Vua tiếng Việt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Vua tiếng Việt
Vua Tieng Viet logo.png
Định dạngTrò chơi truyền hình
Phát triểnBùi Thu Thủy
Khuất Ly Na
Đạo diễnNguyễn Quốc Hưng
Nguyễn Quốc Anh
Dẫn chương trìnhXuân Bắc
Giám khảoXem #Ban cố vấn
Nhạc dạoVua tiếng Việt (sáng tác: Lưu Hà An)
Nhạc kếtVua tiếng Việt (sáng tác: Lưu Hà An)
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữTiếng Việt
Số mùa1
Số tập18 (tính đến ngày 7/1/2022)
Sản xuất
Nhà sản xuấtTạ Bích Loan
Địa điểmTrường quay S14
Thời lượng60 phút (có quảng cáo)
Đơn vị sản xuấtĐài truyền hình Việt Nam
Trình chiếu
Kênh trình chiếuVTV3, VTV4, VTV5
Định dạng hình ảnh1080i (HDTV)
576i (SDTV)
Phát sóng10 tháng 9, 2021 (2021-09-10) – nay

Vua tiếng Việt là chương trình trò chơi truyền hình tôn vinh ngữ vựng - ngữ pháp tiếng Việt, giúp khán giả sử dụng đúng các từ tiếng Việt, ngữ pháp, ca dao,... trong cuộc sống, đồng thời còn gìn giữ sự trong sáng vốn có của tiếng Việt thông qua các vòng thi hấp dẫn, kịch tính. [1][2][3][4][5][6][7] Chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất, được phát sóng vào 20:30 tối thứ 6 hàng tuần trên VTV3, bắt đầu từ 10 tháng 9 năm 2021. Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc là người dẫn chương trình này.[8][9][10][11][12]

Định dạng[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình dành cho tất cả mọi lứa tuổi có khả năng tham gia.

Luật chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi tập có 4 người chơi tham dự. Để giành chiến thắng trong chương trình, họ phải trải qua 4 vòng thi; sau mỗi vòng, người có số điểm thấp nhất sẽ bị loại. Điểm số của mỗi vòng không được cộng dồn qua các vòng sau.

Kể từ tập 2 (17/9/2021), mỗi tập còn có một chủ đề chính. Các câu hỏi của chương trình trong một tập sẽ chủ yếu xoay quanh chủ đề của tập đó.

Vòng 1: Phản xạ[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi người chơi sẽ có 90 giây để trả lời một gói câu hỏi gồm 13 câu hỏi với các yêu cầu khác nhau (chọn từ đúng chính tả, ghép các chữ lại thành một từ/cụm từ, đếm số danh từ/động từ/tính từ trong 1 câu, viết từ đúng, điền từ trong câu ca dao/tục ngữ, điền một chữ vào từ, xác định chữ cái,...). Mỗi câu trả lời đúng người chơi sẽ được 1 điểm. Người chơi có quyền bỏ qua, nhưng trả lời sai sẽ không được cộng điểm; nếu người chơi còn thời gian nhưng đã hết bộ câu hỏi, MC sẽ hỏi lại từ đầu các câu hỏi mà người chơi đã bỏ qua trước đó. Phần chơi của người đó sẽ kết thúc khi hết giờ hoặc khi trả lời xong tất cả 13 câu.

Mỗi một lượt, khi có yêu cầu, ánh sáng sân khấu sẽ chạy quanh ngẫu nhiên để chọn 1 người chơi.

Trong trường hợp có 2 người chơi bằng điểm nhau và thấp điểm nhất, một câu hỏi phụ sẽ được đưa ra (theo cách thức chơi của vòng Phản xạ, không giới hạn thời gian nhưng không tính điểm) để xác định người được đi tiếp. Người chơi bấm chuông để giành quyền trả lời; nếu trả lời đúng, người đó sẽ vào vòng sau, còn người kia sẽ bị loại.

Trong trường hợp có 3 người chơi trở lên bằng điểm nhau và thấp điểm nhất, từng câu hỏi phụ sẽ được thực hiện như trên để chọn những người vào vòng 2; còn người cuối cùng không trả lời đúng câu nào sẽ bị loại. Số câu hỏi phụ bằng số thí sinh phải tham gia trừ đi 1.

Vòng 2: Giải nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

3 người chơi vượt qua vòng 1 sẽ thay phiên nhau thực hiện các vai trò sau: 1 người miêu tả một từ mà MC chọn (nằm trong cuốn từ điển 36.000 từ của Viện Ngôn ngữ học Việt Nam), 2 người còn lại đoán. Mỗi người có 2 lượt, cứ sau mỗi 2 từ thì phần miêu tả sẽ được chuyển cho người chơi kế tiếp. Người miêu tả sẽ có 60 giây để miêu tả từ được yêu cầu (không dùng ngôn ngữ cơ thể), 2 người còn lại bấm chuông để giành quyền trả lời. Nếu trả lời sai, người miêu tả vẫn tiếp tục diễn tả từ trên cho đến khi hết giờ hoặc ai đó trả lời đúng, khi đó cả người miêu tả và người trả lời đúng sẽ nhận được một số điểm như sau:

 • Trả lời đúng trong 0 đến 15 giây: 4 điểm
 • Trả lời đúng trong 16 đến 30 giây: 3 điểm
 • Trả lời đúng trong 31 đến 45 giây: 2 điểm
 • Trả lời đúng trong 46 đến 60 giây: 1 điểm
 • Sau giây thứ 60: 0 điểm

Người miêu tả sẽ bị coi là phạm luật khi nói ra bất cứ phần tiếng nào của từ được yêu cầu, đồng thời từ nói trên sẽ bị bỏ đi. Sau 6 từ (không phạm quy), người chơi có điểm số thấp nhất trong vòng thi này sẽ bị loại.

Trong trường hợp có 2 người chơi bằng điểm nhau và thấp điểm nhất, một từ phụ sẽ được đưa ra và giải nghĩa bởi người chơi còn lại (không giới hạn thời gian và có tính điểm) để xác định 2 người được đi tiếp.

Trong vòng thi này, MC Xuân Bắc thường tỏ vẻ khá bất bình bất cứ khi nào một người chơi (hoặc khán giả) báo hiệu câu trả lời đúng trước khi anh kịp công bố đáp án.

Vòng 3: Xâu chuỗi[sửa | sửa mã nguồn]

Một nghệ sĩ khách mời sau khi biểu diễn trong chương trình sẽ mang tới 1 mật thư, bên trong là 1 câu hỏi mà MC sẽ hỏi những người chơi tại một thời điểm nhất định (thông thường, câu hỏi này sẽ là một phần lời trong bài hát của nghệ sĩ, và nằm ở câu 5 hoặc 6). Ở vòng này, 2 người chơi sẽ sắp xếp 9 câu với các từ đã được sắp xếp lộn xộn trước đó để tạo thành câu đúng và có nghĩa, mỗi câu hỏi có 30 giây để trả lời. Người chơi bấm chuông để giành quyền trả lời; trả lời đúng sẽ được 1 điểm. Phần chơi này sẽ kết thúc theo một trong bốn kịch bản sau:

 • Một người chơi đạt 5 câu trả lời đúng trước tiên, người đó sẽ thắng ngay lập tức;
 • Không ai đạt đủ 5 câu trả lời đúng sau 9 câu, khi đó người nhiều điểm hơn (ví dụ: 3 - 2, 4 - 3,...) sẽ thắng;
 • Một người chơi dẫn trước một số điểm mà đối phương không thể cân bằng với các câu hỏi còn lại (ví dụ: tỉ số 4 - 1 sau 7 câu, người dẫn sau chỉ có thể thêm tối đa 2 điểm);
 • Tỉ số hòa sau 9 câu hỏi chính, sẽ có 1 câu hỏi phụ (cũng là một dãy từ; không giới hạn thời gian và không tính điểm), người trả lời đúng câu này trước sẽ thắng.

Sau cùng, người chiến thắng sẽ lọt vào vòng Soán ngôi, người còn lại sẽ bị loại.

Vòng 4: Soán ngôi[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi vượt qua vòng 3 (người thách đấu) sẽ trả lời 3 câu hỏi, với nội dung lần lượt như sau:

 • Câu 1: Tìm 2 từ đồng nghĩa (gần nghĩa) hoặc trái nghĩa với từ đã cho.
 • Câu 2: Tìm 3 từ trái nghĩa hoặc đồng nghĩa (gần nghĩa) với từ đã cho.
 • Câu 3: Làm một bài thơ dài 4 câu theo thể thơ đã chọn ngẫu nhiên và trong đó phải có từ khóa cho sẵn. Người chơi lựa chọn thể thơ bằng cách bốc thăm; từ tập 8 (29/10/2021) đến tập 18 (07/01/2022) là quay một vòng quay trong đó có 2 ô đặc biệt (tăng giải thưởng thêm 5 triệu đồng và thêm 30 giây suy nghĩ). Khi quay vào một trong hai ô đặc biệt, người chơi sẽ nhận đặc quyền tương ứng và cần quay lại tới khi trúng một trong số các thể thơ nhất định.
5 chữ 7 chữ Song thất lục bát Lục bát Tự do Ngũ ngôn Đường luật Tặng thêm 5 triệu VND Thêm 30 giây

Những câu hỏi ở vòng này đều được ban cố vấn đưa ra nhận định để chấm điểm. Cần có ít nhất 2 thành viên ban cố vấn đồng ý để một đáp án/bài thơ được chấp nhận. Trong một số trường hợp (ở 2 câu hỏi đầu), một đáp án có thể không được ban cố vấn chấp thuận nhưng vẫn được tính do phù hợp với định nghĩa tuơng ứng trong cuốn từ điển của chương trình.

Người chơi có 30 giây để suy nghĩ và trả lời mỗi câu hỏi; phải trả lời đúng câu trước đó để trả lời câu hỏi sau. Trả lời sai ở bất kỳ câu nào, trò chơi sẽ kết thúc. Nếu vượt qua câu số 3, người chơi đó sẽ được tuyên bố là "Vua tiếng Việt" của tuần và nhận được số tiền tương ứng. Người này sau đó sẽ đứng trước 2 sự lựa chọn: hoặc dừng cuộc chơi để mang số tiền mà họ đang có ra về, hoặc đeo chiếc nhẫn xanh của chương trình và ngồi lên "ngai vua" để thách đấu những người chơi khác ở tuần tiếp theo và có cơ hội tăng số tiền thưởng.[13]

Khi có người đang tại vị trên "ngai vua", luật chơi sẽ thay đổi: Cả người thách đấu và người tại vị sẽ cùng thi đấu (người đang tại vị từ tập trước sẽ chỉ tham gia thi đấu ở vòng này trong tập sau đó).

 • Trong câu hỏi thứ nhất, đáp án của người thách đấu được kiểm tra trước.
 • Trong câu hỏi thứ hai, đáp án của người tại vị được kiểm tra trước.
 • Trong câu hỏi thứ ba, mỗi người (thách đấu và tại vị) sẽ làm một bài thơ riêng, ban cố vấn sẽ đánh giá từng bài thơ một để quyết định người chiến thắng.

Trong trường hợp người tại vị thất bại, họ sẽ mất hết số tiền thưởng đang có và phải trả lại nhẫn cho chương trình. Lúc này chương trình vẫn sẽ tiếp tục, người thách đấu sẽ phải giải quyết những câu hỏi còn lại để giành vị trí "Vua tiếng Việt". Nếu thành công, người thách đấu sẽ nhận được 30 triệu đồng và đứng trước 2 lựa chọn như trên.

Nếu người thách đấu thất bại, trò chơi sẽ kết thúc và người tại vị sẽ thắng ngay lập tức và được tăng giải thưởng. Lúc này, người tại vị cũng sẽ đứng trước 2 lựa chọn như trên (ở tuần 4, người tại vị sẽ ra về với 180 triệu đồng ngay lập tức mà không cần lựa chọn nữa).

Nếu cả người tại vị và thách đấu đều trả lời đúng, cả hai sẽ chơi tiếp cho đến khi người thách đấu thất bại hoặc đến với câu 3, lúc này ban cố vấn sẽ quyết định người chiến thắng.

Cách thức ghi nhận đáp án

Trong mỗi câu hỏi, các đáp án chủ yếu được đưa ra sau khi hết thời gian suy nghĩ. Tuy nhiên, người chơi cũng có thể trả lời luôn trong khi thời gian vẫn chưa kết thúc (điều này thường không được áp dụng nhiều). Các đáp án được đưa ra thường cần phải được ghi trước trên trang nháp của người chơi. Ở 2 câu đầu, người chơi có thể viết nhiều đáp án hơn số lượng yêu cầu, miễn là có đủ số đáp án đúng là hoàn thành. Đối với câu hỏi số 3, cần viết ra ít nhất là từ đầu và từ cuối của mỗi câu thơ (không cần học thuộc bài thơ).

Cơ cấu tiền thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Dưới đây là số tiền thưởng người chơi sẽ giành được nếu vượt qua vòng 4. Vượt qua vòng này càng nhiều lần, số tiền họ giành được càng cao.[14][15]Nhận được 180 triệu đồng, người chơi cũng sẽ sở hữu nhẫn thách đấu vĩnh viễn.

Tuần Số tiền nhận được
1 30.000.000 VNĐ
2 60.000.000 VNĐ
3 90.000.000 VNĐ
4 180.000.000 VNĐ

Ban cố vấn[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi tập phát sóng có sự xuất hiện của 3 thành viên trong ban cố vấn. Ngoài nhiệm vụ chấm điểm cho các câu hỏi vòng Soán ngôi, họ còn thường xuyên đưa ra các lời giải thích cho một số nội dung (từ ngữ, thơ...) xuất hiện trong chương trình.

 • PGS, TS Phạm Văn Tình – Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam
 • Tiến sĩ khoa học Ngữ văn Đoàn Hương
 • Nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú
 • Nhà báo Nguyễn Như Mai
 • Nhà văn Di Ly
 • Thạc sĩ văn học nhà nghiên cứu Ngô Hương Giang
 • Tiến sĩ Ngữ Văn Đỗ Thanh Nga
 • Nhà báo Phan Đăng
 • Tiến sĩ Ngôn ngữ học Đỗ Anh Vũ
 • Nhà văn Trương Quý
 • Nhà thơ Lữ Mai
 • Nhà thơ Hữu Việt

Những người chơi đặc biệt[sửa | sửa mã nguồn]

Những người chơi chiến thắng tuyệt đối (180 triệu đồng) được in đậm cả tên và số tiền thưởng. Những người chơi nhận 90 triệu đồng trở xuống được gạch chân số tiền thưởng nếu họ đã dừng cuộc chơi, hoặc in nghiêng nếu vẫn còn tham gia chương trình.

Đạt ngôi vua[sửa | sửa mã nguồn]

 • Phạm Thư Hiền (Tập 2 - 17 tháng 9, 2021) - 30.000.000 đồng
 • Phùng Khắc Bắc Linh (Tập 10 - 12 tháng 11, 2021) - 180.000.000 đồng - VUA TIẾNG VIỆT[16]
 • Phạm Sơn Tùng (Tập 11 - 19 tháng 11, 2021) (Bị soán ngôi trong tập 12 - 26 tháng 11, 2021)
 • Ngô Trung Kiên (Tập 12 - 26 tháng 11, 2021) - 30.000.000 đồng (Soán ngôi thành công)
 • Nguyễn Đức Mạnh (Mạnh Melody) (Tập 15 - 17 tháng 12, 2021) - 30.000.000 đồng
 • Bùi Ngọc Công (Tập 16 - 24 tháng 12, 2021) (Bị soán ngôi trong tập 17 - 31 tháng 12, 2021)
 • Đào Thi Mây (Tập 17 - 31 tháng 12, 2021) - 30.000.000 đồng (Soán ngôi thành công)
 • Nguyễn Anh Tuấn (Tập 18 - 7 tháng 1, 2022) - 35.000.000 đồng (Người đầu tiên giành chiến thắng cả 4 vòng và quay trúng ô 5.000.000 đồng ở vòng Soán ngôi)
 • Nguyễn Thị Mỹ Linh (Tập 19 - 14 tháng 1, 2022) - 30.000.000 đồng

Thí sinh dưới 18 tuổi[sửa | sửa mã nguồn]

 • Bùi Mai Khuê (11 tuổi) (Tập 3 - 24 tháng 9, 2021) - Vòng 1
 • Nguyễn Minh Hiền (17 tuổi) (Tập 8 - 29 tháng 10, 2021) - Vòng 2
 • Đồng Hiền Trang Anh (14 tuổi) (Tập 9 - 5 tháng 11, 2021) - Vòng 2
 • Nguyễn Hà Anh (11 tuổi) (Tập 14 - 10 tháng 12, 2021) - Vòng 1
 • Đỗ Minh Quân (13 tuổi) (Tập 14 - 10 tháng 12, 2021) - Vòng 4
 • Nguyễn Xuân Dũng (14 tuổi) (Tập 17 - 31 tháng 12, 2021) - Vòng 3

Thí sinh nước ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Okabe Chikara (Nguyễn Khỏe Mạnh) (Nhật Bản) (Tập 8 - 29 tháng 10, 2021) - Vòng 1
 • Manhica Valter Vasco (Cường) (Mozambique) (Tập 11 - 19 tháng 11, 2021) - Vòng 1
 • David Coley (Hoa Kỳ) (Tập 17 - 31 tháng 12, 2021) - Vòng 2

Thí sinh là người nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

 • NSND Trọng Trinh (Tập 1 - 10 tháng 9, 2021) - Vòng 2
 • Nguyễn Mạnh Dũng (Dũng Hớn) (Tập 2 - 17 tháng 9, 2021) - Vòng 1
 • Khánh Vy (Tập 2 - 17 tháng 9, 2021) - Vòng 3
 • Lê Anh Đức (RichChoi) (Tập 4 - 1 tháng 10, 2021) - Vòng 1
 • Đinh Mạnh Ninh (Tập 4 - 1 tháng 10, 2021) - Vòng 2
 • Bùi Nhật Anh (Nhật Anh Trắng) (Tập 6 - 15 tháng 10, 2021) - Vòng 2
 • Nguyễn Hà Trung (Trung Ruồi) (Tập 8 - 29 tháng 10, 2021) - Vòng 3
 • Trần Lê Ngọc Thắng (Thắng Cuội) (Tập 11 - 19 tháng 11, 2021) - Vòng 3
 • Nguyễn Việt Anh (Tập 12 - 26 tháng 11, 2021) - Vòng 3
 • Nguyễn Đức Mạnh (Mạnh Melody) (Tập 15 - 17 tháng 12, 2021) - 30.000.000 đồng

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Nhờ nội dung mới lạ về ngôn ngữ, cùng với sự kết hợp giữa giải trí và kiến thức tiếng Việt, Vua tiếng Việt là chương trình tạo nên sức hút đối với khán giả. Trong chương trình, người chơi phải vượt qua các câu hỏi liên quan đến ngữ pháp, từ ngữ tiếng Việt, đồng thời được thử thách khả năng phản xạ nhanh. Nhiều đề bài trong chương trình, nhất là ghép chữ thành từ, được nhiều cư dân mạng chia sẻ rộng rãi và hưởng ứng nhiệt tình. Không ít bình luận của khán giả cho biết sự phong phú và đa dạng của tiếng Việt đã khiến họ phải vò đầu bứt tai giải đố.[17]

Theo số liệu thống kê của Kantar Media dựa trên tỷ suất lượt xem đo được tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà NẵngCần Thơ, chương trình có mặt trong danh sách 10 chương trình truyền hình được xem nhiều nhất tháng 9 năm 2021,[18] tháng 10 năm 2021, tháng 11 năm 2021, tháng 12 năm 2021.[19] Nhiều khán giả cũng đã đăng ký tham gia chương trình để thử sức với tiếng Việt, điều này chứng tỏ được sức hút lớn của chương trình đối với khán giả truyền hình.[20]

Mặc dù vậy, vẫn còn không ít những ý kiến trái chiều cho rằng chương trình không có quá nhiều ý nghĩa, mà trước hết là vấn đề về tên gọi; bởi lẽ trên thực tế không có ai có thể tự xưng mình là ông hoàng, bà chúa tiếng Việt thật sự. Các phần thi cũng bị đánh giá một cách gay gắt là "nông cạn, khiên cưỡng, sơ sài" và "máy móc", khi chưa đi sâu nhiều vào ngôn từ, ngữ pháp, các biện pháp tu từ cũng như cách tân ngôn ngữ, dẫn đến chưa thể hiện được hết tính giáo dục và cho thấy đây là một chương trình truyền cảm hứng lên tình yêu tiếng Việt.[21]

Tỷ suất lượt xem[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn: Kantar Media

Năm Tháng Tỷ suất lượt xem Vị trí (tính top 10) Nguồn
2021 9 3,5% 9 [18]
10 3,2% 10
11 4,1% 4 [19]
12 3,5% 5

Những thay đổi[sửa | sửa mã nguồn]

 • Từ ngày 29/10/2021, hộp bốc thăm thể thơ ở vòng 4 được thay thế bằng vòng quay đứng nhiều màu.
 • Từ ngày 05/11/2021, chương trình Vua tiếng Việt bắt đầu đón khán giả vào trường quay, khi dịch COVID-19 tại Hà Nội được kiểm soát.
 • Từ ngày 14/01/2022, hộp bốc thăm thể thơ ở vòng 4 được sử dụng trở lại, đồng thời không đón khán giả vào trường quay do dịch COVID-19 tại Hà Nội vẫn bị kiểm soát dở.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Chương trình "Vua Tiếng Việt": Giúp người Việt thêm yêu Tiếng Việt”. https://dangcongsan.vn (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 14 tháng 10 năm 2021. Liên kết ngoài trong |website= (trợ giúp)
 2. ^ VTV, BAO DIEN TU (17 tháng 8 năm 2021). “Chương trình mới toanh 'Vua tiếng Việt' tuyển người chơi”. BAO DIEN TU VTV (bằng tiếng Việt). Truy cập ngày 14 tháng 10 năm 2021.
 3. ^ núi, Báo ảnh dân tộc và miền (10 tháng 9 năm 2021). “Vua Tiếng Việt - chương trình trò chơi truyền hình mới sẽ ra mắt khán giả VTV3 tối 10/9 | Xã hội | Báo ảnh Dân tộc và Miền núi”. dantocmiennui.vn (bằng tiếng Việt). Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2021.
 4. ^ “Vua tiếng Việt: Cuộc đua của những người chơi 'ngang tài ngang sức' | TTVH Online”. thethaovanhoa.vn. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2021.
 5. ^ “Chương trình truyền hình thích ứng linh hoạt”. Báo Sài Gòn Giải Phóng. 24 tháng 9 năm 2021. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2021.
 6. ^ “Chinh phục phong ba bão táp trong Vua Tiếng Việt”. baotintuc.vn.
 7. ^ “Vua Tiếng Việt lên sóng VTV3 - Yêu và gìn giữ tài sản vô giá tiếng Việt”. Thương hiệu và Pháp luật.
 8. ^ “MC Xuân Bắc gây "sốt" khi dẫn chương trình "Vua tiếng Việt". Báo Công lý (bằng tiếng Việt). 10 tháng 9 năm 2021. Truy cập ngày 14 tháng 10 năm 2021.
 9. ^ News, VietNamNet. “NSƯT Xuân Bắc làm MC 'Vua Tiếng Việt' trên sóng VTV”. VietNamNet (bằng tiếng Việt). Truy cập ngày 14 tháng 10 năm 2021.
 10. ^ NLD.COM.VN (20 tháng 9 năm 2021). “Truyền hình nhân văn”. https://nld.com.vn (bằng tiếng Việt). Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2021. Liên kết ngoài trong |website= (trợ giúp)
 11. ^ “NSƯT Xuân Bắc cầm trịch chương trình Vua tiếng Việt”. nguoiduatin.vn.
 12. ^ “Nghệ sĩ Xuân Bắc dẫn gameshow thử thách phản xạ ngôn ngữ”. doanhnhanvn.vn.
 13. ^ Trí, Dân. "Bà trùm cà khịa" VTV trở thành "Vua tiếng Việt" nhờ bài thơ về sự tử tế”. Báo điện tử Dân Trí (bằng tiếng Việt). Truy cập ngày 22 tháng 10 năm 2021.
 14. ^ https://suckhoedoisong.vn. “Ai sẽ thành "Vua Tiếng Việt" với phần thưởng 180 triệu?”. suckhoedoisong.vn (bằng tiếng Việt). Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2021.
 15. ^ “NSƯT Xuân Bắc cầm trịch 'Vua tiếng Việt', giải thưởng lên tới 180 triệu đồng”. Báo điện tử Tiền Phong (bằng tiếng Việt). 10 tháng 9 năm 2021. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2021.
 16. ^ “Người chơi mới soán ngôi 'Vua Tiếng Việt' của MC Thư Hiền”. VietNamNet (bằng tiếng Việt). Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2021.
 17. ^ Hà Trang (18 tháng 10 năm 2021). “Cư dân mạng thích thú với loạt thử thách 'xoắn não' trong Vua tiếng Việt”. Báo điện tử Tiền Phong (bằng tiếng Việt). Truy cập ngày 22 tháng 10 năm 2021.
 18. ^ a b Văn Tuấn (31 tháng 10 năm 2021). “Yêu tiếng Việt qua từng thử thách”. Báo Sài Gòn Giải Phóng. Truy cập ngày 1 tháng 11 năm 2021.
 19. ^ a b “Hoán đổi vị trí”. Sài Gòn Giải Phóng Online. 17 tháng 12 năm 2021.
 20. ^ ONLINE, TUOI TRE (1 tháng 11 năm 2021). “Không dễ tìm... 'Vua tiếng Việt'. TUOI TRE ONLINE (bằng tiếng Việt). Truy cập ngày 1 tháng 11 năm 2021.
 21. ^ “Phú Yên Online - Chương trình Vua tiếng Việt: Góp phần gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt”. Phú Yên Online. Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2021.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]