Wikipedia:Thảo luận

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm


Dán nhãn thiếu chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Chúng ta phải xem lại cách dán nhãn thiếu nguồn gốc của Wiki chúng ta. Có bài đến vài cái chú thích rồi vẫn bị dán nhãn thiếu chú thích. Có bài chẳng có chú thích nào thì lại không dán nhãn. Đó là điều bất hợp lý và nó dễ làm nản lòng nhiều người. Việc dán nhãn này phải căn cứ vào lượng thông tin chứ không phải làm bừa.thuanmy 03:16, ngày 1 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Do nhiều bài quá nên dán không hết thôi, việc dán cũng giúp biên tập viên biết bài này cần thêm chú thích để phát triển uy tín bài thôi. Nhãn tuy có xấu chút nhưng nó giúp ích là kiểm soát bài này đang trong tình trạng gì để phát triển.  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 05:51, ngày 1 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Bạn ạ, bây giờ tôi chỉ muốn nói rằng tôi cần rất rất rất nhiều sự trợ giúp. Tôi đã cố gắng để các bài viết của chúng ta không bị dán cái nhãn xấu xí và xấu hổ này, nhưng tôi cảm thấy mệt mỏi vì nó quá nhiều. Tôi tự hỏi là số lượng thành viên của Wikipedia tiếng Việt chẳng nhẽ không đủ cho việc thêm chú thích của hơn 1 triệu bài. Tính trung bình ra thì mỗi người là hơn 2 bài, tôi căn cứ hết số liệu để tính toán ra, có thể nói là vừa sức với mỗi người. Vậy mà... Cứ thế này thì Wikipedia của chúng ta sẽ như thế nào? Hay là tôi có ý tưởng thế này, cứ mỗi tháng lập ra biểu đồ hình tròn, xem số bài viết có chú thích là bao nhiêu và không có chú thích là bao nhiêu, từ đó đề ra mục tiêu của công việc. Kèm thêm vào đó là danh sách các bài thiếu chú thích để mọi người còn dễ xử lý. Tôi thấy cứ đi tìm bài nào thiếu chú thích thế này thì hoảng vì Wikipedia tiếng Việt bây giờ mênh mang quá.thuanmy 15:04, ngày 1 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Bạn thư giãn và làm quen nhãn này đi, nó cũng đẹp mà, có gì đâu mà stress, dự án này phát triển tùy theo năng lực của cộng đồng, nếu không đủ sức thì từ từ làm, nghỉ ngơi làm tiếp, bạn không làm thì ngâm đó để thành viên khác làm cũng được mà (dù nó rất lâu).  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 16:08, ngày 1 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Bạn thuanmy đánh giá cao Wiki Việt quá. Thành viên thật sự viết bài chừng 400 ah. Thiennhan12 (thảo luận) 15:15, ngày 1 tháng 8 năm 2015 (UTC)

10 thì có =.= Na Tra (thảo luận) 15:16, ngày 1 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Thế này thì không ổn, dù là có 40 hay 10 thành viên thực sự viết bài cho Wikipedia tiếng Việt thì con số đó cũng chẳng thấm vào đâu so với hơn 450000 thành viên hiện tại. Có lẽ vì thế mà Wiki của chúng ta lại có nhiều vấn đề tồn tại như vậy.thuanmy 08:17, ngày 2 tháng 8 năm 2015 (UTC)

450000 thành viên là con số ảo, có người tham gia đăng ký, không hề có sửa đổi nào, chỉ vào Wikipedia tìm thông tin mình cần, xong thì đi. Còn số đông khác, chỉ 1-2 sửa đổi cho biết Wikipedia rồi cũng đi, vì vậy số người thực sự chỉ vài trăm, cụ thể là 383 người (theo thống kê tháng 06/2015). Số lượng bài 1 triệu cũng là con số ảo nốt, trong đó bài trên 5000 bytes chỉ tầm 50000 bài là cùng, vật vờ từ 100k-300k là có 1 edit của người, phần lớn là bài do bot tạo. Vì vậy do bạn không biết về Wikipedia Tiếng Việt nên mới nghĩ vậy, thực sự với lượng thành viên vậy mà ta có đã hơn 1 triệu bài đã là rất thành công. Vẫn còn vượt trội và hơn hẳn vài nghìn giáo sư, tiến sĩ, có ăn có học, được trả lương, được hỗ trợ mà viết cái từ điển bách khoa toàn thư còn không xong (Từ điển bách khoa Việt Nam), sự thật luôn rất đắng. Đó là mới thấy Wikipedia tiếng Việt thực sự mạnh.  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 08:37, ngày 2 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Tôi nghĩ tốt nhất chúng ta nên tập trung nâng cao chất lượng các bài hiện có hơn là tạo bài mới , vì tạo bài mới mà không chất lượng thì áp lực cho những thành viên thực thụ của Wikipedia lớn hơn trước. Đây là lúc chúng ta quan tâm nhiều hơn và nghiêm túc hơn về chất lượng của Wikipedia tiếng Việt. Con số 1 triệu bài đến thời điểm này tôi cho là tốt lắm rồi, bởi không phải Wikipedia nào cũng đạt được đến mức như vậy. Chúng ta nên làm Wikipedia tiếng Việt mạnh hơn nữa bằng việc nâng cao chất lượng.thuanmy 12:38, ngày 2 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Thành quả hiện nay là nỗ lực rất lớn của một nhóm người trong suốt 10 năm nay trong đó có tôi. Nếu bạn hiểu biết nhiều hơn về Wiki Việt bạn sẽ thấy. Wiki chúng ta có nhiều thành viên khá tài năng như Trungda, Cheers, Alphama, Thái Nhi, Tuantintuc và nhiều bạn nữa. Thật tự hào được cộng tác với các bạn.Condomvn (thảo luận) 16:51, ngày 2 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Tech News: 2015-32[sửa | sửa mã nguồn]

15:51, ngày 3 tháng 8 năm 2015 (UTC)