Wikipedia:Giúp sử dụng Wikipedia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm


Làm cách nào để sử dụng ảnh bản quyền?[sửa mã nguồn]

Tôi đã từng đăng ảnh nhưng sau một thời gian thì ảnh bị gỡ xuống với lí do bị bản quyền. Tôi muốn tìm hiểu cách đăng ảnh không bị bản quyền, Có lúc đoi sử dụng cách lấy ảnh từ trang dịch nhưng khi dùng thì nó lại không hiện hình lên,tôi muốn hỏi tại sao lại như thế. Xin cảm ơn vì đã đọc bức thư này!!! thảo luận quên ký tên này là của Thaolinh0605654 (thảo luận • đóng góp) vào lúc 15:00, ngày 3 tháng 1 năm 2018.

Cám ơn Thaolinh0605654 đã đóng góp cho Wikipedia. Tất cả các ảnh không bị gỡ xuống trên Commons bạn đều có thể dùng. Tất cả các ảnh bạn tìm thấy bằng Google Hình với nhãn "Labeled for reuse with modification" ("Được gắn nhãn để sử dụng lại có điều chỉnh") bạn đều có thể tải lên Commons nếu như chúng thật sự có nhãn đó (tức thực sự người chụp/tổ chức/chủ sở hữu của ảnh đó tự mình gán cái nhãn đó cho nó chứ không phải một ai khác). Phần lớn ảnh bạn tìm thấy bằng Google Hình với nhãn "Labeled for reuse" ("Được gắn nhãn để sử dụng lại") bạn có thể tải lên Commons với điều kiện như trên. Tuy nhiên, nếu nhãn của cái ảnh đó có hình dấu = như ở đây bạn không thể dùng nó, vì nhãn này không cho phép ai khác điều chỉnh ảnh trừ chính chủ sở hữu. Tất cả các ảnh có nhãn không cho phép người khác điều chỉnh, cũng như không cho phép sử dụng cho mục đích thương mại đều không được dùng.  Khủng Long (tám) 🌴🦕🦖 -- 18:34, ngày 4 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Đăng kí 'Tạp chí Điện tử Gia Đình Mới'[sửa mã nguồn]

Mình có up 1 phần giới thiệu về Tạp chí điện tử Gia Đình Mới nhưng liên tục bị ad xóa. Không bao giờ có chuyện các báo chí nói quá nhiều về nhau vì nó không thuộc phạm trù thông tin thường thức. Tạp chí, báo chí sẽ được công nhận khi nó là cơ quan phát ngôn của 1 tổ chức, được cấp giấy phép. Khi admin yêu cầu có báo nói tới, mình có copy nguyên si trong các bài báo nhưng lại bị khóa. Mình muốn hỏi để đăng thông tin về nội dung của mình cần làm như thế nào. Cám ơn.

Tạp chí mới thành lập 8/2017, và hiện nay có rất nhiều tạp chí mới thành lập như vậy, liệu tất cả có thể có bài trên Wikipedia hết giống như các báo điện tử khác?. Cần thêm một khoảng thời gian nữa để thấy được sự hữu ích của tờ, trong khi hiện tại chưa có nhiều tờ báo khác nào nhắc đến tạp chí gia đình mới. Hancaoto (thảo luận) 09:16, ngày 5 tháng 1 năm 2018 (UTC).

Trời ơi, mình phải giải thích với admin như thế nào nhỉ. Không có chuyện tờ báo nào nói về nhau cả, ngay như vnexpress k nói về thanh niên và cũng ngược lại. Thay vì điều đó, admin có thể kiểm duyệt qua việc vào link và kiểm tra nội dung tờ báo. Còn nếu admin cần, Tạp chí mới thành lập nhưng bên mình có lượng view và độc giả rất ổn. Mình cám ơn! (Hồng Hải)

Đây bạn, Các báo điện tử khác viết về nhau, hợp tác cùng phát triển với nhau: 12khi tờ báo khác ra đời thì Dân trí cũng có bài viết về, quảng bá giúp. Hancaoto (thảo luận) 09:23, ngày 5 tháng 1 năm 2018 (UTC).

trời ơi, admin ơi, đó là kỉ niệm những năm chắn 5, 10,15 năm. Còn bên mình, khi mới thành lập, mình đưa ra các link bài về 1 tờ thương hiệu nói về thành lập tạp chí. Gần đây nhất, 1 bài phỏng vấn phó tổng, hoạt động của tờ báo trên Nhà báo và công luận (cơ quan ngôn luận Trung ương hội nhà báo Việt Nam). Bên mình, mỗi ngày sản xuất 20 bài, lượng view cả fb và web khoảng >100k view. Chính vì vậy mình mới lập thông tin lên Wiki. Rất mong ad hiểu và tạo điều kiện. (Bất cứ hình ảnh liên quan đến ví dụ mình có thể cung cấp). Rất cám ơn ad (Hồng Hải)

Wikipedia không phải niên giám trang vàng báo chí và tạp chí. Phải có vài nguồn viết về nó thì bài viết về nó mới có thể được tạo ra tại đây. Tuanminh01 (thảo luận) 09:38, ngày 5 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Mời ad tham khảo :) http://thuonghieuvaphapluat.vn/ra-mat-tap-chi-dien-tu-gia-dinh-moi-hieu-biet-hon-hanh-phuc-hon-90272 http://congluan.vn/nghe-bao/bao-chi-trong-nuoc/hanh-trinh-lan-toa-nhung-dieu-tot-dep-32518

Theo tôi quan điểm của Hồng Hải về việc báo chí nhắc lẫn nhau là hợp lý. Các báo mặc dù được nhà nước quản lý, nhưng cũng là đối thủ trực tiếp của nhau. Việc nhắc tới tên đối thủ kinh doanh ngay trên phương tiện thông tin đại chúng là rất thiếu chuyên nghiệp. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 09:45, ngày 5 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Mừng rớt nước mắt khi đã 1 ad hiểu quan điểm mình đưa ra. huhuhu. Vậy nên mong các ad tạo điều kiện, vì Tạp chí của mình lượng view rất ổn và nội dung không kiểu cướp, giết... mà là bổ sung kiến thức cho tất cả mọi người. (Hồng Hải)

Quy định wikipedia là như vậy rồi, bạn chịu khó tiếp tục tìm thêm nguồn nữa, nhất là các nguồn nhắc đến quy mô, doanh thu, nhân viên của nó. Phải có thông tin hữu ích cho người đọc quan tâm. Cảm ơn nhiều. Tuanminh01 (thảo luận) 10:04, ngày 5 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Nó không phải doanh nghiệp ad ơi, ad đang sai hết các phạm trù rồi. Không ai đi nói tờ báo này quy mô như nào, doanh thu ra sao, nhân viên mấy người. Họ chỉ nói, báo đó mục đích gì, cơ quan nào, lượng view sao, tiếp cận nguồn tin như thế nào, thể hiện nguồn thông tin đó ra sao... Mình cám ơn (Hồng Hải)

Một trong những tiêu chí quyết định sự có mặt của một bài viết trên Wikipedia là độ nổi bật. Mời bạn tham khảo tại Wikipedia:Độ nổi bật để xem tờ báo của bạn có đáp ứng các tiêu chí về "độ nổi bật" hay chưa. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 10:16, ngày 5 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Làm sao đễ viết bài mới.[sửa mã nguồn]

Tôi là mộtthành-viên mới. Tôi muốn khỡi đầu bằng một bài viết mới. Hãy hướng-dẫn tôi cách-thức làm như thế nào, đễ viết một bài mới cho hợp-lệ.Chí Phèo Nguyển-văn-Lợi (thảo luận) 03:37, ngày 7 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Bạn tham khảo tại đây nhé Huế mộng mơ 2018 03:48, ngày 7 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Hình ảnh[sửa mã nguồn]

Làm sao để chèn hình ảnh vào một bài viết trên Wikipedia thảo luận quên ký tên này là của 14.243.168.191 (thảo luận • đóng góp).

Xin chào, bạn có thể chèn hình vào bài viết bằng cách nhấn vào nút Chèn > Phương tiện trên thanh công cụ và nhập tên hình ảnh muốn chèn.

Trong trường hợp không thể sử dụng Thanh công cụ, mời nhập hình ảnh theo cú pháp [[Tập tin:Tên hình ảnh|kích cỡ px|Chú thích hình]].

Trong trường hợp hình ảnh chưa có trên Wikipedia, mời bạn tải lên hình mới tại Wikipedia:Tải tập tin lên, tất nhiên mong bạn lắm rõ những quy định về hình ảnh tại Wikipedia trước khi tải ảnh mới. Xuân (thảo luận) 18:25, ngày 11 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Lỗi sau khi đăng nhập: Đăng nhập thành viên trung ương: Không có phiên...[sửa mã nguồn]

Sau khi đăng nhập, đôi khi bị vậy. Mình phải làm sao?Chuanchauau (thảo luận) 02:26, ngày 12 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Bạn thử xóa lịch sử duyệt web, xóa hết cache rồi đăng nhập lại xem sao. Thân. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 16:04, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Hóa học lớp 8[sửa mã nguồn]

Vai trò và tác hại của sự cháy

Cái này thì bạn tra google nhé, nếu bạn muốn tìm kiểu thêm. Chúng tôi cũng có bài Lửa có nói sơ qua về sự cháy. Phjtieudoc (Thảo luận) 14:35, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)

tin học[sửa mã nguồn]

Mọi người biết đĩa CBU là gì k huhuhu giúp đi mọi người mk 17 r mà chẳng có bạn trai nên cố học mọi người giúp mk nha Hùng titi (thảo luận) 09:00, ngày 16 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Núi ở do thai[sửa mã nguồn]

Xin cho biết núi ginh bô a

Vi-phạm bản quyền hình ảnh.[sửa mã nguồn]

Khi tãi về một tấm ảnh đễ làm hình minh-họa, thì làm sao đễ biết mình đã vi-phạm bản-quuyền.

em đăng 1 bài dịch trên wiki nhưng gặp lỗi[sửa mã nguồn]

tình hình là em làm xong bản dịch của bộ Hành trình chết tiệt, cơ mà đến phần episodes lại gắn 1 cái bảng, mà tình hình là click cỡ nào nó cũng không cho dịch cái bảng đó. thế nên em đã lướt cái bảng và dịch tiếp các phần khác. Thế nhưng khi đăng bản dịch nó lại báo lỗi như thế này:

Đã xuất hiện lỗi khi xuất bản bản dịch. Xin vui lòng thử xuất bản trang lần nữa. Lỗi: Hit AbuseFilter: Thêm rác vào trang Tác vụ này đã được tự động xác định là nguy hại, và do đó không được phép thực hiện. Nếu bạn tin rằng sửa đổi của bạn là có tính xây dựng, xin hãy liên hệ với một bảo quản viên, và thông báo cho họ về những điều bạn đang cố gắng làm. Miêu tả ngắn về quy luật lạm dụng mà tác vụ của bạn gặp phải là: Thêm rác vào trang

quái, em có thêm rác gì đâu ạ, trong khi cái bảng ghi chú nó còn không cho mình dịch :< google lẫn ngồi cày FAQ các kiểu vẫn không thấy lỗi này là lỗi gì, bấm 2 3 lần kết quả đều bị như thế, em chỉ là 1 newwbie nên anh chị nào biết về vấn đề này chỉ em khắc phục với, em cám ơn nhiều lắm lắm ạ

Zhideys 21:15, ngày 18 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Bỏ chữ fuc/k đi bạn, chữ đó bị cấm. Tuanminh01 (thảo luận) 21:37, ngày 18 tháng 1 năm 2018 (UTC)
Đã tạo bài Hành trình chết tiệt giùm bạn. Chúc vui vẻ Tuanminh01 (thảo luận) 05:58, ngày 19 tháng 1 năm 2018 (UTC)


OMG em cảm ơn ad nhiều lắm TvT

Về template infobox[sửa mã nguồn]

Mình không biết đăng ở đâu nữa nên đành đăng ở đây, ai đó giúp mình Việt hóa cái Bản mẫu:Infobox chromosome này với... T_T Tiểu Phương #Talk2me 05:57, ngày 20 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Nhờ trợ giúp[sửa mã nguồn]

Mình muốn nhờ các bạn tư vấn dùm, làm cách nào để kiểm tra một nội dung mất chi tiết thảo luận quên ký tên này là của 14.186.65.119 (thảo luận • đóng góp).

hãy giúp tôi hoàn thiện bài viết của mình được không ? thảo luận quên ký tên này là của Người nổi tiếng (thảo luận • đóng góp).

Hướng dẫn Form chuẩn[sửa mã nguồn]

Chào bạn Tuấn Minh

Mình mới nhận được thông báo về xóa trang https://vi.wikipedia.org/wiki/Timomedia

Mình rất mong sẽ nhận được góp ý và hướng dẫn để có 1 bài giới thiệu đủ thông tin về dịch vụ của bên mình

Thông tin bên mình có đăng ký với BCT và có giấy phép KD đầy đủ

Vậy nên rất mong 1 sự góp ý hoặc 1 bố cục chuẩn để dựa vào đó đưa thông tin lên không vi phạm chính sách (quảng cáo) thảo luận quên ký tên này là của Timomedia (thảo luận • đóng góp).

@Timomedia:Chào bạn, Wikipedia là một trang bách khoa cho nên các bài viết không được quảng cáo, ngoài ra các bài viết có nội dung còn phải đủ độ nổi bật. Do đó trang mà bạn tạo có thể đã vi phạm một trong 2 điều trên. Huế mộng mơ 2018 17:23, ngày 28 tháng 1 năm 2018 (UTC)

tìm kiếm[sửa mã nguồn]

Làm sao tìm kiếm được bài mình mới đăng lên. thảo luận quên ký tên này là của Ngohao1948 (thảo luận • đóng góp).

@Ngohao1948: Để xem đóng góp của người dùng bạn truy cập vào Đặc biệt:Đóng góp rồi nhập tên người muốn xem hoặc nếu bạn muốn xem đóng góp của chính bạn thì bạn vào Đặc biệt:Đóng góp/Ngohao1948 Huế mộng mơ 2018 17:01, ngày 31 tháng 1 năm 2018 (UTC)

hình ảnh[sửa mã nguồn]

làm sao để tải hình ảnh từ máy tính của minh lên bài của mình.

Ngoc987654321123456789 (thảo luận) 07:39, ngày 2 tháng 2 năm 2018 (UTC)[sửa mã nguồn]

Lần thứ nhất, một cửa hàng gạo đã bán đi một nửa số gạo có trong kho. Lần thứ hai bán tiếp một phần ba số gạo còn lại. Sau hai lần bán, số gạo trong kho chỉ còn 20 tạ. Hỏi ban đầu trong kho có bao nhiêu tạ gạo?

cách dùng khí áp kế để đo khí áp

Lịch Sử Nước Ta[sửa mã nguồn]

Nước ta bắt đầu dựng nước vào năm 179 TCN .Buổi đầu lịch sử, Việt Nam đã phải trải qua ngàn năm Bắc thuộc, từ năm 111 TCN đến năm 938 của Công Nguyên. Đến năm 938, Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng và giành được độc lập cho dân tộc Việt. Sau đó, chế độ phong kiến Việt Nam phát triển mạnh mẽ cùng với công cuộc mở rộng lãnh thổ xuống phía Nam. Tới giữa thế kỷ XIX, đất nước bị thực dân Pháp đô hộ và sáp nhập cùng Lào và Campuchia tạo thành Liên bang Đông Dương – thuộc địa của Pháp.

Sau khi Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đánh đuổi thực dân Pháp năm 1954, Việt Nam bị chia cắt làm 2 nửa: miền Bắc là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa theo chủ nghĩa cộng sản, trong khi ở miền Nam, Hoa Kỳ hỗ trợ Ngô Đình Diệm để lập nên Việt Nam Cộng hòa theo chủ nghĩa chống cộng[18] Sự can thiệp của Hoa Kỳ dẫn đến Chiến tranh Việt Nam, cuộc chiến kết thúc vào năm 1975 khi Hoa Kỳ phải rút quân khỏi Việt Nam sau Hiệp định Paris (1973) và Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ (ngày 30/4/1975), Việt Nam Dân chủ Cộng hòa giành thắng lợi và thống nhất đất nước. Tuy vậy, sau đó, Việt Nam phải trải qua tình trạng nghèo đói và bị tàn phá bởi chiến tranh, cùng với việc Hoa Kỳ cấm vận giao thương với Việt Nam.[19] Vào năm 1986, Việt Nam tiến hành cải cách kinh tế (gọi là Đổi mới), mở cửa cho nền kinh tế Việt Nam hòa nhập với quốc tế.[9]

giup[sửa mã nguồn]

lam sao de ke khung

hello[sửa mã nguồn]

https://photos.google.com/photo/AF1QipOanUNbObhLANB9r4FjD1gf5g9blOKwN3WkceFo https://photos.google.com/photo/AF1QipNAPgsRJDMuYVlTjNIfstCyafGgB9v3cfAfkPCz https://photos.google.com/photo/AF1QipORDe56ZKj4YVs64n-DLDRpMNgeAd7jpKMh63b8 lý do vì sao liên sô tan dã.vì 29 đức tin k có xã hội k tưởng của chúng ta!

Về bản mẫu[sửa mã nguồn]

Ôi điên quá sao trong page Bản mẫu:Infobox spaceflight/IP thì rõ ràng các đề mục là tiếng việt rồi mà cho vào bài Pioneer 10 thì nó lại là tiếng anh vậy... (chỗ closest approach ấy). Có cao nhân nào hiểu thì chỉ giáo + chữa giùm cái bản mẫu này với T_T Tiểu Phương #Talk2me 14:24, ngày 20 tháng 2 năm 2018 (UTC)

phuong phap thieu ket co the dat do chinh xac cap bao nhieu ?

phuong phap thieu ket co the dat do chinh xac cap bao nhieu ?117.7.100.209 (thảo luận) 15:44, ngày 22 tháng 2 năm 2018 (UTC) Thanh Trung