Wikipedia:Dự án/Âm nhạc/Lady Gaga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Chào mừng tới Dự án Lady Gaga logo.png!

Chào mừng các bạn đến với Dự án Lady Gaga trên Wikipedia tiếng Việt. Chúng ta hãy cùng chung tay đóng góp về những bài viết liên quan tới Lady Gaga, một nữ ca sĩ mặc dù chỉ mới hoạt động từ năm 2008 nhưng đã được mệnh danh là một bà hoàng nhạc pop thứ hai. Nếu cần giúp đỡ, xin để lại tin nhắn tại trang thảo luận!

Lady Gaga tại Europride, 2011.

Stefani Joanne Angelina Germanotta ( /ˈstɛfən ʌrməˈnɑːtə/; sinh ngày 28 tháng 3, 1986) hay được biết đến nhiều hơn với nghệ danh Lady Gaga, là một ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Mỹ. Sinh ra và lớn lên tại thành phố New York, cô đã được học tập tại trường tiểu học Convent of the Sacred Heart cùng một thời gian ngắn nhập học tại trường Đại học Nghệ thuật Tisch ở New York trước khi bỏ học và tập trung vào sự nghiệp ca hát của mình. Cô đã bắt đầu trình diễn tại sân khấu nhạc rock của Manhattan's Lower East Side, và đã ký hợp đồng với hãng thu Streamline vào cuối năm 2007. Trong khoảng thời gian cô làm việc với tư cách là một nhạc sĩ cho hãng thu của mình, khả năng thanh nhạc của cô đã thu hút sự chú ý của nghệ sĩ thu âm Akon, người giúp cô ký hợp đồng với hãng thu của anh, Kon Live Distribution.

Lady Gaga sau đó đã trở nên nổi bật trong vai trò ca sĩ khi cô phát hành album đầu tay, The Fame (2008), nhận được nhiều đánh giá khả quan từ những nhà phê bình cũng như đứng đầu nhiều bảng xếp hạng khắp thế giới, gồm đĩa đơn quán quân quốc tế "Just Dance" và "Poker Face". Sau khi bắt tay thực hiện tour lưu diễn The Fame Ball Tour, cô đã tiếp tục phát hành album The Fame Monster (2009), gồm ba đĩa đơn thành công toàn thế giới như "Bad Romance", "Telephone" và "Alejandro". Thành công của album đã giúp cô đầu tư thực hiện tour lưu diễn dài 18 tháng, The Monster Ball Tour, và sau đó đã trở thành một trong những tour lưu diễn có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Album phòng thu gần đây của cô Born This Way (2011) đã đứng đầu nhiều bảng xếp hạng tại những quốc gia có thị trường lớn cũng như phát hành những đĩa đơn quán quân quốc tế gồm "Born This Way", "Judas" và "The Edge of Glory". Bên cạnh sự nghiệp ca hát của mình, cô đồng thời cũng tham gia những chương trình nhân đạo và là nhà hoạt động LGBT.

Chịu ảnh hưởng bởi David Bowie, Michael Jackson, MadonnaQueen, Lady Gaga được công nhận bởi sự nổi bật, sự thay đổi cũng như những đóng góp của cô cho ngành âm nhạc qua xu hướng thời trang, những màn trình diễn và video âm nhạc của mình. Đến nay, cô đã bán được 23 triệu album và 64 triệu đĩa đơn toàn thế giới, giúp cô trở thành một trong những nghệ sĩ thu âm có số lượng đĩa nhạc bán chạy nhất, còn một số đĩa đơn của cô đồng thời cũng trở thành đĩa đơn bán chạy nhất thế giới. Những giải thưởng của cô bao gồm năm Giải Grammy và 13 Giải thưởng video âm nhạc của MTV. Lady Gaga đã liên tục xuất hiện trên kỳ Nghệ sĩ của năm của tạp chí Billboard (đạt được danh hiệu chung cuộc vào năm 2010), đứng hạng thứ tư trong danh sách 100 nữ nghệ sĩ vĩ đại nhất trong Âm nhạc của VH1, thường xuyên xuất hiện trong danh sách của tạp chí Forbes và trở thành một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Time. Năm 2012, Gaga đã giành vị trí thứ tư trong danh sách những người kiếm được thu nhập cao nhất năm 2011 của Billboard, với hơn 25 triệu đô-la.

Bài cần tạo và nâng cấp[sửa mã nguồn]

Đánh giá bài viết[sửa mã nguồn]

Wikipedia:Dự án/Lady Gaga/Đánh giá - Xin mời đánh giá bài viết tại đây!

Huân chương/Huy hiệu[sửa mã nguồn]

Wikipedia:Dự án/Lady Gaga/Huy hiệu - Dành cho những đóng góp có ích cho dự án.

Danh sách thành viên[sửa mã nguồn]

Nội dung dự án[sửa mã nguồn]

Nội dung chọn lọc[sửa mã nguồn]

Bài viết chọn lọc[sửa mã nguồn]

Danh sách chọn lọc[sửa mã nguồn]

  1. Danh sách bài hát thu âm bởi Lady Gaga

Chủ đề chọn lọc[sửa mã nguồn]

Bài viết tốt[sửa mã nguồn]

  1. "Bad Romance"
  2. "Poker Face"
  3. "Just Dance"
  4. "Beautiful, Dirty, Rich"

Bạn có biết? (BCB)[sửa mã nguồn]

Sự kiện gần đây[sửa mã nguồn]

Viết tắt[sửa mã nguồn]

Viết tắt Chuyển hướng đến
WP:GAGA Trang này (Wikipedia:Dự án/Lady Gaga)

Bản mẫu[sửa mã nguồn]

Bản mẫu thành viên[sửa mã nguồn]

Các thành viên nên thêm bản mẫu này tại trang thành viên hoặc trang thảo luận thành viên.

{{Wikipedia:Dự án/Lady Gaga/Bản mẫu thành viên}}

Bản mẫu đánh giá (bài viết)[sửa mã nguồn]

Thêm bản mẫu {{Dự án/Lady Gaga}} vào trang thảo luận của các bài viết của Lady Gaga để đánh giá bài viết. Đừng quên thêm chất lượng bài viết bằng cách thêm chất lượng=B/C/GA/FA/FL.... và độ quan trọng=top/mid/low..

Mời tham gia dự án[sửa mã nguồn]

Bạn có thể mời thêm các thành viên khác gia nhập dự án bằng cách thêm bản mẫu sau: {{Thư mời Lady Gaga}}

Mời tham gia dự án Lady Gaga!
Lady GaGa cropped.jpg Rất vui khi gặp bạn! Chúng tôi, những thành viên trong Dự án Lady Gaga xin trân trọng mời bạn tham gia dự án! Nếu có thắc mắc, xin bạn để lại tin nhắn ở trang thảo luận. Trân trọng cảm ơn!

Bản mẫu dự án[sửa mã nguồn]

Các bản mẫu quan trọng:

Mã hiệu Kết quả
{{Dự án/Lady Gaga}}
Dự án Lady Gaga
The Monster Ball - Poker Face revamped2-tweak.jpg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Lady Gaga, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Lady Gaga. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
?Bài viết chưa được đánh giá chất lượng.
?Bài viết chưa được xếp độ quan trọng.
{{Lady Gaga}}
{{Chủ đề Lady Gaga}}
{{Wikipedia:Dự án/Lady Gaga/Bản mẫu thành viên}}
Lady GaGa cropped.jpgThành viên này là thành viên của
Dự án Lady Gaga.