Wikipedia:Quy định và hướng dẫn về bot

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bot là các quy trình tự động hoặc bán tự động, sửa các trang mà không có hoặc có rất ít sự giám sát trực tiếp của con người. Vì có thể tiêu hao rất nhiều tài nguyên máy chủ hoặc vô tình gây hại cho dự án, bot phải tuân theo quy định và nguyên tắc được nêu bên dưới. Quy định này phác thảo cách thức sử dụng bot trong dự án; bot không tuân theo quy định có thể bị cấm ngay lập tức cho đến khi bên điều hành giải quyết xong vấn đề.

Quy định[sửa | sửa mã nguồn]

Bot phải được chạy trên tài khoản riêng biệt với bên điều hành, vì không thể cấp cờ bot cho biên tập viên. Bất kỳ tài khoản bot nào trên Wikipedia đều phải chứa từ "bot" một cách rõ ràng và dễ nhìn để phân biệt với biên tập viên người thật; dạng tên phổ biến nhất được chấp nhận là dạng lấy từ tên thành viên vận hành (chẳng hạn như Keo010122Bot, do Keo010122 điều hành).

Người điều hành phải sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến Bot mà người đó điều hành. Thành viên không được phép sử dụng các tập lệnh trả lời tự động. Một số bên điều hành có thể chọn đổi hướng trang thảo luận của bot đến trang riêng của họ, nếu bot của họ không định cấu hình thông báo và phát hiện tin nhắn.

Ủy quyền cộng đồng[sửa | sửa mã nguồn]

Bot phải tuân thủ cẩn thận các quy định và hướng dẫn có liên quan của Wikipedia và có sự chấp thuận của cộng đồng tại Wikipedia:Bot/Yêu cầu cấp quyền mới có thể chạy trên dự án. Khi yêu cầu, thành viên yêu cầu quyền sử dụng bot phải nêu rõ:

 • Mục đích (Tại sao bạn cần chạy nó? Có hữu ích hay cần thiết chạy trên Wikipedia?)
 • Phạm vi (Nó chạy trong khu vực cụ thể nào, bao gồm không gian tên và các giới hạn chạy)
 • Ngôn ngữ lập trình hoặc các công cụ được sử dụng để chạy Bot (ví dụ như AWB, Python)
 • Bot hoạt động tự động hay thủ công

Khi có liên quan, cũng phải nêu rõ khung chương trình sử dụng và/hoặc khoảng thời gian mà khung chương trình sẽ chạy (nếu có giới hạn).

Nếu không có phản đối ít nhất một đến hai ngày, hành chính viên có thể yêu cầu bot chạy thử nghiệm mà không có cờ bot để xác minh mục đích bot hoạt động bằng cách cho Bot thực hiện một số lần sửa đổi trình diễn chức năng và nhiệm vụ của bot. Bot sẽ dừng ngay lập tức nếu có lỗi xảy ra hoặc có phản đối hay khiếu nại cần được giải quyết. Sau một tuần hoạt động trơn tru, không gây ra vấn đề nào và cộng đồng không có phản đối về việc cấp cờ bot, một hành chính viên sẽ cấp cờ cho bot.

Bạn phải khai báo trên trang thành viên của tài khoản bot bằng bản mẫu {{bot}}. Thông tin sau phải được cung cấp trên trang thành viên của tài khoản bot và yêu cầu phê duyệt:

 • Chi tiết về nhiệm vụ của bot (hoặc các nhiệm vụ)
 • Khi nào Bot chạy thủ công hay chạy tự động
 • Khi nào nó hoạt động (liên tục, không liên tục hoặc trong các khoảng thời gian được chỉ định) và ở tần suất nào

Việc sử dụng không được chấp nhận[sửa | sửa mã nguồn]

 • Thay đổi gây tranh cãi: Bot có thể được sử dụng để thực hiện các sửa đổi được các biên tập viên Wikipedia khác đồng thuận; nhưng không bao giờ được sử dụng để thực hiện các sửa đổi gây tranh cãi. Nếu bạn có ý định mở rộng phạm vi của bot ra ngoài phạm vi được cộng đồng đã đồng thuận, vui lòng thông báo điều này tại Wikipedia:Thảo luận để đảm bảo không có sự phản đối nào.
 • Phục hồi dữ liệu: Bot không được sử dụng để lấy số lượng lớn nội dung cho bất kỳ mục đích sử dụng nào không liên quan trực tiếp đến một nhiệm vụ bot đã được phê duyệt. Bao gồm việc tải động các trang Wikipedia từ một trang web khác, có thể dẫn đến việc trang web bị đưa vào danh sách đen và bị từ chối truy cập vĩnh viễn. Nếu bạn muốn tải xuống một số lượng lớn nội dung hoặc nhân bản Wikipedia, vui lòng thực hiện bằng cách tải xuống hoặc lưu trữ bản sao cơ sở dữ liệu cho riêng bạn.
 • Kiểm tra chính tả: Không nên dùng Bot để sửa lỗi chính tả tự động, đặc biệt là trong không gian tên bài viết. Nội dung cần được bảo quản nguyên vẹn, kể cả lỗi đánh máy. Hơn nữa, về mặt kỹ thuật, không thể đảm bảo sửa lỗi chính tả tự động có thể hoạt động mà không có sai sót đáng kể nào xảy ra.

Xóa cờ và phê duyệt bot[sửa | sửa mã nguồn]

Cờ bot sẽ bị xóa:

 • Theo yêu cầu của bên điều hành bot;
 • Nếu bot liên tục được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ nằm ngoài bot;
 • Nếu bot không tuân thủ cẩn thận các Quy định và hướng dẫn có liên quan;
 • Nếu bot không hoạt động, không thực hiện bất kỳ sửa đổi nào trong vòng 1 năm.

Trước khi xóa cờ bot do bot không hoạt động, phải thông báo trước 30 ngày trên trang thảo luận của bên điều hành để xác nhận bot. Nếu bên điều hành có phản hồi và xác nhận tiếp tục sử dụng, giữ lại cờ; nếu không thì xóa cờ khi không có phản hồi hoặc không sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày thông báo. Trong trường hợp sau 30 ngày bot bị gỡ cờ do không hoạt động, nếu muốn yêu cầu lại cờ, phải thực hiện lại quy trình yêu cầu phê duyệt bên trên, có thể rút ngắn thời gian phê duyệt nếu bot hoạt động thử nghiệm trở lại không có bất kỳ vấn đề hay phản đối nào.

Nguyên tắc[sửa | sửa mã nguồn]

Giám sát[sửa | sửa mã nguồn]

Trừ khi bot được tuyên bố công khai là chạy tự động, bên điều hành phải luôn sẵn sàng, thỉnh thoảng kiểm tra tin nhắn và sẵn sàng tắt bot nếu nó không hoạt động như mong muốn hoặc nếu có nhận được khiếu nại hoặc phản đối. Nếu bên điều hành không phản hồi những vấn đề liên quan đến bot đang chạy hoặc không tuân theo, bot có thể bị chặn để đảm bảo an toàn cho đến khi mọi vấn đề được giải quyết.

Bot toàn cục[sửa | sửa mã nguồn]

Wiki này có áp dụng quy định bot tiêu chuẩn, cho phép bot toàn cụccho phép phê duyệt tự động một số loại bot cụ thể. Những bot khác chỉ được gắn cờ theo quy trình bên trên.