Vikas Swarup

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Vikas Swarup (sinh năm 1961) [1] là một nhà ngoại giao Ấn Độ và một nhà văn nổi tiếng. Ông hiện là Thư ký tại Bộ Ngoại giao, Ấn Độ và trước đây đã từng là Cao ủy Ấn Độ tại Canada và là người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Ấn Độ.[2] Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là tác giả của cuốn tiểu thuyết Q & A, được chuyển thể thành phim Triệu phú ổ chuột, tác phẩm chiến thắng giải Phim hay nhất năm 2009 tại Giải thưởng Viện hàn lâm, Giải Quả cầu vàngGiải BAFTA.

Swarup gia nhập Bộ Ngoại giao Ấn Độ năm 1986 và phục vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ, Ethiopia, Vương quốc Anh, Nam PhiNhật Bản trong các phái bộ ngoại giao Ấn Độ khác nhau. Các tiểu thuyết khác của ông là Sáu kẻ tình nghiNgười học việc tình cờ. Vào tháng 4 năm 2015, ông được bổ nhiệm làm người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Ấn Độ để phụ trách các bộ phận Ngoại giao Công chúng tại New Delhi, kế nhiệm Syed Akbaruddin.[3]

Vào tháng 12 năm 2019, Swarup đảm nhiệm vai trò Thư ký (phía Tây) của Bộ Ngoại giao, phụ trách các mối quan hệ với châu Âu, Trung Á cũng như hệ thống Liên Hợp Quốc.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Interview: Vikas Swarup - The author of Q&A, the novel behind the Oscar-winning film Slumdog Millionaire”. The Cambridge Student. ngày 24 tháng 1 năm 2013.
  2. ^ “Vikas Swarup to be new spokesperson of External Affairs Ministry”. The Hindu. ngày 26 tháng 3 năm 2015. Truy cập ngày 14 tháng 3 năm 2016.
  3. ^ “Slumdog Millionaire author Vikas Swarup to take over Syed Akbaruddin as MEA spokesperson”. Firstpost.