Wikipedia:Thẻ quyền cho hình ảnh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ WP:TQHA)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Viết tắt
NotCommons-emblem-copyrighted.svg

Thẻ quyền cho hình ảnh là một bản mẫu được sử dụng trong trang miêu tả hình ảnh để thể hiện tình trạng bản quyền của hình ảnh đó. Wikipedia là website có nội dung tự do, nhưng hình ảnh trong Wikipedia thì không phải lúc nào cũng như thế. Vì vậy, thẻ quyền là thông tin bắt buộc phải có ở trang mô tả của tất cả các hình ảnh tại Wikipedia, nhằm giúp mọi người biết được họ có quyền tái sử dụng, sửa đổi, hay sử dụng trong hoàn cảnh và bài viết nào thì hợp lý.

Khi bạn truyền lên một hình, xin tuân thủ các quy định về quyền tác giả hình ảnh. Khi bạn truyền lên một hình mới, bạn có thể điền thông tin bản quyền trong ô truyền lên. Nếu hình đã được truyền lên, bạn có thể sửa đổi trang của hình đó.

Bạn phải chọn một thẻ quyền cho hình ảnh của mình, một cách trung thực bằng cách:

 1. chọn một giấy phép bản quyền phù hợp trong ô "Giấy phép" tại trang truyền lên hình ảnh, hoặc nếu trong ô Giấy phép không có thẻ quyền phù hợp,
 2. chọn một bản mẫu từ danh sách đầy đủ phía dưới để chép/dán vào trang mô tả hình ảnh

Chú ý: Khi dùng các thẻ quyền, xin giải thích rõ tại sao thẻ quyền này áp dụng cho hình. Ví dụ, dùng bảng thông tin để ghi lại nguồn cung cấp hình ảnh, ghi lại lời cho phép của tác giả.

Phạm vi công cộng[sửa mã nguồn]

Phạm vi công cộng là toàn bộ các tác phẩm không được giữ bản quyền, có nghĩa là những gì mà bản chất từ đầu là không thích hợp để giữ bản quyền, hoặc bản quyền của nó đã hết hạn. Các thẻ quyền như sau:

 • {{Phạm vi công cộng}}: Thẻ quyền này đã cũ và không còn được sử dụng vì quá chung chung. Nếu gặp thẻ quyền này ở đâu xin thay bằng một giấy phép rõ hơn bên dưới:
Phạm vi công cộng tại Hoa Kỳ
Phạm vi công cộng tại các quốc gia khác
 • {{PD-China}}: Hình thuộc phạm vi công cộng tại Trung Quốc: mọi ảnh chụp sau 50 năm kể từ khi được công bố hoặc 50 năm sau khi tác giả qua đời.
 • {{PD-Japan}} hoặc {{PD-Nhật}}: Hình thuộc phạm vi công cộng tại Nhật: hình công bố trước ngày 31 tháng 12, 1956 hoặc được chụp trước năm 1946 và không được phát hành trong 10 năm sau đó.
 • {{PD-Australia}}: Hình thuộc phạm vi công cộng tại Úc: gồm bất kì hình nào được tạo ra trước ngày 1 tháng 1, 1955 hoặc hình được công bố trước năm 2005 mà tác giả đã mất trước ngày 1 tháng 1, 1955.
 • {{PD-Canada}}: Hình thuộc phạm vi công cộng tại Canada: gồm bất kì hình nào được tạo ra trước ngày 1 tháng 1, 1949
 • {{PD-Pakistan}}: Hình thuộc phạm vi công cộng tại Pakistan: mọi ảnh chụp sau 50 năm kể từ khi được tạo ra.
 • {{PD-Nga}}: Thẻ quyền này không còn được sử dụng. Xin dùng các thẻ quyền dưới đây:
 • {{PD-Nga-2008}} Hình thuộc phạm vi công cộng tại Nga, tác giả mất trước ngày 22 tháng 6, 1941, đọc kỹ tiêu bản trước khi dùng.
 • {{PD-Vietnam}}: Hình thuộc phạm vi công cộng tại Việt Nam.
  • {{PD-VNGov}}: Tài liệu của chính quyền Việt Nam không được chấp nhận thuộc PVCC.
Phạm vi công cộng do cá nhân phát hành, loại hình này nên được cân nhắc tải lên Commons
 • {{PD-self}}: Nếu bạn là tác giả và muốn hình này vào phạm vi công cộng, bạn có thể dùng thẻ này. Lưu ý bạn phải là người hoàn toàn tạo ra bức ảnh: tự chụp phong cảnh, tự vẽ tác phẩm bằng tay hoặc bằng đồ họa máy tính, hình chụp nơi công cộng... Không dùng thẻ này nếu bạn scan lại ảnh của người khác hoặc sách, báo truyện, bìa đĩa, ảnh chụp màn hình, ảnh công trình kiến trúc, ảnh vật dụng sản phẩm hoặc logo, áp phích có bản quyền, hình chỉnh sửa từ hình của người khác, hình lấy trên mạng,... Bản có thể mong muốn được ghi công bằng cách chọn dùng một số giấy phép tự do bên dưới.
 • {{PD-user}}: Nếu tác giả là thành viên thuộc dự án wikimedia và đã đồng ý chuyển hình vào phạm vi công cộng, bạn sử dụng thẻ này và nêu rõ tên tác giả. Nếu hình từ dự án khác, xin chèn liên kết hình vào trong bản mẫu để tiện kiểm chứng.
 • {{PD-release}}: Nếu tác giả của hình đồng ý (hoặc đã) chuyển hình vào phạm vi công cộng, bạn sử dụng thẻ này, có thể nêu tên tác giả hoặc không.
Một số loại khác
 • {{PD-ineligible}}: Hình không phù hợp để giữ bản quyền vì chỉ chứa thông tin là tài sản chung, sự thật đơn thuần hoặc không chứa quyền tác giả gốc. Tác phẩm phải cho thấy đủ tính sáng tạo con người thì mới thích hợp để giữ bản quyền.
 • {{PD-old}} (cũng là {{PD-old-100}}): Hình thuộc phạm vi công cộng ở những nước có thời hạn bảo hộ bản quyền là không quá 100 năm kể từ ngày mất của tác giả (tính đến sau ngày cuối cùng của năm mà nó hết hạn), chủ yếu áp dụng ở Hoa Kỳ, tương tự:
   • {{PD-old-70}}: Không quá 70 năm kể từ ngày mất của tác giả (Thuỵ Sỹ,...)
   • {{PD-old-50}}: Không quá 50 năm kể từ ngày mất của tác giả (Nhật Bản, Ma Cao, Đài Loan, Argentina, Úc, Bỉ, Brazil, Ý, Tây Ban Nha,...)
Lưu ý rằng thời hạn bảo hộ bản quyền ở những nước khác nhau có sự khác nhau. Xem thêm danh sách quốc gia có hoặc không sử dụng tiêu chuẩn tối thiểu 50 năm từ ngày tác giả mất theo Công ước Bern.

*{{PD-extinct}}: Tác giả là một tổ chức không tồn tại. Thẻ quyền này không còn được chấp nhận.

 • {{PD-art}}: Hình chụp 2 chiều tác phẩm nghệ thuật đã thuộc phạm vi công cộng từ trước.
 • {{PD-flag}}
 • {{PD-link}}: Tác giả phát hành ra phạm vi công cộng, nhưng xin người tái sử dụng liên kết đến dự án này.
 • {{PD-retouched-user}}: Hình phái sinh, sửa đổi từ tác phẩm thuộc phạm vi công cộng, tác giả phát hành lại vào PVCC.
 • {{RetouchedPicture}}: Thẻ quyền này chỉ mang tính miêu tả đây là hình phái sinh. Xin thêm đầy đủ nội dung miêu tả và sử dụng kèm một thẻ quyền khác phát hành lại quyền sử dụng hình. Nếu hình gốc thuộc PVCC, thì hình phái sinh cũng vậy. Nếu tác phẩm được mô tả là có bảo hộ bản quyền thì không thể xem hình phái sinh thuộc PVCC, bao gồm sửa đổi hình chụp, đồ hoạ,...
Nếu bạn gặp một tiêu bản phạm vi công cộng ở ngôn ngữ khác mà tiếng Việt chưa có hoặc chưa phổ biến đến mức cần có, bạn có thể sử dụng tiêu bản sau
 • {{PD-bởi vì|lý do}}: "lý do" là lời giải thích cặn kẽ vì sao bạn áp dụng giấy phép tự do cho hình đó.

VD: Tài liệu nghị viện (biên bản chính thức, như nghị quyết) của Liên Hiệp Quốc thuộc phạm vi công cộng.

Giấy phép tự do[sửa mã nguồn]

Để dùng thẻ quyền tự do, bạn phải chính là tác giả hay tác giả đã nói rõ cho phân phối tự do.

Bản quyền bất cứ mục đích gì[sửa mã nguồn]

 • {{CopyrightedFreeUse}}: Dùng thẻ này nếu hình có bản quyền nhưng người giữ bản quyền cho phép sử dụng với bất kì mục đích nào.

Các giấy phép GNU[sửa mã nguồn]

 • {{GFDL}}: Dùng thẻ này nếu hình được sử dụng theo giấy phép GFDL. Lưu ý: Vì Wikipedia đã sử dụng giấy phép chung là CC-BY-SA-3.0, bạn nên sử dụng các thẻ quyền ở đề mục bên dưới thay vì GFDL.
  • {{GFDL-no-claimers}}: Dùng thẻ này nếu hình được sử dụng theo giấy phép GFDL và không bảo lưu quyền gì với hình.
  • {{GFDL-with-claimers}}: Dùng thẻ này nếu hình được sử dụng theo giấy phép GFDL và có thể có bảo lưu một số quyền với hình.
 • {{GFDL 1.2}}: Thẻ quyền chỉ phát hành theo các điều khoản GFDL phiên bản 1.2 mà thôi không phù hợp với Wikipedia vì sẽ vi phạm giấy phép mới CC-BY-SA và không thể chuyển đổi sang CC-BY-SA theo GFDL 1.3 được.

Các giấy phép Creative Commons thích hợp[sửa mã nguồn]

Các giấy phép này để người khác sao chép, trưng bày, và biểu diễn tác phẩm; làm tác phẩm phái sinh (dịch từ ngôn ngữ khác, phóng tác, cải biên, chuyển thể, biên soạn, chú giải, tuyển chọn); và sử dụng tác phẩm thương mại, nhưng các loại có hạn chế khác nhau:

Những tập tin sử dụng những giấy phép này cũng có hạn chế là phải ghi rõ ràng những điều kiện của tác phẩm hay chỉ đến giấy phép. Nếu tác giả cho phép sử dụng thì những hạn chế này không áp dụng.

Các giấy phép tự do khác[sửa mã nguồn]

 • {{BSD}} - Giấy phép BSD
  • {{BSDu|tên thành viên}} - Giấy phép BSD với biến tên thành viên

Sử dụng hợp lý[sửa mã nguồn]

Các tiêu bản cho hình đang còn thời hạn bản quyền nhưng bạn đã được tác giả cho phép hoặc là hình không thể thay thế và bạn yêu cầu được sử dụng hợp lý trong Wikipedia Tiếng Việt. Nếu là hình sử dụng hợp lý, bạn hãy chú ý thêm vào Tiêu bản:Mô tả sử dụng hợp lý vào trang mô tả hình.

Có thể có cũng có thể không có bản quyền[sửa mã nguồn]

 • {{Tiền tệ không tự do}}: Trừ tiền ở Hoa Kỳ thuộc được xem là công trình của chính quyền Liên bang nên thuộc PVCC, hầu hết tiền hiện hành của các nước khác đều giữ bản quyền. Trong trường hợp sử dụng hợp chỉ dùng để nhận diện về đơn vị tiền tệ đó, chứ không phải người, cảnh hoặc sự kiện in trên tiền.
 • {{Tem không tự do}}: Nguyên tắc tương tự như tiền.

Chưa biết[sửa mã nguồn]

Bản quyền cấm sử dụng thương mại[sửa mã nguồn]

Bắt đầu từ nay, tất cả những hình ảnh có bản quyền mà bị cấm sử dụng thương mại hay phải xin phép trước khi sử dụng sẽ không được chấp nhận ở Wikipedia và sẽ bị xóa. Xem thêm…