Wikipedia:Bảo quản viên không phải là

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bài luận này mô tả những gì không phải là địa vị bảo quản (địa vị bảo quản ở đây là bảo quản viên và điều phối viên).

Tóm tắt[sửa | sửa mã nguồn]

Bảo quản viên và điều phối viên không có "quyền chỉ huy" như một số người nghĩ. Họ có thể vẽ ra ranh giới dựa trên các chính sách, chuẩn mực chung và phán quyết, rồi thực thi chúng bằng việc sử dụng công cụ. Họ thường có cái nhìn sâu sắc và đề xuất cho người dùng và họ giỏi hợp tác với người khác và làm việc với họ. Nhưng họ không bao giờ đóng vai trò như là "người quản lý" theo nghĩa của một chức trong công ty. Họ thực hiện các chính sách mà cộng đồng nói chung đã chấp thuận. Chẳng hạn:

  • Họ không quyết định những gì người khác sẽ thấy. Chẳng hạn, bảo quản viên xóa trang chỉ có thể làm thế trong các trường hợp mà cộng đồng đã chấp thuận. Họ chỉ là người thực hiện - họ không quyết định những chính sách và quy tắc.
  • Họ không cần biết mọi thứ hoạt động ra sao. Họ cần biết đủ để không sử dụng sai những gì họ chạm vào, và tự ứng xử tốt. Sự nhấn mạnh là "không phạm sai lầm", không phải "làm tất cả". Người dùng thực hiện mọi thứ, bảo quản viên viên chỉ xử lý một số trường hợp ngoại lệ vì một số lý do mà không thể để mọi người dùng mới làm như vậy. Ngay cả những bảo quản viên rất có kinh nghiệm — kể cả những người được bầu vào các vị trí cao hơn bảo quản viên viên — thường không biết mọi thứ hoạt động như thế nào.
  • Bảo quản viên là những người dùng mà cộng đồng tin tưởng để vận hành các công cụ. Nếu bảo quản viên trong một năm mà không thực hiện bất kỳ sửa đổi nào, điều đó không phải lúc nào cũng có nghĩa là ảnh hưởng đến mức độ tin cậy của họ khi họ quay lại sửa đổi. Do đó, nghĩa vụ của bảo quản viên không phải là "làm" bất kỳ vai trò cụ thể nào; thay vào đó, họ cần hành động có trách nhiệm nếu hoặc khi họ thực hiện hành động.
  • Bảo quản viên nên nhận được sự tôn trọng rộng rãi, nhưng thành thật mà nói, không người dùng nào có nghĩa vụ phải tôn trọng hoặc lắng nghe họ (đó không phải là yêu cầu để được sửa đổi), và nhiều người sẽ không. Cấm không đơn thuần là một công cụ được sử dụng để thay cho việc thảo luận với mọi người.

Tiêu chuẩn cao là cần thiết, nhưng nhiều người sẽ có quan niệm sai lầm về những gì bảo quản viên thực sự làm. Hầu hết, bảo quản viên là:

  1. người dùng mà cộng đồng đã chọn dựa trên kinh nghiệm và sự tin tưởng.
  2. những người dùng luôn có tiêu chuẩn tốt về đạo đức chung với tư cách là người biên tập.
  3. người dùng được tin tưởng cho phép sử dụng các công cụ mà vì lý do thực dụng mà khả năng truy cập cần bị hạn chế (do sự hiện diện của nhiều người trên Internet có thể sẽ sử dụng chúng cho các mục đích không giúp ích gì cho dự án).
  4. người dùng được tin cậy chỉ sử dụng các công cụ được cung cấp để đưa ra quyết định theo những gì mà cộng đồng đã chấp thuận, mà không phải là điều gì khác

Cụ thể hơn[sửa | sửa mã nguồn]

Địa vị bảo quản không phải là một chiến công[sửa | sửa mã nguồn]

Một bảo quản viên chỉ là một thành viên bình thường có thêm cái xô nước và giẻ lau nhà

Địa vị bảo quản không đặt bạn vào một vị trí cao hơn trong Wikipedia. Nó không tương đương với bài viết tốt hay bài viết chọn lọc trong bối cảnh bài viết Wikipedia. Mọi thành viên viết bài có thiện ý, từ một thành viên non trẻ nhất đến một hành chính viên có kinh nghiệm nhất, đều có địa vị ngang nhau trong Wikipedia. Bạn sẽ không có được nhiều sự tôn trọng hơn chỉ vì bạn là bảo quản viên. Điều này có thể giúp bạn suy nghĩ đến một nghĩa khác của từ "bảo quản viên", đó là một người tổ chức và làm cho bộ máy hoạt động trơn tru, chứ không phải là người điều khiển.

Trở thành một bảo quản viên thực sự chỉ là có thể tiếp cận một số công cụ liên quan đến công tác bảo trì mà mọi người đều thừa nhận là những công cụ dễ bị lạm dụng. Do đó, có được địa vị bảo quản chỉ đơn giản là một sự tuyên bố rằng cá nhân đó là một thành viên bình thường, được cộng đồng tin tưởng sẽ sử dụng các công cụ bổ sung một cách có trách nhiệm và mang tính xây dựng. Một bảo quản viên chỉ là một thành viên bình thường có thêm cái xô nước và giẻ lau nhà.

Và nó chắc chắn không cho bạn cái quyền của một Ông quan.

Địa vị bảo quản không phải là một danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Số lần sửa đổi và sự cống hiến cho Wikipedia thường biểu hiện sự tin cậy và năng lực của địa vị bảo quản. Tuy nhiên, chỉ có đóng góp không thôi không thể biến một người thành bảo quản viên. Các ứng cử viên với số lần sửa đổi lớn thường thất bại trong các cuộc Biểu quyết chọn bảo quản viên, vì những lý do khác nhau. Không nên đánh giá thất bại đó là thất bại của cá nhân; nó không có nghĩa là cộng đồng không đánh giá cao các đóng góp của bạn. Đôi khi những thành viên đóng góp tốt chỉ đơn giản là không có tố chất để trở thành bảo quản viên; nhưng họ vẫn rất đáng trân trọng. Không có số lượng sửa đổi hay thời gian hoạt động nào trên Wikipedia có thể giúp một người trở thành bảo quản viên.

Địa vị bảo quản không có quyền miễn tố[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi bảo quản viên phải luôn tâm niệm rằng các bảo quản viên đều là những công cụ của Wikipedia. Điều này có nghĩa là tất cả các quy định vẫn sẽ áp dụng với bảo quản viên giống như đối với bất kỳ thành viên nào khác, nếu không muốn nói là nhiều hơn thế. Những bảo quản viên có thể bị cấm sửa đổi, bị tước địa vị, hoặc bị cấm vĩnh viễn. Bảo quản viên phải tuân thủ tất cả các quy định của Wikipedia, như quy định ba lần hồi sửa, và phải luôn thực hiện theo tinh thần đồng thuậntrung lập như khi họ là một biên tập viên bình thường.

Địa vị bảo quản không phải là cưỡng bách hay thiết yếu để giúp đỡ Wikipedia[sửa | sửa mã nguồn]

Những bảo quản viên có thể tiếp cận với những công cụ hữu ích mà những thành viên khác không có, và có thể dùng những công cụ này để phục vụ cho Wikipedia theo một cách khác. Tuy nhiên, một số thành viên Wikipedia không muốn trở thành bảo quản viên, mặc dù họ có cái tầm kinh nghiệm đáng nể và sự ủng hộ lớn của cộng đồng. Những thành viên đó luôn luôn từ chối cơ hội hoặc sự đề cử để trở thành bảo quản viên. Hơn nữa, nhiều công cụ và ngóc ngách ở Wikipedia mà những thành viên bình thường có thể trợ giúp theo những cách mà có thể ban đầu họ không bao giờ nghĩ tới - xem Đóng góp cho Wikipedia. Các thành viên thậm chí có thể tự hào tuyên bố cách họ đang giúp đỡ Wikipedia, như tham gia các Dự án Wikipedia và sử dụng Hộp thông tin thành viên.

Địa vị bảo quản không phải là trò chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Tự mình ứng cử hoặc đề cử những thành viên Wikipedia khác để được biểu quyết bảo quản viên không phải là một trò chơi mà là vấn đề thực sự nghiêm túc. Khi bạn là một bảo quản viên, bạn không thể chỉ cấm hay bỏ cấm bất kỳ ai, xóa hay phục hồi bất kỳ bài nào, sửa những bài viết đã bị khóa bất cứ lúc nào rảnh, hoặc khóa hay mở khóa bất kỳ thứ gì bạn muốn.

Địa vị bảo quản không phải để bán[sửa | sửa mã nguồn]

Bạn, và chỉ có bạn mới có thể tiếp cận đến các công cụ phụ trợ. Khả năng này của bạn sẽ bị tước ngay lập tức nếu bạn bị bắt gặp cho phép ai khác sử dụng tài khoản của mình.

Địa vị bảo quản không phải là một chuyện lớn[sửa | sửa mã nguồn]

Địa vị bảo quản không có nghĩa là bất cứ điều gì đặc biệt ngoài quyền truy cập vào các công cụ chỉnh sửa bổ sung, một cách thực dụng, mà không thể cung cấp cho mọi người dùng. Nó không cung cấp thêm bất kỳ địa vị, trọng lượng nào trong các cuộc thảo luận hoặc đặc quyền đặc biệt ngoài những gì cần thiết để sử dụng các công cụ bổ sung đó về mặt kỹ thuật.