Wikipedia:Biểu quyết chọn bảo quản viên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Viết tắt
WP:BQCBQV

Tất cả mọi thành viên của Wikipedia đều có thể trở thành bảo quản viên trong Wikipedia tiếng Việt. Chính sách hiện nay cho phép trao địa vị bảo quản (sysop) cho những người được nhiều người biết đến, đáng tin cậy và đã đóng góp vào Wikipedia trong một khoảng thời gian theo quy định. Nếu bạn muốn trở thành bảo quản viên, vui lòng ghi tên vào danh sách ứng cử dưới đây. Qua bỏ phiếu, nếu bạn nhận được đủ ủng hộ từ cộng đồng, một hành chính viên sẽ cấp cho bạn những công cụ bảo quản dùng trang Đặc biệt:Cấp quyền bảo quản viên.


Quy định biểu quyết chọn bảo quản viên [thảo luận]
Admin mop.PNG

Sau đây là quy trình để biểu quyết chọn một bảo quản viên:

 1. Biểu quyết bắt đầu khi một thành viên đủ điều kiện tự ứng cử hoặc được một thành viên khác đề cử và chấp nhận lời đề cử đó. Ứng cử viên nên cho biết lý do tại sao muốn trở thành bảo quản viên để các thành viên khác có thể dựa theo đó mà bỏ phiếu.
 2. Một lá phiếu hợp lệ là một lá phiếu của thành viên đủ điều kiện bỏ phiếu đã đăng nhập, nêu rõ thuận hoặc chống hoặc trắng và được ký tên bằng ~~~~ (bốn dấu ngã) kèm theo.
  • Người bỏ phiếu chống phải cho biết lý do chống một cách rõ ràng để ứng cử viên có thể biện hộ hoặc tự kiểm điểm.
 3. Thời gian diễn ra bầu cử là 1 tháng tính từ ngày ứng cử hoặc chấp nhận đề cử. Sau thời gian đó, một hành chính viên sẽ đưa ra kết luận đối với ứng cử viên đó.
 4. Ứng cử viên sẽ trở thành bảo quản viên nếu thoả mãn 2 điều kiện sau:
  • Tổng số phiếu hợp lệ trong cuộc bầu cử phải lớn hơn 20 phiếu (tính cả phiếu trắng), và
  • Số phiếu thuận phải chiếm ít nhất 2/3 tổng số phiếu thuậnchống (không tính phiếu trắng).
 5. Nếu đã có kết luận thất cử, ứng cử viên đó phải chờ ít nhất 1 tháng sau ngày kết luận mới có thể tái ứng cử hoặc được đề cử lại.

Thành viên tự ứng cử hoặc được đề cử cần thỏa mãn cả hai điều kiện:

 1. Đã mở tài khoản tại Wikipedia tiếng Việt ít nhất 1 năm trước khi cuộc biểu quyết bắt đầu.
 2. Đã thực hiện ít nhất 3000 sửa đổi trước khi cuộc biểu quyết bắt đầu.

Thành viên tham gia bỏ phiếu hoặc đề cử bảo quản viên cần thỏa mãn cả hai điều kiện:

 1. Mở tài khoản và bắt đầu thực hiện các sửa đổi bằng tài khoản đó ít nhất 3 tháng trước khi cuộc biểu quyết bắt đầu.
 2. Đã thực hiện ít nhất 300 sửa đổi trước khi cuộc biểu quyết bắt đầu.

Ứng cử/đề cử hiện hành[sửa | sửa mã nguồn]

Nhờ bạn nào đề cử giúp một số bảo quản viên mới, vì hiện rất cần các bảo quản viên tích cực dọn dẹp wiki mình. Be Khung Long (thảo luận) 14:49, ngày 2 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Tôi nghi ngờ Be Khung Long chính là TK khác của Alphama. Khi Alphama là thành viên thường, chưa phải là ĐPV và hồi đó wiki Việt chưa có các Điều Phối Viên, Alphama này cũng đã từng kêu gọi lật đổ tất cả các BQV vắng lâu ngày, đúng như việc Be Khung Long đang làm bây giờ, đồng thời đề nghị đưa vào chức danh ĐPV với dự án wiki Việt và chính Alphama ứng cử cho chức danh đó. Bây giờ đã là ĐPV rồi, anh ta lại có ý định nhảy lên làm BQV, nên mới mở một cái nick mới từ cuối tháng 6 là Be Khung Long, cũng chuyên sửa đổi về sinh vật như Alphama vẫn làm, để tiếp tục thực hiện ý tưởng cũ. Tài khoản Be Khung Long, suy cho cùng, sau vài chục sửa đổi sinh vật lặt vặt làm đệm che mắt thiên hạ, là việc vận động lật đổ các BQV vắng lâu ngày. Đây cũng có thể coi là một loại tài khoản một mục đích.
Trước đây Alphama cũng chuyên "ngoáy đục nước" wiki, bây giờ Be Khung Long cũng đang làm nước wiki vẩn đục. Đề nghị các BQV xem xét tới tư cách của TK Be Khung Long.--117.6.64.175 (thảo luận) 10:40, ngày 3 tháng 7 năm 2015 (UTC)
Bạn cứ kiểm tra tài khoản nếu muốn, bạn cũ thân mến. Có người cũng nghi ngờ tôi là Pq (Thảo luận · Đóng góp) vì có cùng sửa đổi đó nữa, tiện ai đó check 1 thể luôn. Hay còn bị cho là AlleinStein kiểu màu và phong cách nick và mang tiếng cùng phe thảo luận, hay là Kay (chỉ huy Napoleon), ... Tiện thể nhờ các KĐV check hộ Blphama, TemplateExpert, và BlphamaBot .. luôn.  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 10:58, ngày 3 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Thành viên:Alphama[sửa | sửa mã nguồn]

Xin đề cử thành viên Alphama thành BQV của Wikipedia tiếng Việt. Đây là thành viên có đóng góp và bảo quản tích cực. Không ngại va chạm, điều rất cần từ các BQV. Bạn đó còn rất năng nổ và nhiệt huyết. Có tính chất thảo luận hay. Đây sẽ là một BQV tốt. Hy vọng bạn chấp nhận đề cử!Nguyentrongphu (thảo luận) 18:22, ngày 2 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Tôi từ chối vì vụ việc gần đây các thành viên đang bận bịu với các thảo luận BQV không hoạt động.  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 11:01, ngày 3 tháng 7 năm 2015 (UTC)
Sợ người ta bận thảo luận vụ đó nên không chú ý BQ cho mình như là Minh Huy hả? Cười đổ ghế!--117.6.64.175 (thảo luận) 11:30, ngày 3 tháng 7 năm 2015 (UTC)
Đồng ý

* Đồng ý Ngạc nhiên là Alphama vẫn chưa được bầu BQV. Michel Djerzinski (thảo luận) 10:23, ngày 3 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Xem người được đề cử có đồng ý chưa đã.--117.6.64.175 (thảo luận) 10:41, ngày 3 tháng 7 năm 2015 (UTC)
Phản đối
Phiếu trắng
Ý kiến

Lưu trữ[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]