Wikipedia:Biểu quyết chọn bảo quản viên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Viết tắt
WP:BQCBQV

Tất cả mọi thành viên của Wikipedia đều có thể trở thành bảo quản viên trong Wikipedia tiếng Việt. Chính sách hiện nay cho phép trao địa vị bảo quản (sysop) cho những người được nhiều người biết đến, đáng tin cậy và đã đóng góp vào Wikipedia trong một khoảng thời gian theo quy định. Nếu bạn muốn trở thành bảo quản viên, vui lòng ghi tên vào danh sách ứng cử dưới đây. Qua bỏ phiếu, nếu bạn nhận được đủ ủng hộ từ cộng đồng, một hành chính viên sẽ cấp cho bạn những công cụ bảo quản dùng trang Đặc biệt:Cấp quyền bảo quản viên.


Quy định biểu quyết chọn bảo quản viên [thảo luận]
Admin mop.PNG

Sau đây là quy trình để biểu quyết chọn một bảo quản viên:

 1. Biểu quyết bắt đầu khi một thành viên đủ điều kiện tự ứng cử hoặc được một thành viên khác đề cử và chấp nhận lời đề cử đó. Ứng cử viên nên cho biết lý do tại sao muốn trở thành bảo quản viên để các thành viên khác có thể dựa theo đó mà bỏ phiếu.
 2. Một lá phiếu hợp lệ là một lá phiếu của thành viên đủ điều kiện bỏ phiếu đã đăng nhập, nêu rõ thuận hoặc chống hoặc trắng và được ký tên bằng ~~~~ (bốn dấu ngã) kèm theo.
  • Người bỏ phiếu chống phải cho biết lý do chống một cách rõ ràng để ứng cử viên có thể biện hộ hoặc tự kiểm điểm.
 3. Thời gian diễn ra bầu cử là 1 tháng tính từ ngày ứng cử hoặc chấp nhận đề cử. Sau thời gian đó, một hành chính viên sẽ đưa ra kết luận đối với ứng cử viên đó.
 4. Ứng cử viên sẽ trở thành bảo quản viên nếu thoả mãn 2 điều kiện sau:
  • Tổng số phiếu hợp lệ trong cuộc bầu cử phải lớn hơn 20 phiếu (tính cả phiếu trắng), và
  • Số phiếu thuận phải chiếm ít nhất 2/3 tổng số phiếu thuậnchống (không tính phiếu trắng).
 5. Nếu đã có kết luận thất cử, ứng cử viên đó phải chờ ít nhất 1 tháng sau ngày kết luận mới có thể tái ứng cử hoặc được đề cử lại.

Thành viên tự ứng cử hoặc được đề cử cần thỏa mãn cả hai điều kiện:

 1. Đã mở tài khoản tại Wikipedia tiếng Việt ít nhất 1 năm trước khi cuộc biểu quyết bắt đầu.
 2. Đã thực hiện ít nhất 3000 sửa đổi trước khi cuộc biểu quyết bắt đầu.

Thành viên tham gia bỏ phiếu hoặc đề cử bảo quản viên cần thỏa mãn cả hai điều kiện:

 1. Mở tài khoản và bắt đầu thực hiện các sửa đổi bằng tài khoản đó ít nhất 3 tháng trước khi cuộc biểu quyết bắt đầu.
 2. Đã thực hiện ít nhất 300 sửa đổi trước khi cuộc biểu quyết bắt đầu.

Ứng cử/đề cử hiện hành[sửa mã nguồn]

Tuanminh01[sửa mã nguồn]

Điều phối viên Tuanminh01 sau hơn 1 năm hoạt động đã thể hiện sự nhiệt huyết trong công việc tại wikipedia Tiếng Việt chúng ta. Với hơn 30.000 sửa đổi, bạn đã tích cực chống phá hoại, năng nổ viết bài, dịch bài, chạy bot... Bạn đã phát huy tốt công cụ điều phối được trao phó. Với những đóng góp hữu ích và kinh nghiệm của một điều phối viên. Nay tôi giới thiệu thành viên này ứng cử trong vai trò mới là Bảo Quản Viên. Mong bạn Tuanminh01 chấp nhận đề cử này và được sự ủng hộ của cộng đồng.Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 11:16, ngày 13 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Ý kiến của người được đề cử[sửa mã nguồn]

Cảm ơn Hoàng Đạt, tôi chấp nhận lời đề cử. Tôi đã là một IP ở đây từ 2008, nhưng đến 2014 mới reg nick và đóng góp thường xuyên với nick nàynick TuanminhBot. Hoạt động tuần tra chủ yếu của tôi là chống phá hoại+quảng cáo, thêm nội dung cho bài mới tạo. Các đóng góp có nội dung thật sự của tôi là dịch từ tiếng Anh nội dung các bài cơ bản và cơ bản mở rộng (danh sách). Mong được mọi người ủng hộ và hỗ trợ phát triển wikipedia Việt. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 11:28, ngày 13 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Đồng ý[sửa mã nguồn]

 1.  Đồng ý Tôi hân hạnh bỏ lá phiếu đầu tiên cho bạn vì những đóng góp hữu ích của bạn và để ... tôi không còn là em út BQV nữa ;^) Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 11:35, ngày 13 tháng 10 năm 2015 (UTC)
 2.  Đồng ý Tôi rất ủng hộ TV này, bạn chống phá hoại rất tốt!! ^^ -- Thiên - Hoàng 98 12:02, ngày 13 tháng 10 năm 2015 (UTC)
 3.  Đồng ý Tôi rất ủng hộ thành viên này.--Namnguyenvn (thảo luận) 12:19, ngày 13 tháng 10 năm 2015 (UTC)
 4.  Đồng ý Tôi hoàn toàn ủng hộ bạn Tuấn Minh, mong bạn duy trì đóng góp cho wiki. Cũng nói thêm là thành viên đầu tiên tôi biết trên wiki là Tuấn Minh -Đào Thanh Oai (thảo luận) 12:33, ngày 13 tháng 10 năm 2015 (UTC)
 5.  Đồng ý Lần trước, khi có người đề cử Tuấn Minh làm ĐPV, thời điểm ấy mình rất bận nên ko thể bỏ phiếu cho bạn được. Nhưng đến hôm nay, qua các đóng góp sửa đổi, tạo bài và tác vụ bảo quản (điểm hình là chống spam và phá hoại) đã cho thấy rằng bạn Tuấn Minh đã có đủ cơ sở cũng như các yếu tố cần có của một bảo quản viên. Wikipedia rất cần và nên tin tưởng những thành viên nhiệt huyết và tâm huyết đóng góp cho Wikipedia như Tuanminh01 làm những bảo quản viên, và do đang theo dõi trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan nên xin phép nói lời cuối cùng: Ủng hộ bạn làm bảo quản viên! -- Messi  - M10 -- 13:22, ngày 13 tháng 10 năm 2015 (UTC)
 6.  Đồng ý Không thể không ủng hộ thành viên đóng góp RẤT tích cực này!!! Titø Thảo luận 13:56, ngày 13 tháng 10 năm 2015 (UTC)
 7.  Đồng ý Thành viên tích cực giúp đỡ các mem mới. Ủng hộ. Na Tra (thảo luận) 14:13, ngày 13 tháng 10 năm 2015 (UTC)
 8.  Đồng ý Tôi quan sát Tuanminh01 từ lâu và nhìn thấy những bước tiến rõ rệt của của bạn khi giải quyết công tác bảo quản Wikipedia, và tôi tin rằng vào thời điểm này bạn đã có thể phục vụ cộng đồng tốt hơn trong vai trò của bảo quản viên. --minhhuy (thảo luận) 14:22, ngày 13 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Phản đối[sửa mã nguồn]

 1. Tôi thành thật xin lỗi nhưng buộc phải bỏ phiếu  Chưa đồng ý. Quyền/công cụ/chức năng được cấp cho bảo quản viên đáng chú ý nhất, so với điều phối viên, là các quyền/công cụ/chức năng liên quan đến quản trị thành viên (cấm/khóa). Trong khi đó trên phương diện tương tác với thành viên, đặc biệt là người mới đến hay người chưa thông thạo Wikipedia, tôi cho rằng Tuanminh01 [dù có cố gắng trong năm qua], dường như vẫn thiếu sự uyển chuyển cần thiết, và điều này từng gây tổn thương thành viên thậm chí ít nhiều ảnh hưởng đến nỗ lực phát triển thành viên mới cho dự án. Việt Hà (thảo luận) 15:53, ngày 13 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Phiếu trắng[sửa mã nguồn]

Ý kiến[sửa mã nguồn]

 1. Symbol note.svg Ý kiến Có lẽ BQV Việt Hà sẽ là một chướng ngại, người không ít lần tỏ vẻ không hài lòng với Tuanminh và hay nhắc lại câu đại ý như "không muốn trao đổi nữa vì đã trao đổi nhiều lần rồi" :) [1], [2]. 14.175.17.111 (thảo luận) 12:05, ngày 13 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Bất đồng quan điểm về một chủ đề không có nghĩa sẽ là chướng ngại của nhau. Bất đồng là chuyện hiển nhiên của một cộng đồng nhiều thành viên. Bất đồng và phản biện sẽ càng làm cho phát triển và hoàn chỉnh. Cả hai đều muốn Wiki phát triển và họ đã cùng đóng góp không ngừng trong vai trò và mảng khác nhau. Tôi tin họ sẽ không là chướng ngại như IP nghĩ.Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 12:23, ngày 13 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Tôi tin tưởng vào anh Việt Hà, và dù anh Việt Hà có phản đối cũng không cần bạn nêu điều đó ra đây, vì điều đó là không cần thiết và không liên quan trực tiếp. Hơn thế các lá phiếu là tương đương!!-Đào Thanh Oai (thảo luận) 12:49, ngày 13 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Cảm ơn mọi người đã hỗ trợ và góp ý thẳng thắn. Trong quá trình gần 1 năm qua chống spam và phá hoại ở wikipedia Việt, do số bài quá nhiều, thỉnh thoảng tôi cũng đã chém nhầm bài viết không mang tính quảng cáo hay xóa nhanh và bqv Việt Hà có nhắc nhở về chuyện này ở các link trên. Hiện tại số lượng spam quảng cáo đã giảm hẳn, tôi cũng đã có kinh nghiệm hơn, do vậy số lần chém nhầm của tôi đã giảm theo. Trân trọng. Tuanminh01 (thảo luận) 03:09, ngày 14 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Lưu trữ[sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa mã nguồn]