Bước tới nội dung

Wikipedia:Liên lạc/Cấp phép

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


Độc giả
Cách phản hồi về vấn đề trong bài viết, hoặc tìm thêm thông tin.

Chủ thể của bài viết
Vấn đề trong bài viết về chính bạn, công ty của bạn hoặc người mà bạn thay mặt.

Cấp phép
Cách sao chép thông tin từ Wikipedia, đóng góp nội dung của chính bạn, hoặc phản hồi về việc sử dụng trái phép nội dung của bạn.

Nhà hảo tâm
Tìm hiểu về quy trình, cách thức quyên góp tài chính, và thông tin về cách mà khoản quyên góp của bạn được sử dụng.

Báo chí và đối tác
Nếu bạn là người của một tổ chức báo chí đang tìm cách liên hệ với Wikipedia, hoặc muốn đề xuất hợp tác với chúng tôi.


Ví dụ về một bức ảnh được cấp phép tự do.

Có phải bạn muốn sử dụng những gì tìm thấy trên Wikipedia? Wikipedia là một bách khoa toàn thư được cấp phép tự do; hầu hết nội dung của chúng tôi có thể được sao chép và sử dụng với bất kỳ mục đích nào. Ngoại lệ duy nhất là những nội dung được dùng theo "sử dụng hợp lý". Tập tin phương tiện sử dụng hợp lý có thể xác định rõ ràng khi bạn truy cập vào trang về tập tin đó; bạn sẽ thấy dòng tuyên bố rằng tập tin "sử dụng hợp lý theo luật bản quyền Hoa Kỳ. Bất cứ hình thức sử dụng khác, tại Wikipedia hay ở nơi khác, đều có thể vi phạm bản quyền" trong đề mục "Giấy phép". Văn bản sử dụng hợp lý sẽ được đánh dấu rõ ràng như một trích dẫn. Toàn bộ nội dung khác cần được cấp phép tự do và miễn phí cho việc sử dụng của bạn miễn là bạn tuân thủ những điều khoản cấp phép. Để biết thêm chi tiết, hãy xem trang hướng dẫn của chúng tôi về việc dùng lại nội dung của Wikipedia. Chúng tôi cố gắng hết mình để xác định nguồn gốc và giấy phép của tất cả loại hình phương tiện như văn bản, hình ảnh hay âm thanh được dùng trong các bài viết bách khoa của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi không thể đảm bảo rằng tất cả loại hình phương tiện đều được sử dụng hay ghi thông tin chính xác. Nếu một trang miêu tả hình ảnh nói rằng hình đó thuộc về phạm vi công cộng, bạn vẫn nên tự kiểm tra lại xem lời tuyên bố đó có đúng hay không và tự quyết định xem việc bạn sử dụng hình ảnh đó đã đúng đắn với luật pháp mà bạn đang tuân theo hay chưa.

Hay bạn nghi ngại rằng có gì đó trong Wikipedia là nội dung vi phạm bản quyền? Nếu bạn nghĩ chúng tôi đang sử dụng trái phép tác phẩm có bản quyền của bạn, vui lòng gửi thư điện tử đến info-vi@wikimedia.org *. Trong thư hãy cung cấp địa chỉ web hoặc tựa đề chính xác của bài viết, và bằng chứng để chứng minh rằng bạn là người sở hữu bản quyền hợp pháp. Nếu bạn thích dùng đến quy trình yêu cầu OCILLA chính thức để gửi kháng nghị gỡ xuống theo DMCA, bạn nên liên lạc với cơ quan được chỉ định của chúng tôi. Nếu bạn không phải là chủ sở hữu bản quyền, chúng tôi vẫn hoan nghênh sự hỗ trợ của bạn. Xem Wikipedia:Vi phạm bản quyền để biết cách giải quyết vấn đề này; một cách khác, bạn cũng có thể liên lạc qua địa chỉ thư điện tử ở trên.

Bạn cũng có thể hiến tặng nội dung, chẳng hạn như các bức ảnh chụp, cho Wikipedia. Bạn có thể tự mình tải lên và thêm ảnh chụp vào bài viết, hoặc gửi nó qua thư điện tử đến photosubmission@wikimedia.org *. Nếu bạn chọn cách gửi nội dung qua thư điện tử, trong thư hãy đính kèm bức ảnh bạn muốn hiến tặng, cùng với lời tuyên bố rằng bạn chính là chủ sở hữu quyền tác giả duy nhất của bức ảnh, và một thỏa thuận phát hành bức ảnh theo một giấy phép tự do. Chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng giấy phép Creative Commons Ghi công–Chia sẻ tương tự phiên bản 4.0. Bạn có thể dùng mẫu tuyên bố cấp phép nếu thấy phù hợp. Xin lưu ý rằng thư gửi ảnh có thể mất đến vài tuần để được xử lý. Cuối cùng, nếu nội dung bạn muốn hiến tặng đã có sẵn trên Internet, bạn cũng có thể hiến tặng nó bằng cách gửi thư điện tử đến permissions-vi@wikimedia.org *; trong thư hãy cung cấp địa chỉ web đến nội dung đó và bằng chứng để chứng minh rằng bạn là người sở hữu bản quyền hợp pháp (có thể bằng cách để lại một ghi chú về việc hiến tặng theo một giấy phép tự do cụ thể ngay trong trang web đó). Để biết thêm thông tin về việc hiến tặng các nội dung do bạn sở hữu bản quyền, xem Wikipedia:Hiến các tài liệu có bản quyền.


* Đây là địa chỉ liên lạc không chính thức, nhưng được hỗ trợ nhanh chóng và kín đáo bởi các tình nguyện viên.