Wikipedia:Quyền biến mất

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Cách thông thường và đơn giản nhất để rời khỏi Wikipedia chính là ngừng sửa đổi và "bỏ phế" tài khoản. Quyền biến mất (courtesy vanishing) có thể được thực thi khi người dùng không có nhu cầu quay trở lại nữa và mong muốn giữ kín các đóng góp vì một lý do nào đó, hoặc ẩn đi mối quan hệ với các sửa đổi đó. Khi thành viên rời bỏ vĩnh viễn, tên tài khoản sẽ được thay đổi; trang thành viên bị tẩy trống hoặc xóa; các trang khác có liên quan đến quyết định của thành viên có thể bị xóa, tẩy trống, hoặc di chuyển. Đóng góp, nhật trình, chữ ký và bản mẫu thành viên (ví dụ như bản mẫu liên quan đến lệnh cấm), cũng như trang thảo luận thành viên thường không bị xóa.

Quyền biến mất là tùy ý và có thể bị từ chối. Nó không phải là tạm thời. Nó không phải là cách để trốn tránh sự giám sát hoặc xử lý theo quy định. Nó không giống như làm lại từ đầu và không đảm bảo quyền ẩn danh. Bất kỳ trang nào bị xóa đều có thể được xem xét phục hồi qua thảo luận cộng đồng. Nếu thành viên quay lại, quy trình "biến mất" sẽ được đảo ngược hoàn toàn, các tài khoản cũ và mới được liên kết với nhau, và mọi lệnh cấm hoặc hạn chế đối với thành viên được nối lại.

Do tất cả đóng góp trên Wikipedia được xuất bản theo Giấy phép CC BY-SA 3.0GFDL và đều phải được ghi công thành viên, nên không tồn tại quyền xóa tài khoản tại Wikipedia tiếng Việt.

Biến mất khỏi Wikipedia[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Wikipedia tiếng Việt, "biến mất" thường bao gồm những điều sau:

  • Một người đổi tên toàn cục hoặc tiếp viên chấp thuận yêu cầu và đổi tên tài khoản thành "Thành viên đã đổi tên 157yagz5r48a5f1a1f", chẳng hạn.
  • Toàn bộ liên kết đến tên thành viên cũ trong lịch sử trang được thay bằng liên kết đến tên mới. Lưu ý rằng chữ ký (trong trang thảo luận thành viên, thảo luận bài viết và thảo luận dự án) sẽ không được thay đổi, và được mặc định đổi hướng sang tên mới. Bạn có thể yêu cầu xóa bỏ trang đổi hướng đó.
  • Trang thành viên và tất cả trang con của nó đều bị xóa. Trang thảo luận thành viên rất hiếm khi bị xóa, và có thể được phục hồi lại qua thảo luận cộng đồng.
  • Hành động này được thực hiện toàn cục.

Hướng dẫn yêu cầu quyền biến mất[sửa | sửa mã nguồn]

Trước tiên, hãy suy nghĩ xem bạn có thực sự muốn biến mất khỏi Wikipedia hay không, và liệu nghỉ việc hoặc làm lại từ đầu có phải lựa chọn phù hợp hơn hay không. Biến mất là phuơng sách cuối cùng và chỉ nên được áp dụng nếu bạn muốn ngừng sửa đổi vĩnh viễn và ẩn đi mối quan hệ với các sửa đổi mà mình từng thực hiện.

Nếu bạn quyết định "biến mất", bạn có thể tẩy trống hoặc đặt bản mẫu {{Db-tv1}} ở đầu trang muốn xóa trong không gian thành viên, để bảo quản viên thực hiện xóa trang giúp bạn. Đừng tạo một trang mới chỉ để yêu cầu thực hiện xóa. Hoặc bạn cũng có thể thay trang thành viên của mình bằng bản mẫu {{Đã nghỉ việc}}. Lưu ý rằng trang thảo luận thành viên thường sẽ không bị xóa trừ những trường hợp hiếm gặp (xem dưới đây).

Nếu bạn mong muốn tận dụng quyền biến mất, bạn có thể yêu cầu bằng một trong các cách sau:

  • Cách tốt nhất là mở yêu cầu theo hướng dẫn tại trang Đặc biệt:Yêu cầu đổi tên toàn cục. Yêu cầu này sẽ được người đổi tên toàn cục hoặc tiếp viên xem xét. Xin hãy nêu rõ "yêu cầu biến mất" trong khung lý do; tên tài khoản mới phải có dạng "Thành viên đã đổi tên nnnnnnnnnn" với n thay bằng các ký tự bất kỳ.
  • Nếu yêu cầu của bạn là đặc biệt nhạy cảm, bạn có thể liên hệ tiếp viên qua hộp thư điện tử và yêu cầu đổi tên tài khoản, với tiêu đề là "Request for courtesy vanishing" ("Yêu cầu quyền biến mất"). Hãy sử dụng giao diện liên hệ tại meta:Special:EmailUser/Wikimedia Global-renamers hoặc gửi email trực tiếp đến renamers@wikimedia.org. Nếu gửi thư trực tiếp, xin hãy đính kèm bằng chứng để chứng minh rằng tài khoản này là của bạn. Hãy lưu ý rằng một bản sao sẽ được lưu trong hệ thống OTRS mà bất kỳ ai có quyền truy cập vào danh sách thư đang chờ có thể xem được, bao gồm người đổi tên toàn cục, tiếp viên và nhân viên của Wikimedia Foundation.

Tại Wikipedia tiếng Việt có một trang yêu cầu đổi tên người dùng, nhưng điều đó không được khuyến khích do sẽ có một bản lưu yêu cầu biến mất của bạn được công khai.

Nếu có thắc mắc liên quan đến quyền biến mất, bạn có thể liên hệ kiểm định viên, giám sát viên hoặc thành viên Ủy ban Trọng tài để được hỗ trợ.

Biến mất không phải là...[sửa | sửa mã nguồn]

  • Biến mất không phải là cách để bắt đầu lại bằng một tài khoản mới. Khi bạn yêu cầu quyền biến mất tức là bạn đã hiểu rằng bạn sẽ không trở lại. Nếu bạn muốn bắt đầu lại, xin hãy thực hiện theo chỉ dẫn tại trang Làm lại từ đầu thay vì trang này. Nếu bạn đã yêu cầu biến mất, sau đó trở lại bằng một tài khoản mới và đã được nhận ra, toàn bộ quy trình "biến mất" có thể được đảo ngược lại, và các tài khoản cũ và mới của bạn được liên kết với nhau.
  • Biến mất không phải là cách để tránh bị trừng phạt hoặc chỉ trích, trừ khi bạn thực sự muốn rời khỏi Wikipedia vĩnh viễn. Như vậy, nó không thể được áp dụng đối với thành viên gây hại, rời khỏi Wikipedia do đánh mất niềm tin cộng đồng, hoặc thành viên bị lệnh cấm.
  • Nó không phải là cách để những tài khoản liên quan đến tổ chức hoặc có xung đột lợi ích với cộng đồng Wikipedia có thể xóa bỏ mọi dấu vết rằng họ đã từng thực hiện sửa đổi tại dự án. Điều này có thể xảy ra khi một tài khoản có quan hệ pháp nhân kinh tế bị chỉ trích trong trang thành viên về cách sửa đổi trong Wikipedia chẳng hạn.
  • Biến mất không phải là cách tốt nhất để xóa đi những thông tin cá nhân mà bạn vô tình tiết lộ về bản thân mình, nhất là khi bạn muốn tiếp tục đóng góp cho dự án.
  • Nếu bạn muốn đổi tên, bạn có thể mở một yêu cầu tại trang Đổi tên người dùng. Tất cả đóng góp thực hiện dưới tên cũ sẽ được ghi công lại sang tên thành viên mới, bao gồm các sửa đổi bị xóa, cùng lịch sử đóng góp được giữ nguyên.[a]

Xóa trang thảo luận thành viên[sửa | sửa mã nguồn]

Dù trang thành viên và các trang con của nó có thể bị xóa, việc xóa trang thảo luận thành viên luôn luôn gây tranh cãi, và được xem là trường hợp ngoại lệ hiếm hoi. Đó là vì trang thảo luận thành viên, không giống như các trang thành viên, phần lớn được các thành viên khác sửa đổi. Bảo quản viên không nên xóa nhanh trang thảo luận thành viên. Người dùng có mong muốn xóa trang thảo luận cá nhân cần tham khảo ý kiến kiểm định viên, giám sát viên hoặc Ủy ban Trọng tài. Đồng thuận của cộng đồng cho rằng trang thảo luận thành viên chỉ được xóa khi có lý do thuyết phục—liên quan đến vấn đề riêng tư nghiêm trọng và nguy cơ gây hại trong thế giới thực. Ngược lại, trang thảo luận thành viên cần được xóa thông qua biểu quyết. Mọi biểu quyết xóa đều có thể được xem xét lại tại Biểu quyết phục hồi trang. Trang thảo luận thành viên không nên chuyển thành trang con thành viên để tạo điều kiện xóa.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chữ ký cũ trong các trang thảo luận không thể thay thế được do giới hạn kỹ thuật của phần mềm MediaWiki.