Trang khóa hạn chế cho thành viên xác nhận mở rộng (khóa 30/500)

Wikipedia:Đề nghị rút sao bài viết chọn lọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Làm sạch trang này
Nội dung chọn lọc
Bài viết Hình ảnh Danh sách Chủ điểm Chủ đề Bạn có biết
Bài viết chọn lọc Tiêu chuẩn Đề cử (2) Đề nghị rút sao Đề nghị giáng sao Thảo luận
Quy trình đề nghị
 • Việc rút sao cũng như phong sao chọn lọc là những hoạt động bình thường và phải được tiến hành song song. Không có gì đổi thay nhanh hơn quá khứ vốn không hề thay đổi, việc dỡ sao chọn lọc thể hiện sự tái nhìn nhận lại những giá trị quá khứ theo những yêu cầu và tiêu chuẩn mới. Hãy xem Wikipedia:Tiêu chuẩn bài viết chọn lọc và phải chắc chắn rằng bài viết mà bạn định đề nghị rút sao không còn thỏa mãn các tiêu chuẩn đó.
 • Đặt {{UCVMS}} (viết tắt của "ứng cử viên mất sao") vào trang thảo luận của bài đề nghị.
 • Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn".
 • Nhấn vào "Viết trang này" và đặt ===[[tên bài đề cử]]=== vào đầu danh sách.
 • Dưới tựa đề này, hãy viết rõ lý do bạn đề nghị bài viết này và ký tên bằng dấu ~~~~.
 • Chép lại dòng:{{/tên bài đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán bản mẫu vào đầu danh sách các ứng viên. "tên bài đề cử" chính là tên của bài bạn muốn đề nghị rút sao.
 • Cập nhật nội dung bản mẫu {{Thông báo đầu Wikipedia/NDBQ1}}.
Quy trình nhận xét

Xin hãy đọc bài viết được đề nghị một cách kỹ lưỡng trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối.

 • Để trả lời cho một đề nghị, nhấn vào [sửa mã nguồn] phía bên phải tiêu đề bài viết (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề nghị này).
 • Nếu bạn ủng hộ đề nghị rút sao, hãy viết *'''Đồng ý''' cùng với lý do của bạn.
 • Nếu bạn không đồng ý với đề nghị, hãy viết *'''Không đồng ý''' hoặc *'''Phản đối''' cùng với lý do của bạn.
 • Mỗi một lời ủng hộ hoặc phản đối phải đưa ra được lý do cụ thể, hợp lý và có thể giải trình được. Nếu bạn không thể làm được điều trên, người quản lý trang Ứng viên sẽ bỏ qua phiếu bầu của bạn.
 • Những thành viên nào ủng hộ đề nghị rút sao luôn được khuyến khích quay lại sau vài ngày để xem yêu cầu của họ đã được hồi đáp chưa. Để rút lại phiếu ủng hộ rút sao, hãy gạch bỏ nó (bằng cách dùng <del>...</del>) chứ đừng xóa bỏ hoàn toàn. Những người đóng góp cần phải để cho thành viên bỏ phiếu tự tay làm việc này. Nếu cảm thấy vấn đề đã được giải quyết ổn thỏa, đừng tự ý gạch đi, mà hãy bày tỏ điều đó.
 • Nếu bạn không thực sự ủng hộ hoặc phản đối đề nghị, mà chỉ muốn nêu ra ý kiến xây dựng cho bài viết, hãy viết *'''Nhận xét''' sau đó là ý kiến của bạn.
 • Quan trọng hơn cả, nếu bạn là người quan tâm tới bài viết, xin hãy nâng cao chất lượng của bài để nó lại đạt được các tiêu chuẩn của bài viết chọn lọc. Xin nhớ việc nâng cao chất lượng bài viết luôn được khuyến khích hơn việc tước sao của các bài chọn lọc cũ.
Xin hãy đọc bài viết được đề cử một cách kỹ lưỡng và so sánh với các tiêu chuẩn cần có trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối một đề cử.
 • Tất cả phiếu biểu quyết và quy tắc khi biểu quyết phải theo quy định Wikipedia:Quy chế biểu quyết trên Wikipedia tiếng Việt.
  • Tham gia bình chọn: Phải mở tài khoản ít nhất 30 ngày và ít nhất 200 sửa đổi và có 50 sửa đổi trong 30 ngày trước khi biểu quyết bắt đầu HOẶCtrên 3000 sửa đổi và 90 ngày mở tài khoản trước khi biểu quyết bắt đầu mới được tham gia biểu quyết. Nếu không đủ điều kiện, bạn được phép cho ý kiến.
  • Mở biểu quyết: Mọi thành viên tự xác nhận, đã mở tài khoản ít nhất 30 ngày và ít nhất 200 sửa đổi trước khi biểu quyết bắt đầu.[1]
Kết luận
 1. Một đề nghị rút sao kéo dài 30 ngày[2].
 2. Đề nghị thành công khi tổng số số phiếu hợp lệ tối thiểu là 3, đồng thời số phiếu đồng thuật rút sao nhiều hơn số phiếu không đồng thuận.
 3. Bất kỳ thành viên nào cũng được phép đóng biểu quyết nhưng phải đưa ra lý do hợp lý, tránh việc đóng biểu quyết không lý do.
 • Nếu các thành viên đồng thuận rằng bài viết không còn đủ tiêu chuẩn để là một bài viết chọn lọc, xin hãy thực hiện tiếp các công đoạn sau:
 1. Đóng trang thảo luận bằng bản mẫu {{biểu quyết|KQ=Đồng ý rút sao|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Xóa bản mẫu {{Sao chọn lọc}} (thường nằm ở phần dưới cùng của mục từ).
 3. Xóa {{UCVMS}} và thay {{Chọn lọc}} bằng {{BVBRSCL}} tại trang thảo luận của bài. Xin nhớ giữ nguyên tham số về ngày được đưa lên Trang Chính.
 4. Xoá tên bài tại Danh sách bài viết chọn lọc và thêm vào Danh sách bài bị rút sao.
 5. Rút tên bài khỏi danh sách đề nghị và thêm vào đề nghị thành công

Đề nghị hiện hành

Hải quân Đế quốc Nhật Bản

Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng hải quân của Đế quốc Nhật Bản, được thành lập từ năm 1869 và bị giải tán vào năm 1945. Tại thời điểm năm 1920, đây được xem là lực lượng hải quân lớn thứ ba trên thế giới sau Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Hoàng gia Anh. Trong lịch sử hơn 75 năm hoạt động, Hải quân từng đạt được nhiều thắng lợi liên tiếp thậm chí trước những kẻ thù mạnh hơn hẳn, chẳng hạn như trong chiến tranh Trung-Nhật năm 1895 và chiến tranh Nga-Nhật 1904-1905, nhưng hầu như đã bị tiêu diệt hoàn toàn trong những ngày cuối cùng của Chiến tranh thế giới thứ hai và biến mất khỏi lịch sử không lâu sau đó.

Hải quân Đế quốc Nhật Bản được gắn sao BVCL vào tháng 10 năm 2007, nhưng đến thời điểm này, bài đã bị xuống cấp trầm trọng về chất lượng: chỉ có gần 30 nguồn, hoàn toàn kém xa so với bài tiếng Anh (vốn đã bị rút sao từ tháng 2 năm 2010), không có cập nhật thông tin mới trong suốt 13 năm, cùng rất nhiều đoạn thiếu hoặc không có chú thích. Vì vậy theo tôi, bài không còn xứng đáng được giữ sao BVCL nữa. Mời các bạn cho ý kiến về bài viết này. Thuyhung2112 (thảo luận) 07:19, ngày 19 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Đồng ý
Phản đối
Ý kiến

Berlin

Berlin là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất của nước Đức với dân số hơn 3,7 triệu người, và là một trung tâm chính trị, văn hóa và khoa học quan trọng của châu Âu. Berlin được gắn sao năm 2007, và đến thời điểm hiện tại bài hoàn toàn xứng đáng bị rút sao chọn lọc khi ngày càng xuống cấp về chất lượng: chỉ có hơn 40 nguồn, bằng 1/6 so với bài tiếng Đức và tiếng Anh, dung lượng thấp hơn hẳn, vô số đoạn không nguồn, và nhiều thông tin trong bài đã hết sức lỗi thời. Mời các bạn cùng cho ý kiến về bài viết này. Thuyhung2112 (thảo luận) 12:56, ngày 27 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Đồng ý
 1.  Đồng ý Nhiều thông tin rõ ràng lỗi thời như Thuyhung2112, nếu ai có cập nhật xin nhắn lại để tôi rút phiếu.  A l p h a m a  Talk 05:14, ngày 2 tháng 10 năm 2020 (UTC)
 2.  Đồng ý Bài viết có nhiều đoạn thiếu nguồn kiểm chứng. B nhắn gửi 17:33, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)
 3.  Đồng ý theo tư cách đề nghị với lý do như trên. Thuyhung2112 (thảo luận) 02:48, ngày 10 tháng 10 năm 2020 (UTC)
 4.  Đồng ý  Doku tám 13:25, ngày 18 tháng 10 năm 2020 (UTC)
 5.  Đồng ý Tôi nghĩ đối với những bài đã lên BVCL lâu rồi thì nên được xem xét rút sao để tạo động lực cho các thành viên cập nhật/bổ sung bài, sau đó một lần nữa mang đi ứng cử lại sẽ càng thêm ý nghĩa :) Tiểu Phương Bluetpp 14:53, ngày 18 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Phản đối
Ý kiến

Đề nghị đã qua

Xem thêm

Chú giải