Bước tới nội dung

Walther PP

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Walther PP, PPK
Súng ngắn Walther PP.
LoạiSúng ngắn bán tự động
Nơi chế tạo Cộng hòa Weimar
Lược sử hoạt động
Phục vụ1935-nay
Sử dụng bởiXem phần Các quốc gia sử dụng
TrậnChiến tranh thế giới thứ hai
Chiến tranh Đông Dương
Lược sử chế tạo
Người thiết kếNhà máy Walther
Năm thiết kế1929
Nhà sản xuấtWalther
Giai đoạn sản xuất1929-nay
Số lượng chế tạoHơn 5 triệu khẩu
Các biến thểPPK, PPK-L, PPKS, PP-Super và PPK/E
Thông số
Khối lượngRất nhiều khối lượng tùy theo loại đạn và biến thể
Chiều dài170 mm (PP)
155 mm (PPK)
156 mm (PPK/S)
165 mm (PPK-L)
176 mm (PP-Super)

Đạn.32 ACP
.380 ACP
.22 Long Rifle
.25 ACP
9x18mm Ultra (PP-Super)
Cơ cấu hoạt độngBán tự động
Tốc độ bắn120-140 viên/phút
Sơ tốc đầu nòng256-325 m/giây
Tầm bắn hiệu quả300 m
Chế độ nạpBăng đạn 6, 7, 8 và 10 viên
Ngắm bắnĐiểm ruồi nhỏ hoặc không cần nhắm

Walther PP là một loại súng ngắn bán tự động nổi tiếng, là một khẩu súng lục lừng danh thế giới, được thiết kế bởi nhà máy Walther của Cộng hòa Weimar và nước Đức. Nó được bắt đầu thiết kế vào năm 1929 và được trang bị cho quân đội Đức Quốc xã vào năm 1935. Không chỉ Walther PP mà biến thể Walther PPK của nó càng nổi tiếng hơn nó nhiều.

Súng Walther PP và PPK có thể gắn giảm thanh, rất thích hợp cho các lực lượng kháng chiến toàn châu Âu trong thời thế chiến hai. Điều thú vị khác là Walther PPK chính là khẩu súng thông dụng của chàng điệp viên 007 - James Bond, một nhân vật điện ảnh được hàng triệu người biết đến.

Walther PP cùng PPK được các sĩ quan, tướng lĩnh lẫn cả binh lính Đức dùng rất nhiều trong thế chiến hai, nó không được quân Đồng minh xem là quý giá bằng khẩu súng lục Luger P08. Khẩu Walther PPK còn chính là vũ khí thông dụng của những thành viên trong hội kín Valkyrie chống Adolf Hitler của đại tá Claus von Stauffenberg, tham mưu trưởng của Lực lượng dự bị Đức Quốc xã năm 1944.

Trước kia thì súng này được nhà máy Walther sản xuất ở Đức, còn hiện nay ở bên Mỹ nó được nhà máy Smith & Wesson sản xuất, còn bên Pháp là nhà máy Manurhin. Súng có thể bắn từ 120 đến 140 viên trong một phút, sử dụng năm loại đạn khác nhau là .32 ACP, .380 ACP, .22 Long Rifle, .25 ACP9x18mm Ultra, có giả thuyết còn cho rằng nó cũng có thể dùng đạn 9x19mm Parabellum nhưng chưa có bằng chứng nào chứng minh điều đó. Súng này có rất nhiều sơ tốc khác nhau nhưng cũng phải tùy theo loại đạn và biến thể.

Các quốc gia sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]