Waziristan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Vị trí của Bắc và Nam Waziristan (xanh lục) bên trong Pakistan (trắng)

Waziristan (tiếng Pashtotiếng Urdu: وزیرستان‎, "vùng đất Wazir") là một vùng núi bao gồm các vùng đất FATA trước đây là Bắc WaziristanNam Waziristan, hiện là các huyện của Khyber Pakhtunkhwa thuộc Pakistan.[1][2] Waziristan có diện tích khoảng 11.585 kilômét vuông (4.500 dặm vuông Anh). Khu vực này là nơi sinh sống của dân tộc thiểu số Pashtun. Nó được đặt theo tên của bộ tộc Wazir.[3] Ngôn ngữ thường dùng tại đây là tiếng Pashtun, chủ yếu là phương ngữ Waziristani. Khu vực nằm ở phía nam trong Khu vực Bộ lạc do Liên bang quản lý của Pakistan, hiện là một phần của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.[4]

Nhà lãnh đạo và nhà thơ cách mạng Pashtun Bayazid Pir Roshan vào thế kỷ 16, người đã viết cuốn sách lâu đời nhất được biết đến bằng tiếng Pashtun, được lưu giữ tại Kaniguram, Waziristan.

Tổng quan và lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bắc Waziristan (tím) và Nam Waziristan (xanh lam) và các tỉnh và khu vực xung quanh Bộ lạc do Liên bang quản lý

Waziristan nằm giữa sông Kurram ở phía bắc và sông Gomal ở phía nam. Nó giáp với các Quận BannuTank , FR DI Khan, và Cơ quan Kurram ở phía đông và đông bắc, các quận SheraniMusakhel của Baluchistan về phía nam của Pakistan và các tỉnh Khost, PaktiaPaktika của Afghanistan ở phía tây và bắc.

Waziristan được chia thành hai phân vùng hiện nay là các huyện của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa của Pakistan,[2] Bắc WaziristanNam Waziristan. Theo điều tra dân số năm 2017 của Pakistan, dân số của Bắc Waziristan là 543.254[5] trong khi dân số của Nam Waziristan là 674.065.[6] Hai phần này có những đặc điểm khá khác biệt, mặc dù cả hai đều là nơi sinh sống của bộ tộc Wazir. Họ nổi tiếng là những chiến binh đáng gờm.[7]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “President signs constitutional amendment to merge FATA with KP”. www.pakistantoday.com.pk (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2018.
  2. ^ a b Yusufzai, Ashfaq (ngày 28 tháng 6 năm 2018). “KP plans to take control of Fata health directorate”. DAWN.COM (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2018.
  3. ^ “Tribe: Ahmadzai Wazir” (PDF). Naval Postgraduate School. Chú thích journal cần |journal= (trợ giúp)
  4. ^ “President signs Fata-KP merger bill into law”. The Nation (bằng tiếng Anh). ngày 1 tháng 6 năm 2018. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 3 năm 2021. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2018.
  5. ^ “DISTRICT AND TEHSIL LEVEL POPULATION SUMMARY WITH REGION BREAKUP - North Waziristan” (PDF). www.pbscensus.gov.pk. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 26 tháng 3 năm 2018. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2018.
  6. ^ “DISTRICT AND TEHSIL LEVEL POPULATION SUMMARY WITH REGION BREAKUP - South Waziristan” (PDF). www.pbscensus.gov.pk. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 26 tháng 3 năm 2018. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2018.
  7. ^ "A powerful tribal chief has warned militants linked with al-Qaeda to leave a Pakistani border district after the death of eight members of his clan supporting peace efforts in the troubled region. Maulavi Nazir, who drove out hundreds of Uzbek fighters in a bloody battle last year, said his armed followers would attack those loyal to an al-Qaeda linchpin in South Waziristan. Mr Nazir, who represents the influential Wazir tribe, blamed Baitullah Mehsud..." (Australian News Network), ngày 8 tháng 1 năm 2008 (on-line)