Wikipedia:Thảo luận

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm


Tài trợ cải thiện sự án của bạn[sửa mã nguồn]

Xin chào! Chương trình tài trợ dự án hiện đang nhận các đề xuất xin tài trợ. Chỉ có hơn một tuần để nộp trước thời hạn ngày 11 tháng 10. Nếu bạn có ý tưởng cho phần mềm, ẩn tiếp cận, nghiên cứu, tổ chức cộng đồng trực tuyến, hoặc các dự án khác nhằm nâng cao công việc của Wikimedia tình nguyện viên, bắt đầu đề xuất của bạn ngày hôm nay! Hãy khuyến khích những người có những ý tưởng tuyệt vời để áp dụng là tốt. Hỗ trợ có sẵn nếu bạn muốn giúp biến ý tưởng của bạn thành một yêu cầu cấp.

I JethroBT (WMF) (talk) 20:11, ngày 30 tháng 9 năm 2016 (UTC)

Làng[sửa mã nguồn]

Các bài viết về làng như Thể loại:Làng thuộc huyện Hassan liệu có đủ nổi bật để tồn tại? Nội dung thì chỉ vỏn vẹn 1 dòng. Nhờ mọi người cho ý kiến thêm. Xin cám ơn. Tuấn Út Thảo luận 14:34, ngày 1 tháng 10 năm 2016 (UTC)
Dưới đây là phân cấp hành chính Ấn Độ:
Cộng hòa Ấn Độ
Bang
Vùng lãnh thổ
Khu
Huyện

(Tehsils/Talukas)
Municipal Corporations
(Maha-Nagar-Palika)
Municipalities
(Nagar-Palika)
City Councils
(Nagar-Panchayat)
Thôn
(Gram/Gaon)
Phố
Bạn Tuấn Út , theo mình thì chỉ nên tạo bài bằng bot cho các đơn vị hành chính tối thiểu, thường là xã. Bài về làng chỉ nên viết nếu có việc đáng đề cập tới. Tuy nhiên các bài đã có thì cứ để đó xóa đi làm gì, khi cần phải viết ra, mất nhiều thời gian. Độ nổi bật theo mình nghĩ được đưa vào để tránh trường hợp lợi dụng quảng cáo. Còn các địa điểm địa lý, có tồn tại cũng chả ảnh hưởng gì. DanGong (thảo luận) 15:03, ngày 1 tháng 10 năm 2016 (UTC)
Tôi thấy vậy là không công bằng. Một cái làng của Việt Nam được lên wiki thì trầy trật về độ nổi bật, biểu quyết tới biểu quyết lui, tranh cãi kịch liệt. Trong khi đó ào một cái toàn bộ các làng Ấn Độ lại đưa hết lên đây (với nội dung do Bot tạo).--Phương Huy (thảo luận) 05:12, ngày 16 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-40[sửa mã nguồn]

21:30, ngày 3 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Creative Commons 4.0[sửa mã nguồn]

Xin chào các bạn! Thay mặt Wikimedia Foundation, tôi viết thư này mời các bạn đóng góp phản hồi cho đề xuất chuyển đổi giấy phép CC BY-SA 3.0 thành CC BY-SA 4.0 trên tất cả các dự án Wikimedia. Quá trình tham vấn sẽ diễn ra từ ngày 5 tháng 10 đến 8 tháng 11, và chúng tôi hy vọng sẽ tiếp nhận được thật nhiều quan điểm và ý kiến. Nếu các bạn quan tâm, xin vui lòng tham gia thảo luận trên Meta-Wiki. Joe Sutherland (talk) 01:20, ngày 6 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-41[sửa mã nguồn]

20:29, ngày 10 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Nói một đằng làm một lẻo[sửa mã nguồn]

Cả thế giới rất khâm phục người Mĩ vì họ: nói được làm được, đã nói là làm

Tuy nhiên, người Mĩ lại kiềng người Nhật vì họ: làm rồi mới nói

Nhưng người Nhật phải kính nể người Hoa vì họ: không nói cũng làm

Chẳng ai sợ cái anh Triều vì họ: nói rồi để đấy mà không làm được

Kết luận chung quy lại tất cả những nước trên đều phải nép vế trước Wiki Việt vì wiki này NÓI MỘT ĐẰNG LÀM MỘT LẺO...đấy mới là điều đáng sợ, miễn sao được cái việc của mình...có thế thôi...!

Wiki Việt rêu rao cần dẫn nguồn nhưng có tới hàng trăm thậm chí hàng ngàn bài viết bỏ ngõ căng biển nào là cần dẫn nguồn, nào là hoàn toàn không có nguồn tham khảo, rồi thì nghi ngờ xóa bỏ rồi để hàng năm có khi nhiều năm mà chẳng ai thèm sửa chữa hoặc bổ sung nguồn, như vậy cái biển đó căng để làm gì...nguồn dẫn quan trọng mà khi viết khối bài tự ý do các thành viên suy diễn rồi đưa bừa lên là quan điểm riêng của wiki Việt vậy thì khỏi phải dẫn nguồn làm chi, cứ nghĩ thế nào viết thế đó cứ thích sao thì cho là vậy là xong, rất đơn giản...! Lại còn ba cái trò trung lập cũng hoàn toàn chỉ là nói hão, xem các bài viết về nhiều sự kiện hoặc nhân vật lịch sử trên thế giới có lẽ nhiều cái trung lập thật (tuy chưa thể 100% vì 1 số bài nói về Liên Xô và nước Nga vẫn không chuẩn) nhưng các bài về Việt Nam thì nhiều bài chẳng có 1 tý trung lập nào cả, tóm lại khỏi cần phải dẫn nguồn chẳng xem trung lập làm gì cứ quan điểm của wiki thế nào (chủ yếu do mấy thành viên viết bài) thì nó là như vậy...

Thế nên, các quy định điều khoản của wiki nhất thiết phải sửa lại, bỏ cái biển cần dẫn nguồn và chủ trương trung lập đi là đúng nhất, chỉ cần viết là ai thích thì cứ viết theo quan điểm riêng mà suy diễn hợp lý sẽ được chấp nhận...giả như điều khoản đó đựoc thông qua thì chẳng còn ai chế trách cãi lý được nữa họ phải ngậm tăm mà chấp nhận chứ cái kiểu nói 1 đằng làm 1 lẻo thế này các wi các họ xem họ sẽ coi thường wi Việt là cái chắc...khẩn thỉnh kêu gọi 5 thành viên thường trực của hội đồng bảo an wiki Việt có quyền phủ quyết hãy xem xét, hay còn gọi là 5 hổ tướng của wiki Việt gồm: DHN, Viethavvh, Trungda, Thái Nhi,Trần Nguyễn Minh Huy nghiên cứu và đưa ra nghị quyết đích xác...đây là lời kêu gọi khẩn thiết từ những người yêu thích wi Việt mà không muốn chứng kiến sự diệt vong của nó trong 1 sớm 1 chiều...đã xảy ra nhiều trường hợp người ta không thèm tra wiki mà tra cứu từ các trang mạng khác vì wiki có nhiều thông tin không chính xác mang tính chất hỗn tạp 123.18.40.98 (thảo luận) 01:56, ngày 14 tháng 10 năm 2016 (UTC)

"Mở", hay "hỗn tạp", hay "đa chiều" mới là bản chất của WP. "Chính xác" chỉ là tính chất nhất thời và phiến diện, hoàn toàn có thể thay đổi vì WP dựa trên các nghiên cứu, thống kê. Vậy nên, các biển trên đều cần thiết. Và đây không phải "phim chưởng Tàu" để có khái niệm "Ngũ hổ tướng", huống chi 5 vị kia không phải vậy. 202.6.96.7 (thảo luận) 02:09, ngày 14 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Editing News #3—2016[sửa mã nguồn]

17:49, ngày 15 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-42[sửa mã nguồn]

16:42, ngày 17 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Có nên lùi sửa đổi hợp lệ của rối ?[sửa mã nguồn]

Thảo luận sau đã kết thúc và sẽ sớm được lưu trữ: Thành viên sử dụng tài khoản rối để khiếu nại về chính tài khoản rối, tái diễn ngụy biện wiki --minhhuy (thảo luận) 08:36, ngày 24 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Dạo này bạn Minh Huy cấm khá nhiều rối. Mình không có ý kiến gì về chuyện này. Nhưng bạn cũng lùi sửa khá nhiều sửa đổi hợp lệ mang tính xây dựng, phát triển bài của các tài khoản này với lý do là "phá hoại" làm các bài này mất thông tin có ích cho người đọc, giảm chất lượng bài thậm chí từ bài hoàn chỉnh quay về trạng thái sơ khai như bài Đại thanh trừng. Mình xin liệt kê ra một số lùi sửa tiêu biểu của Minh huy.

Trận Ngọc Hồi - Đống Đa

Đại thanh trừng

Vụ án Xét lại Chống Đảng

Iosif Vissarionovich Stalin

Liên Xô

Nhà Tây Sơn

Gia Long

Chuyến bay 007 của Korean Air Lines

NATO

Hoa Kỳ

Chủ nghĩa cộng sản

Chiến tranh Đông Dương

Quốc kỳ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

Quân chủng Phòng không-Không quân (Việt Nam)

Lục quân Quân đội nhân dân Việt Nam

Quân chủng Hải quân Việt Nam

Bộ đội Biên phòng Việt Nam

Doanh nghiệp quân đội, Quân đội Nhân dân Việt Nam

Trận Làng Vây

Mình thấy việc bạn Minh Huy làm chẳng khác gì đập chuột làm vỡ bình quý. Làm như vậy đâu có thúc đẩy Wiki phát triển. Có thể bạn Minh Huy đang rất tức giận vì bị Xixaxixup mắng là ngu dốt. Thành viên này đóng góp nhiều cho Wiki nhưng ưa phát ngôn bừa bãi, kêu ngạo, chẳng coi ai ra gì. Mình rất hiểu tâm trạng của Minh Huy và thông cảm với bạn. Nhưng chúng ta cần đặt lợi ích của Wiki lên trên hết. Nếu người ta đã đóng góp nghiêm túc với mục đích phát triển bài viết thì dù cho có là rối hay không cũng cần trân trọng. Chúng ta cấm rối để bảo vệ bài viết chứ đâu phải cấm để hả giận. Mời các bạn cho ý kiến. Minhkhai91 (thảo luận) 07:02, ngày 22 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Tôi lùi sửa rối của MiG29VN chứ không liên quan gì đến Xixaxixup, nếu theo như bạn nói thì Xixaxixup cũng là rối của MiG29VN? Ngoài ra quan điểm của tôi là tất cả sửa đổi của rối đều sẽ bị hủy, xem như việc cấm MiG29VN là một lệnh cấm chỉ trên thực tế, bởi không có bảo quản viên nào sẵn sàng gỡ cấm rối cho thành viên này. --minhhuy (thảo luận) 12:01, ngày 22 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Rối nào thì cũng là rối. Mình không phản đối cấm rối. Chỉ đề nghị cộng đồng xem xét lại việc hủy sửa đổi hợp lệ của rối vì nó ảnh hưởng đến chất lượng bài viết. Minhkhai91 (thảo luận) 12:06, ngày 22 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Cách bạn trình bày bình luận và lịch sử đóng góp của bạn khiến tôi chẳng thiết thảo luận gì thêm. Nhưng bởi vì có một số sửa đổi "gần nhất" của nhóm tài khoản trên thực sự là sửa các "lỗi nhỏ" mà do chính người đó từng cố ý sửa thành như vậy trong hàng chục, hàng trăm phiên bản lịch sử sửa đối trước đó, tôi cũng đang mong cộng đồng cho ý kiến về việc hủy toàn bộ lịch sử đóng góp, quay các bài viết bị rối phá hoại trở về phiên bản cũ nhất chưa có sự tham gia của những tài khoản này. --minhhuy (thảo luận) 12:10, ngày 22 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Mọi người cứ xem xét kỹ những ví dụ mình đưa ra xem đó có phải là phá hoại như Minh huy nói không ? Minhkhai91 (thảo luận) 12:14, ngày 22 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Tôi cũng muốn thông tin thêm rằng với tác phong của MiG29VN, đến nay tạo ra đã gần 100 tài khoản (Thể loại:Tài khoản con rối của MiG29VN và nhiều tài khoản khác tôi chưa có thời gian gắn bản mẫu rối), thì chỉ có một lệnh cấm chỉ tuyệt đối, tức là khước từ mọi sự đóng góp của người này và đẩy người này ra khỏi môi trường biên tập Wikipedia một cách triệt để, là biện pháp mạnh cuối cùng chấm dứt sự thống trị của hàng trăm tài khoản rối tương tự có thể xảy đến trong thời gian tới. --minhhuy (thảo luận) 12:16, ngày 22 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Mọi người nên nhớ cấm rối là để bảo vệ bài viết trước sự phá hoại của rối chứ không phải cấm rối để Wiki không còn rối. Nếu rối không có hành vi phá hoại thì không có căn cứ nào để cấm. Minhkhai91 (thảo luận) 12:19, ngày 22 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Vui lòng xem Wikipedia:Tài khoản con rối#Coi các tài khoản thay thế tiếp theo là tài khoản con rối. Và theo như bạn nói, có vẻ bạn chỉ đang dạo đầu ở trên về việc không hủy các sửa đổi thông thường của rối, mà thực tế là bây giờ tiến đến việc không cần cấm rối. --minhhuy (thảo luận) 12:26, ngày 22 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Nói chung mình không quan tâm lắm đến việc cấm rối. Nếu bạn thấy cấm hết rối của MIG29VN là đúng thì cứ cấm. Mình không có ý kiến về chuyện này. Cái mình quan tâm là không nên hủy các sửa đổi hợp lệ của rối vì nó ảnh hưởng đến chất lượng bài viết. Minhkhai91 (thảo luận) 12:29, ngày 22 tháng 10 năm 2016 (UTC)

 • Cần thêm ý kiến từ bảo quản viên khác: Tôi không còn gì để tiếp tục bàn luận với tài khoản rối ở trên. --minhhuy (thảo luận) 12:30, ngày 22 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Đề nghị bạn Minh Huy không xúc phạm mình. Như vậy là thiếu văn minh. Không thể kết luận ai là rối khi chưa có bằng chứng. Bạn bị MIG29VN ám ảnh nên bây giờ nhìn đâu cũng thấy rối.Minhkhai91 (thảo luận) 12:33, ngày 22 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Theo ý kiến mình rất khó khăn cho BQV để mà phân tích đóng góp nào xây dựng, đóng góp nào không. Mà không làm gì thì để toàn rác lại. DanGong (thảo luận) 13:21, ngày 22 tháng 10 năm 2016 (UTC)
Bạn DanGong (thảo luận) nói có tình, có lý. Các rối hay vì wiki, vì cộng đồng để có những sửa đổi hữu ích, nên dùng một tài khoản thôi; lúc phá hoại, lúc sửa hữu ích thì chẳng biết đâu mà lần. Thường xuyên làm việc tử tế thì cộng đồng sẽ tin tưởng thôi! Morning (thảo luận) 16:06, ngày 22 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Rối đúng là căn bệnh kinh niên, trầm kha, vô phương cứu chữa của Wiki ta. Nhưng công bằng mà nói các tài khoản rối đã đóng góp khá nhiều cho Wiki. Chúng ta cần gạn đục khơi trong, có cách đối xử phù hợp để các bạn rối chịu sử dụng 1 tài khoản duy nhất để dễ dàng kiểm soát họ chứ không thể cứ lùi sửa bất cứ sửa đổi nào nghi là của rối làm ảnh hưởng đến sự phát triển của Wiki. Ví dụ như MIG29VN, sao chúng ta không yêu cầu bạn ấy sử dụng 1 tài khoản duy nhất thôi. Các tài khoản khác mọc lên thì cấm ngay. Tài khoản chính không cấm. Chỉ khi nào bạn ấy dùng tài khoản chính để vi phạm quy định thì cấm có thời hạn chứ không cấm vĩnh viễn để khuyến khích bạn ấy sử dụng tài khoản đó lâu dài. Minhkhai91 (thảo luận) 15:41, ngày 22 tháng 10 năm 2016 (UTC)

 • Lời nhắn của bảo quản viên: Chúng ta có hướng dẫn sau:"Các quy định Wikipedia áp dụng cho từng người chứ không phải cho từng tài khoản. Việc một người lạm dụng một tài khoản thay thế có thể sẽ dẫn đến việc người này không được sử dụng các tài khoản thay thế khác." Vậy khi xác định đó là các tài khoản rối thì không thể coi các sửa đổi của rối là hợp lệ. Cũng vì lẽ đó mà "việc lùi các sửa đổi của rối là lẽ dĩ nhiên!" Tôi cũng đồng ý với thảo luận của Thành viên:Goodmorninghpvn khi phát biểu: "Thường xuyên làm việc tử tế thì cộng đồng sẽ tin tưởng thôi! " Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 03:56, ngày 23 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Hiện giờ chưa có quy định nào của Wiki nói rằng "việc lùi các sửa đổi của rối là lẽ dĩ nhiên!". Đây chỉ là quan điểm cá nhân của một vài BQV quá bức xúc trước tình trạng rối trên Wiki tiếng Việt. Nếu chúng ta làm triệt để theo ý các bạn thì rất nhiều bài ở Wiki tiếng Việt sẽ quay về trạng thái sơ khai. Minhkhai91 (thảo luận) 04:17, ngày 23 tháng 10 năm 2016 (UTC)

 • Đóng yêu cầu Nếu một ai đó thật sự là người vô tội có ý kiến thêm về vấn đề này, hãy đặt vấn đề tại Wikipedia:Thảo luận, hoặc trực tiếp cho kiểm định viên nếu muốn kiểm định tất cả mọi người, vì đây là trang phản hồi cho bảo quản viên. --minhhuy (thảo luận) 04:26, ngày 23 tháng 10 năm 2016 (UTC)
Wikipedia:Quy định cấm chỉ vẫn chưa được dịch xong, nhờ các bạn dịch nốt giùm. Mà tôi thấy có 1 số thành viên nhầm lẫn giữa ban và block, ban là cấm chỉ còn block là cấm, xem Wikipedia:Quy định cấm chỉ#Khác biệt giữa cấm chỉ và cấm. Theo đó:
 1. Trong trường hợp một thành viên bị cấm vĩnh viễn tiếp tục sửa đổi gây hại và không có bảo quản viên nào sẵn sàng bỏ lệnh cấm, họ được coi là bị cấm chỉ theo thông lệ. MiG29VN thuộc trường hợp này.
 2. Sửa đổi do thành viên này hay người đại diện tạo ra có thể bị lùi sửa không cần thắc mắc (các ngoại lệ), và bất kỳ trang nào thành viên đó tạo ra, với điều kiện thành viên này là người đóng góp đáng kể duy nhất, có thể bị xoá nhanh theo CSD#G5.
 3. Một thành viên bị "cấm chỉ toàn cục" (đôi khi có thể gọi là "cấm hoàn toàn") là người đã hoàn toàn bị đẩy ra khỏi dự án. Trong toàn bộ thời gian bị cấm chỉ, họ không còn được xem là một thành viên của cộng đồng biên tập. Tranminh360 (thảo luận) 04:29, ngày 23 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Vậy làm thế nào để xác định một tài khoản là rối rồi lùi sửa đổi của tài khoản đó ? Làm thế nào để tránh sự quy chụp tùy tiện ? Ví dụ như tại bài Việt Nam Canh tân Cách mạng Đảng, một tài khoản mới đóng góp vào bài này ngay lập tức bị Minh huy kết tội là rối rồi lùi sửa. Đó là sự tùy tiện nếu được lặp lại, lan rộng sẽ hủy diệt Wiki Việt.

https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Vi%E1%BB%87t_Nam_Canh_t%C3%A2n_C%C3%A1ch_m%E1%BA%A1ng_%C4%90%E1%BA%A3ng&type=revision&diff=25372308&oldid=25372233

Minhkhai91 (thảo luận) 04:43, ngày 23 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Bạn Thành viên: Minhkhai91, bạn là tài khoản mới đến hay là thành viên cũ? Tuấn Út Thảo luận 11:27, ngày 23 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Bạn Tuấn Út có cao kiến gì về vấn đề đang thảo luận không ? Minhkhai91 (thảo luận) 11:30, ngày 23 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Tôi đang có ý muốn hỏi bạn đang là tài khoản mới tham gia Wiki hay là thành viên cũ. Tuấn Út Thảo luận 11:37, ngày 23 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Chúng ta nên tập trung vào vấn đề đang thảo luận, tôi thấy hình như bạn đang muốn hướng cộng đồng ra khỏi chủ đề chính.Minhkhai91 (thảo luận) 11:40, ngày 23 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Đâu, tôi đang đề cặp đến vấn đề mà bạn đang thảo luận đấy chứ. Bạn có thể trả lời tôi chứ? Tuấn Út Thảo luận 11:43, ngày 23 tháng 10 năm 2016 (UTC)
Bạn Thành viên: Minhkhai91 muốn biết: Vậy làm thế nào để xác định một tài khoản là rối rồi lùi sửa đổi của tài khoản đó ? Làm thế nào để tránh sự quy chụp tùy tiện ?Có nên lùi sửa đổi hợp lệ của rối ?. Tôi xin trả lời bạn như sau:

Mình theo dõi Wiki cả năm nay rồi, thỉnh thoảng có đóng góp bằng IP. Giờ mới tạo nick chính thức.Minhkhai91 (thảo luận) 13:56, ngày 23 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Theo quy định thì "các tài khoản con rối thường thể hiện sự thành thạo đối với Wikipedia hơn hầu hết những người mới đến. Họ dễ sử dụng tóm lược sửa đổi, lập tức tham gia các cuộc bút chiến đang diễn ra, hoặc nhanh chóng tham gia các quy trình như Biểu quyết xóa bài hoặc ‎Biểu quyết chọn bảo quản viên. Họ cũng có thể là tài khoản hoàn toàn mới hoặc một tài khoản cho một mục đích, khi ta xem xét lịch sử sửa đổi của họ.". Đâu có chỗ nào nói hễ tham gia vào một đề tài nào đó thì nhất định là rối. Minhkhai91 (thảo luận) 13:59, ngày 23 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Xin ý kiến thêm thế này về vế "sửa đổi có ích"". Xin nói rằng sửa đổi của nhóm tài khoản MIG29VN gây hại rất lớn. Thử check 1 đóng góp như sau:

Suốt một thời gian cực dài (tôi đếm đc khoảng 6 năm), không ai nhắc nhở thành viên này về việc này đã làm giảm rank 1 loạt trang bị thành viên này đi cóp về dán lên Wikipedia vì Google có vẻ tin Wikipedia là nguồn original còn những nội dung từ trang khác đều là cóp chép. Tôi hy vọng họ không để ý, nhưng nếu họ để ý họ có thể ngồi tìm diff và kiện Wikipedia vì đã gây hại cho họ.

Ngoài ra , việc đi cóp chép rồi sẵn sàng lấy tài khoản đi bút chiến để bảo vệ sửa đổi đó (gọi là chiến thuật hold the ground, xin lỗi tôi không rõ tương đương tiếng Việt) để có bị cấm thì người bút chiến với mình bị ngăn sửa đổi trong khi mình chỉ việc đổi tài khoản là xong là cực kỳ hại. Vì đơn giản nó gây phương hại tới tính "mở" và tinh thần hợp tác của Wikipedia, như bản thân tôi đã không còn dám đi theo bài nào khác ngoài bài Gia Long dù vẫn ngồi so diff vì tự nhận thấy mình không có thời gian nhiều để mà ngồi bút chiến với MIG29VN, dù tôi có một nhóm bài quan tâm cũng khá giống thành viên này.

Việc Minh Huy lần đầu áp dụng WP:DUCKTEST một cách mạnh tay, sẵn sàng cấm gắt nhiều tài khoản rối sau hơn 10 sửa đổi, tôi rất cảm ơn và ủng hộ bạn. Bạn làm tôi nhớ tới BQV Ctmt khi còn tích cực ở Wikipedia. Còn MIG29VN nếu bạn muốn quay lại, bạn phải sửa cái phong cách trước cái đã. Wikipedia tiếng Việt thực sự không lớn, phong cách sửa đổi thực sự nhìn cái ta có thể biết ai là ai ngay lập tức.--Lão Ngoan Đồng (thảo luận) 22:50, ngày 23 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Ví dụ bạn đưa ra chỉ là trường hợp cá biệt do MIG29VN sơ suất lấy từ nguồn mà quên chỉnh sửa lại. Bạn có thể giúp bạn ấy sửa câu chữ cho khỏi vi phạm bản quyền mà. Về tổng thể thì những đóng góp của MIG29VN vẫn có giá trị. Minhkhai91 (thảo luận) 06:22, ngày 24 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Quên vụ đó đi, xả rác xong bắt người khác dọn à ? Đã vpbq là rác, không ai rảnh để đi dọn, người nào đưa vào người đo chịu hoàn toàn trách nhiệm . --103.18.4.13 (thảo luận) 06:56, ngày 24 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Vậy chúng ta hãy cùng nhau xem xét các ví dụ nêu trên. Cái nào vi phạm bản quyền thì sửa lại rồi đưa vào bài, cái nào không vi phạm thì đưa vào bài. Minhkhai91 (thảo luận) 07:08, ngày 24 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Xin lưu ý dùm cho: MiG29VN cùng nhóm tài khoản rối có liên quan (Xixaxixup) bị cấm vì rất nhiều lỗi vi phạm từ trước (từ vặn nguồn, tự tổng hợp nguồn, vi phạm bản quyền, sử dụng nguồn yếu rồi mở tài khoản khác gây bút chiến với người phản đối, tạo đồng thuận giả, vi phạm thái độ trung lập, v.v...), rồi sau đó vẫn mở các tài khoản rối để lách luật và dẫn đến kéo dài lệnh cấm tài khoản chính lên vô hạn (vào ngày 30 tháng 9 năm 2016 bởi chính tôi, trước đó anh/chị ta vẫn được thả và hoàn toàn có thể dùng tài khoản chính làm lại từ đầu, nhưng suốt từ năm 2014 đã mở hơn 100 tài khoản cùng đóng góp song song). MiG29VN đã chính thức bị cấm chỉ trên thực tế tại Wikipedia tiếng Việt (cũng như Wikipedia tiếng Anh), và mọi sửa đổi sẽ bị khước từ. Thành viên khiếu nại trên ngay từ đầu quanh đi quanh lại các vấn đề như sửa đổi có ích, nhận diện rối, bỏ cấm rối, chọn lọc thông tin của rối, v.v..., mỗi lần bị khước từ lại nhảy ngay sang một yêu sách khác và quanh đi quanh lại thành một vòng tròn, giờ lại quay về yêu sách cũ, cốt để sao nhãng sự chú ý và giảm lệnh cấm chỉ cho MiG29VN. Đây tiếp tục là một kiểu ngụy biện wiki. --minhhuy (thảo luận) 08:08, ngày 24 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Nếu cứ quy chụp người khác hết là rối đến ngụy biện Wiki như bạn Minh huy thì làm sao chúng ta giải quyết được vấn đề vừa chống được nạn rối vừa bảo đảm Wiki phát triển tốt, không làm mất thông tin có ích. Minhkhai91 (thảo luận) 08:18, ngày 24 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Bạn có thể phớt lờ cảnh báo của tôi và gọi tôi đang quy chụp, nhung đây cũng là lần nhắc nhở trước một lệnh cấm vô hạn tiếp theo (như tôi đã cấm Xixaxixup vì lý do tương tự). --minhhuy (thảo luận) 08:22, ngày 24 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Tôi thảo luận mang tính xây dựng thì bị đe dọa cấm. Cứ để cộng đồng xem xét thái độ của bạn. Minhkhai91 (thảo luận) 08:25, ngày 24 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Đây là thông điệp cảnh cáo lần cuối về lối ngụy biện wiki, chơi trò luẩn quẩn với hệ thống và cộng đồng. Những gì tôi trình bày ở trên là lý do xét đến cảnh cáo lần cuối này. Xin dừng lại --minhhuy (thảo luận) 08:27, ngày 24 tháng 10 năm 2016 (UTC)
Minh huy đã có thái độ như vậy thì mời mọi người cho ý kiến, tôi không nói gì thêm. Minhkhai91 (thảo luận) 08:30, ngày 24 tháng 10 năm 2016 (UTC)
Lời nhắn của bảo quản viên: Tài khoản Minhkhai91 lập ra với mục đích chính là khiếu nại cho tài khoản rối của MiG29VN, một động thái được lặp lại rất nhiều lần sau mỗi lần có một tài khoản của người này bị cấm, và tiếp diễn lối WP:NGUYBIEN. Tôi đã để cuộc thảo luận này mở trong 3 ngày và quan sát với hy vọng rằng đây là một người dùng mới thật sự và có mục đích đóng góp trong sáng. Dựa vào những gì đã thảo luận ở trên, tôi tiếp tục cấm tài khoản rối này, và mọi khiếu nại đối với lệnh cấm chỉ của MiG29VN về sau đến từ các tài khoản mới mở, trừ phi chính người đó xác nhận mình là MiG29VN để yêu cầu xem xét gỡ lệnh cấm theo quy trình minh bạch và chính thức, đều sẽ bị cấm như tiền lệ từ vụ thảo luận này, nhằm tránh những tổn hại xảy đến từ kiểu chơi trò luẩn quẩn với hệ thống của các tài khoản rối. --minhhuy (thảo luận) 08:36, ngày 24 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Thế tôi nói: Minh Huy là rối của Mig29vn thì sao ? Đừng bao giờ cho mình có quyền hơn người khác bạn à. Vô cùng phi lý, vô cùng mất nhân cách.14.168.123.179 (thảo luận) 00:53, ngày 16 tháng 11 năm 2016 (UTC)

IP chẳng là gì cả , chỉ là 1 IP vô danh tiểu tốt , không ai biết cũng chẳng ai quan tâm , trọng lượng lời nói của IP chẳng được gram nào cả . Còn BQV là người được giao trọng trách được mọi người bầu , người ta được tin tưởng nhiều hơn nhiều , có quyền trên thực tế hơn rất nhiều cứ như con voi và con kiến ấy , đừng có ảo tưởng ai cũng ngang nhau hay nghĩ lời nói của mình phải được nghe . Đời là thế đấy cố mà quen đi . --103.18.4.13 (thảo luận) 02:35, ngày 16 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Cập nhật: Sắp xếp các thể loại theo giá trị số đếm thay vì theo từng chữ số đơn thuần[sửa mã nguồn]

Thay đổi đã được áp dụng trên Wikipedia tiếng Việt. Mời các bạn thảo luận và báo cáo các lỗi phát sinh. Xin cảm ơn cộng đồng! —Trần Quế Nhi (thảo luận) 11:07, ngày 23 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-43[sửa mã nguồn]

17:39, ngày 24 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Nguyễn An Khương[sửa mã nguồn]

Tại bài Nguyễn An Khương có ... hai tiểu sử khác nhau ???. Bài lại không có một nguồn nào!!! Bạn nào rành về vấn đề này xin giúp dùm. Cảm ơn các bạn Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 11:52, ngày 25 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Wikipedia:Tháng châu Á Wikipedia[sửa mã nguồn]

WAM 2016 Banner.png

Tháng châu Á Wikipedia là một dự án edit-a-thon đa ngôn ngữ nhằm xây dựng sự hiểu biết giữa cộng đồng Wikipedia châu Á. Dự án sẽ diễn ra trong suốt tháng 11 năm 2016. Mục đích của dự án nhằm tăng về số lượng và chất lượng bài liên quan đến các nước châu Á.

Năm 2015, hơn 7000 bài viết đã được bổ sung trên 43 phiên bản wikipedia trong Tháng châu Á Wikipedia.

Mỗi người tham gia tạo ra ít nhất bốn (4) bài viết và hoàn thành các tiêu chí sẽ nhận được một bưu thiếp Wikipedia thiết kế đặc biệt từ các nước khác tham gia như một biểu tượng của tình hữu nghị giữa các cộng đồng châu Á của Wikipedia.

Thành viên đóng góp nhiều bài nhất sẽ được nhận danh hiệu Đại sứ Wikipedia châu Á - "Wikipedia Asian Ambassadors".

Asia (orthographic projection).svg

Dự án[sửa mã nguồn]

 • Bài mới được tạo từ 0:00 UTC ngày 1 tháng 11 năm 2016 đến 23:59 UTC ngày 30 tháng 11 năm 2016.
 • Bài có kích cỡ nhỏ nhất 3.000 bytes và dài 300 từ.
 • Bài phải đảm bảo độ nổi bật.
 • Bài cần chú thích đầy đủ.
 • Bài không được dịch máy.
 • Bài không có vấn đề gì, không vi phạm bản quyền và đạo văn.
 • Bài không phải là danh sách hay bảng trừ những bài danh sách chọn lọc.
 • Bài có liên quan tới các nước châu Á.

Gửi bài viết[sửa mã nguồn]

 • Hãy gửi bài viết của bạn thông qua công cụ này. Bấm vào 'log in' ở trên cùng bên phải và OAuth sẽ lo phần còn lại. Bạn cũng có thể thay đổi ngôn ngữ giao diện ở trên cùng bên phải.
 • Sau khi bạn gửi một bài báo, công cụ này sẽ thêm một mẫu vào bài viết và đánh dấu nó như là cần một nhà tổ chức xem xét lại. Bạn có thể kiểm tra tiến độ của bạn sử dụng công cụ này, trong đó thống kê số bài viết mà bạn có được chấp nhận.
 • Những người tham gia tạo được 4 bài viết mới được chấp nhận sẽ nhận được một bưu thiếp Tháng châu Á Wikipedia. Bạn sẽ nhận được một tấm bưu thiếp đặc biệt nếu bạn tạo được 15 bài viết mới được chấp nhận. Các Wikipedian tạo nhiều bài viết được chấp nhận nhất trên Wikipedia tiếng Việt sẽ được vinh danh là một "Đại sứ châu Á Wikipedia", và sẽ nhận được một giấy chứng nhận có chữ ký và bưu thiếp bổ sung.
 • Nếu bạn có bất kỳ vấn đề truy cập hoặc sử dụng công cụ này, bạn có thể gửi bài viết của bạn tại trang này, cạnh tên của bạn.
 • Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể đến trang Q&A của chúng tôi hoặc đăng câu hỏi trên trang thảo luận của WAM.

Tuanminh01 (thảo luận) 06:21, ngày 31 tháng 10 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-44[sửa mã nguồn]

16:18, ngày 31 tháng 10 năm 2016 (UTC)

New Wikipedia Library Accounts Available Now (November 2016)[sửa mã nguồn]


Hello Wikimedians!

The TWL OWL says sign up today!

The Wikipedia Library is announcing signups today for free, full-access, accounts to published research as part of our Publisher Donation Program. You can sign up for new accounts and research materials from:

Expansions

Many other partnerships with accounts available are listed on our partners page. Sign up today!
--The Wikipedia Library Team 18:30, ngày 1 tháng 11 năm 2016 (UTC)

You can host and coordinate signups for a Wikipedia Library branch in your own language. Please contact Ocaasi (WMF).
This message was delivered via the Global Mass Message tool to The Wikipedia Library Global Delivery List.

Giữ thiện ý có còn là một nguyên tắc cơ bản của Wikipedia[sửa mã nguồn]

Gần đây BQV Minh Huy đã cấm một loạt tài khoản với lý do đó là tài khoản rối đồng thời lùi sửa hết các sửa đổi của những tài khoản này dù cho phần lớn những sửa đổi đó mang tính xây dựng. Minh Huy căn cứ vào quy định sửa đổi của tài khoản rối sẽ bị lùi sửa để làm như vậy. Tuy nhiên hành động này cũng chứng tỏ Minh Huy đã thiếu thiện ý. Minh Huy nghĩ rằng bạn đang bảo vệ Wikipedia chống lại nạn rối nhưng thực tế khi bạn cấm 1 tài khoản rối, 10 tài khoản rối mới sẽ mọc lên. Bạn không triệt tiêu được nạn rối mà chỉ ngăn cản bài viết phát triển, tạo ra không khí sợ hãi thiếu lành mạnh và nhất là làm cho Wikipedia mất đi nguyên tắc giữ thiện ý. Chưa thấy lợi ở đâu mà chỉ thấy hại. Thậm chí khi có thành viên xin lỗi bạn vì đã xúc phạm bạn, bạn cũng cấm và lùi hết sửa đổi [27], [28], [29] của anh ta . Rõ ràng đây là hành động thiếu thiện ý xuất phát từ động cơ cá nhân chứ không phải vì lợi ích của Wikipedia. Chúng ta viết Wikipedia là làm từ thiện chứ không phải vì danh vọng hay tiền bạc để tranh giành hơn thua ở đây. Hãy dành tâm lý hơn thua cho đời sống thật chứ đừng đem nó lên Wikipedia. Hơn nữa Minh Huy cũng không thể dành cả đời để theo dõi và cấm không cho các thành viên mà bạn không ưa thích quay lại Wiki. Nói chung chúng ta nên cân nhắc lợi hại khi cứ cấm đoán, lùi sửa một cách quyết liệt như hiện nay. Friendly22 (thảo luận) 20:08, ngày 5 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Bạn Friendly22 , cảm ơn thiện ý của bạn. Các con rối là một gánh nặng cho các BQV và làm nản lòng các thành viên khác. Nếu không có các biện pháp dứt khoát thì rốt cuộc chỉ còn có các con rối viết bài, rồi cũng chả có ai còn có hứng để trông coi dọn dẹp. Thiện ý là điều tốt, mình cũng mong chờ thiện ý và tinh thần xây dựng của những người muốn đóng góp. DanGong (thảo luận) 22:52, ngày 5 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Như đã nói rõ tại #Có nên lùi sửa đổi hợp lệ của rối ?: Bất cứ sự liên quan nào của các tài khoản mới đối với vụ cấm chỉ MiG29VN đều sẽ được đóng như tài khoản rối, để tránh lặp lại các luận điệu ngụy biện wiki liên tục. Tài khoản Friendly22 vì vậy bị cấm vô hạn như một tài khoản rối hiển nhiên. --minhhuy (thảo luận) 03:08, ngày 6 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Xem thêm Wikipedia:Quy định cấm chỉ#Cấm chỉ áp dụng cho mọi thành viên, dù tốt hay xấu. Tranminh360 (thảo luận) 02:46, ngày 11 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-45[sửa mã nguồn]

23:01, ngày 7 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Fonts[sửa mã nguồn]

Không ai giải quyết cái này luôn à. Wikipedia:Thảo_luận/Lưu_44#Fonts [HL] 12:47, ngày 9 tháng 11 năm 2016 (UTC)

@HalcyonL (thảo luận) Tải font Linux Libertine xuống máy xài đỡ thôi bạn. Trong đây cũng trình bày rồi mà BQV không đủ chuyên môn để thông báo!? :3 P.T.Đ (thảo luận) 18:19, ngày 12 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Có bạn nào biết cách giả quyết vấn đề Font này trên Chrome không? Tô đã tải font Linux Libertine và chọn nó làm mặc định cho Chrome nhưng vẫn không thấy có gì thay đổi. Mrfly911 08:39, ngày 17 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Bạn thử cách 3 viết trong trang này bằng cách cài Font changer with gogle web chrome và dùng nó để đổi font cho trang wikipedia https://tinhte.vn/threads/cach-sua-loi-phong-chu-tren-trinh-duyet-google-chrome.2633405/ DanGong (thảo luận) 10:48, ngày 17 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Cảm ơn DanGong (thảo luận), tôi đã làm theo và thành công. Mrfly911 02:16, ngày 18 tháng 11 năm 2016 (UTC)
@P.T.Đ (thảo luận) , đọc phần Wikipedia:Thảo_luận/Lưu_44#Fonts do mình viết đi bạn rồi hả bình luận. Vấn đề ở đây là giải quyết ở giao diện Wiki chứ giải quyết ở máy mình thì nói làm gì. Wiki là cho 'tất cả mọi người' chứ không phải cho mình. Okie? [HL] 18:41, ngày 29 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Xin lỗi vì đến hôm nay tôi mới xử lý đề này. Tôi đã thêm định nghĩa kiểu dáng vào MediaWiki:Vector.css để Wikipedia tiếng Việt sử dụng những font hoàn toàn tương thích tiếng Việt cho tiêu đề cấp 1 và cấp 2. Thứ tự các font được ưu tiên sử dụng như sau, tùy vào font nào được cài sẵn trên máy tính của người dùng:
font-family: "Linux Libertine", "Palatino Linotype", "Times New Roman", serif;
Trong đó, Linux Libertine là font chữ được Wikimedia đề xuất cho tiêu đề, có giấy phép GPL, OFL. Có thể tải font chữ này miễn phí tại trang chủ linuxlibertine.org.
Nếu máy tính người dùng không có Linux Libertine, Wikipedia tiếng Việt sẽ hiển thị font Palatino Linotype. Font chữ này được cài sẵn trên các phiên bản hệ điều hành Microsoft Windows từ Windows 2000 trở về sau.
Trường hợp máy tính người dùng không có cả Palatino Linotype, Wikipedia tiếng Việt sẽ hiển thị font Times New Roman, cũng được cài sẵn trên hệ điều hành Windows.
Cuối cùng, phần mềm sẽ fallback về font serif là font do người dùng tự xác định trong tùy chọn của trình duyệt, nếu cả 3 font trước đó đều không có trên máy tính người dùng.
Tôi đã thử nghiệm cả 3 font chữ này trên các trình duyệt Firefox 50.0.1, Chrome 54.0.2840.99 và Edge 38.14393 trên Windows 10. Tất cả đều hiển thị hoàn chỉnh tiếng Việt. Nếu các bạn vẫn còn gặp lỗi hiển thị font chữ serif trên tiêu đề, xin báo lại tại đây, cảm ơn. — Prenn|tl 06:09, ngày 30 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Xác nhận sửa đổi của Prenn|tl đã chạy tốt trên Chrome 54.0.2840.99 m, Windows 7. Mrfly911|tl 09:33, ngày 30 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Một kho tài liệu quý mà Wikipedia tiếng Việt chưa dùng.[sửa mã nguồn]

Tôi vừa phát hiện ra một loạt ảnh miễn phí tại https://commons.wikimedia.org/wiki/Category:Indochine,_des_territoires_et_des_hommes,_1856-1956 , có nhiều hình ảnh rất phù hợp với Wikipedia tiếng Việt nhưng hiện tại chưa thấy có bài dùng. Mong các thành viên quan tâm chú ý đưa vào bài phù hợp nhằm nâng cao chất lượng các bài viết tương ứng.--Lão Ngoan Đồng (thảo luận) 20:23, ngày 13 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Tài liệu này hay, nhưng thông tin ít quá, khó kiểm tra chéo dể đưa vào. Thái Nhi (thảo luận) 00:53, ngày 23 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Tôi có thử xem qua kho này, tuy rằng hiếm thật nhưng một số ảnh đã có trích dẫn hoặc có ảnh tương tự (như [[[Hoàng Hoa Thám]]). Mrfly911 02:14, ngày 23 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Đổi mật khẩu[sửa mã nguồn]

Hiện tại một số tài khoản wiki nổi tiếng đang bị chiếm đoạt bởi bên thứ ba chưa rõ danh tính và không được phép. Nguyên nhân có lẽ do việc sử dụng mật khẩu yếu hoặc dùng lại nhiều lần.

Các thành viên trong cộng đồng đang hợp tác với thành viên của nhiều nhóm khác nhau trong Quỹ để giải quyết vấn đề này.

Trong lúc này, chúng tôi yêu cầu mọi người kiểm tra lại mật khẩu đã chọn cho các tài khoản wiki. Nếu bạn nhận thấy mật khẩu của bạn khá yếu, hoặc mật khẩu được dùng lại trong các tài khoản không phải wiki, xin vui lòng thay đổi mật khẩu.

Hãy chọn mật khẩu mạnh -- dài từ tám ký tự trở lên, có chứa chữ, số, và dấu câu. Joe Sutherland (Thảo luận) / MediaWiki message delivery (thảo luận) 23:54, ngày 13 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-46[sửa mã nguồn]

19:17, ngày 14 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Duplicate Aporosa fusiformis and Aporusa fusiformis[sửa mã nguồn]

Hi,

I don't exactly know how vi.wp works or where to ask, can someone please merge this two articles Aporosa fusiformis and Aporusa fusiformis? Thank you. Cdlt, VIGNERON (thảo luận) 15:23, ngày 15 tháng 11 năm 2016 (UTC)

@VIGNERON: All was done. Thank you very much. --minhhuy (thảo luận) 05:50, ngày 17 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Thank you very much Trần Nguyễn Minh Huy! Apparently there is other duplicates like Aporosa bourdillonii and Aporusa bourdillonii, Aporosa lanceolata and Aporusa lanceolata and others. Can you look at it and merge them please? Cdlt, VIGNERON (thảo luận) 08:56, ngày 17 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Hi VIGNERON, I merged four articles you mentioned, but I can't search others which have same problem. Maybe we need help from some robot. --minhhuy (thảo luận) 04:42, ngày 18 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Hi,
Apparently, there is only one left : Aporusa cardiosperma to be merge into Aporosa cardiosperma.
Cdlt, VIGNERON (thảo luận) 09:18, ngày 18 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Dùng tiểu thuyết làm nguồn tham khảo?[sửa mã nguồn]

Trên Wiki tiếng Việt có một số bài viết về nhân vật, sự kiện lịch sử dùng Hoàng Lê nhất thống chí làm nguồn tham khảo. Hoàng Lê nhất thống chí là một bộ tiểu thuyết lịch sử, ở một mức độ nào đó có thể có một số thông tin trong tiểu thuyết là có thật trong lịch sử nhưng đây là không phải là một bộ sách sử, trong sách còn có nhiều điều là do tác giả hư cấu ra. Nếu Hoàng Lê nhất thống chí dùng làm nguồn tham khảo được thì cũng có thể lấy Đỉnh cao chói lọi làm nguồn tham khảo khi viết về Hồ Chí Minh. Kiendee (thảo luận) 01:34, ngày 16 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Cho dù chúng ta có dễ dãi lấy tiểu thuyết làm nguồn tham khảo thì riêng đối với trường hợp tác phẩm đỉnh cao chói lọi làm nguồn cho bài Hồ Chí Minh cũng vẫn chưa đảm bảo. Vì tiểu thuyết này viết về một nhân vật hư cấu là một vị chủ tịch (mà được cho là lấy cảm hứng từ Hồ Chí Minh) chứ đâu có viết về Hồ Chí Minh, thực tế Việt Nam còn có chủ tịch Tôn Đức Thắng nữa mà, ông này cũng có hoàn cảnh tựa tựa như Hồ Chí Minh, đúng không?. Điều này khác hẳn với Hoàng Lê Nhất Thống Chí hoặc Tam Quốc chí với đa phần chỉ rõ về các nhân vật lịch sử + một số tình tiết hư cấu. Trân trọng--Phương Huy (thảo luận) 03:43, ngày 16 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Đỉnh cao chói lọi ko nhắc đến tên người thực, trong khi Hoàng Lê Nhất Thống Chí hoặc Tam Quốc chí đều có đề cập nhân vật lịch sử cụ thể. Tuanminh01 (thảo luận) 05:55, ngày 17 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Tiểu thuyết, kể cả Tam quốc diễn nghĩa, thì cũng đều là tác phẩm văn học hư cấu không thể xem là một nguồn thông tin chính xác, đáng tin cậy được. Nếu như dựa vào tiêu chí có nhắc đến người thật, việc thật để chấp nhận dùng Hoàng Lê nhất thống chí thì cũng phải chấp nhận có thể dùng Lá cờ thêu sáu chữ vàng làm nguồn cho bài Trần Quốc Toản, Thành kỳ ý cũng có thể dùng được vì có một số chi tiết trong đó là có thật ngoài đời. Kiendee (thảo luận) 04:07, ngày 18 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Tôi đồng ý rằng các tác phẩm văn học hư cấu có yếu tố lịch sử không thể xem là một nguồn tham khảo đáng tin cậy khi chứng thực hoặc thừa nhận một thông tin lịch sử. Một ngoại lệ là ở đề mục có dạng "Trong văn học" của bài viết lịch sử đó, khi đó có thể đưa nguồn từ các tác phẩm này bởi đề mục đó vốn đã khẳng định rằng nội dung nó cung cấp là trong văn học tiểu thuyết. Như vậy nếu ngoài ngoại lệ trên, thì không thể dùng các nguồn dẫn là từ tiểu thuyết lịch sử được. Hoàng Lê nhất thống chí hay Tam Quốc diễn nghĩa (đùng nhầm lẫn với chính sử Tam quốc chí) đều không được. --minhhuy (thảo luận) 04:28, ngày 18 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Tôi cũng tán thành quan điểm không dùng các tác phẩm văn học để làm nguồn tham khảo, trừ trường hợp mô tả hình ảnh trong văn hóa. Thái Nhi (thảo luận) 00:46, ngày 23 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Về tiêu đề bài wiki của các loài động vật[sửa mã nguồn]

Thảo luận này được Trần Nguyễn Minh Huy chuyển từ Wikipedia:Tin nhắn cho bảo quản viên#Về tiêu đề bài wiki của các loài động vật.

Tôi đã đọc rất nhiều bài wiki về động vật tại wiki tiếng Việt, và tôi nhận thấy đa phần tiêu đề các bài wiki là danh pháp khoa học của loài đó. Tuy nhiên với tư cách là người search google 1 loài để dịch tên loài đó từ tiếng Anh sang tiếng Việt, tôi nghĩ tiêu đề bài wiki nên là tên tiếng Việt phổ biến của loài chứ không phải danh pháp khoa học. Có những loài mà trong bài wiki không hề đề cập chút xíu nào về tên loài đó trong tiếng việt, ví dụ: https://vi.wikipedia.org/wiki/Carcharhinus_longimanus (à thực ra bài này tôi mới thêm tên TV của nó vào, chứ ban đầu là không có).

Nếu tiêu đề wiki lẫn nội dung wiki đều không có tên tiếng Việt của loài thì có ổn không?...

Wiki tiếng Anh để tiêu đề wiki là tên thông dụng của loài, rồi trong nội dung bài mới ghi danh pháp khoa học của nó. Ví dụ chính bài tiếng Anh của loài cá mập trên: https://en.wikipedia.org/wiki/Oceanic_whitetip_shark

Tôi nghĩ wiki tiếng Việt nên xem xét lại việc đặt tiêu đề cho các bài viết wiki về động vật, chuyển từ danh pháp khoa học sang tên tiếng việt thông dụng, thứ chắc chắn là quen thuộc hơn với đa số người đọc, và hữu dụng hơn với đa số người google khi cần thông tin.

Xin cảm ơn.

p.s: Tôi không biết phải nêu vấn đề này ở đâu nên đành viết vào đây, nếu sai địa chỉ thì xin thông cảm.

Bluetpp (thảo luận) 04:16, ngày 18 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Cảm ơn bạn đã quan tâm. Tiêu đề tên tiếng Anh thì tôi thấy không khó, nhưng rất nhiều loài do chưa có ai dịch ra tiếng Việt nên nếu lỡ dịch sai thì gây ra hiểu nhầm. Để an toàn, với các loài chưa có tên tiếng Việt thì wikipedia tiếng Việt giữ tên khoa học để đảm bảo việc tra cứu sinh học không bị nhầm lẫn. Đó là lý do có nhiều tên khoa học tại đây chưa được đổi thành tên dễ hiểu hơn như bạn đã thấy. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 04:43, ngày 18 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Vậy nếu trong trường hợp những loài đã có một tên thông dụng tiếng Việt và tôi muốn đóng góp giúp chuyển tiêu đề bài sang tiếng Việt, thì tôi có thể làm gì? Hay chỉ có thể nhờ các bạn bảo quản viên đổi tên? Vì dạo này tôi đang làm 1 dự án về động vật và tôi tìm được rất nhiều tên thông dụng nhưng wiki không sử dụng... Bluetpp (thảo luận) 08:31, ngày 20 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Bạn Bluetpp, nếu có tên thông dụng tiếng Việt và tên này không được dùng cho các loài tương tự thì bạn có thể bấm vào "khác" (bên cạnh "xem lịch sử" rồi "di chuyển" để đổi tên. Nếu không chắc chắn thì nên thảo luận trước. DanGong (thảo luận) 09:02, ngày 20 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Được, vậy tôi sẽ ghi những tên mình tìm được vào phần thảo luận và chờ đợi những thảo luận. Cảm ơn bạn:)Bluetpp (thảo luận) 10:31, ngày 20 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Đối với những tên thông dụng tiếng Việt mà có tài liệu dẫn chứng (ưu tiên theo thứ tự: tài liệu chuyên ngành đã xuất bản, văn bản pháp lý và cuối cùng là báo chí) thì bạn có thể đổi ngay. Đối với các tên Việt dịch từ ngôn ngữ khác (như tiếng Anh), bạn đừng đổi tên bài mà chỉ ghi tên dịch trong bài như bài bạn dẫn chứng ("cá mập vây trắng đại dương" theo tên tiếng Anh "Oceanic whitetip shark"). Thái Nhi (thảo luận) 11:02, ngày 20 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Mời bạn đề xuất tên tiếng Việt tại trang thảo luận của Wikipedia:Dự án/Sinh học/Quy tắc chung--Prof. Cheers! (thảo luận) 05:45, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Tiền lệ đã từng có trường hợp wikipedia tiếng Việt tự ý đặt tên cho loài, chẳng hạn như Cá mập thiên thần dịch từ tên tiếng Anh thay vì tên tiếng Việt của nó là Cá nhám dẹt. Điều này là 1 sự sai gây ảnh hưởng không hề nhỏ về sau, do đó trong trường hợp không chắc chắn có tên loài tiếng Việt từ tài liệu hàn lâm, tốt nhất nên giữ tên khoa học của chúng. majjhimā paṭipadā Diskussion 00:39, ngày 23 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Việc thêm tiếng Tàu ở các bài viết lịch sử[sửa mã nguồn]

Chào các bạn, tôi không hiểu nguyên do gì mà các bài viết ở wiki tiếng Việt lại có thêm tiếng Tàu vào đó. Ví dụ như bài Trần Thủ Độ, Trần Tự Khánh,...tôi nghĩ khoảng 98 % bài về chủ đề lịch sử từ tk 17 trở về trước đều đã bị thêm vào.

Nay tôi muốn hỏi các bạn bảo quản viên, các bạn đã làm gì để chống lại điều này, nó có đúng không ? Hay các bạn là người Tàu được cài vào đây ? Tôi thấy mặt 1 số bqv, nhất là ở miền Bắc rất giống mặt Tàu. 14.173.192.189 (thảo luận) 12:17, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Cám ơn bạn đã góp ý. Thời Trần và trước đó người Việt không có chữ viết riêng và dùng chữ Hán để viết chữ, nên cần phải có chữ Hán đi kèm để tra cứu sách cổ (Đại Việt sử ký toàn thư chẳng hạn). Đến thế kỷ 20 có chữ Quốc ngữ thì không cần thêm chữ Hán vào nữa. Tuanminh01 (thảo luận) 12:20, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Các bqv hay viết về chủ đề lịch sử, họ cũng viết nhiều về Lịch sử Tàu, viết rất cẩn thận trau chuốt cho ls Tàu. Tôi đề nghị các anh em VN chú ý.14.173.192.189 (thảo luận) 12:23, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Do Trung Quốc đô hộ nước ta nhiều năm, họ đã đốt đi nhiều sách sử, đập phá nhiều văn bia, nên giờ sử Việt Nam không có nguồn tra cứu, và vì thế không thể có nhiều chi tiết bằng sử Trung Quốc. Wikipedia dựa trên sách vở và báo chí, do vậy khách quan thì viết bài về sử Trung Quốc dễ hơn do có nhiều sách tra cứu hơn. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 12:28, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Đây là QUY ĐỊNH của wikipedia hay là ý của riêng cá nhân bạn. Nếu như bạn nói thì phải dùng chữ Nôm mới đúng chứ ?

Trần Thủ Độ không dùng chữ Nôm mà dùng chữ Hán. Triều đại Tây Sơn mới dùng chữ Nôm là chữ chính thức, còn trước và sau thời Tây Sơn vẫn dùng chữ Hán làm chữ viết chính thức trong các văn bản ở triều đình. Tuanminh01 (thảo luận) 12:28, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Tôi hỏi đây là QUY ĐỊNH nào của wiki hay là của ý riêng bạn ?14.173.192.189 (thảo luận) 12:30, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Đây là quy định của wikipedia. Mời bạn tham khảo Wikipedia:Tên bài để biết chi tiết. Trần Thủ Độ không biết chữ quốc ngữ mà chỉ biết chữ Hán, nên đúng ra bài viết về Trần Thủ Độ phải có tên là 陳守度 mới đúng, nhưng do chúng ta hiện tại dùng chữ quốc ngữ nên phải viết chữ quốc ngữ trước, sau đó chú thích chữ Hán ngay sau chữ Quốc ngữ. Nếu có tên chữ Nôm thì thêm vào tiếp theo, do chữ Nôm là một biến thể của chữ Hán. Tuanminh01 (thảo luận) 12:32, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

TrầnThu Độ không biết chữ, với tại cái mục Tên bài do wiki viết đó, làm gì có cái nào nói được thêm tên Tàu đằng sau ? Chỉ ra coi ?14.173.192.189 (thảo luận) 12:42, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Tôi không biết các bạn nhân danh ai, làm gì, mục đích gì, nhưng cần phải tuân thủ Luật, con thú nó cũng có luật lệ. Làm những cái sai trái, ra đường cũng chỉ biết cúi gằm mặt mà thôi. Không hay ho gì đâu. 14.173.192.189 (thảo luận) 12:47, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Mời bạn tham khảo quy định Wikipedia:Cẩm nang biên soạn/Bố cục nhé, và học cách tranh luận một cách hòa nhã. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 12:49, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Ví dụ về việc chú thích chữ Hán cho các từ Hán Việt trong một tác phẩm ngoài Wikipedia, vì vậy đây không phải là vấn đề Wikipedia tự chế ra mà đã từng có tiền lệ trong giới học thuật nói chung

Quy định thì thể theo Wikipedia:Đồng thuận, bạn không phản đối và không có luận cứ chứng minh hành động của một nhóm biên tập viên là sai thì họ có quyền thực hiện (thêm chữ Hán vào trong các bài tương ứng). Biên tập viên có thể làm mọi điều mà quy định của Wikipedia không cấm và biên tập viên không có trách nhiệm phải chứng minh hành động của mình là đúng, chỉ có người nghi ngờ cần phải thực hiện hành động đó hoặc đòi hỏi thông qua một quy định tương ứng cho phép (ví dụng Wikipedia:Nguồn kiểm chứng được).--Lão Ngoan Đồng (thảo luận) 12:52, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Nhóm của các cả, biểu quyết gì ở đây ? Tôi không sa đà vào cái gọi là biểu quyết, nhưng chỉ nhắc nhở các ông là ngày xưa Indo nó bem hết bọn ngoại quốc đấy. Và dân Việt, sử Việt không phải là thứ các ông có thể đùa cợt. 14.173.192.189 (thảo luận) 12:58, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Bạn IP đã nhầm lẫn giữa chữ viết với ngôn ngữ. Một loại chữ viết có thể dùng để ghi chép nhiều loại ngôn ngữ khác nhau. Ví dụ như chữ Latinh, gọi là chữ La-tinh nhưng nó đâu có phải chỉ được dùng để ghi chép một mình tiếng La-tinh thôi đâu. Chữ Hán cũng vậy. Không chỉ có tiếng Hán mà còn có nhiều ngôn ngữ khác, trong đó có cả tiếng Việt, đã từng hoặc vẫn đang dùng chữ Hán làm chữ viết của mình. Cái bạn gọi là “tiếng Tàu” ở bên trên là tiếng Việt được viết bằng chữ Hán. Những chữ Hán ấy được dùng để ghi lại tiếng Việt, cụ thể hơn là tên gọi của người Việt. Trước khi Pháp sang xâm chiếm Việt Nam làm thuộc địa thì chữ Hán là chữ viết chính thức của Việt Nam chứ không phải là chữ quốc ngữ. Như vậy việc chú thích cách viết bằng chữ Hán cho tên gọi các nhân vật lịch sử thời xưa là phản ánh đúng lịch sử vì thời các vị ấy sống, tên của các vị ấy đều được viết, được ghi lại bằng chữ Hán cả. Bản thân các vị ấy có biết hay không biết chữ thì người ta cũng vẫn sẽ cứ viết tên các vị ấy bằng chữ Hán.

Rất nhiều chữ Nôm cũng chính là chữ Hán hay nói ngược lại cũng được (xem Những cách tạo chữ Nôm), chữ Hán nào được dùng để ghi chép tiếng Việt thì nó cũng là chữ Nôm. Những chữ Hán dùng để ghi tên người Việt đương nhiên là chữ Hán rồi nhưng nó cũng đồng thời là chữ Nôm vì ngôn ngữ mà những chữ Hán ấy biểu thị là tiếng Việt. Kiendee (thảo luận) 14:28, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Tóm lại việc thêm chữ Tàu sẽ mang lại lợi ích gì cho người dùng ? Trong khi phần lớn họ là phổ thông, không biết tiếng Tàu, cũng không cần biết tên tiếng Hán đó. Năm cột trụ của wiki đã nói rằng wiki đâu phải là thứ mà để TRA CỨU như các bạn nói bên trên. Các bạn nói để cho người đọc dễ tra cứu ? Những người đọc này là ai ?

14.173.192.189 (thảo luận) 14:49, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC) TQ, hay Ấn Độ có thể ảnh hưởng tới văn hóa khác, đó là việc họ tạo được chữ viết. Chữ viết mới là thứ quan trọng nhất. Nay người Việt đã có chữ viết, người Việt không cần chữ Tàu và hoàn toàn có thể đoạn tuyệt với nó. Các dân tộc xung quoanh cũng vậy.

-không có quy định nào phải viết chữ Tàu sau chữ Việt trên wiki cả. -không có lợi ích cho người dùng -không có sự thẩm định những từ đó, liệu nó có đúng hay sai -mang lại sự rắc rối cho người đọc bài. ... Tóm lại là việc thêm từ Tàu được thực hiện 1 cách có hệ thống, thậm chí ở cấp nhà nước. Nó rất nguy hiểm.14.173.192.189 (thảo luận) 14:54, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Cám ơn bạn đã góp ý. Thời Trần và trước đó người Việt không có chữ viết riêng và dùng chữ Hán để viết chữ, nên cần phải có chữ Hán đi kèm để tra cứu sách cổ (Đại Việt sử ký toàn thư chẳng hạn). Đến thế kỷ 20 có chữ Quốc ngữ thì không cần thêm chữ Hán vào nữa. Tuanminh01 (thảo luận) 14:55, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Ví dụ về việc cố ý thêm từ Tàu vào như bài Lê Lai: ngoài tên Lê Lai còn thêm hàng loạt tên khác: Hiệp Quận Công (俠郡公); Chiêu quận công (昭郡公) Trung quốc công (忠國公), bên tên thụy là Uy Vũ (威武).Lê Lai cứu chúa (黎來救主).

Hoặc :Trần Cảnh tức vị Hoàng đế, trở thành người khai lập ra nhà Trần, tự xưng là Thiện Hoàng (善皇), đổi niên hiệu làm Kiến Trung (建中). Ông tôn cha Trần Thừa làm Thái thượng hoàng, chú là Trần Thủ Độ làm Thái sư, gọi là Quốc thượng phụ (国尚父), nắm trong tay quyền hành lớn.

14.173.192.189 (thảo luận) 14:58, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

TuanMinh: Đây là wiki, không ai hơn ai cả, bạn đâu phải chủ wiki mà cảm ơn tôi góp ý.14.173.192.189 (thảo luận) 15:00, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Cảm ơn là thể hiện thái độ văn minh khi tranh luận, nếu bạn chưa quen thì từ từ sẽ quen thôi. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 15:05, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Ai tra cứu thì họ phải biết tiếng Hán, và là đối tượng rất ít, không cần phải thêm tiếng Hán. Những lý do rất vô lý.14.173.192.189 (thảo luận) 15:02, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Đó là các tước hiệu của nhân vật nên cũng được đưa vào. Trong sách cổ ít khi nhắc tên húy vua chúa hoặc quan chức mà sẽ dùng các tên hiệu đó để tỏ lòng kính trọng, nên tra cứu thì sẽ gặp các tên hiệu đó nhiều hơn tên thật. Kiểu như VN bây giờ gọi bác Nguyễn Xuân Phúc là đương kim Thủ tướng, gọi bác Trần Đại Quang là Chủ tịch nước đương nhiệm, cùng một lý do. Tuanminh01 (thảo luận) 15:05, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Thế thì phải có 2 bài bài trên là chữ Quốc ngữ VN, bên dưới là tiếng Tàu mới đúng nhỉ ?14.173.192.189 (thảo luận) 15:07, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Đã có bài toàn tiếng Trung ở wikipedia Trung Quốc rồi bạn, nên bài tiếng Việt chỉ cần chú thích chữ Hán là đủ. Tuanminh01 (thảo luận) 15:10, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Văn minh là làm những điều được ghi theo quy định, làm những cái có ích cho cộng đồng. Chứ không phải là kiểu của mấy ông Tàu lai giả vờ bình tĩnh. Các ông đang làm điều sai trái đấy. Tôi sẽ dừng lại ở bài này, nhưng không bao giờ dừng lại. Những kẻ làm sai quấy thì con trai, con gái, con cháu chúng sẽ phải lãnh nhận.14.173.192.189 (thảo luận) 15:16, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Từ tranh luận học thuật bạn đã nhanh nhẹn chuyển sang hù dọa rồi, cái đó là vi phạm Wikipedia:Thái độ văn minh rồi đấy. Hãy cố gắng hòa nhã hơn nữa bạn nhé. Tuanminh01 (thảo luận) 15:19, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Thôi đi ông minh ạ, cứ lắm chuyện, hòa nhã, với chả văn minh gì các ông. Dùng những từ như HỌC THUẬT, có biết gì về từ đó đâu mà nói. Dùng toàn từ chuyên môn lừa người ta.14.173.192.189 (thảo luận) 15:22, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Đồng ý, nếu bạn không thích tranh luận văn minh hòa nhã thì tùy bạn, nhưng nếu bạn ở đây đủ lâu thì bạn sẽ thấy văn minh là thứ giữ cho tranh luận có kết quả. Các chủ đề gây tranh cãi trên wikipedia thì có vô số, nên tranh cãi cần trên tinh thần xây dựng thì mới có giải pháp chung thỏa mãn cả 2 bên. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 15:24, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Có vẻ như IP 14.173.192.189 là của một tài khoản đang bị cấm sửa đổi dùng để lách lệnh cấm. Kiendee (thảo luận) 15:35, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Tóm tắt: Chữ Hán có thể được thêm vào các bài sử Việt miễn là có đủ yếu tố để tin tưởng cái thời kỳ sống của nhân vật/hoặc sự kiện/hoặc tổ chức đó có dùng chữ Hán tương ứng. Tôi ví dụ: thêm chữ Hán vào bài Lê Thái Tổ là hoàn toàn hợp lý, trong khi thêm chữ Hán vào bài Lê Văn Tám hoàn toàn là một việc không được chấp nhận. Xin nhắc việc này không phải Wikipedia tiếng Việt tự chế, nếu ai từng đọc sử Việt do các học giả có tiếng tăm soạn thảo (tôi ví dụ Việt Nam sử lược) thì họ luôn luôn chua tiếng Hán rất kỹ cạnh các từ Hán Việt hoặc các tên nhân vật do những từ và tên này họ lấy từ các tác phẩm tiếng Hán như là Đại Nam thực lục chính biên, Đại Việt sử ký toàn thư ... Đây là một đồng thuận có từ lâu của Wikipedia tiếng Việt, nếu thành viên nào muốn thay đổi xin mời mở thảo luận hoặc biểu quyết cụ thể để có đồng thuận mới. Ngoài ra, tôi nghĩ mọi người không nên giải thích gì thêm nữa, do thành viên vô danh hoàn toàn không có ý định tiếp thu. @Kiendee:, @Tuanminh01:.--Lão Ngoan Đồng (thảo luận) 15:59, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Việc thêm nó là không CẦN THIẾT với 99,99% người; thậm chí chi là tất cả. Wiki là phi lợi nhuận, mà ai rảnh đang làm việc này ? và những người đang bảo vệ nó, 1 việc phi lợi nhuận vô ích.

Rõ ràng đằng sau nó là ĐỘNG CƠ về chính trị. Nếu tôi không nhầm, các bạn là người Tàu, hoặc gốc Tàu được thuê, chỉ định để làm việc đó.14.173.192.189 (thảo luận) 16:05, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

@Trần Nguyễn Minh Huy:: Nhờ bạn nghía qua thảo luận này, nó có phải là một kiểu ngụy biện Wiki và tấn công cá nhân gây hại không?--Lão Ngoan Đồng (thảo luận) 16:09, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Anh bạn IP nói đúng đấy! Rõ ràng Trần Hưng Đạo là người Tàu, nên viết Hịch tướng sĩ toàn tiếng Tàu. Cụ Trần Trọng Kim chắc do Tàu thuê, nên viết sách cũng chú thích tiếng Tàu. Còn lại mọi người Việt còn lại thì chắc là Pháp thuê, nên viết bằng chữ viết của bọn thực dân Pháp mang qua. :-D Thái Nhi (thảo luận) 17:00, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Bạn IP nghĩ xem, việc bạn dùng chữ phi lợi nhuận cũng là chữ Hán-Việt, vậy tôi có thể suy ra bạn cũng là người Tàu hoặc có một phần máu người Tàu, nếu tôi không nhầm. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 04:32, ngày 22 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Khi nào Cheers! vào thì thảo luận đó kết thúc (chờ cho nói đã, vào quét cái vèo là xong). hehe.--Prof. Cheers! (thảo luận) 06:05, ngày 22 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Việc người Tàu, Ấn, sáng tạo ra chữ viết là việc làm giỏi nhất của họ, mà các dân tộc khác xung quoanh không thể làm được. Hệ quả là việc các dân tộc xung quoanh phải chịu nhiều ảnh hưởng của họ, kể cả việc dùng từ, ví như từ phi lợi nhuận trên.

Nhưng không có nghĩa, là VN, khi đã có chữ Quốc ngữ, phải đèo vào sau các từ Hán. Việc đó là KHÔNG CẦN THIẾT, rối mắt người đọc. Người đọc cũng không có nhu cầu TRA CỨU, HỌ CÓ BIẾT CHỮ HÁN ĐÂU MÀ TRA CỨU ? cÒN NẾU họ biết tiếng Hán, thì họ cũng tự tra cứu được, và đây là % rất nhỏ.

Hãy thảo luận rằng VIỆC ĐÈO THÊM VÀO CHỮ HÁN CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT HAY KHÔNG ? -VÀ CŨNG NHẮC CÁC BẠN LÀ, MỌI THÀNH VIÊN ĐỀU BÌNH ĐẲNG -KHÔNG CÓ GÌ TO TÁT Ở CÁI GỌI LÀ BQV CẢ.ĐỪNG LÀM CHO NÓ QUAN TRỌNG. bẠN CHÉT CHIẾC gì đó, không thảo luận thì đi ra, đừng nói linh tinh ở đây.113.188.201.165 (thảo luận) 09:09, ngày 22 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Anh bạn không biết chữ Hán, không có nhu cầu tra cứu, nhưng dân đã mò lên đây thì không phải để giải trí (trừ một số ít có nhu cầu quảng cáo, ném đá, trẩu tre, thích thể hiện...), mà rõ ràng là để tra cứu. Vì vậy, đối với các vấn đề, nhân vật lịch sử, ở một số nội dung, vốn được trích dẫn từ các tài liệu chữ Hán, thì phải dùng chữ Hán để chua vào để người khác có thể kiểm chứng hoặc tra cứu. Tất nhiên không phải cứ đèo vô tội vạ (mà điển hình là một tài khoản vốn được mệnh danh là Đài Loan Nhân). Tôi viết về các nhân vật lịch sử, như Hoằng Chân chẳng hạn, nếu không có phần chữ Hán, tôi đố bạn tìm được ra được dòng viết về ông này trên bộ sử cổ Việt sử lược (đúng 12 chữ). Và tương tự, một bạn nào đặt vấn đề kiểm tra lại thông tin tôi viết, họ sẽ làm thế nào? Dò trên chữ quốc ngữ để tìm bản dịch ư? Hay nếu có khả năng họ sẽ dò vào tài liệu gốc nguyên ngữ, điều mà các thành viên biên tập có uy tín thường làm?
Ở đây, mọi người đều có quan điểm khác nhau. Người có văn minh chẳng ai chụp mũ chính trị chính em người khác. Mà người ta có ý đồ chính trị thật thì đã sao? Wikipedia đâu có cấm? Miễn là họ tuân thủ quy định và quy tắc ứng xử, được cộng đồng chấp thuận là được. Anh bạn chụp mũ "người Tàu" thì chắc người Nhật, người Hàn là Tàu hết ráo, vì cho đến bây giờ họ vẫn dùng Hán tự đầy ra kia dù họ đã có chữ riêng. Thái Nhi (thảo luận) 09:33, ngày 22 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Vậy tuyệt đại đa số người Việt Nam biết chữ Quốc ngữ cũng có thể "tự tra cứu được" từ những nguồn khác, do đó Wikipedia tiếng Việt (và mọi dự án Wikipedia khác theo logic này) không cần tồn tại làm lãng phí tiền băng thông? Và "% rất nhỏ" (trong số ít nhất 90 triệu người) đó không được quyền tiếp cận thông tin mình cần, mà chính bạn gọi là "mọi thành viên đều bình đẳng", như những người khác? T.H.D. (thảo luận) 10:54, ngày 22 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Cũng nói thêm là ba chữ tiếng Việt "Trần", "Thủ" và "Độ" lần lượt có thể là phiên âm của 8, 7 và 4 kí tự tiếng Hán khác nhau. Theo bạn như vậy việc chú thích tiếng Hán có là cần thiết cho việc tra cứu các văn bản viết bằng chữ Hán không? T.H.D. (thảo luận) 11:00, ngày 22 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Việc viết wiki là phải theo những thông tin CÓ NGUỒN, khi viết bạn phải TRÍCH DẪN nguồn, người đọc muốn tìm hiểu, họ có thể tìm qua NGUỒN MÀ BẠN VIẾT. Như vậy, người đọc, hoàn toàn không cần mấy từ Hán đèo vào sau, vốn dĩ rất loằng ngoằng, rắc rối, không có giá trị gì cả.

-Thứ nhất là người đọc dựa vào NGUỒN mà wiki đã dẫn, ví dụ như sách gì, nhà xuất bản, năm nào. Hay các bạn quen viết bài không nguồn nên cứ nghĩ là người đọc không tra cứu được ? -Thứ 2, là nếu người đọc không biết tiếng Hán, thì việc đèo tiếng Hán vào phỏng có ích gì ? -Thứ 3, là nếu biết tiếng Hán, có nguồn trích dẫn, họ sẽ dễ dàng tra cứu.

Tóm lại tôi thấy KHÔNG ĐÚNG, dù 1 chút nào trong cách biện hộ của các bạn về vấn đề này.113.188.201.165 (thảo luận) 11:08, ngày 22 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Bài Honda của wiki tiếng Anh có đoạn mở đầu như sau:

Honda Motor Co., Ltd. (本田技研工業株式会社 Honda Giken Kōgyō KK?, IPA: [hoɴda] ( listen); /ˈhɒndə/) is a Japanese public multinational conglomerate corporation primarily known as a manufacturer of automobiles, aircraft, motorcycles, and power equipment.

Như vậy, có thông lệ, vì Honda là c ty Nhật, nên chữ Nhật được ghi vào đó, nay các bạn ghi chữ Tàu vào các nhân vật lịch sử VN. Làm người ta hiểu lầm, những người này gốc Tàu thì sao ?

Những người gốc Tàu thích điều này, nhưng người Việt chúng tôi không thích, chúng tôi không thích chữ Tàu vào bài Việt. Đây là quan điểm cá nhân, và cũng theo qui định của wiki, nó không ích lợi gì, có thể gây hiểu lầm. 113.188.201.165 (thảo luận) 11:28, ngày 22 tháng 11 năm 2016 (UTC)

NẾU NGHI NGỜ VỀ TÍNH XÁC THỰC CỦA CHỮ HÁN, bạn hoàn toàn có quyền đòi nguồn chú thích thể theo Wikipedia:Chú thích nguồn gốc, nó KHÔNG PHẢI là một luận điểm liên quan tới việc cần thiết chua chú thích hay là không. Mà cũng thật may mắn, nhiều tác phẩm như là Việt Nam sử lược rất dễ được tra cứu để xác minh tính đích xác của chữ Hán chua thêm.
Việt Nam dùng chữ Hán tới tận năm 1945, thậm chí là sau đó khi mà bạn có thể tìm thấy một tờ tiền in chữ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa bằng tiếng Hán, và tới tận giờ rất nhiều chùa chiền mới xây vẫn viết liễn đối bằng chữ Hán. Vì vậy đây là một sự thật được tôn trọng bằng những dòng chua thêm, hoàn toàn không có gì hiểu lầm hiểu lẫn.
Đề nghị thôi cái trò Wikipedia:Tấn công cá nhân, nó là một dạng ngụy biện thấp kém nhất và hoàn toàn không có lợi cho việc thảo luận.--Lão Ngoan Đồng (thảo luận) 11:38, ngày 22 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Chẳng có ai bầu bạn IP làm đại diện cho người Việt hết, bạn làm gì có cái tư cách đó, thế nên bạn đừng có mạo xưng là “người Việt chúng tôi”, chỉ riêng trên cái trang thảo luận này thôi cũng đã những người Việt không đồng tình với bạn rồi, xét trên toàn thể cộng đồng người Việt thì càng không có cái “người Việt chúng tôi” bạn tự bịa ra. Kiendee (thảo luận) 12:12, ngày 22 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Thực tế người Việt chúng ta sử dụng chữ Hán một thời gian dài, đó là lịch sử, phải chịu thôi. Giờ lại dùng chữ quốc ngữ, cũng có phải do người Việt chúng ta nghĩ ra đâu. Nếu 1000 năm sau có chữ mới thì wikipedia tiếng Việt sẽ phải có chữ quốc ngữ đi kèm, giống như chữ Hán bây giờ vậy. Tuanminh01 (thảo luận) 11:44, ngày 22 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Cái gì cũng phải có 1 lợi ích gì đó chứ nhỉ ? Nếu việc chua thêm tiếng Hán không đem lại bất cứ lợi ích gì, ngoài việc gây hiểu lầm nhân vật Việt đó là người Tàu, gây lằng ngoằng, rắc rối về mặt văn bản,...Vậy thì, tôi có quyền nghi ngờ những kẻ đứng đằng sau đó chứ sao ? Không chỉ chua thêm Tên nhân vật, mà còn hàng loạt từ khác nữa, rất vô lý.

Mà ở wiki này, các bạn đều biết tiếng Tàu, ham thích văn hóa Tàu, hâm mộ nhân vật Tàu,...thì tôi có quyền nghi. Chắc chắn là như vậy.

1 bộ phận có thể là gốc tàu, 2 là bộ phận như thế kỷ 14, gia đình họ Mạc Thúy đem 10.000 quân hàng quân Minh, sau đó có 1000 tri thức trung châu sang hàng nhà Minh, xin phong quan tước. Con cháu những người này có thể ở miền Bắc vẫn còn tồn tại. Tôi chỉ nói riêng ở mục Thảo luận, vì nó liên quan tới chính trị, và vì nó ảnh hưởng đến wiki nên tôi phải nói.

Vì wiki không phải là nơi thể hiện quan điểm chính trị.

113.188.201.165 (thảo luận) 12:07, ngày 22 tháng 11 năm 2016 (UTC) 113.188.201.165 (thảo luận) 12:07, ngày 22 tháng 11 năm 2016 (UTC)

 Đồng ý Thuyết âm mưu của bạn, tôi đọc cũng có tính giải trí phết. Nhưng nghi ngờ thì cũng không làm gì, vì lịch sử nước ta là như vậy rồi. Chúc bạn nghi ngờ vui vẻ. Nhớ cần phải nghi ngờ thân Mỹ, thân Pháp, thân Nhật, thân Hàn cho nó đủ bộ và công bằng khách quan theo kiểu wiki bạn nhé. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 12:16, ngày 22 tháng 11 năm 2016 (UTC)

"Mà ở wiki này, các bạn đều biết tiếng Tàu, ham thích văn hóa Tàu, hâm mộ nhân vật Tàu,..."[cần dẫn nguồn] Ngoài ra mong bạn phân biệt "tiếng Tàu" và chữ Nôm vì có vẻ như nhầm lẫn căn bản đó của bạn là mấu chốt vấn đề? T.H.D. (thảo luận) 13:15, ngày 22 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Đây là IP của Thanhliencusi (Thảo luận · Đóng góp), một tài khoản đã cấm vô hạn do sửa đổi gây hại. Người này cũng đã từng nêu vấn đề chữ Hán ở Wikipedia:Thảo luận/Lưu 39#Việc thêm từ Hán vào wiki, thảo luận chủ yếu là tấn công cá nhân và vi phạm thái độ văn minh, kết quả là IP đã bị Conbo cấm 1 năm do dùng proxy lách lệnh cấm. Tranminh360 (thảo luận) 23:28, ngày 22 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Quan tâm làm gì ? Chỉ là một IP vô công rồi nghề chắc thất nghiệp , không biết chui từ cái xó nào ra mà cứ hoang tưởng mình là nhứt , bá chủ thiên hạ . Cứ theo tiêu chí quen đc thì cho wiki không quen thì đá biến đi như quả banh là xong chứ gì . Có gì mà phải xoắn ? --103.18.4.13 (thảo luận) 02:12, ngày 23 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Ông Khổng Tử từng nói: người quân tử quan tâm tới hình phạt và phép tắc. Kẻ tiểu nhân quan tâm tới tư lợi.

Ô hay, tôi đang bàn về điều hệ trọng của wiki tiếng Việt: Đó là việc thêm tiếng Hán đèo vào sau các tên, các từ tiếng Việt. Điều đó là không có trong quy định của wiki, làm người đọc hiểu sai về gốc gác của nhân vật, không cần thiết.

Như thế thì thêm vào làm gì ? Như thế viện dẫn các quy định của wiki mà làm gì ? Chúng ta cần làm việc có phép tắc, nhất là các bài viết phải CÓ NGUỒN, KHÔNG TỰ TIỆN BÌNH LUẬN và việc tôi đang nêu ở đây. Các bạn suốt ngày ở wiki năm này qua năm khác, soạn rất nhiều bài lịch sử, nhưng tại sao các bài lịch sử lại đều không có nguồn ?

Nghĩa là các BQV ở wiki tiếng Việt đang làm việc không có nguyên tắc, không có trách nhiệm gì cả. Tôi nói có gì sai, các ông cứ chỉ ra ở đây. Nhưng thực tế, tôi chả sai gì cả, chỉ có các ông mới sai. Nhiều người người ta tế nhị không nói, các ông đi làm công ty rồi thì biết, trừ mấy ông làm ở nhà nước. Làm mà không được việc, người ta coi thường lắm, kém đi liền với hèn. 113.188.201.165 (thảo luận) 08:34, ngày 23 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Tài khoản của người nào đã bị cấm sửa vĩnh viễn trên Wiki thì người sử dụng tài khoản đó không được phép sửa đổi trên Wiki dưới bất kỳ hình thức nào, dù là bằng tài khoản khác hay địa chỉ IP. Tiếp tục lập tài khoản rối và dùng địa chỉ IP để lách lệnh cấm chỉ làm cho tội của bạn càng thêm nặng mà thôi, càng chứng tỏ bạn xứng đáng bị cấm sửa đổi vĩnh viễn. Kiendee (thảo luận) 12:09, ngày 23 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-47[sửa mã nguồn]

15:33, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (UTC)

The_Wikipedia_Adventure[sửa mã nguồn]

Tôi thấy cái này cũng hay hay. Các bạn xem có áp dụng được không? https://en.wikipedia.org/wiki/Wikipedia:The_Wikipedia_Adventure --Prof. Cheers! (thảo luận) 06:25, ngày 22 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Tôi sẽ thử :^) --minhhuy (thảo luận) 16:43, ngày 30 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Bài mồ côi[sửa mã nguồn]

Mong cộng đồng xem xét lại về việc đặt biển bài mồ côi hàng loạt. Dường như bản mẫu này chúng ta sao chép lại của en Wiki. Chúng ta phải tính đến đặc thù của Wiki tiếng Việt là độ đa dạng và độ che phủ của các chủ đề chưa cao không như nhiều Wiki khác (nơi có sự chuyên môn hóa rất cao trong từng chủ đề, từng nội dung, trong khi đó Wiki ta chủ yếu là sâu ở các mảng lịch sử, giải trí, chính trị, quân sự), nhiều chủ đề lớn nhưng chỉ có 1-2 bài, thậm chí bài chính của nhiều chủ đề (bài mẹ) còn chưa có, đặc biệt là rất nhiều bài do bot tạo ra với những nội dung đơn giản và không có liên kết gì cả. Do đó để một bài, nhất là bài mới viết mà có sẵn nhiều liên kết đến nó là không khả thi. Với lại bản mẫu bài mồ côi cũng không ảnh hưởng nhiều lắm đến nội dung bài viết vì mỗi bài là một cơ số mục từ tương đối độc lập. Trân trọng--Phương Huy (thảo luận) 05:09, ngày 28 tháng 11 năm 2016 (UTC)

 Đồng ý Cái gì quá cũng không tốt. Chèn biển không cần thiết, xấu giao diện. P.T.Đ (thảo luận) 12:38, ngày 28 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Tôi thấy Trantrongnhan100YHbot chèn vào các bài nhãn mồ côi cũng không nên, làm xấu bài và chả có tác dụng gì.  A l p h a m a  Talk 13:51, ngày 28 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Tôi đã nhắc thành viên này và mời vào đây để thảo luận. Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 12:10, ngày 29 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Tôi hiểu rồi và sẽ không cho bot chèn các bản như vậy nữa. Con bot của tôi có khi cũng gây ra nhiều lỗi, tôi sẽ lưu ý và quan sát kĩ hơn khi cho bot chạy. Cảm ơn các bạn đã nhắc nhở.Trantrongnhan (thảo luận) 12:13, ngày 29 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-48[sửa mã nguồn]

21:16, ngày 28 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Về các thể loại của Viện kiểm sát nhân dân[sửa mã nguồn]

Hiện tại có tới 2 thể loại là Thể loại:Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (Việt Nam) và Thể loại:Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam và tôi nghĩ 2 cái tên này nó cũng không khác biệt gì lắm, BQV hãy xem xét và nhập chúng lại làm một.

Hơn nữa, tôi nghĩ cái tên này không chuẩn lắm, vì VKSNDTC chỉ là 1 bộ phận của Viện kiểm sát nhân dân, cũng chỉ có Luật tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân chứ không có Luật tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, nên tôi nghĩ nếu có thể hãy lập chung 1 thể loại là Viện kiểm sát nhân dân Viện Nam hoặc chung hơn nữa là Ngành Kiểm sát Nhân dân Việt Nam, rồi cho tất cả những bài liên quan tới ngành vào thể loại đó sẽ chính xác hơn là chỉ để Tối cao. Hoặc có thể cho chung tất cả bài về VKSND vào Thể loại:Cơ quan kiểm sát của Nhà nước Việt Nam cũng được. Bluetpp (thảo luận) 03:36, ngày 29 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Hỏi về HÌNH PHẠT với các bài viết mà người viết không sử dụng nguồn và dùng nguồn tự bịa ?[sửa mã nguồn]

Cho tôi hỏi các bảo quản viên, nếu 1 thành viên A, tạo ra nhiều bài viết KHÔNG CÓ NGUỒN, tức là trái với qui định của wikipedia phải không ạ ?

Vậy những thành viên như A sẽ phải xử phạt như thế nào ? Và nếu A tạo rất nhiều bài viết không nguồn và cứ lặp đi lặp lại.

Trường hợp thứ 2, là sử dụng nguồn, nhưng lại viết theo ý mình, không đúng với nguồn.

Xin cho chế tài xử phạt những người này.14.173.194.57 (thảo luận) 00:54, ngày 2 tháng 12 năm 2016 (UTC)

Cụ thể là trường hợp nào? Tuanminh01 (thảo luận) 02:59, ngày 2 tháng 12 năm 2016 (UTC)

Quận[sửa mã nguồn]

Theo mình thì quận chỉ nên dùng để chỉ một đơn vị trong một thành phố lớn. Còn huyện để chỉ một đơn vị dưới cấp tỉnh. Các bạn có đồng ý không? Nhưng trong bài Porto (quận), nó bao gồm cả một thành phố. Có nên sửa lại trong trường hợp này quận thành huyện? Ít nhất là ta nên tìm một giải pháp thống nhất trong wikipedia tiếng Việt, ngoại trừ những tên đã quá phổ thông (quận Cam là orange county).DanGong (thảo luận) 08:48, ngày 3 tháng 12 năm 2016 (UTC)

Tôi cũng đang dùng và sửa lại khái niệm "huyện" cho các đơn vị dưới cấp tỉnh của Nhật Bản, thay vì quận như trước đây ("quận" bây giờ là để dùng cho các đơn vị phân chia hành chính trong một thành phố). --minhhuy (thảo luận) 09:41, ngày 3 tháng 12 năm 2016 (UTC)
Bạn nào có thể viết "bot" cho vụ này không? Hiện tại trước mắt là sửa các quận ở Bồ Đào Nha thành huyện. DanGong (thảo luận) 13:34, ngày 6 tháng 12 năm 2016 (UTC)
Tôi nghĩ rất khó để lập trình bot cho công việc này bởi sẽ vô tình sửa luôn cả những "quận" thật sự thành "huyện" theo khái niệm ở đây. Tốt hơn là bạn nên đặt vấn đề tại trang thảo luận của từng bài phân cấp hành chính muốn sửa, rồi chờ trong khoảng 1 tuần, nếu không có ý kiến phản đối thì có thể tiến hành đổi lại. --minhhuy (thảo luận) 14:58, ngày 6 tháng 12 năm 2016 (UTC)
Bạn minhhuy, coi như không thể dùng bot để sửa từng trang nhất định mình muốn? DanGong (thảo luận) 09:29, ngày 8 tháng 12 năm 2016 (UTC)
Bạn liệt kê danh sách các bài cần sửa, sau đó tôi sẽ replace all "quận" thành "huyện". Thân. Tuanminh01 (thảo luận) 09:35, ngày 8 tháng 12 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-49[sửa mã nguồn]

18:07, ngày 5 tháng 12 năm 2016 (UTC)