Volkssturmgewehr VG 1-5

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Volkssturmgewehr VG 1-5
Volkssturmgewehr (Sketch).jpg
LoạiSúng trường bán tự động
Quốc gia chế tạo Đức Quốc xã
Lược sử hoạt động
Sử dụng bởi Đức Quốc xã
Cuộc chiến tranhChiến tranh thế giới thứ hai
Lược sử chế tạo
Người thiết kếKarl Barnitzke
Nhà sản xuấtGustloff Werke
Giai đoạn sản xuất01/1945 - 05/1945
Số lượng chế tạoKhoảng 10.000 khẩu
Thông số
Khối lượng4,6 kg
Chiều dài885 mm
Độ dài nòng378 mm

Đạn7,92×33mm Kurz
Cơ cấu hoạt độngBlowback
Tầm bắn hiệu quả300 m
Chế độ nạpHộp đạn rời 30 viên kiểu StG 44
Ngắm bắnĐiểm ruồi

Volkssturmgewehr VG 1-5 là loại súng trường bán tự động được phát triển bởi kỹ sư Karl Barnitzke tại nhà máy Gustloff Werke. Việc sản xuất được thực hiện vào đầu năm 1945 và khoảng 10.000 khẩu đã được chế tạo trước khi Đức Quốc xã bị đánh bại trong chiến tranh thế giới thứ hai.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời gian những tháng cuối cùng trong chiến tranh thế giới thứ hai khi Hitler đang thử mọi cách để cản đà tiến của quân Đồng Minh. Trong đó có việc tổng động viên tất cả công dân nam từ 16 đến 60 tuổi ra phòng tuyến cuối cùng, lực lượng này gọi là Volkssturm thường được đào tạo vội vàng và trang bị vũ khí cũ kỹ hoặc lỗi thời. Ngành công nghiệp Đức đã cố gắng chế tạo những loại vũ khí rẻ tiền, trông thô nhưng vẫn có thể tác chiến với hiệu quả nhất định cho lực lượng Volkssturm. Hầu hết các loại vũ khí này là rất đơn giản trong thiết kế, thành phẩm trông thô kệch, làm bằng vật vật liệu kém bền và ít quan tâm đến chất lượng. Volkssturmgewehr là một trong những loại vũ khí thú vị nhất trong số chúng vì nó cung cấp hỏa lực tương đối lớn với kích thước nhỏ gọn đặc biệt khi so sánh với các loại súng trường khác của lực lượng Volkssturm.

Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

Volkssturmgewehr VG 1-5 sử dụng cơ chế nạp đạn blowback có hãm với cơ chế hãm khá thú vị là dùng chính khí nén của viên đạn để làm khóa nòng di chuyển chậm lại, cơ chế này được dùng cho một số loại súng ngắn phát triển sau chiến tranh. Để có được khả năng này bolt được làm với dạng hình ống theo cấu hình khối trượt của loại súng ngắn bán tự động bao lấy nòng súng với hầu hết chiều dài của nòng. Ở đầu phần bọc ngoài nòng súng có một xi lanh khí nén, nhận khí với 4 lỗ khoan trên nòng súng. Khi bắn bolt sẽ lùi lại theo phản lực bắn của viên đạn nhưng khí áp lực cao của chính viên đạn sẽ chui vào xi lanh bọc ngoài nòng ngăn không cho nó lùi lại quá nhanh. Sau khi hoàn tất chu kỳ lùi về sau thì lò xo đẩy về bọc ngoài nòng súng phía sau xi lanh sẽ đẩy "khối trượt" trở lại vị trí cũ nạp viên đạn mới vào khoang chứa đạn và chuẩn bị bắn. Nút kéo lên đạn nằm ở phía trái súng.

Hệ thống nhắm cơ bản của súng là điểm ruồi và súng có thể dùng chung hộp đạn với khẩu StG 44. Sau khi đưa vào sử dụng thì loại súng này bị đánh giá là khá nhạy cảm nên cần được làm sạch và bôi trơn thường xuyên nếu không nó sẽ bị kẹt đạn vì không bảo trì đúng cách.

Biến thể[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Terry Gander, Peter Chamberlain: Enzyklopädie deutscher Waffen 1939-1945 - Handwaffen, Artillerie, Beutewaffen, Sonderwaffen, 2. Auflage, Motorbuch Verlag, Stuttgart 2008, ISBN 978-3-613-02481-6, S. 56
  • Reiner Lidschun, Günter Wollert: Infanteriewaffen. Illustrierte Enzyklopädie der Infanteriewaffen aus aller Welt bis 1945, Parragon Verlag, ISBN 978-1-4454-3816-0, S.177ff
  • Jaroslav Lugs: Handfeuerwaffen. Systematischer Überblick über die Handfeuerwaffen und ihre Geschichte. 2 Bände. 8. Auflage. Militärverlag der DDR, Berlin 1986, ISBN 3-327-00032-8.
  • W. H. B. Smith, Joseph E. Smith: Small Arms of the World. The basic Manual of military small Arms. American - British - Russian - German - Italian - Japanese, and all other important Nations. 5th edition, revised and enlarged, 3. printing. Military Service Publishing Co., Harrisburg PA 1957.
  • W. H. B. Smith, Joseph E. Smith: The Book of Rifles, Copyright 1948 by the National Rifle Association, The Stackpole Co. Harrisburg, PA, USA
  • Melvin M. Johnson, Charles T. Haven: Automatic Weapons of the World, Copyright 1945 by the authors. William Morrow & Co. NY, USA.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]