Trang hạn chế sửa đổi (bán khóa)

Wikipedia:Độ nổi bật (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Trang này đưa ra một số hướng dẫn thô để các biên tập viên Wikipedia sử dụng khi quyết định một bộ phim nên hay không nên có bài viết tại Wikipedia. Mặc dù việc thỏa mãn các hướng dẫn về nổi bật ở đây đồng nghĩa với việc một bộ xứng đáng có bài viết về nó, việc chưa thỏa mãn chúng vẫn không phải là tiêu chí để bị xóa nhanh.

Hướng dẫn này có thể được xem là một phiên bản chuyên biệt từ Wikipedia:Độ nổi bật, áp dụng cho lĩnh vực phim ảnh, phản ánh những quy định và hướng dẫn nòng cốt của Wikipedia sau:

Tuyên bố rằng một chủ đề là nổi bật phải tuân theo quy định của Wikipedia về Thông tin kiểm chứng được; việc đơn giản nói rằng một bộ phim thỏa mãn một tiêu chí nào đấy mà không hỗ trợ lời tuyên bố đó bằng những nguồn đáng tin cậy là không đủ.

"Độ nổi bật" theo cách dùng ở đây không phải là sự phản ánh giá trị của bộ phim. Một bộ phim có thể được sản xuất và dàn diễn viên rất tốt, hấp dẫn và thời sự, nhưng vẫn chưa đủ nổi bật để bảo đảm tồn tại những tài liệu nguồn có thể kiểm chứng được để có thể viết được một bài tại bách khoa toàn thư.

Nguyên tắc chung

Giống như tất cả các chủ đề, một bộ phim phải thỏa mãn hướng dẫn chung về độ nổi bật.

Hướng dẫn chung về độ nổi bật có những ý chung nhất trong các hướng dẫn về độ nổi bật theo từng chủ đề cụ thểWikipedia:Những gì không phải là Wikipedia, rằng:

Nếu một chủ đề được các nguồn thứ cấp đáng tin cậyđộc lập với chủ thể đưa tin đáng kể, chủ đề sẽ được coi là thỏa mãn các tiêu chí đưa vào để có một bài viết riêng rẽ.

Hướng dẫn này kể đến các công trình đã xuất bản như sách, phim tài liệu truyền hình, các bài báo dài từ những tờ báo có lượng xuất bản lớn, các bài bình luận và phê bình dài trên tạp chí trừ:

 • Các bài trích dẫn lại các thông cáo báo chí, đoạn phim xem trước, và quảng cáo cho phim[1].
 • Đề cập sơ sài, như liệt kê danh sách thời gian quay phim trên báo, "bình luận bỏ túi", tóm tắt nội dung phim mà không có bình luận sâu, hoặc những danh sách trong những hướng dẫn về phim ảnh tổng quát như "Leonard Maltin's Movie Guide," "Time Out Film Guide," hay Internet Movie Database.[2]

Những ý sau được xem là cho thấy, khi có nguồn đáng tin cậy hỗ trợ, rằng các nguồn cần thiết rất có thể sẽ có:

 1. Bộ phim được phân phối rộng rãi và đã nhận được nhiều lời bình luận dài bởi hai hoặc ba nhà bình luận nổi tiếng trong nước.
 2. Bộ phim nổi bật về mặt lịch sử, được minh chứng bằng một hoặc một số điều sau:
  • Đã có ít nhất hai bài báo chuyên sâu, ít nhất là năm năm sau khi bộ phim phát hành.
  • Bộ phim được đánh giá là nổi bật theo một khảo sát rộng rãi các nhà bình luận phim, học giả, hoặc chuyên gia điện ảnh, khi cuộc khảo sát đó được tổ chức ít nhất là năm năm sau khi bộ phim phát hành[3].
  • Bộ phim được tái phát hành thương mại, hoặc được trình chiếu trong một liên hoan phim, ít nhất là năm năm sau khi phát hành lần đầu.
  • Bộ phim là chủ đề chính của một bộ phim tài liệu, chương trình, hoặc hồi tưởng về lịch sử điện ảnh.
 3. Bộ phim đã nhận được một giải thưởng lớn vì sự xuất sắc trong một lĩnh vực làm phim nào đó[4].
 4. Bộ phim được lựa chọn để lưu trữ trong viện lưu trữ quốc gia.[5]
 5. Bộ phim được "dạy" như một môn học tại một trường đại học hoặc cao đẳng có tiếng tăm có chương trình dạy về phim nổi tiếng.

Các bằng chứng về độ nổi bật khác

Một số phim không qua được các kiểm tra ở trên vẫn có thể nổi bật, và nên được đánh giá dựa trên chân giá trị của chúng. Khả năng bài viết chứng thực được sự nổi bật của phim thông qua các nguồn kiểm chứng được là rất quan trọng. Một số tiêu chí đưa vào cần xem xét là:

 1. Bộ phim đại diện cho một thành tựu đặc biệt trong điện ảnh, là một cột mốc trong sự phát triển của nghệ thuật làm phim, hoặc đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền điện ảnh quốc gia, với những lời tuyên bố như vậy phải kiểm chứng được điều đó.[6]
 2. Bộ phim có một sự tham gia quan trọng (tức là một trong những vai trò quan trọng nhất trong quá trình làm phim) của một nhân vật nổi bật và là một phần quan trọng trong sự nghiệp của ông/bà ta.
  • Một bài viết về bộ phim chỉ nên được viết nếu có đủ thông tin về nó khiến có thể làm lộn xộn trang tiểu sử của người đó nếu đề cập tại đó.
 3. Bộ phim được phân phối thành công ở nội địa một nước mà lại không phải là một nước có nền sản xuất phim lớn, và được sản xuất bởi một dạng "hãng phim lớn" của nước đó. Những bài viết về một phim như vậy nên chứng minh rằng bộ phim đang xét là nổi bật vì một điều gì đó hơn là việc được sản xuất, và nếu có bất kỳ tài liệu nào hỗ trợ cho việc đó, bằng bất kỳ thứ ngôn ngữ nào, nó nên được trích vào.[7]

Phim tương lai, phim chưa hoàn thiện, và phim chưa phân phối

Những phim chưa được các nguồn đáng tin cậy xác nhận là đã bắt đầu quay phim chính thì không nên có bài viết riêng. Các vấn đề về kinh phí, kịch bản và chọn diễn viên có thể can thiệp vào dự án trước ngày dự định quay phim. Cũng không nên giả thiết rằng vì bộ phim gần như sẽ được phát hành đình đám thì nó sẽ không thể bị lùi lại—không có sự sản xuất nào là "chắc chắn". Cho đến khi bắt đầu giai đoạn quay phim chính thức, thông tin về phim mới có thể đưa vào bài viết về chính chủ đề đó. Những nguồn phải được sử dụng để xác nhận việc bắt đầu quay phim chính sau khi việc quay phim bắt đầu.

Ngoài ra, những bộ phim đã bắt đầu bấm máy, nhưng chưa được công bố công khai (rạp hoặc video), không nên có bài viết riêng trừ khi bản thân việc sản xuất là đáng chú ý theo hướng dẫn độ nổi bật. Tương tự, những phim được làm trong quá khứ, chưa được hoàn thiện hoặc chưa được phân phối, không nên có bài riêng trừ khi sự thất bại của chúng là đủ nổi bật theo hướng dẫn.

Tài nguyên

Khi tìm kiếm nguồn tham khảo để chứng minh độ nổi bật của phim, và cung cấp thông tin cần thiết để nâng cao chất lượng bài viết, hãy xem xét những tài nguyên sau.

 1. Một mục của phim tại The Internet Movie Database có thể có các thông tin đáng giá, như liên kết đến bình luận, bài báo, và tham khảo của truyền thông. Tuy nhiên, một trang trong cơ sở dữ liệu bản thân nó không đủ để chứng minh độ nổi bật.
 2. Những tạp chí về phim ảnh và giải trí. Nhiều tạp chí trong Thể loại:Tạp chí điện ảnh có thể cung cấp các nguồn tham khảo tốt và cho thấy nó nổi bật.

Ghi chú

 1. ^ Tự quảng bá và tôn vinh sản phẩm không phải lộ trình đi đến một bài viết bách khoa. Các công trình đã xuất bản phải của ai khác viết về bộ phim. (Xem Wikipedia:Tự truyện để biết về các vấn đề kiểm chứng và trung lập ảnh hưởng đến các tài liệu về chủ đề do chính chủ đề tạo ra làm nguồn.) Thước đo độ nổi bật đó là liệu những người độc lập với chủ đề (hoặc người tạo ra và sản xuất chúng) có thực sự xem chúng là đủ nổi bật để họ có thể viết và xuất bản các tác phẩm đặc biệt chú trọng về nó không.
 2. ^ Nhiều nguồn dạng này có thể cung cấp các thông tin đáng giá, và chỉ đến các nguồn khác, nhưng bản thân chúng không cho thấy một chủ đề là nổi bật. Các trường hợp tương tự dạng xuất bản "sơ sài" có: những bài bình luận là một phần trong một bình luận tổng quát cho TẤT CẢ các phim trong một liên hoan nào đó, và không đề cập gì đến độ nổi bật của từng mục cụ thể; các dạng trình bày tổng quát, không chọn lọc; và một số nhận xét trên web bởi những nhà bình luận nghiệp dư chưa nổi tiếng vì nghiệp bình luận của mình.
 3. ^ Ví dụ có thể là Sight and Sound Poll, AFI's_100_Years..._100_Movies, Time Out Centenary of Cinema, 1999 Village Voice Critics Poll, Positif's poll, v.v.
 4. ^ Tiêu chí này chỉ là phụ. Đa số phim thỏa mãn tiêu chí này đã thỏa mãn tiêu chí thứ nhất. Tuy nhiên, tiêu chí này đảm bảo rằng độ bao quát các chủ đề như vậy của chúng ta là đầy đủ. Những tiêu chuẩn chưa định hình để định nghĩa thế nào là một giải thưởng lớn, nhưng chắc chắn những giải thưởng như Giải Oscar, Cành cọ vàng, Máy quay phim vàng hay Giải Cannes sẽ là giải thưởng lớn. Nhiều liên hoan phim lớn như Venice hay Berlon cũng nên được xem là đủ tiêu chuẩn.
 5. ^ Xem Bản ghi phim quốc gia Hoa Kỳ để có ví dụ. Bất kỳ nước nào có một viện lưu trữ tương đương nói chung đều thỏa mãn như nhau.
 6. ^ Điều này không nên được phân tích quá rộng, vì bất kỳ phim nào cũng có thể tuyên bố được thành tựu đặc biệt kiểu "Phim duy nhất có bảy người phụ nữ đứng trong một thang máy cùng đeo giỏ màu vàng."
 7. ^ Tiêu chí này đảm bảo rằng tầm bao quát các bộ phim quan trọng của chúng ta trong những thị trường nhỏ là đầy đủ, cụ thể trong trường hợp những nước chưa có internet phủ sóng (hoặc chưa có những viện lưu trữ các ấn phẩm về phim quan trọng đưa lên mạng) và thư viện và tạp chí của nó không được đa số người tham gia Wikipedia tiếng Việt biết tới. Trong trường hợp này "quốc gia lớn về làm phim" có thể tương đườn với một quốc gia chỉ sản xuất xấp xỉ khoảng 20 phim một năm, theo như báo cáo của UNESCO. Định nghĩa một "hãng phim lớn" tùy thuộc nhiều vào quốc gia đang xét.