Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường
Thông tin chung
Thành lập 1998
Thông tin khác
Khuôn viên 1500 m2
Địa chỉ Tòa nhà C10 Trường Đại học Bách khoa Hà Nội 1 Đại Cồ Việt,
Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
Vị trí Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại +84 43 8681686
Email inest@hust.edu.vn
Website www.inest.hust.edu.vn

Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường (tiếng Anh: School of Enviromental science and technology, viết tắt là INEST[1]) là viện nghiên cứu và đào tạo ngành kỹ thuật bảo vệ môi trường, được thành lập tại Hà Nội ngày 4 tháng 9 năm 1998. Viện là một trong những đơn vị trực thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, là trường đại học trọng điểm quốc gia ở Việt Nam. Viện đã đào tạo gần 700 kỹ sư Công nghệ Môi trường và Quản lý Môi trường, 200 thạc sĩ Công nghệ Môi trường và 10 tiến sĩ về Môi trường, biên soạn được hàng chục bộ giáo trình dùng cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh thuộc lĩnh vực Môi trường của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng như các trường Đại học khác.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường (INEST) được xây dựng và phát triển từ một nhóm chuyên đề về Kỹ thuật Bảo vệ Môi trường, thuộc Khoa Công nghệ Hóa học (năm 1984), năm 1990 chuyển thành Bộ môn Môi trường, Khoa Vô cơ - Điện hóa - Môi trường, năm 1994 tách ra thành Trung tâm Khoa học và Công nghệ Môi trường và đến năm 1998 là Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường ngày nay.

Khi thành lập, Viện có 28 cán bộ, gồm 17 người thuộc biên chế giảng dạy và phục vụ giảng dạy, 11 cán bộ nghiên cứu làm việc theo hợp đồng lao động với Viện, trong đó có 2 PGS, 9 TS, 9 Ths. Đến nay, tổng số cán bộ của Viện là 70 người (35 cán bộ giảng dạy, 15 nghiên cứu viên và cán bộ phục vụ giảng dạy thuộc biên chế của trường và 20 nghiên cứu viên hợp đồng lao động với Viện), trong đó có 1GS, 10 PGS, 27 TS, 20 ThS.

Tổ chức[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay, viện Khoa học và Công nghệ Môi trường gồm 5 đơn vị trực thuộc bao gồm:

 • Bộ môn Công nghệ Môi trường, trưởng bộ môn: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Thị Thu Hương.
 • Bộ môn Quản lý Môi trường, trưởng bộ môn: Tiến sĩ Trịnh Thành.
 • Phòng thí nghiệm R&D, trưởng phòng thí nghiệm: Phó Giáo sư, tiến sĩ Nghiêm Trung Dũng.
 • Trung tâm sản xuất sạch Việt Nam, phụ trách trung tâm: Phó Giáo sư, tiến sĩ Huỳnh Trung Hải.
 • Trung tâm quan trắc và kiểm soát ô nhiễm công nghiệp, Giám đốc: Thạc sĩ Tôn Thu Giang

Đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường là một trong các cơ sở có uy tín bậc nhất ở Việt Nam về đào tạo đại học và sau đại học với 2 hai chuyên ngành Công nghệ Môi trường và Quản lý Môi trường thuộc ngành Kỹ thuật môi trường. Đến nay, Viện đã đào tạo được trên 1200 KS, 400 thạc sĩ và 20 TS. Hàng năm Viện tiếp nhận 120-150 sinh viên đại học, 100 học viên cao học và 3-5 NCS.

Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ[sửa | sửa mã nguồn]

Từ năm 1998 đến nay, Viện đã hoàn thành 02 dự án đầu tư của Nhà nước (Trung tâm Quan trắc môi trường và Kiểm soát ô nhiễm công nghiệp (2000), Phòng thí nghiệm nghiên cứu và triển khai Công nghệ môi trường (2000-2006)), 04 đề tài cấp Nhà nước, trên 100 đề tài cấp bộ/tỉnh, nhiều đề tài cấp trường, 02 dự án cấp quốc gia do Thụy Sĩ tài trợ qua UNIDO, 15 dự án nhỏ do các tổ chức của LHQ, Canada, Hàn Quốc và Nhật Bản tài trợ. Là một trong những trạm quan trắc môi trường quốc gia, hàng năm Viện đã hoàn thành tốt hoạt động quan trắc môi trường công nghiệp theo nhiệm vụ do Bộ Tài nguyên và Môi trường giao. Viện là đơn vị khởi xướng và đi đầu trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu triển khai những vấn đề mới trong bảo vệ môi trường như xây dựng và triển khai chương trình áp dụng sản xuất sạch hơn tại các cơ sở công nghiệp, nghiên cứu và giải quyết các vấn đề môi trường tại các làng nghề Việt Nam, tái sử dụng và tái chế chất thải. Trong nhiều năm qua, Viện đã tiến hành nhiều nghiên cứu cơ bản về công nghệ xử lý môi trường, đồng thời rất chú trọng việc triển khai nghiên cứu ra thực tế và chuyển giao công nghệ đến người sử dụng. Hai bộ phận của Viện đã chuyển sang mô hình công ty là công ty CP công nghệ thân thiện môi trường Bách Khoa và Công ty TNHH Trung tâm Sản xuất sạch Việt Nam, nhằm mục tiêu cung cấp các sản phẩm dịch vụ và công nghệ trình độ cao đến với thị trường.

Trong xu thế hội nhập và phát triển, hoạt động nghiên cứu khoa học của Viện trong những năm tới sẽ tập trung vào các hướng sau: Phát triển và xúc tiến các công nghệ thân thiện môi trường; Phát triển các công nghệ tích hợp để xử lý chất thải; Tái sử dụng và tái chế chất thải; Chế tạo vật liệu để xử lý ô nhiễm; Khoa học môi trường.

Trong 15 năm qua, Viện hợp tác chặt chẽ với các đơn vị đào tạo và nghiên cứu về môi trường trong và ngoài nước để trao đổi kinh nghiệm, phối hợp nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực như: i/ trong nước: Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Quốc gia; Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học xây dựng Hà Nội; Khoa Môi trường, Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội; Khoa Môi trường, Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng; Khoa Môi trường, Trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh; Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Huế; Trường Đại học Quy Nhơn; Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên; Trường Đại học Hàng Hải; Trường Đại học Mỏ - Địa chất; Trường Đại học Giao thông Vận tải,... ii/ quốc tế: Viện đào tạo sau đại học nghiên cứu Môi trường toàn cầu, Viện đào tạo sau đại học về Kỹ thuật, Đại học Kyoto; Trường Đại học Meisei; Viện nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Công nghiệp cao Nhật Bản; Viện nghiên cứu Môi trường Nhật Bản, Viện nghiên cứu Chiến lược môi trường toàn cầu Nhật Bản; JICA; Viện nghiên cứu Khoa học Địa chất và Tài nguyên Khoáng sản Hàn Quốc; KOICA; Học viện Công nghệ châu Á Thái Bình Dương; Trường Đại học Khoa học và Dược Chianan Đài Loan; Trường Đại học Zittau Đức; Đại học Lund Thụy Điển; UNEP; UNIDO;...

Lãnh đạo qua từng thời kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Giai đoạn 1998 - 2000:

 • Viện trưởng: PGS.TS Đinh Văn Sâm.
 • Phó viện trưởng: PGS.TS Trần Văn Nhân.
 • Phó viện trưởng: GS.TS Đặng Kim Chi.

Giai đoạn 2000 - 2003:

 • Viện trưởng: PGS.TS Trần Văn Nhân.
 • Phó viện trưởng: GS.TS Đặng Kim Chi.

Giai đoạn 2003 - 2008:

 • Viện trưởng: PGS.TS Trần Văn Nhân.
 • Phó viện trưởng: GS.TS Đặng Kim Chi.
 • Phó viện trưởng: PGS.TS Nguyễn Ngọc Lân.
 • Phó viện trưởng: PGS.TS Huỳnh Trung Hải.

Giai đoạn 2008 - nay:

 • Viện trưởng: PGS.TS Huỳnh Trung Hải.
 • Phó viện trưởng: PGS.TS Nguyễn Ngọc Lân (2008 - 2012).
 • Phó viện trưởng: PGS.TS Nghiêm Trung Dũng.
 • Phó viện trưởng: TS Trịnh Thành.

Nhân vật nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]