Walmart

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Wal-Mart Stores, Inc.
Loại hình
Công ty bách hóa giảm giá/công ty công cộng (NYSEWMT)
Ngành nghề Bán lẻ
Thành lập Hoa Kỳ Rogers, Arkansas, Hoa Kỳ (1962)
Trụ sở chính Hoa Kỳ Bentonville, Arkansas, Hoa Kỳ
Nhân viên chủ chốt
Sam Walton (19181992), người sáng lập
H. Lee Scott, CEO
S. Robson Walton, Chủ tịch hội đồng quản trị
Tom Schowe, CFO
Sản phẩm Các cửa hàng giảm giá, cửa hàng tạp phẩm, đại siêu thị quang học, dược phẩm, studio chân dung
Doanh thu tăng US$ 351,1 tỷ (2007)[1]
tăng US$ 11,3 tỷ (2007)[1]
Chủ sở hữu Gia đình Walton
Số nhân viên
tăng 1,9 triệu (2007)[1]
Website www.walmart.com

Wal-Mart Stores, Inc. (NYSEWMT), nhãn hiệu Walmart, là một công ty công cổ phần công khai Mỹ, hiện là một trong những công ty lớn nhất thế giới (theo doanh số) theo công bố của Fortune 500 năm 2007.[2] Nó được thành lập bởi Sam Walton năm 1962, đã thành lập công ty ngày 31 tháng 10 năm 1969, và niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York năm 1972. Đây là đơn vị tư nhân thuê nhân công lớn nhất thế giới và là đơn vị sử dụng nhân công công cộng và thương mại lớn thứ 4 thế giới, chỉ xếp sau Quân Giải phóng Nhân dân của Trung Quốc, Cục Y tế Quốc gia của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland và ngành Đường sắt Ấn Độ. Walmart là nhà bán lẻ tạp hóa lớn nhất Hoa Kỳ, với khoảng 20% doanh thu hàng tiêu dùng và tạp phẩm, Walmart cũng là công ty bán đồ chơi lớn nhất Hoa Kỳ với khoảng 45% doanh số tiêu thụ đồ chơi, vượt qua Toys "R" Us cuối thập niên 1990. Walmart vẫn là một doanh nghiệp gia đình do gia đình Walton sở hữu.

Walmart hoạt động ở México với tên Walmex, ở Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland với tên ASDA, và ở Nhật Bản với tên The Seiyu Co., Ltd.. Các công ty con thuộc sở hữu toàn phần của nó nằm ở Argentina, Brasil, Canada, Puerto Rico, Anh. Việc đầu tư của Walmart bên ngoài Bắc Mỹ đã thu được kết quả hỗn hợp. Năm 2006, Walmart đã bán lại các đơn vị bán lẻ ở Hàn QuốcĐức do lỗ triền miên và do một thị trường cạnh tranh cao.

Walmart đã là một mục tiêu của chỉ trích từ nhiều nhóm cộng đồng, các nhóm quyền phụ nữ, các tổ chức thường dân và các nghiệp đoàn lao động. Các phê phán cụ thể gồm việc công ty lấy nguồn hàng nước ngoài quá nhiều, mức bảo hiểm y tế thấp, công ty chống lại đại diện công đoàn và các cáo buộc phân biệt giới tính, và những phê phán khác.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â Biesada, Alex. "Wal-Mart Stores, Inc." Hoover's. Retrieved on October 13, 2006.
  2. ^ Staff Writer. "Fortune 500." CNN/Fortune. April 16, 2007. Truy cập July 15, 2007.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]