Việt Nam (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Việt Nam
Вьетнам
Thể loạiTài liệu, chiến tranh
Định dạngPhim thời sự
Sáng lậpRoman Karmen
Kịch bảnRoman Karmen
Đạo diễnRoman Karmen
Dẫn chuyệnRoman Karmen
Phụ hòa âmQara Qarayev
Quốc giaLiên Xô Liên Xô
Ngôn ngữTiếng Nga
Sản xuất
Địa điểm Việt Nam
Thời lượng90 phút
Đơn vị sản xuấtXưởng phim Tài liệu Trung ương Liên Xô
Nhà phân phốiViện lưu trữ phim Moskva
VTV
Trình chiếu
Kênh trình chiếu tại Việt NamVTV1
Quốc gia chiếu đầu tiênLiên Xô Liên Xô
Việt Nam
Phát sóng1955 – 2004

Việt Nam (tiếng Nga: Вьетнам) là tên gọi một bộ phim tài liệu khai thác đề tài cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam. Phim do đạo diễn Roman Karmen thực hiện năm 1954 và phát hành năm 1955.

Ở VNDCCH và sau này là CHXHCNVN, cho đến năm 2004, chỉ có một bản sao đen trắng của bộ phim này được chiếu với tựa đề "Việt Nam trên đường thắng lợi".

Phim được quay tại Hà Nội bắt đầu từ cuộc duyệt binh mừng chiến thắng vào ngày 1 tháng 1 năm 1955, ngoài ra cũng có một bộ phim tài liệu riêng được biên tập lại từ những thước phim quay tại Hà Nội trong cuộc duyệt binh nừng Chiến thắng ngày 1 tháng 1 năm 1955 mang tên "Ngày lịch sử".

Phiên bản màu của "Việt Nam" lần đầu tiên được trình chiếu trên sóng trên Đài truyền hình Việt Nam vào năm 2004 để kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Quá trình quay phim[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 5 năm 1954, một nhóm các nhà quay phim của Liên Xô gồm Vladimir Eshurin, Yevgeny Mukhin và Roman Karmen dẫn đầu lần đầu tiên đến căn cứ của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và các cơ quan lãnh đạo của VNDCCH hoạt động trong rừng rậm ở chiến khu Việt Bắc. Đoàn làm phim đã gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh và cùng với các nhà làm phim VNDCCH (Phạm Văn Khoa, Mai Lộc, Nguyễn Tiến Lợi, Quang Huy, Hồng Nghi và nhà văn Nguyễn Đình Thi) tiến hành quay bộ phim tài liệu này trong tám tháng. Tổng cộng, khoảng bốn mươi nghìn mét phim màu đã được quay.

Do chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa lo lắng cho sự an toàn của các nhà quay phim Liên Xô nên nhiều cảnh chiến đấu trong phim "Việt Nam" đã được lấy lại từ những cảnh quay của các nhà quay phim Việt Nam trước đó, và nhiều cảnh chiến đấu đã được dàn dựng dưới dạng tái hiện lại các sự kiện có thật. Chính vì lý do này mà phần tựa đề của bộ phim chỉ ra rằng nó là một bộ phim tài liệu mang tính hư cấu.

Khi gặp gỡ những người Pháp bị giam giữ, Roman Carmen đã nói chuyện nhiều lần với nhà quay phim tài liệu chiến tranh người Pháp Pierre Schönderffer đang bị VNDCCH giam giữ và Karmen cũng xem qua những thước phim tư liệu về các trận chiến mà Schönderffer quay được và bị phía Việt Minh tịch thu. Số phận về sau của những bộ phim này vẫn chưa được công chúng biết đến. Pierre Schönderffer được thả sau một thời gian và trở về Pháp, điều này phần lớn đến từ cộng tác với Roman Carmen. Sau này, khi đã trở thành một đạo diễn phim nổi tiếng, Pierre Schönderffer trong các cuộc phỏng vấn của mình đã nhớ lại những cuộc gặp gỡ của mình khi bị giam cầm với Roman Carmen và trong đó ông chỉ ra rằng nhiều cảnh chiến đấu được dàn dựng do Roman Carmen thực hiện dựa trên các khung hình của các phim tài liệu của Pierre Schönderffer.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Ê-kíp[sửa | sửa mã nguồn]

Hậu trường[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]