Bước tới nội dung

Vlad II Dracul

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Vlad II Dracul
Chân dung Vlad Dracul
Đốc quân Wallachia
Trị vì Lần 11436–1442
Tiền nhiệmAlexandru I Aldea
Kế nhiệmMircea II
Trị vì Lần 21443-1447
Tiền nhiệmBasarab II
Kế nhiệmVladislav II
Thông tin chung
Sinhkhoảng năm 1395
Mấttháng 11 năm 1447(1447-11-00) (51–52 tuổi)
Bălteni
Phối ngẫuEupraxia of Moldavia (?) K
Hậu duệMircea II
Vlad III the Impaler (Dracula)
Radu III the Fair
Vlad IV the Monk
Mircea
Hoàng tộcDrăculești
Thân phụMircea I Basarab

Vlad II , còn được gọi là Vlad Dracul hay Vlad the Dragon (trước năm 1395 đến tháng 11 năm 1447), là hoàng tử của Wallachia từ 1436 đến 1442, và từ 1443 đến 1447. Sinh ra là con trai của Mircea I của Wallachia, ông đã trải qua tuổi trẻ của mình tại tòa án của Sigismund của Luxembourg, người đã làm cho ông một thành viên của Order of the Dragon năm 1431 (do đó là cái gọi tắt của ông).Sigismund cũng công nhận anh ta là thủ phạm hợp pháp của Wallachia, cho phép anh ta định cư ở Transylvania gần đó. Vlad không thể khẳng định yêu cầu của mình trong suốt cuộc đời của anh trai, Alexander I Aldea, người thừa nhận quyền bá chủ của Murad II.

Sau khi Alexander Aldea qua đời năm 1436, Vlad đã chiếm Wallachia với sự hỗ trợ của Hungary. Sau cái chết của Sigismund của Luxembourg vào năm 1437, vị trí của Hungary bị suy yếu, khiến ông phải tỏ lòng tôn kính Murad II, bao gồm cả việc tham gia cuộc xâm lược của Murad II vào Transylvania vào mùa hè năm 1438. John Hunyadi, Voivod of Transylvania, đã đến Wallachia để thuyết phục Vlad tham gia cuộc thập tự chinh chống lại người Ottoman vào năm 1441. Sau khi Hunyadi định hướng một đội quân Ottoman ở Transylvania, vị vua đã yêu cầu Vlad đến Edirne, nơi ông bị bắt vào năm 1442. Hunyadi xâm chiếm Wallachia và đưa anh em họ Vlad,Basarab II, voivode.

Vlad đã được thả ra trước cuối năm, nhưng ông đã để lại hai con trai của mình làm con tin trong Đế chế Ottoman. Ông được phục hồi trong Wallachia với sự hỗ trợ của Ottoman vào năm 1443. Ông vẫn trung lập trong Chiến dịch dài của Hunyadi chống đế chế Ottoman giữa tháng 1443 và tháng 1 năm 1444, nhưng ông đã gửi 4,000 kho binh để chiến đấu chống lại người Ottoman trong cuộc Thập tự chinh Varna. Với sự hỗ trợ của đội tàu Burgundian, ông đã chiếm được pháo đài Ottoman quan trọng tại Giurgiu năm 1445. Ông lập hòa bình với Đế chế Ottoman vào năm 1446 hoặc 1447, góp phần làm xấu đi mối quan hệ của ông với Hunyadi. Hunyadi đã xâm chiếm Wallachia, buộc Vlad phải chạy trốn khỏi Târgovişte vào cuối tháng 11, nơi ông bị giết tại một ngôi làng gần đó.

Cuộc sống sơ khai 

[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc sống sơ khai của Vlad chưa được ghi lại. Ông được sinh ra trước năm 1395, và là một trong số rất nhiều người con bất hợp pháp của Mircea I Basarab. Các nhà viết tiểu sử hiện đại của Vlad đồng ý rằng ông đã được gửi đến để làm con tin cho Zygmundu Luxembourg, Vua của Hungary, vào năm 1395 hoặc 1396. Sigismund nói rằng Vlad đã được giáo dục tại tòa án của ông, cho thấy ông đã dành của mình thanh niên ở Buda, Nuremberg và các thành phố lớn khác của Hungary và Đế quốc La Mã

Mircea qua đời vào năm 1418, và con trai chính thức duy nhất của ông (và là đồng chủ tịch), Michael, đã thành công ông. Hai năm sau, Michael chết vì chiến đấu với anh họ của mình, Dan II (con trai của Mircea I, anh trai Dan I). Trong thập kỷ tiếp theo, Dan II và em ruột của Vlad, Radu II Praznaglava, đã chiến đấu chống lại nhau cho Wallachia.

Vlad rời Buda cho Ba Lan mà không có giấy phép của Sigismund vào đầu năm 1423, nhưng đã bị bắt trước khi đến biên giới.  Trước đó, Sigismund đã công nhận Dan II là nhà cai trị hợp pháp của Wallachia. Nhà sử học Byzantine, Doukas, ghi nhận rằng Vlad là "một sĩ quan trong quân đội" của Hoàng đế Byzantine, John VIII Palaiologos, và ông "đã tiếp cận" cung điện hoàng gia ở Constantinople. Nhà sử học Radu Florescu nói rằng Zygmunt đã chỉ định Vlad tiếp nhận John VIII (người đã đến Italy để tìm kiếm sự trợ giúp chống lại người Ottoman) tại Venice năm 1423, và Vlad cùng hoàng đế trở lại Constantinople. Sau khi nhận ra rằng John VIII không thể giúp anh ta chiếm Wallachia, Vlad trở lại Hungary vào năm 1429.

Sigismund đã làm cho Vlad trở thành một thành viên hạng nhất của Order of the Dragon (một trật tự lập dị được thiết lập bởi Sigismund) tại Nuremberg vào ngày 8 tháng 2 năm 1431.Các thành viên hạng nhất khác bao gồm Alfonso V của Aragon và Vytautas, Grand Duke of Lithuania. Huy hiệu hình rồng của trật tự đã làm nổi bật tiếng Anh của ông, Dracul ("con rồng"), mà con trai ông ta được biết đến như làDracula ("con trai của Dracul"). Vlad đã tuyên thệ với Sigismund, người tuyên bố ông là hoàng tử hợp pháp của Wallachia.  Vlad phải hứa rằng ông sẽ bảo vệ Giáo hội Công giáo La Mã.Tuy nhiên, Sigismund đã không giúp anh ta chiếm Wallachia. Mùa hè, anh trai của Vlad, Alexander I Aldea, đã xâm chiếm Wallachia với sự ủng hộ của Moldavia và cướp phá Dan II.

Vlad đã không từ bỏ yêu cầu của mình cho Wallachia và định cư tại Transylvania. bức tranh tường Neo-Renaissance trong một ngôi nhà ba tầng ở quảng trường chính của Sighişoara (được khám phá vào năm kỷ niệm 500 năm con trai của Vlad Dracul, Dracula) có thể mô tả Vlad Dracul sau một bức tranh nguyên gốc, theo để Radu Florescu. bức tranh tường mô tả một người đàn ông oán trách với đôi mắt hình oval và mía dài mặc một chiếc khăn quấn trắng

Alexander Aldea đã đến Adrianople để tỏ lòng tôn kính Sultan Ottoman, Murad II, vào năm 1432. Vlad muốn xâm chiếm Wallachia với sự ủng hộ của các tên trùm Wallachia (hoặc những quý ông) đã trốn sang Transylvania, nhưng quan chức chính của Alexander Aldea, Albu, ngăn chặn cuộc xâm lược. Zygmunthan cho phép Vlad mua vũ khí và chỉ tập trung cho một đội quân bị lưu đày chỉ trong năm 1434.Năm 1435, Alexander Aldea ngã bệnh nặng và không bao giờ hồi phục.Lợi dụng bệnh của anh trai, Vlad đã đột nhập vào Wallachia, nhưng Alexander Aldea và các đồng minh Ottoman buộc ông phải rút lui.

Trị vì 

[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyên tắc đầu tiên

[sửa | sửa mã nguồn]

Các vùng đất trị vì khoảng 1390 bởi cha của Vlad Dracul, Mircea I Basarab Alexander Aldea qua đời vào mùa thu năm 1436, cho phép Vlad Dracul nắm giữ Wallachia với sự hỗ trợ của Hungary. Ông đã không loại bỏ các quan chức của người tiền nhiệm với ngoại trừ Albu, người đã trở thành kẻ thù của ông. Vlad không xác nhận hiệp ước mà Alexander Aldea đã kết luận với Ottoman, gây ra một cuộc tấn công Ottoman vào Wallachia vào tháng Mười Một. 

Người bảo trợ của Vlad, Sigismund của Luxembourg, qua đời ngày 9 tháng 12 năm 1437.    Cái chết của Zygmunt và sự nổi dậy của những nông dân Transylvan đã làm suy yếu Hungary, buộc Vlad phải tìm cách hòa giải với đế chế Ottoman.  Ông đi đến Edirne và đã tuyên thệ nhậm chức với Murad II.  Ông cũng hứa trả một khoản cống hiến hàng năm cho quốc vương và để hỗ trợ các chiến dịch quân sự của Ottoman trong lệnh của nhà vua.   Không lâu sau đó, Murad II quyết định xâm chiếm Hungary và tập trung quân đội của mình tại Vidin. 

Albert Habsburg (người là con rể của Zygmunz và người kế vị của Luxembourg)  đã viết thư cho Vlad, ra lệnh cho anh ta bảo vệ Transylvania.  Bỏ qua lệnh của nhà vua, Vlad gia nhập Murad II, người đã đến Wallachia vào đầu quân đội của mình vào mùa hạ năm 1438, và phục vụ ông như là hướng dẫn của ông.  Quân Ottoman và Wallachia đột nhập vào Hungary tại Orşova.  Họ định hướng quân đội của một Vlach kenez địa phương, Cândea, gần Haţeg.   Họ đi dọc sông Mureş, chiếm Câlnic và Sebeş.  Tại Sebeş, Vlad đã thuyết phục các nhà lãnh đạo của thành phố đưa ra mà không có sự phản đối, hứa hẹn sẽ bảo vệ tài sản của họ nếu họ đi cùng ông đến Wallachia.   Ottoman và Wallachians đã bao vây Sibiu, nhưng cuộc bao vây kéo dài chỉ trong 8 ngày.  Họ đã phá hủy vùng ngoại ô của Braşov, trước khi họ rời Hungary bị cướp bóc và chiếm hơn 30.000 tù nhân.   

Sau khi quân đội Ottoman rời Wallachia, Vlad đã mời Albert Habsburg đặt những người vưtư đã bị bắt tại Sebeş miễn phí, nhưng nhà vua (người coi họ là kẻ phản bội) đã từ chối đề nghị của ông ta.  Những nỗ lực của Vlad để duy trì sự cân bằng giữa Hungary và Ottoman đã làm cả nhà vua và ông sultan nghi ngờ về ý định thực sự của ông.  Albert đã cho phép một người giả vờ lên ngôi của người Wallachia, Basarab (người con của Dan II) định cư tại Hungary.  Người Ottoman tăng cường pháo đài của Giurgiu và phái thêm quân đội tới thành phố. 

Albert của Habsburg qua đời ngày 27 tháng 10 năm 1439.  Phần lớn các nhà quý tộc Hungary đã bầu Władysław III của Ba Lan làm vua vào đầu năm 1440.  Władysław đã làm cho chỉ huy quân đội tài năng, John Hunyadi, vương quốc Transylvania vào tháng 2 năm 1441.  Hunyadi người đã quyết định khôi phục lại ảnh hưởng của Hungary tại Wallachia đã ra lệnh cho những người vương của Braşov đúc tiền xu cho Vlad khoảng 15 tháng Mười.  Hai hoặc ba tuần sau đó, Hunyadi đến Târgovişte để gặp Vlad, yêu cầu ông tham gia một cuộc thập tự chinh chống đế chế Ottoman.  

Sau khi Hunyadi đánh bại người Ottoman ở Transylvania vào tháng 3 năm 1442, thống đốc Ottoman của Bulgaria cáo buộc Vlad là kẻ phản bội, theo nhà sử học Ottoman thời hiện đại, Neşri.   Murad triệu hồi Vlad đến Edirne để chứng tỏ sự trung thành của mình.  Trước khi rời khỏi, Vlad đã làm cho người con trai cả của mình, Mircea, người cai trị Wallachia.  Ngay sau khi ông đến Edirne, ông bị bắt giữ theo lệnh của nhà vua.  Ông bị giam ở Gallipoli. 

Sự bắt giam và quy luật thứ hai

[sửa | sửa mã nguồn]

Con trai của Vlad Dracul, Vlad the Impaler (hay Dracula) Murad đã gửi Hadım Şehabeddin, Beylerbey (hoặc thống đốc) của Rumelia, sang Wallachia vào tháng 8 năm 1442. Hunyadi đã tiêu diệt quân đội Ottoman ở dãy núi Carpathian vào tháng Chín, và đưa anh em họ của Vlad, Basarab, voivode của Wallachia.  Trước cuối năm, Murad II đã phát hành Vlad.  Vlad phải cam kết rằng ông sẽ không ủng hộ những kẻ thù của Đế quốc Ottoman và ông sẽ trả một khoản cống hiến hàng năm và gửi 500 con trai Wallachian để làm bộ trưởng bộ quân đội của quốc vương.  Ông cũng bị buộc phải để lại hai con trai của mình, Vlad và Radu, làm con tin trong Đế chế Ottoman. 

Hoàn cảnh của việc quay trở về Wallachia của Vlad không rõ.  Trong chiến dịch "Long" của Hunyadi chống đế chế Ottoman, kéo dài từ tháng 1443 đến tháng 1444, Vlad vẫn trung lập, đặc biệt là vì ông Sultan đã hứa sẽ thả bản án này vào năm 1443, của hai con trai ông.Trong các cuộc đàm phán hoà bình tiếp theo giữa Hungary và Đế chế Ottoman, Murad II đã sẵn sàng thả Vlad ra khỏi nghĩa vụ của mình để thăm viếng riêng tư của mình,  nhưng vị giáo hoàng, Julian Cesarini, ngăn cản việc phê chuẩn hòa ước.  Thay vào đó, ông kêu gọi Władysław tiếp tục cuộc thập tự chinh chống đế chế Ottoman. Theo nhà sử học Ba Lan, Jan Długosz, Vlad đã cố gắng ngăn cản Władysław III tấn công người Ottoman, nhắc nhở ông rằng Murad II đã đi săn với nhiều lực lượng hơn Władysław.  Tuy nhiên, ông đã gửi 4,000 k hors binh dưới sự chỉ huy của con trai mình, Mircea, để chiến đấu chống lại người Ottoman. 

 Sau trận chiến, Hunyadi muốn trở lại Hungary qua Wallachia, nhưng ông bị bắt bởi quân lính Wallachia ở sông Danube.  Vlad chỉ thả ông ta sau khi Lawrence Héderváry, Palatine của Hungary, đe dọa ông ta bằng một cuộc chiến tranh.  Theo sử gia John Jefferson, Vlad đã giữ Hunyadi trong tình trạng bị giam giữ bởi vì ông muốn đưa ông ta đến với ông vua. Camil Mureşanu viết rằng Hunyadi chỉ bị giam cầm vì những người lính bắt ông không nhận ra ông. Nhà sử học Kurt W. Teptow nói, Vlad đã giữ Hunyadi chịu trách nhiệm về thảm hoạ và hầu như giết ông ta.  Sau khi giải phóng Hunyadi, Vlad trao tặng những món quà quý giá và đi cùng anh đến tận biên giới Hungary. 

Một đội những người thuộc nhóm Burgundia tấn công hạm đội Ottoman trên Biển Đen vào mùa xuân năm 1445.  Chỉ huy đội tàu, Walerand of Wavrin, phái các phái viên sang Hungary để bắt đầu đàm phán về một cuộc vận động chung chống lại đế chế Ottoman. Theo yêu cầu của Hunyadi, một trong những phái viên của Wavrin, Pedro Vasque de Saavedra, đã viếng thăm Vlad và thuyết phục ông gặp Wavrin.  Vào tháng 7, Vlad đã tới Isaccea nơi anh ta liên minh với Wavrin.  Vlad đã tập hợp quân đội từ 4.000 đến 6.000 quân và đặt nó dưới sự chỉ huy của con trai, Mircea.  

Quân Burgundian và Wallachia đã vây hãm Silistra vào giữa tháng 9, nhưng họ không thể bắt được nó.   Tuy nhiên, trước đó, họ đã chinh phục và phá hủy pháo đài nhỏ tại Tutrakan.  Vlad thuyết phục Wavrin tấn công Giurgiu, nói rằng bất cứ khi nào Ottoman "muốn chửi mắng Wallachia hoặc Transylvania, họ và ngựa của họ có thể vượt qua" sông Danube gần hòn đảo được gia cố ở Giurgiu, nối với ngân hàng Wallachia bằng cây cầu.   Trong cuộc bao vây của Giurgu, hai vòng sắt của một cuộc bắn phá lớn đột ngột nổ ra, giết chết hai người lính, bởi vì Vlad, người đã được chỉ huy của lửa, không cho phép các bombard để làm mát xuống giữa blows.  Quân đội Ottoman của pháo đài đầu hàng dưới điều kiện cho phép họ được tự do để lại cho Đế chế Ottoman.  Tuy nhiên, sau khi họ rời pháo đài, 2.000 lính Wallachia đã tấn công và tàn sát họ theo lệnh của Vlad, vì ông ta coi chỉ huy quân đội Ottoman chịu trách nhiệm về việc ông bị bắt làm tù năm 1442. 

Trước đó, quân đội Ottoman ở Ruse cũng đầu hàng.  Vlad đã tị nạn cho hơn 11.000 người Bungari đã nổi dậy chống lại người Ottoman, giúp họ băng qua sông Danube vào Wallachia.   Các đội tuần tra Burgundia và người Wallach đã tiếp cận Nicopolis, nơi mà một đội quân Hungary dưới sự chỉ huy của John Hunyadi đã gia nhập họ vào ngày 14 tháng 9.  Tuy nhiên, một đợt sương giá sớm buộc các đội quân nổi dậy phải từ bỏ cuộc vận động vào tháng 10, vì họ sợ rằng sông Danube sẽ bị đóng băng. 

Mối quan hệ giữa Wallachia và Hungary sớm xấu đi.  Trong một lá thư viết vào cuối năm 1445 cho thị trấn Braşov, Vlad đã phàn nàn rằng các thương gia Wallachia đã bị bắt ở Transylvania, mặc dù ông đã để lại cho "những đứa trẻ nhỏ bị tàn sát vì hòa bình Kitô giáo để [ông] và [quốc gia của ông ta] [có thể] là chủ đề "của vua Hungary.   Những lời của ông cho thấy ông tin rằng hai đứa con trai của ông đã bị giết chết trong Đế chế Ottoman, nhưng ông vua không làm tổn hại đến các chàng trai.  Năm 1446 hay 1447, Vlad làm hòa với người Ottoman, thậm chí đồng ý trả lại người t ref nạn Bungari cho Đế quốc Ottoman.   Ông đã can thiệp vào cuộc đấu tranh cho ngôi nhà Moldavia để ủng hộ Roman II của Moldavia vào tháng 7 năm 1447.   Người Ba Lan cũng ủng hộ La Mã, nhưng đối thủ La Mã, Peter II, là con của Protegé của Hunyadi. 

Vào ngày 20 tháng 7 năm 1447, John Hunyadi đã ra lệnh cho những người lóng của Braşov để trú ẩn cho một người giả vờ lên ngôi vua Wallachia, Vladislav, người là anh em họ của Vlad.   Hunyadi đột ngột đột nhập vào Wallachia vào cuối tháng mười, mang theo ông Vladislav (còn gọi là Dan).   Vlad bỏ trốn khỏi Târgovişte, nhưng ông đã bị bắt và bị giết ở những đầm lầy ở Bălteni.    Trong một lá thư viết ngày 4 tháng 12 năm 1447, Hunyadi đã tự tạo cho mình "voivode của vùng Transalpine" (Wallachia) và gọi Târgovişte là pháo đài của ông, ngụ ý rằng ông đã kiểm soát Wallachia vào thời gian đó.  Hunyadi đặt Vladislav lên ngai vàng của Wallachia.  

Nơi chôn cất của Vlad Dracul chưa được xác định.  Cazacu nói, ông có thể được chôn cất trong Tu Viện Snagov.  Florescu viết, Vlad Dracul được chôn trong một nhà nguyện trong Tu viện Dealu gần Târgovişte.  

Gia đình 

[sửa | sửa mã nguồn]

Xem sơ đồ Tổ tiên của Vlad II Dracul của Wallachia tại link:[1]

Theo một lý thuyết học thuật được chấp nhận rộng rãi, vợ của Vlad là "Cneajna", con gái của Alexander I của Moldavia.  Bà được gọi là Eupraxia, theo Florescu.  Nhà sử học Matei Cazacu viết rằng bà là vợ thứ hai.  Anh ta không xác định người vợ đầu của Vlad.  Con cháu của Vlad được biết đến với cái tên Drăculeşti, bởi vì họ thừa nhận sự che chở của Vlad như là người kế nhiệm họ (Dracula).  Cuộc xung đột giữa Drăculeşti và Dăneşti (hậu duệ của Dan I của Wallachia), và những khe nứt giữa các thành viên của tuyến Drăculeşti đã góp phần vào sự bất ổn về chính trị trong Wallachia thế kỷ 15. 

Các con trai cả của Vlad, Mircea và Vlad Dracula, lần đầu tiên được đề cập trong điều lệ của Vlad vào ngày 20 tháng 1 năm 1437. Mircea sinh ra vào khoảng năm 1428, Vlad giữa 1429 và 1431.  Anh trai của họ (con thứ ba của Vlad Dracul) Radu the Fair, sinh ra trước ngày 2 tháng 8 năm 1439. Florescu viết rằng con gái của Vlad Dracul, Alexandra, đã kết hôn với cậu bé Vignilă Florescu của Wallachian.  Vlad Dracul cũng có cha con bất hợp pháp.  Một nữ bá tước xứ Wallachia, Călţuna, đã sinh ra Vlad the Monk.  Hầu như không có thông tin nào được biết về cuộc đời của một đứa con ngoài giá thú khác, Mircea. 

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]