Waka

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Waka
Loại hình
Cổ phần
Ngành nghềxuất bản phẩm
Lĩnh vực hoạt độngSản xuất, Bán lẻ & phân phối
Thành lậpnăm 2014
Người sáng lậpVega Corporation
Trụ sở chínhTầng 6, tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, số 106, đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
Khu vực hoạt độngToàn cầu
Sản phẩmWaka.vn
Waka 4.0 – Ebook & Audiobook
Số nhân viên50-100
Chi nhánh106 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 122000
Websitehttps://waka.vn

Waka tên đầy đủ là công ty cổ phần sách điện tử Waka có trụ sở tại Tầng 6 tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, số 106, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. 

Lĩnh vực hoạt động chính:  Phát hành xuất bản phẩm, phát hành xuất bản phẩm điện tử.

Waka hoạt động dựa trên nền tảng Platform, phân phối sách điện tử bản quyền với phương thức thể hiện đa dạng, từ sách viết (WakaBook), sách nói (Waka FM), đến sách vẽ (Waka Comic) kết hợp với các giải pháp công nghệ (hình ảnh, âm thanh,... )

Hiện tại, dịch vụ Waka cung cấp trên các nền tảng website Waka.vn và ứng dụng Waka 4.0 – Ebook & Audiobook. Đối với ứng dụng Waka 4.0 thích hợp  trên các hệ điều hành Android (phiên bản từ 4.4 trở lên) và iOS (phiên bản từ 9.0 trở lên). Hiện Waka có hơn 3,5 triệu độc giả, tốc độ tăng trưởng 50% - 60% mỗi năm.

Ra đời từ năm 2014, Waka có khoảng hơn 3,2 triệu người dùng và hơn 13.000 nội dung điện tử đa dạng về thể loại, bao gồm: Kinh doanh, kỹ năng, văn học, khoa học – công nghệ, văn hóa – xã hội, thiếu nhi… Với mục tiêu là cầu nối giữa tác giả, dịch giả, nhà xuất bản và bạn đọc, kho nội dung của Waka liên tục được cung cấp và cập nhật các nội dung số đa dạng giúp nâng cao văn hóa đọc của người Việt và mang đến một phong cách đọc sách hiện đại, tiện ích hơn.[1]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nền tảng Waka là một sản phẩm của Vega Corporation [2] được ra mắt vào năm 2014. Vega là bên duy nhất sở hữu tất cả các quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến Waka (bao gồm nhưng không giới hạn logo, mã nguồn, hình ảnh, dữ liệu, thông tin và nội dung; các sửa đổi, bổ sung, cập nhật của nền tảng) và các tài liệu hướng dẫn liên quan (nếu có). Trong thời gian đầu thành lập, Waka tập trung phân phối phiên bản điện tử của các cuốn sách đã xuất bản của các nhà phát hành trên cả nước.

Từ năm 2017, Waka mở rộng thêm việc sản xuất nội dung bằng cách hợp tác với các nhóm dịch giả để dịch truyện nước ngoài đã được mua bản quyền và xây dựng riêng một đội ngũ tác giả sáng tác ngay trong Waka. Bằng cách này, Waka đa dạng hóa được nguồn tác phẩm cung cấp cho bạn đọc và chủ động hơn trong việc xuất bản sách điện tử.[3]

Đến tháng 6/2019, Waka tách ra là công ty Cổ phần Sách điện tử Waka và vẫn theo hướng phát triển mô hình kinh doanh Freemium - cung cấp miễn phí một số đầu sách ebook cơ bản và thu phí các đầu sách ebook nâng cao. Waka hướng đến mô hình kinh doanh nền tảng để chia sẻ hạ tầng điện tử đã dày công phát triển với nhiều nhà phát hành và xuất bản khác trong cả nước.

Các chương trình hợp tác:[sửa | sửa mã nguồn]

Tính đến 2022, Waka hợp tác với hơn 50 nhà sách, 51 nhà xuất bản (Nhà xuất bản) tiêu biểu như: Saigon Books[4], Alpha Boọks, Đinh Tị, Cổ Nguyệt, Hương Giang, Pandabooks, Bách Việt, Chibooks,... Ngoài ra, Waka hợp tác cùng các cá nhân, tổ chức tác giả, dịch giả trên toàn quốc.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Tiềm năng tự xuất bản điện tử ở Việt Nam: Cơ hội ngày càng rộng mở cho các tác giả trẻ”. Dân Trí. 22 tháng 7 năm 2019.
  2. ^ “Ứng dụng sách điện tử Waka đã có hàng triệu tài khoản người dùng”. https://ictnews.vn/. 6 tháng 2 năm 2017. Liên kết ngoài trong |website= (trợ giúp)
  3. ^ “Tín hiệu mới từ thị trường sách điện tử Việt Nam”. Doanh nhân Sài Gòn. 28 tháng 7 năm 2018.
  4. ^ “Waka hợp tác khai thác tác phẩm với Saigon Books”. Công Thương. 29 tháng 6 năm 2018. |first= thiếu |last= (trợ giúp)