Wikipedia:Biểu quyết xoá bài/2017/12

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Trang này liệt kê những trang có thành viên đề nghị xóa di vào tháng 12 năm 2017. Các bài đã xóa được ghi lại trong Nhật trình xóa.

Tuần lễ thời trang tốt nghiệp[sửa mã nguồn]

Trao đổi sau biểu quyết[sửa mã nguồn]

Contributor Chào tất cả các thành viên đã chủ trì và tham gia biểu quyết bài viết Tuần lễ thời trang tốt nghiệp trên trang wikipedia. Thật là tuyệt vời vì đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến một trang biểu quyết về bài viết như thế này. Có được cái duyên này vì chính tôi là người biên soạn bài viết. Đặc biệt là cũng không có nhiều thời gian dành cho trang.

  • Phải khẳng định việc biểu quyết các bài viết trên trang thật thú vị. Các thành viên tham gia biểu quyết đều dành thời gian tìm hiểu về nội dung bài viết, các nguồn trích dẫn cũng như mở rộng bổ trợ thêm các nguồn thông tin khác. Ý kiến đưa ra khá đa chiều.
  • Nói về độ nổi bật: Theo tôi khái niệm độ nổi bật mà wikipedia tiếng Việt đưa ra mới dừng lại ở định nghĩa. Đây là cơ sở gốc. Tuy nhiên để tạo thuận lợi cho việc thực hành trên thực tế và hơn nữa làm cơ sở cho các thành viên mới hay bài viết mới từ nay về sau thì cần có các tiêu chí định tính và các chỉ số định lượng tương ứng với các tiêu chí định tính đã gọi tên. Wikipedia là bách khoa toàn thư mở; các trang viết sẽ được làm rõ, làm giàu và chuẩn hóa theo thời gian mà không gặp phải các hạn chế như ấn phẩm in dạng bản cứng.
  • Các khái niệm dễ làm thành viên mới nhầm lẫn: Các thành viên mới như tôi rất hay mơ hồ giữa các khái niệm như giá trị lịch sử, độ nổi bật, tồn tại, chính tắc và mức độ ảnh hưởng đến cộng đồng. Giá trị lịch sử có tính thời điểm rất cao, rất nhiều sự kiện, nhân vật, tổ chức... đã từng tồn tạinổi bật trong quá khứ nhưng nay không còn nữa. Chỉ có những nhà nghiên cứu mới tìm kiếm các thông tin về nó mỗi khi cần đến chứ không phải là mối quan tâm của số lớn cộng đồng...
  • Qua theo dõi trang biểu quyết về bài viết Tuần lễ thời trang tốt nghiệp lần này cá nhân tôi nhìn thấy một số hạn chế sau:

+ Mất thời gian và kéo dài: Kể từ khi trang được tạo lập cho đến khi ra quyết định thời gian kéo dài cả tháng. Trong bối cảnh thời gian tới số lượng thành viên và bài viết tăng lên, việc biểu quyết có khả năng sẽ kéo dài và không có thời hạn kết thúc.

+ Qui chế biểu quyết: Hình như chúng ta vẫn chưa có qui chế biểu quyết. Bao nhiêu thành viên tham gia biểu quyết là điển hình? Thành phần tham gia biểu quyết được chỉ định hay là ngẫu nhiên? Độ tin cậy của các nick tham gia biểu quyết? Hiện biểu quyết đang được chia thành 3 nhóm là "Xóa", "Giữ" và "Ý kiến". Trường hợp các thành viên bỏ phiếu trống thì phân vào nhóm nào?

+ Cần lưu lại các bài viết có chất lượng như thành viên Future ahead đang làm. Trường hợp người viết muốn sử dụng lại đoạn mã để cải thiện bài viết hoặc gộp vào một trang khác sẽ không mất nhiều thời gian.

+ Thay vì chỉ tập trung vào biểu quyết, mỗi bài viết đều có hẳn một trang thảo luận, các thành viên hiện hữu và có kinh nghiệm dành thời gian đóng góp và cố vấn trên trang đó thì giá trị thu được cho wikipedia sẽ lớn hơn nhiều.

+ Ngoài việc xác lập, chuẩn hóa chất lượng các bài viết, chắc chắn mối quan tâm không nhỏ khác của wikipedia là thu hút thêm các biên tập viên mới. Để làm được điều này có lẽ cách tiếp cận phù hợp không ngoài việc hướng dẫn, hỗ trợ, tương tác và tạo động lực cho các thành viên mới gia nhập.

Trang wikipedia tiếng Việt còn khá sơ sài. Chưa thu hút được nhiều thành viên mới có kiến thức, thu xếp thời gian đủ dài để làm giàu nội dung trang. Mong rằng nhóm thành viên cốt cán có sự điều chỉnh kịp thời để có thể qui tụ được lực lượng đông đảo thành viên chất lượng cao trong tương lai gần.thảo luận quên ký tên này là của Bùi Đại Quang (thảo luận • đóng góp) vào lúc 10:22, ngày 31 tháng 1 năm 2018 (UTC+7).

Chào bạn Bùi Đại Quang, tôi là người đề nghị biểu quyết xóa bài đối với bài "Tuần lễ thời trang tốt nghiệp" này, và cũng là người đóng biểu quyết lại. Nhận được phản hồi của bạn, tôi cảm nhận được tinh thần đóng góp của bạn.
Các thông tin về biểu quyết xóa bài, bạn có thể tham khảo tại phần đầu trang Wikipedia:Biểu quyết xoá bài. Theo đó, các vấn đề bạn hỏi, tôi xin trả lời như sau:
  • thời gian biểu quyết: "Thời gian biểu quyết ít nhất là 7 ngày, nhiều nhất 30 ngày" (mục 5)
  • quy chế biểu quyết: Sau khi cảm thấy bài viết cần được cộng đồng tham vấn về việc nên giữ hay xóa, một thành viên sẽ đặt bản mẫu {{dnb}} vào bài viết, sau đó 1 tuần, bài viết sẽ được đem ra biểu quyết. Thành viên tạo tài khoản trên 1 tháng và có hơn 100 sửa đổi kể từ lúc biểu quyết bắt đầu mới có quyền bỏ phiếu, cũng như đề nghị biểu quyết. Thành viên tạo bài cũng được quyền bỏ phiếu mà không phải qua các điều kiện này. Phiếu hợp lệ phải nêu rõ lý do nên giữ/xóa bài viết, được bỏ trong thời hạn trên và phải được ký tên. Biểu quyết kết thúc khi phiếu hợp lệ trên 5, bài chỉ được xóa khi phiếu Xóa nhiều hơn phiếu Giữ.
  • về phiếu trắng: Trước đây, các không gian biểu quyết trên Wikipedia vẫn tồn tại phiếu trắng. Tuy nhiên, sự thích hợp của lá phiếu này nhiều lần gây nghi vấn cho cộng đồng. Vì thế, cộng đồng Wikipedia đã trải qua 2 lần bỏ phiếu về hiệu lực của phiếu trắng. Bạn có thể xem thêm tại Wikipedia:Biểu quyết/Hiệu lực của phiếu trắngWikipedia:Biểu quyết/Xóa phiếu Trắng khỏi Wikipedia tiếng Việt.
  • các thành viên hiện hữu và có kinh nghiệm dành thời gian đóng góp và cố vấn trên trang đó thì giá trị thu được cho wikipedia sẽ lớn hơn nhiều: Tôi rất tán thành về quan điểm của bạn. Và tôi cũng cho rằng đó chính là tinh thần của Wikipedia. Tại Wikipedia:Quy định xóa trang, mục "Xóa theo biểu quyết" có ghi: "Ngoài ra, thành viên có thể đề nghị xóa bài tại Wikipedia:Biểu quyết xóa bài vì bất cứ lí do gì." Như vậy, thành viên có thể bỏ phiếu Chống bởi bất kỳ lý do hợp lý nào. Tuy nhiên, như bạn cũng đã thấy, đa phần các ý kiến thường đề cập tới Wikipedia:Độ nổi bật mà ít nhắc tới các lý do khác; bởi vì ĐNB chính là lý do cơ bản nhất khiến một bài viết không nên tồn tại trên Wikipedia. Một bài viết có thể được dán nhãn Wikipedia:Bài sơ khai khi lượng thông tin của bài đó ít, thậm chỉ chỉ có một, hai câu (như Houlletia sanderi hay Saint-Denis-Maisoncelles), nhưng nếu nó nổi bật thì vẫn có thể được giữ. Ngược lại, chủ thể của bài viết không tự thân nổi bật cũng sẽ có thể bị xóa, vì cho dù thông tin được thêm vào nhiều, độ nổi bật cũng không tăng lên, bởi vì độ nổi bật của chủ thể không đi cùng với nội dung bài viết. Bạn thấy đấy, trong khi các thành viên chỉ tập trung bàn về đnb mà ít nhắc tới các lý do về nội dung, chính là họ đang thể hiện một tinh thần cầu thị đấy chứ !
  • Thêm một ý nữa tôi muốn nhắn với bạn, lá phiếu cuối cùng được bỏ cho bài này là vào ngày 9-1-2018, tức là vừa đủ 5 phiếu để biểu quyết có hiệu lực, biểu quyết có thể đóng tại đây, sau 12 ngày mở. Tuy vậy, tôi đã giữ nó tới ngày 28-1-2018, cho tròn thời hạn tối đa để chờ thêm nhiều ý kiến, và đặc biệt là chờ sự quan tâm của người tạo bài và cũng là người đã đóng góp tích cực nhất cho bài viết. Một bài viết nữa Học viện Thiết kế và Thời trang London mà cũng chính bạn là người khởi tạo và viết chính cũng đang được biểu quyết tại Wikipedia:Biểu quyết xoá bài/Học viện Thiết kế và Thời trang London, mời bạn xem qua và cho ý kiến.
Cuối cùng, xin cảm ơn sự đóng góp và quan tâm của bạn cho dự án Wikipedia. Mong rằng dù cho bài này có bị xóa, bạn cũng đừng nản lòng, hãy tiếp tục đóng góp vì dù sự đóng góp của bạn đã bị xóa, nhưng với tinh thần trong sáng vì công việc chung, chúng tôi vẫn nồng nhiệt chào đón bạn. Cuối cùng, một gợi ý cho bạn, trước khi tạo một bài mới, hãy cân nhắc tính nổi bật của chủ thể mình sắp viết nhé ! Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 18:04, ngày 31 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Lời của giòng sông[sửa mã nguồn]

Nón Sơn[sửa mã nguồn]

Eva (trang tin điện tử)[sửa mã nguồn]

Nguyễn Văn Thời[sửa mã nguồn]

Thương vụ bạc tỷ[sửa mã nguồn]