Wikipedia:Thảo luận

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Tech News: 2015-40[sửa mã nguồn]

15:15, ngày 28 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Reimagining WMF grants report[sửa mã nguồn]

(My apologies for using English here, please help translate if you are able.)

Last month, we asked for community feedback on a proposal to change the structure of WMF grant programs. Thanks to the 200+ people who participated! A report on what we learned and changed based on this consultation is now available.

Come read about the findings and next steps as WMF’s Community Resources team begins to implement changes based on your feedback. Your questions and comments are welcome on the outcomes discussion page.

With thanks, I JethroBT (WMF) 16:56, ngày 28 tháng 9 năm 2015 (UTC)


Vấn đề bài các ca sĩ (Thu Phương)[sửa mã nguồn]

Tôi đọc thấy bài không được bách khoa, họ dùng nguồn báo mạng, nhưng dù sao tôi nghĩ cũng không ảnh hưởng lắm, việc biên tập tôi cho rất tốt.

  • Đảm bảo có nguồn (điều này nhiều bảo quản viên viết bài cũng không làm được)
  • Biên tập rõ ràng.

Nay tôi xem trong phần Tin nhắn của bảo quản viên thấy các quản viên công kích dữ dội, khóa, cấm này nọ tôi cho là không hợp lí. Hãy nghĩ mình cũng như họ thôi, đừng làm cho to tát thêm. Biết luật, thế này, thế kia, nhưng cũng để cho người ta làm kiếm tí cơm, vả lại họ không làm gì sai cả. Bài viết tôi thấy đều có nguồn.

Các bạn cứ nói là tài chứ viết lách có ra gì đâu (nếu cần tôi sẽ dẫn chứng bài của 1 số bạn biên tập, rất kém )

Ăn ở, nhất là đàn bà, đừng cay nghiệt quá.

65.49.14.157 (thảo luận) 02:13, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Tôi tìm trên mục Bài mới có 1 loạt bài của Phương Huy, bò, gà, lợn, nó đều làm tràn lan, viết cho có rồi để đó, không đầu không đuôi, không nguồn. Như vậy các bạn sao không phê bình kiểu làm việc như vậy, wiki không cần nhiều bài viết mới, tràn lan, không giá trị, mà cần những bài viết chất lượng. Ít nhất là có đầu, có đuôi, có nguồn.

Cứ thử soạn 1 bài chất lượng tôi xem nào, các bạn đâu có làm được. Mấy ai mà ngồi chưng ra các nguồn hàn lâm, 1 triệu bài của wiki Việt thực tế là do 1 nhóm người tạo ra, kém chất lượng. Chứ nếu 1 người có tâm, viết 1 bài có đầu, có đuôi thì vô cùng lâu.

Nếu phê bình, các bạn phải phê bình những người tạo rất nhiều bài viết kém chất lượng. Người Nhật gần 1 triệu bài, mà họ 57 triệu lần sửa đổi, mình triệu 1 mà chỉ có 22 triệu sửa đổi. Như vậy wiki Việt viết rất thiếu thận trọng, quá ít sửa đổi. [1] Ngôn Ngữ Spain cũng 1 triệu 2 bài mà họ có 90 triệu edits, các ngôn ngữ khác như Italian 80 triệu sủa đổi....

Số người sử dụng cũng rất thấp so với nước khác. (những nước có số bài viết xấp xỉ 1 triệu), như vậy tôi không phải chuyên gia phân tích số liệu, nhưng wiki Việt là bất thường.

Bất thường sẽ đẻ ra những bài viết kém, thực trạng kém là điều hiển nhiên. Tôi nghĩ 1 số quản viên đừng cố tạo ra nhiều bài viết kém chất lượng nữa. 65.49.14.150 (thảo luận) 02:48, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Vì Wikipedia không có lương nên đóng góp tự nguyện vậy đó bạn, bạn cho tôi mỗi tháng 2000 USD đi, tôi nghỉ việc viết sửa toàn bộ bài thành hàn lâm ngay.  A l p h a m a  Talk 04:23, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)
Wikipedia không phải báo chí, bài viết cần phải sửa lại và tránh giọng văn quảng cáo hay tôn vinh thần tượng. Mời bạn xem bài Hồ Chí Minh để biết về văn phong dùng trong wikipedia. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 04:00, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Vấn đề không phải là những bài như bài Thu Phương, nghĩa là các bạn làm việc 1 cách vô bổ, cái đáng làm thì không làm. Tôi xem 1 số thành viên là bảo quản viên có số bài tạo ra rất lớn, nhưng các bạn có làm gì họ đâu ?

Như loạt bài mới tháng này, Phương Huy tạo ra 1 seri bài bò, gà lợn, nhưng viết cho có. Không ra gì cả. Còn bài Thu Phương họ viết có nguồn dẫn rất đàng hoàng. Các bạn lại cấm. Như thế tôi cho là cay nghiệt. Dựa vào đâu mà các bạn kết luận họ quảng cáo ? Lý do rất cảm tính. Tôi tạo ra bài nhân vật nào đó, các bạn cũng kết luận là fan, thiếu trung lập rồi cũng cấm tôi à ? 65.49.14.70 (thảo luận) 04:25, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Hình như có mùi GATO đâu đây.  A l p h a m a  Talk 04:30, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)

"Biết luật, thế này, thế kia, nhưng cũng để cho người ta làm kiếm tí cơm" Bữa nào tôi sẽ mở công ty chuyên viết bài lăng xê ca sĩ, người mẫu, doanh nhân trên Wikipeida. heheheh. 04:50, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Rất lấy làm tiếc khi lũ gà bò lợn chó mèo không có tiền để trả công quảng cáo cho Phương Huy. Tuanminh01 (thảo luận) 05:04, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Nói tóm lại:

  • Những người tạo ra bài Thu Phương, họ làm rất chuẩn mực, có nguồn, viết tốt, có đầu đuôi. Các cậu nên học theo mà làm.
  • Thứ 2 là có nhiều việc có ích hơn đấy.
  • Thứ 3 là làm không được như người ta, thì nên học theo, đừng cấm đoán dọa dẫm dạy bảo cho lắm. Các cậu viết có được như thế đâu mà đi chỉnh người ta.

Bản thân dốt nát nhưng cứ chỉ tay, thế này thế kia, các cậu phải làm này này,... 65.49.14.157 (thảo luận) 05:26, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Anh bạn Thanhliencusi vẫn có nhã hứng với Wikipedia nhỉ! 14.162.155.181 (thảo luận) 06:13, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Wikipedia là thế giới rất biệt lập với thế giới bạn đang sống. Ngoài đời bạn có thể lăng xê người này, dìm hàng người kia, định hướng dư luận bằng đủ thứ tin vịt nhưng ở đây thì không thể. Chính vì thế Wiki mới có uy tín. Bạn không thích thì tìm chỗ khác chơi. Lumerita (thảo luận) 15:09, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC) Tôi có nói với bạn đâu nhỉ ? Topic tôi lập là bạn cứ lâu xâu nói linh tinh. Nguoiachau (thảo luận) 23:04, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Tôi là người đề nghị cấm các thành viên viết bài Thu Phương vì vi phạm về bản quyền của họ, một cách dai dẳng và dường như phớt lờ mọi cảnh báo. Tôi đoán IP chắc cũng là người đang bị cấm vì "chơi không đúng luật" cho nên có vẻ không đồng tình với đề nghị này chăng? Bạn à, đã là môi trường tập thể, hẳn bất cứ chỗ nào cũng sẽ phải có quy định. Ai cũng thích tự do, và đôi khi sự tự do của mình sẽ làm ảnh hưởng đến người khác, do đó cần phải có những quy định thì mới có thể tồn tại chung hòa đồng vui vẻ lâu dài được. Và cuối cùng, nếu như tham gia wiki vì bất cứ lí do hoặc mục đích gì, nhưng giữ đúng luật chơi, thì sẽ chẳng ai có thể làm gì các bạn được cả. majjhimā paṭipadā Diskussion 01:06, ngày 30 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Nếu các bạn cần viết để kiếm cơm thì không cần vào wikipedia, vì cơm+thức ăn sẽ làm cho những gì bạn viết trở thành không khách quan và không được chấp nhận, và sớm hay muộn bạn sẽ thấy wikipedia đập nát nồi cơm của bạn. Trân trọng. Tuanminh01 (thảo luận) 01:14, ngày 30 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Nhầm lẫn giũa thằng cuội và chú cuội[sửa mã nguồn]

Xem bài Cuội (định hướng) Thằng Cuội trong chuyện nói dối như cuội [2]Chú Cuội[3] cung trăng là hai nhân vật hoàn toàn khác nhau, đặc biệt về tính cách đạo đức. Một nhân vật chuyên đi lừa dối hại người, còn một nhân vật chuyên đi giúp người giúp đời. Một nhân vật không liên quan đến cung trăng, một nhân vật lại lên cung trăng, cuội cung trăng không nói dối không hại người, là hình ảnh đẹp. Nhưng hiện nay hai bài này lại là một tự động đổi hướng có thể dẫn đến nhầm lẫn cho bạn đọc. Tôi đề nghị bạn nào có kinh nghiệm khu biệt Thằng CuộiChú Cuội Cung Trăng --Eightcirclestheorem (thảo luận) 05:35, ngày 3 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Nhân cách hóa các bóng đen mờ trên trên mặt trăng, kho tàng truyện cổ tích Việt Nam xây dựng nên hình tượng chú Cuội cung trăng. Chú Cuội hay thằng Cuội thì cũng đều là một, dùng để gọi nhân vật xuất thân dân nghèo này. Cuội ở đây dường như xuất xứ từ chữ Hán là Cối (檜, chỉ cây) còn đọc với âm nôm Cội chỉ gốc cây. Nhân vật này khác một Cuội quen lừa dối, thậm chí sau nhờ đó mà được lên làm vua (dường như vì làm vua nên cũng ít nơi [dám] gọi là thằng Cuội mà chỉ đơn giản gọi là Cuội). Cuội thứ 2 này dường như xuất xứ từ chữ Hán Việt là "Quải" (拐, lừa đảo, dối lừa).
Nếu Wikipedia đã có 2 bài thì ko nói làm gì, còn ko có thể làm một bản mẫu "dablink|" ở đầu bài. Việt Hà (thảo luận) 06:39, ngày 3 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Em nghĩ đối với văn hóa Việt người ta chỉ gọi những thằng khốn nạn, lừa dối đểu cáng là thằng chứ còn người như Cuội Cung Trăng không ai gọi là Thằng. Trừ khi họ nhầm lẫn giữa nói dối như cuội và cuội cung trăng là một nên dẫn đến gọi cuội cung trăng là thằng. Nên để hình ảnh đẹp trong mắt trẻ em, cần khu biệt hai khái niệm cuội này. Bây giờ em tạo bài Thằng Cuội nhưng không tạo được vì nó mặc định ra Chú Cuội? --Eightcirclestheorem (thảo luận) 07:57, ngày 3 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Truyện "Thằng Cuội cung trăng"
Truyện "Nói dối như Cuội"

Không hẳn thế đâu bạn, "thằng" là đại từ thường chỉ vài dạng người: "người thấp tuổi hơn", "đẳng cấp thấp hơn", "thiếu tôn trọng, coi thường". Trong trường hợp của các tác phẩm này thì nó dùng để chỉ người thuộc tầng lớp bình dân, cấp thấp, và mang tinh thần trào tiếu/trào lộng dân gian thôi. Có thể trong thực tế trước kia nhiều người đã nhầm lẫn hai nhân vật này, và hiện nay vẫn tiếp tục nhầm, nhưng bạn muốn khu biệt Thằng Cuội gắn với truyện cổ tích Nói dối như Cuội, và Chú Cuội gắn với truyện cổ tích Cây thuốc cải tử hoàn sinh là không hoàn toàn chính xác. Wikipedia không có trách nhiệm phân biệt chính-tà, đúng-sai, mọi cái đều dựa trên nguồn dẫn. Nẻo nhị nguyên này thuộc về độc giả. Việt Hà (thảo luận) 15:20, ngày 3 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Tôi up ảnh câu chuyện về 2 nhân vật. Việt Hà (thảo luận) 16:28, ngày 3 tháng 10 năm 2015 (UTC)