Viện Y học bản địa Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Thành lập 20 tháng 11 năm 2012
Tôn chỉ hoạt động Trung thành với lợi ích của cộng đồng
Chủ tịch BS. Hoàng Sầm
Website https://yhocbandia.vn

Viện Y Học Bản Địa Việt Nam[1] (tiếng Anh: Vietnam Indigenous Medical Institute) là tổ chức Khoa học và Công nghệ thực hiện sưu tầm, bảo tồn và kế thừa tri thức Y học cổ truyền Việt Nam, y học dân gian, y học dân tộc, kết hợp với kiến thức nghiên cứu hiện đại để ứng dụng và phát triển tri thức y học bản địa Việt Nam lên tầm cao mới.

Lịch sử Y học bản địa Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Y học bản địa Việt Nam là các kinh nghiệm phòng bệnh, phát hiện, nhận diện bệnh tật và các kinh nghiệm chữa bệnh phong phú, đa dạng của người Việt Nam đã trải nghiệm hiệu quả; được tổng kết, di chúc, di huấn, thừa kế cho đời sau; những kiến thức y học dân gian, y học kinh nghiệm, y học các dân tộc, y học cổ truyền, thuốc nam, thuốc dân tộc, thuốc dân tộc thiểu số và y học phương đông đã có quá trình Việt Hóa trong quá trình giao lưu văn hóa... đều được coi là y học bản địa của Việt Nam.

Tại Việt Nam, những tri thức này đã có từ hàng ngàn năm, cần được bảo tồn, chắt lọc, thừa kế và hệ thống hóa, nhờ đó kỳ vọng rằng sẽ phát huy hiệu quả hơn cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Theo đó, Viện Y học bản địa Việt Nam được Chủ tịch Hội đồng, bác sĩ Hoàng Sầm[2][3], cùng 12 thành viên thành lập và được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ, số 07/ĐK-KHCN ngày 20/11/2012.

"Đừng tưởng khoa học phương tây là tuyệt đối. Phần lớn cán bộ ta được đào tạo theo y học phương tây còn suy nghĩ theo cách của phương tây mà không thấy rằng từ mấy nghìn năm nay nước ta không biết y học phương tây nhưng các bài thuốc hay, các thầy thuốc giỏi có truyền thống y học giàu kinh nghiệm... đó có phải là khoa học không? Đó chính là khoa học, khoa học được chứng minh từ bao đời rồi chẳng qua là ta chưa tìm hiểu khoa học ấy một cách sâu sắc và căn bản mà thôi... Nhân dân Việt Nam hoàn toàn có khả năng giải quyết vấn đề y dược nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của mình bằng con đường khoa học của mình"- trích bài nói của Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại đại hội toàn ngành Y tế năm 1966.

Sứ mệnh[sửa | sửa mã nguồn]

Viện y học bản địa Việt Nam có sứ mệnh: vinh danh, kế tục, bảo tồn, sưu tầm, thừa kế, nghiên cứu đánh giá, phát triển, ứng dụng, tuyên truyền, đào tạo tri thức và phương pháp Y học bản địa Việt Nam trong hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Tầm nhìn[sửa | sửa mã nguồn]

Xây dựng, quy hoạch, đào tạo, trẻ hóa đội ngũ nghiên cứu viên cao cấp, tâm huyết, chuyên sâu nghiên cứu khoa học y dược từ y học bản địa Việt Nam theo phương châm: Lịch sử - Gạn lọc - Kế tục - Khách quan - Khoa học - Đại chúng - Hiện đại và Phát triển.

Giá trị cốt lõi của Viện Y học bản địa Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn tài nguyên thiên nhiên là hữu hạn, Viện Y học bản địa Việt Nam khai thác nguồn tài nguyên tri thức phong phú, đa dạng, sâu đậm bản sắc dân tộc từ nền y học bản địa, kết hợp với chất xám của các nhà khoa học tạo nên giá trị vô hạn.

Sản phẩm khoa học của Viện y học bản địa Việt Nam là kết tinh tích lũy lịch sử y học bản địa dân tộc Việt, sát hợp nhuần nhuyễn, tinh tế với khối lượng lớn tri thức thời đại, đáng tin cậy.

Chiến lược y học bản địa Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Nâng cao chất lượng sức khỏe con người thuộc những lĩnh vực hẹp sâu không/chưa/ít ai nghiên cứu.

Chiến thuật y học bản địa Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Không bao giờ viết trên mặt giấy có dòng kẻ sẵn.

Lĩnh vực hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Y học dân tộc; y dược học cổ truyền;
  2. Dược lý học; Dược học lâm sàng và điều trị;
  3. Dược liệu học; Cây thuốc; Thuốc nam; Thuốc dân tộc;
  4. Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ;
  5. Sưu tầm, xử lý và bảo quản, nghiên cứu giám định, thẩm định và trao đổi mẫu vật về khoa học và công nghệ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Trang chủ Viện y học bản địa Việt Nam”.
  2. ^ Bác sĩ Hoàng Sầm sinh năm 1954, là bác sĩ chuyên ngành sâu Đông y, người dân tộc Dao, trong gia đình có tới 13 đời làm nghề thuốc Nam ở xã Bản Péo, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Từ nhiều thế kỉ trước, các Cụ trong dòng họ của ông đã sử dụng thuốc bản địa, thuốc Nam gia truyền chữa bệnh cho bà con trong vùng. Nghiệp làm thuốc Nam của gia đình đã cho ông niềm đam mê nghiên cứu dược liệu và thành lập nên Y học bản địa Việt Nam.
  3. ^ “Người làm hồi sinh nền y học bản địa”.