tạo trong và ngoài nước.

Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Viện tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ cao và cơ sở vật chất trang thiết bị, phòng thí nghiệm trở thành một trong các viện nghiên cứu và đào tạo chất lượng cao của khu vực trong đó chú trọng phát triển các nghiên cứu về vật liệu và linh kiện có cấu trúc micro và nano. Nghiên cứu khoa học cơ bản trình độ cao với mục tiêu công bố được các công trình khoa học trên các tạp chí quốc tế có uy tín. Các hướng nghiên cứu liên quan đến các vật liệu từ, bán dẫnsiêu dẫn có cấu trúc micro-nano, các vật liệu tích trữ và chuyển đổi năng lượng. Định hướng nghiên cứu ứng dụng, chế tạo thử nghiệm và chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp, công nghiệp và phục vụ nhân sinh.

Quá trình hình thành và phát triển

Lịch sử hình thành

Viện đào tạo quốc tế về khoa học Vật liệu (ITIMS) được thành lập vào tháng 12 năm 1992 bởi Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam (MOET).  ITIMS khởi đầu với sự hợp tác từ năm 1975 giữa Đại học tổng hợp Amsterdam và đại học Twente phía Hà lan và Đại học Tổng hợp Hà nộiĐại học Bách khoa Hà nội về phía Việt nam.

Trong Hội thảo quốc tế đầu tiên về Khoa học Vật liệu tổ chức tại Hà nội vào năm 1990 và được tổ chức bởi Viện Vật lý và bốn trường Đại học Việt nam và Hà lan kể trên, các nhà khoa học từ nhiều nước đã đề xuất và ủng hộ ý tưởng về việc thiết lập một viện nghiên cứu và đào tạo mới. Nhờ vốn tài trợ từ phía Hà lan, đã hình thành một dự án hợp tác giữa Việt nam và Hà lan.

ITIMS đinh hướng tập trung nghiên cứu nhằm đáp ứng những nhu cầu liên quan tức thời trong nước cũng như cung cấp một chương trình giảng dậy toàn diện. Từ đầu tiên của ITIMS mang nghĩa "Quốc tế", điều đó chỉ ra rằng ITIMS sẽ nỗ lực để giữ cho đào tạo và nghiên cứu theo chuẩn quốc tế. Điều này cũng có nghĩa là sự liên hệ thường xuyên với cộng đồng các nhà khoa học quốc tế qua các hội thảo khoa học và các dự án nghiên cứu song phương. Các giáo sư, sinh viên quốc tế cũng được mời làm việc trong một thời gian tại ITIMS hàng năm.

ITIMS cũng có một Hội đồng Tư vấn Quốc tế (IAB) với các nhà khoa học từ 6 quốc gia: Vietnam, Hà lan, Thụy điển, Pháp, Ấn độ và Anh. IAB họp hàng năm tại Hà nội để thảo luận về hướng nghiên cứuddavaf chương trình đào tạo chính của ITIMS.

Các hoạt động giáo dục và nghiên cứu hiện tại của ITIMS dựa trên hợp tác với các nhóm nghiên cứu xuất sắc về Khoa học Vật liệu  của trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà nội và Viện Khoa học Tự nhiên và Công nghệ. Nhóm nghiên cứu (gồm14 nhóm) trong mạng lưới của ITIMS. Các nhà nghiên cứu trong mạng lưới thực hiện phần lớn các chương trình đào tạo và nghiên cứu của ITIMS. Trong các năm tới, với đội ngũ cán bộ tăng lên, các cán bộ, nghiên cứu viên, giáo viên ITIMS sẽ dần đảm nhiệm những công việc này.

Từ cuối năm 1997 trở đi ITIMS sẽ có địa điểm riêng của mình, với những phòng thí nghiệm hiện đại hỗ trợ hiệu quả cho nghiên cứu, đào tạo và tăng cường hợp tác với các nhóm mạng lưới và các cơ sở giáo dục quốc gia và quốc tế.

Hàng năm, ITIMS tuyển sinh cao học hai đợt theo chương trình tuyển sinh của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (http://sdh.hust.edu.vn/home/default.aspx). Chương trình cao học (MSc program) kéo dài 2 năm. Chương tình cao học liên tục được điều chỉnh để đáp ứng với sự tiến bộ Khoa học Công nghệ và nhu cầu của ngành công nghiệp. Trong năm gần đây và cả những năm tới, sẽ có rất nhiều đầu tư chú ý vào các thành phần và chi tiết kỹ thuật, tính thực tiễn trong khóa học.

Hiện nay

Kể từ chương trình cao học đầu tiên tháng 9 năm 1993 đến nay, trên 300 học viên đã nhận bằng thạc sĩ. Học viên nhận bằng thạc sĩ của ITIMS thường nhận  học bổng để tiếp tục học lên bậc cao hơn, hoặc tham gia công tác tại các tổ chức nghiên cứu và giáo dục trên khắp cả nước. Đến tháng 1 năm 1997, nhân lễ tốt nghiệp của học viên Cao học 1994, Hội Cự học viên ITIMS (IAA) lần đầu ra mắt. Đây sẽ là cầu nối giữa ITIMS và thế giới bên ngoài, khu vực công nghiệp, doanh nghiệp.

Các chương trình nghiên cứu ITIMS được thực hiện bởi các nghiên cứu sinh và cán bộ ITIMS qua các liên hệ với ngành công nghiệp và  các cơ sở nghiên cứu khác. Chương trình Tiến sỹ ITIMS được triển khai theo 2 cách:

- Qua sự hướng dẫn của hai đồng hướng dẫn, một từ Việt Nam và một từ nước khác. Trong suốt 4 năm nghiên cứu sinh sẽ làm việc 2 năm ở nước ngoài và 2 năm ở Việt nam. Họ sẽ bảo vệ ở Việt nam hay ở nước ngoài.

- Dưới sự hướng dẫn của giáo sư Việt Nam. Nghiên cứu sinh sẽ có cơ hội học tập tại một trong các nước châu Âu hay nước khác. Bảo vệ luận án ở Việt Nam.

ITIMS chi trả cho học phí và lệ phí cho cả nghiên cứu sinh và học viên cao học. Mọi phương tiện nghiên cứu như các thiết bị thí nghiệm, máy tính, thư viện, phương tiện liên lạc và hội thảo luôn sẵn có cho sinh viên.

Cơ cấu tổ chức

CƠ CẤU TỔ CHỨC

CƠ CẤU TỔ CHỨC
CƠ CẤU TỔ CHỨC

BAN LÃNH ĐẠO VIỆN

Viện trưởng: 

GS. TS. Nguyễn Văn Hiếu

Phó Viện trưởng: 

PGS. TS. Nguyễn Phúc Dương

Phó Viện trưởng: 

PGS. TS. Nguyễn Đức Hòa

ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:

 • Phòng Công nghệ Vi hệ thống và cảm biến Trưởng phòng: PGS. TS. Mai Anh Tuấn Phó phòng: TS. Bùi Thị Hằng
 • Phòng Nano từ và siêu dẫn nhiệt độ cao Trưởng phòng: PGS. TS. Nguyễn Phúc Dương Phó phòng: TS. Trần Thị Việt Nga
 • Phòng Phát triển và Ứng dụng cảm biến Nano Trưởng phòng: GS. TS. Nguyễn Văn Hiếu Phó phòng: PGS. TS. Nguyễn Văn Duy
 • Xưởng cơ khí và điện tử

LỰC LƯỢNG CÁN BỘ:

Tính đến tháng 12/2016, Viện ITIMS có tổng số 32 Cán bộ, trong đó:

- Cán bộ biên chế: 29 người

- Cán bộ hợp đồng với ITIMS: 04 người

Số lượng Giáo sư: 03; Phó Giáo sư: 06; Tiến sỹ khoa học: 02; Tiến sỹ: 17; Thạc sỹ: 04.

Phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm công nghệ vi cơ điện tử và cảm biến

Phòng thí nghiệm công nghệ vi cơ điện tử và cảm biến (Micro-nano systems and sensors technology Laboratory) là phòng nghiên cứu mạnh về vật liệu điện tử và các linh kiện điện tử ở Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu (ITIMS), Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Phòng thí nghiệm gồm 4 nhóm nghiên cứu:

 • Nhóm vi cơ điện tử và vi cơ hệ thống (MEMS), 
 • Nhóm Pin (battery), 
 • Nhóm vật liêu quang điện tử (Photoelectronic materials), 
 • Nhóm cảm biến sinh học (Biosensors). Với đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, phòng thí nghiệm công nghệ vi hệ thống và cảm biến đã xuất bản rất nhiều các công trình khoa học trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín (ISI).

Các hướng nghiên cứu chính của phòng Phòng thí nghiệm Công nghệ Vi hệ thống và cảm biến: 

 • Nghiên cứu chế tạo linh kiện vi cảm biến sử dụng công nghệ vi cơ điện tử (MEMS): cảm biến áp suất, cảm biến gia tốc, con quay vi cơ, cảm biến vi cân tinh thể thạch anh (QCM).
 • Nghiên cứu chế tạo cảm biến sinh học dựa trên cấu trúc điện cực răng lược, cấu trúc FET (Field Effect Transistor).
 • Tổng hợp và ứng dụng vật liệu PZT (màng, khối).
 • Nghiên cứu chế tạo các thiết bị sử dụng, tích trữ và chuyển đổi năng lượng tự nhiên thân thiện với môi trường dựa trên cơ sở vật liệu nano chức năng.

Phòng thí nghiệm Nano từ và siêu dẫn nhiệt độ cao

Phòng thí nghiệm Nano từ và siêu dẫn nhiệt độ cao thực hiện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực về các vật liệu, linh kiện từ và siêu dẫn.

Trưởng phòng thí nghiệm: PGS. TS. Nguyễn Phúc Dương

Các lĩnh vực nghiên cứu chính:

 • Các tính chất từ của các hợp kim và màng mỏng
 • Spintronics
 • Điện tử học nano
 • Siêu dẫn nhiệt độ cao
 • Động học spin
 • Chế tạo và nghiên cứu các tính chất của các hạt từ ferrite và garnet có cấu trúc nano
 • Từ học môi trường
 • Mô phỏng và ghép nối máy tính

Phòng thí nghiệm tập chung nghiên cứu các tính chất từ, điện hóa và điện tử của các kim loại ô xít và các hợp chất có liên quan. Một mặt các đề tài nghiên cứu các vấn đề công nghệ mang tính thời sự để đưa các vật liệu này vào ứng dụng trong công nghiệp điện, điện tử,  tích trữ năng lượng, bảo vệ môi trường và chăm sóc sức khỏe. Mặt khác, các vật liệu có thế mạnh trong quá trình ứng dụng cùng với các tính chất cơ bản của chúng cũng rất được quan tâm.

- Từ học và các vật liệu từ dạng khối, dạng màng mỏng và hạt từ nano.

- Vật lý spin và công nghệ vật liệu và linh kiện spintronics.

- Các hiện tượng và vật liệu siêu dẫn nhiệt độ cao:

Phòng thí nghiệm nghiên cứu phát triển và ứng dụng cảm biến nano

Phòng thí nghiệm nghiên cứu phát triển và ứng dụng cảm biến nano được thành lập theo quyết định số 1219/QĐ-ĐHBK-TCCB ngày 06 tháng 5 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Đây là một phòng thí nghiệm tiên tiến, có sức mạnh và tiềm lực nghiên cứu ở trình độ cao, tiệm cận chuẩn mực quốc tế.

Phòng thí nghiệm đã công bố được các công trình khoa học có chỉ số ảnh hưởng cao (impact factor) trên các tạp chí quốc tế có uy tín (ISI).

 • Phòng thí nghiệm Nghiên cứu phát triển và ứng dụng cảm biến nano thuộc Viện ITIMS thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực vật liệu nano và cảm biến nano, ứng dụng trong các lĩnh vực: điều khiển tự động, an ninh quốc gia, quang trắc môi trường, cảnh báo thiên tai, kiểm tra an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, nông nghiệp và công nghiệp v.v..
 • Hợp tác chặt chẽ với các đơn vị nghiên cứu về Vật liệu và Công nghệ nano trong và ngoài nước trong việc tiến hành các nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao và thương mại hóa các công nghệ thích hợp.
 • Tham gia đào tạo đại học và sau đại học về Vật liệu và linh kiện có cấu trúc nano.

Các hướng nghiên cứu chính của Phòng thí nghiệm nghiên cứu phát triển và ứng dụng cảm biến nano bao gồm:

1. Công nghệ chế tạo Vật liệu mới

 • Vật liệu nano thông minh cấu trúc 0D-3D
 • Vật liệu lai giữa ô xít bán dẫn và kim loại quý
 • Vật liệu nano với diện tích bề mặt riêng siêu cao
 • Vật liệu quan trắc và xử lý ô nhiễm môi trường
 • Vật liệu chuyển đổi và tích trữ năng lượng (cho cảm biến không dây)
 • Vật liệu gốm tiên tiến

2. Cảm biến hóa học và công nghệ mạch tích hợp

 • Cảm biến phát hiện các loại khí độc và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
 • Cảm biến hóa học phát hiện định lượng và định tính các kim loại nặng, độc hại ô nhiễm môi trường
 • Cảm biến điện hóa và cảm biến quang học
 • Cảm biến theo dõi sức khỏe con người
 • Linh kiện điện tử và Công nghệ mạch tích hợp

3. Vật liệu nano carbon và ứng dụng

 • Vật liêu ống nano carbon (CNTs)
 • Vật liệu Graphene
 • Vật liệu kim cương nano
 • Vật liệu lai (hybrid) giữ oxit kim loại và nano carbon
 • Vật liệu polymer dẫn

4. Vật liệu nano oxit kim loại bán dẫn.

 • Nghiên cứu chế tạo vật liệu nano oxit kim loại; oxit bán dẫn ứng dụng cho cảm biến khí, chuyển đổi và tích trữ năng lượng
 • Các linh kiện chuyển tiếp p-n và transistor trường trên cơ sở vật liệu dây nano oxit kim loại bán dẫn và ống nano các bon ứng dung cho cảm biến hóa học và cảm biến sinh học
 • Nghiên cứu ứng dụng vật liệu nano trong ứng dụng cảm biến thông minh không dây tích hợp trong các thiết bị di động
 • Nghiên cứu ứng dụng vật liệu nano trong xúc tác và xử lý ô nhiễm môi trường

5. Mô phỏng lý thuyết vật liệu và linh kiện

 • Mô phỏng lý thuyết để tìm hiểu các tính chất của vật liệu nano cấu trúc thấp chiều
 • Mô phỏng linh kiện nhằm tối ưu hóa các thiết kế cảm biến và linh kiện điện tử từ đó giảm thiểu các công đoạn chế tạo

Hợp tác

Hợp tác trong nước

- Trường Đại học BKHN: 

 • Viện Vật lý kỹ thuật, ĐHBKHN
 • Viện AIST, ĐHBKHN
 • Viện Khoa học và kỹ thuật vật liệu, ĐHBKHN
 • Viện Kỹ thuật Hoa học, ĐHBKHN
 • Viện Cơ khí, ĐHBKHN
 • Viện Điện, ĐHBKHN

- Viện Khoa học và công nghệ Quốc gia Việt Nam 

Trường Đại học Quốc gia Hà nội 

Trường Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

- Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Hợp tác Quốc tế:

- Hà Lan:

 • Viện Van der Waals-Zeeman, Đại học Amsterdam
 • Viện nghiên cứu MESA, Đại học Twente
 • Đại học kỹ thuật Delft

Pháp:

 • Phòng thí nghiệm Louis Neel, CNRS, Grenoble
 • Viện National Polytechnique de Grenoble
 • LETI, CEA, Grenoble

- Bỉ:

 • Đại học Katholieke Leeuwen
 • Đại học Gent

- Áo:

 • Viện Experimental Physics, TU of Vienna

- Ý:

 • Đại học Trento

- Mỹ:

 • Phòng thí nghiệm quốc gia Brookhaven

- Trung Quốc:

 • Viện Vật lý, Khoa học hàn lâm Bắc Kinh, Trung Quốc.

- Hàn Quốc:

 • Viện Khoa học và Công nghệ Seoul, Hàn Quốc
 • Đại học Quốc gia Chungnam, Daejon

- Nhật Bản:

 • Đại học Ritsumeikan
 • Viện công nghệ Toyota

- Singapore: