Wikipedia:Thảo luận

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Tech News: 2015-40[sửa mã nguồn]

15:15, ngày 28 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Reimagining WMF grants report[sửa mã nguồn]

(My apologies for using English here, please help translate if you are able.)

Last month, we asked for community feedback on a proposal to change the structure of WMF grant programs. Thanks to the 200+ people who participated! A report on what we learned and changed based on this consultation is now available.

Come read about the findings and next steps as WMF’s Community Resources team begins to implement changes based on your feedback. Your questions and comments are welcome on the outcomes discussion page.

With thanks, I JethroBT (WMF) 16:56, ngày 28 tháng 9 năm 2015 (UTC)


Vấn đề bài các ca sĩ (Thu Phương)[sửa mã nguồn]

Tôi đọc thấy bài không được bách khoa, họ dùng nguồn báo mạng, nhưng dù sao tôi nghĩ cũng không ảnh hưởng lắm, việc biên tập tôi cho rất tốt.

  • Đảm bảo có nguồn (điều này nhiều bảo quản viên viết bài cũng không làm được)
  • Biên tập rõ ràng.

Nay tôi xem trong phần Tin nhắn của bảo quản viên thấy các quản viên công kích dữ dội, khóa, cấm này nọ tôi cho là không hợp lí. Hãy nghĩ mình cũng như họ thôi, đừng làm cho to tát thêm. Biết luật, thế này, thế kia, nhưng cũng để cho người ta làm kiếm tí cơm, vả lại họ không làm gì sai cả. Bài viết tôi thấy đều có nguồn.

Các bạn cứ nói là tài chứ viết lách có ra gì đâu (nếu cần tôi sẽ dẫn chứng bài của 1 số bạn biên tập, rất kém )

Ăn ở, nhất là đàn bà, đừng cay nghiệt quá.

65.49.14.157 (thảo luận) 02:13, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Tôi tìm trên mục Bài mới có 1 loạt bài của Phương Huy, bò, gà, lợn, nó đều làm tràn lan, viết cho có rồi để đó, không đầu không đuôi, không nguồn. Như vậy các bạn sao không phê bình kiểu làm việc như vậy, wiki không cần nhiều bài viết mới, tràn lan, không giá trị, mà cần những bài viết chất lượng. Ít nhất là có đầu, có đuôi, có nguồn.

Cứ thử soạn 1 bài chất lượng tôi xem nào, các bạn đâu có làm được. Mấy ai mà ngồi chưng ra các nguồn hàn lâm, 1 triệu bài của wiki Việt thực tế là do 1 nhóm người tạo ra, kém chất lượng. Chứ nếu 1 người có tâm, viết 1 bài có đầu, có đuôi thì vô cùng lâu.

Nếu phê bình, các bạn phải phê bình những người tạo rất nhiều bài viết kém chất lượng. Người Nhật gần 1 triệu bài, mà họ 57 triệu lần sửa đổi, mình triệu 1 mà chỉ có 22 triệu sửa đổi. Như vậy wiki Việt viết rất thiếu thận trọng, quá ít sửa đổi. [1] Ngôn Ngữ Spain cũng 1 triệu 2 bài mà họ có 90 triệu edits, các ngôn ngữ khác như Italian 80 triệu sủa đổi....

Số người sử dụng cũng rất thấp so với nước khác. (những nước có số bài viết xấp xỉ 1 triệu), như vậy tôi không phải chuyên gia phân tích số liệu, nhưng wiki Việt là bất thường.

Bất thường sẽ đẻ ra những bài viết kém, thực trạng kém là điều hiển nhiên. Tôi nghĩ 1 số quản viên đừng cố tạo ra nhiều bài viết kém chất lượng nữa. 65.49.14.150 (thảo luận) 02:48, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Vì Wikipedia không có lương nên đóng góp tự nguyện vậy đó bạn, bạn cho tôi mỗi tháng 2000 USD đi, tôi nghỉ việc viết sửa toàn bộ bài thành hàn lâm ngay.  A l p h a m a  Talk 04:23, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)
Wikipedia không phải báo chí, bài viết cần phải sửa lại và tránh giọng văn quảng cáo hay tôn vinh thần tượng. Mời bạn xem bài Hồ Chí Minh để biết về văn phong dùng trong wikipedia. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 04:00, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Vấn đề không phải là những bài như bài Thu Phương, nghĩa là các bạn làm việc 1 cách vô bổ, cái đáng làm thì không làm. Tôi xem 1 số thành viên là bảo quản viên có số bài tạo ra rất lớn, nhưng các bạn có làm gì họ đâu ?

Như loạt bài mới tháng này, Phương Huy tạo ra 1 seri bài bò, gà lợn, nhưng viết cho có. Không ra gì cả. Còn bài Thu Phương họ viết có nguồn dẫn rất đàng hoàng. Các bạn lại cấm. Như thế tôi cho là cay nghiệt. Dựa vào đâu mà các bạn kết luận họ quảng cáo ? Lý do rất cảm tính. Tôi tạo ra bài nhân vật nào đó, các bạn cũng kết luận là fan, thiếu trung lập rồi cũng cấm tôi à ? 65.49.14.70 (thảo luận) 04:25, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Hình như có mùi GATO đâu đây.  A l p h a m a  Talk 04:30, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)

"Biết luật, thế này, thế kia, nhưng cũng để cho người ta làm kiếm tí cơm" Bữa nào tôi sẽ mở công ty chuyên viết bài lăng xê ca sĩ, người mẫu, doanh nhân trên Wikipeida. heheheh. 04:50, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Rất lấy làm tiếc khi lũ gà bò lợn chó mèo không có tiền để trả công quảng cáo cho Phương Huy. Tuanminh01 (thảo luận) 05:04, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Nói tóm lại:

  • Những người tạo ra bài Thu Phương, họ làm rất chuẩn mực, có nguồn, viết tốt, có đầu đuôi. Các cậu nên học theo mà làm.
  • Thứ 2 là có nhiều việc có ích hơn đấy.
  • Thứ 3 là làm không được như người ta, thì nên học theo, đừng cấm đoán dọa dẫm dạy bảo cho lắm. Các cậu viết có được như thế đâu mà đi chỉnh người ta.

Bản thân dốt nát nhưng cứ chỉ tay, thế này thế kia, các cậu phải làm này này,... 65.49.14.157 (thảo luận) 05:26, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Anh bạn Thanhliencusi vẫn có nhã hứng với Wikipedia nhỉ! 14.162.155.181 (thảo luận) 06:13, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Wikipedia là thế giới rất biệt lập với thế giới bạn đang sống. Ngoài đời bạn có thể lăng xê người này, dìm hàng người kia, định hướng dư luận bằng đủ thứ tin vịt nhưng ở đây thì không thể. Chính vì thế Wiki mới có uy tín. Bạn không thích thì tìm chỗ khác chơi. Lumerita (thảo luận) 15:09, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Tôi có nói với bạn đâu nhỉ ? Topic tôi lập là bạn cứ lâu xâu nói linh tinh. Nguoiachau (thảo luận) 23:04, ngày 29 tháng 9 năm 2015 (UTC)
Tôi là người đề nghị cấm các thành viên viết bài Thu Phương vì vi phạm về bản quyền của họ, một cách dai dẳng và dường như phớt lờ mọi cảnh báo. Tôi đoán IP chắc cũng là người đang bị cấm vì "chơi không đúng luật" cho nên có vẻ không đồng tình với đề nghị này chăng? Bạn à, đã là môi trường tập thể, hẳn bất cứ chỗ nào cũng sẽ phải có quy định. Ai cũng thích tự do, và đôi khi sự tự do của mình sẽ làm ảnh hưởng đến người khác, do đó cần phải có những quy định thì mới có thể tồn tại chung hòa đồng vui vẻ lâu dài được. Và cuối cùng, nếu như tham gia wiki vì bất cứ lí do hoặc mục đích gì, nhưng giữ đúng luật chơi, thì sẽ chẳng ai có thể làm gì các bạn được cả. majjhimā paṭipadā Diskussion 01:06, ngày 30 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Nếu các bạn cần viết để kiếm cơm thì không cần vào wikipedia, vì cơm+thức ăn sẽ làm cho những gì bạn viết trở thành không khách quan và không được chấp nhận, và sớm hay muộn bạn sẽ thấy wikipedia đập nát nồi cơm của bạn. Trân trọng. Tuanminh01 (thảo luận) 01:14, ngày 30 tháng 9 năm 2015 (UTC)


Nhầm lẫn giữa thằng cuội và chú cuội[sửa mã nguồn]

Xem bài Cuội (định hướng) Thằng Cuội trong chuyện nói dối như cuội [1]Chú Cuội[2] cung trăng là hai nhân vật hoàn toàn khác nhau, đặc biệt về tính cách đạo đức. Một nhân vật chuyên đi lừa dối hại người, còn một nhân vật chuyên đi giúp người giúp đời. Một nhân vật không liên quan đến cung trăng, một nhân vật lại lên cung trăng, cuội cung trăng không nói dối không hại người, là hình ảnh đẹp. Nhưng hiện nay hai bài này lại là một tự động đổi hướng có thể dẫn đến nhầm lẫn cho bạn đọc. Tôi đề nghị bạn nào có kinh nghiệm khu biệt Thằng CuộiChú Cuội Cung Trăng --Eightcirclestheorem (thảo luận) 05:35, ngày 3 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Nhân cách hóa các bóng đen mờ trên trên mặt trăng, kho tàng truyện cổ tích Việt Nam xây dựng nên hình tượng chú Cuội cung trăng. Chú Cuội hay thằng Cuội thì cũng đều là một, dùng để gọi nhân vật xuất thân dân nghèo này. Cuội ở đây dường như xuất xứ từ chữ Hán là Cối (檜, chỉ cây) còn đọc với âm nôm Cội chỉ gốc cây. Nhân vật này khác một Cuội quen lừa dối, thậm chí sau nhờ đó mà được lên làm vua (dường như vì làm vua nên cũng ít nơi [dám] gọi là thằng Cuội mà chỉ đơn giản gọi là Cuội). Cuội thứ 2 này dường như xuất xứ từ chữ Hán Việt là "Quải" (拐, lừa đảo, dối lừa).
Nếu Wikipedia đã có 2 bài thì ko nói làm gì, còn ko có thể làm một bản mẫu "dablink|" ở đầu bài. Việt Hà (thảo luận) 06:39, ngày 3 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Em nghĩ đối với văn hóa Việt người ta chỉ gọi những thằng khốn nạn, lừa dối đểu cáng là thằng chứ còn người như Cuội Cung Trăng không ai gọi là Thằng. Trừ khi họ nhầm lẫn giữa nói dối như cuội và cuội cung trăng là một nên dẫn đến gọi cuội cung trăng là thằng. Nên để hình ảnh đẹp trong mắt trẻ em, cần khu biệt hai khái niệm cuội này. Bây giờ em tạo bài Thằng Cuội nhưng không tạo được vì nó mặc định ra Chú Cuội? --Eightcirclestheorem (thảo luận) 07:57, ngày 3 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Truyện "Thằng Cuội cung trăng"
Truyện "Nói dối như Cuội"

Không hẳn thế đâu bạn, "thằng" là đại từ thường chỉ vài dạng người: "người thấp tuổi hơn", "đẳng cấp thấp hơn", "thiếu tôn trọng, coi thường". Trong trường hợp của các tác phẩm này thì nó dùng để chỉ người thuộc tầng lớp bình dân, cấp thấp, và mang tinh thần trào tiếu/trào lộng dân gian thôi. Có thể trong thực tế trước kia nhiều người đã nhầm lẫn hai nhân vật này, và hiện nay vẫn tiếp tục nhầm, nhưng bạn muốn khu biệt Thằng Cuội gắn với truyện cổ tích Nói dối như Cuội, và Chú Cuội gắn với truyện cổ tích Cây thuốc cải tử hoàn sinh là không hoàn toàn chính xác. Wikipedia không có trách nhiệm phân biệt chính-tà, đúng-sai, mọi cái đều dựa trên nguồn dẫn. Nẻo nhị nguyên này thuộc về độc giả. Việt Hà (thảo luận) 15:20, ngày 3 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Tôi up ảnh câu chuyện về 2 nhân vật. Việt Hà (thảo luận) 16:28, ngày 3 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Độ nổi bật của Sự Kiện[sửa mã nguồn]

Theo tôi đối với sự kiện thì không cần viết dài, cũng không cần viết chi tiết, cũng không phải là nhiều nguồn, mà đối với một sự kiện thì cái quan trọng nhất vẫn là ảnh hưởng của sự kiện. Mà một số bài gần đây như các bài Vụ thảm sát ở Bình Phước hay Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2014 hay Chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới Hoa Kỳ hay các cuộc viếng thăm của Giáo hoàng Phanxicô‎ đến Philippines, đến Hoa Kỳ chưa làm rõ được điều này, các bạn đã sa đà vào việc liệt kê chi tiết các tình tiết, các hoạt động như vậy là không phù hợp. Mong các bạn xem bài này làm mẫu Chuyến thăm Trung Quốc của Richard Nixon --Eightcirclestheorem (thảo luận) 14:08, ngày 4 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Tôi ủng hộ hầu hết ý kiến của bác ECT. Cá nhân tôi thấy bài GH tới Hoa Kỳ đủ đnb, song bài Phillippines thì chưa thấy gì, còn khá nghi ngờ ảnh hưởng (vì thời đại này đăng tin nhiều không có nghĩa nghiễm nhiên nổi bật, nếu sự kiện không khác gì những sự kiện khác). DangTungDuong (thảo luận) 14:20, ngày 4 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Tại thời điểm tôi quan tâm đến bài chuyến viếng thăm của GH đến Phillippines mới chỉ có hơn chục dòng thì tất yếu tôi phải nghĩ đến bài chưa nổi bật. Cho dù sự kiện nổi bật thì biên soạn như vậy cũng chưa nổi bật. Giờ thì bài đó có cải thiện đáng kể.--Eightcirclestheorem (thảo luận) 14:26, ngày 4 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Hỏi về chủ đề cho phép được đăng bài[sửa mã nguồn]

Dear admin, Mình muốn viết 1 bài về "Máy lọc nước" trong đó có bao gồm các nội dung như các công nghệ lọc, các loại máy lọc nước hiện nay. Không biết nội dung như vậy có được cho phép không? Mình sợ viết xong lại bị xóa bài thì phí. Admin trả lời giúp mình nhé. Cảm ơn bạn. Trangttt0405 (thảo luận) 09:37, ngày 5 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Xin chào bạn đã tới wikipedia. Thông tin trên wikipedia phải đạt một số tiêu chuẩn về nguồn thông tin cũng như độ nổi bật thì mới có bài. Mời bạn xem phân biệt giữa "tồn tại" và "nổi bật" để biết thêm về tiêu chuẩn lên wikipedia, và Wikipedia:Viết bài mới để biết cách viết bài. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 09:38, ngày 5 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Chào bạn Trangttt0405 và chào Tuanminh01, trả lời câu hỏi nội dung này có được cho phép không, thì theo mình chủ đề "máy lọc nước" là hoàn toàn nổi bật và hoàn toàn xứng đáng được có mặt trong Wikipedia. (Một bằng chứng là đã có nhiều wiki phiên bản ngôn ngữ khác có bài viết về lọc nước và máy lọc nước: en:Filtration, en:Water filter.) Còn để bài viết không bị xóa, thì bạn phải chăm chút cho bài viết của mình một chút, chẳng hạn: sử dụng mã wiki, bài viết đừng quá ngắn, không văn phong quảng cáo, có chú thích nguồn gốc… Bạn cần tham khảo các bài viết có sẵn trên wiki để quen với cách viết bài tại đây. Tran Xuan Hoa (thảo luận) 19:24, ngày 5 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Tech News: 2015-41[sửa mã nguồn]

18:32, ngày 5 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Unused unfree images[sửa mã nguồn]

Unused unfree images must be speedy-deleted, per wmf:Resolution:Licensing policy. I made a list of over 700 files which are unused and have no machine readable license: User:Nemo_bis/Unused files. I see they're nearly all "fair use" images, which have to be deleted. You may also want to delete them all at once with delete.py. Nemo bis (thảo luận) 22:49, ngày 3 tháng 10 năm 2015 (UTC)

@Nemo bis: Thank you for giving us a hand on making a list of unused non-free files! I'll take up this task, though it may take a couple of days to finish. —Trần Quế Nhi (thảo luận) 02:57, ngày 4 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Hỏi[sửa mã nguồn]

Vì sao mình đăng kí Người tự đánh dấu tuần traWikipedia:Yêu cầu cấp quyền mà không ai giải quyết cho mình hết vậy ? --Phạm Gia Minh 05:07, ngày 12 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Chào bạn, tôi đã cấp quyền này cho bạn theo yêu cầu. --minhhuy (thảo luận) 07:25, ngày 12 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Bạn này số bài tạo mới chỉ 4, các sửa đổi không có dấu hiệu tuần tra hay hoàn toàn ngăn phá hoại. Các thao tác sửa đổi chỉ loáy hoay quanh phát triển bài với chưa đến 2000 sửa đổi. Đáng lẽ chỉ nên cấp quyền tuần tra viên, sao bạn Huy lại cấp quyền đanh dấu tự động. Nhớ ngày trước bạn Che Guevara VN và Tuấn Minh phải vất vả mới được cấp. Bạn nên xem lại. Chân thành.Thiên Tân 98 (thảo luận) 10:38, ngày 13 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Chào bạn, tôi đã trả lời trong trang thảo luận của bạn: Đặc biệt:Khác/22196463. --minhhuy (thảo luận) 10:47, ngày 13 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Tech News: 2015-42[sửa mã nguồn]

16:28, ngày 12 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Loạt bài Công nghệ thông tin[sửa mã nguồn]

Không biết có ông thầy nào của Đại học thương mại (trước đây có cả thầy nấu ăn, thầy sinh học) lại bắt sinh viên đăng cả loạt bài lên đây. Đành rằng mảng CNTT ở trên này còn yếu, nhưng cách họ viết bài thực sự khá kỳ cục, và việc họ không (muốn) tham khảo các nguyên tắc của WP chứng tỏ "có vẻ" làm cho xong. Mong mọi người để ý lưu tâm, rà soát chi tiết để wikify lại cho đúng vì cá nhân tôi thấy đây đều là các bài tầm nhìn "chưa đủ rộng", không đủ là một nghiên cứu. DangTungDuong (thảo luận) 00:15, ngày 14 tháng 10 năm 2015 (UTC)

ESEA Newsletter October 2015[sửa mã nguồn]

ESEA Newsletter Header

ESEA Newsletter is out! Check out some amazing work done by Wikimedia Communities in East and Southeast Asia! Here is the summary of the Newsletter.

  • Wikimedia Taiwan initiated a monthly meetup called “A Room of WikiWomen's Own”. They are also planning to incubate Wikipedia of local aboriginal languages in Taiwan.
  • Wikimedia Indonesia is helping to build the Sundanese Wikipedia community by launching various activities called “Wiki Sabanda”.
  • Wikimedians in Kansai successfully held “Wikipedia ARTS”, an offline edit-a-thon, to integrate fine arts information from a library into Wikipedia articles.
Subscribe/unsubscribe this newsletter. -- AddisWang (WMCN) (talk)

MediaWiki message delivery (thảo luận) 23:15, ngày 18 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Tech News: 2015-43[sửa mã nguồn]

16:02, ngày 19 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Chung tay dịch các bài về bệnh tật phổ biến[sửa mã nguồn]

Các bài y khoa về bệnh tật phổ biến cần thiết để mọi người phòng tránh ít quá, ví dụ các bệnh phụ nữ và nam giới rất thiếu. Đây là các chủ đề rất phổ biến, ảnh hưởng tới mọi người, từng gia đình. Mong các bạn chung tay dịch. Các bài về mấy thứ vũ khí chiến tranh cũng cần thiết nhưng không cấp bách như các bài này. Xin cảm ơn Adsfafsafsadfas (thảo luận) 09:17, ngày 24 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Bạn Adsfafsafsadfas , cứ kiên nhẫn và bền bỉ, rồi sẽ có người giúp sức. Những người nóng vội chỉ làm được 2, 3 ngày rồi chán. Ngoài ra, mỗi người đều có ý thích và khả năng khác nhau, tuy nhiên mình cũng cùng ý kiến với bạn và hoan nghênh những đóng góp bổ ích của bạn. DanGong (thảo luận) 09:59, ngày 24 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Có thể các bạn thấy chủ đề về sinh sản hoặc tình dục là nhạy cảm nhưng mình thấy rất quan trọng, dần dần dịch sẽ quenAdsfafsafsadfas (thảo luận) 10:09, ngày 24 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Có lẽ tại mình thấy nhiều bạn dịch những bài vô bổ (hoặc theo sở thích) về mấy địa danh làng xã nào đó tận mấy nước xa xôi, hoặc tên mấy truyện tranh, hoặc tên mấy vị tướng nước ngoài, hoặc mấy loại vũ khí thế chiến thứ 2. Biết là mỗi người một sở thích nhưng nếu muốn góp sức cộng đồng sao không dịch mấy bài về y tế bệnh tật và phòng chống bệnh tật có phải thời gian bỏ ra hữu ích hơn không Adsfafsafsadfas (thảo luận) 10:12, ngày 24 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Theo mình nghĩ đa số thiếu những chuyên môn căn bản để tạo ra một bài về các đề tài y khoa, nên cần cổ vũ những sinh viên chuyên môn khởi động. Khi đó những người ít kiến thức có thể giúp đỡ khai triển thêm. DanGong (thảo luận) 10:20, ngày 24 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Ở Wikipedia này lĩnh vực nào cũng mang mục đích tra cứu và học thuật cả, chứ không có chuyện vô bổ đâu. Bạn phát ngôn kiểu đó thì chả mấy người muốn hợp tác với bạn. Có ích hay không là phụ thuộc vào mục đích của người tra cứu. 171.237.186.204 (thảo luận) 10:40, ngày 24 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Dịch về y tế rất là khó ... không phải cứ giỏi tiếng Anh là có thể dịch đâu ....

Bài về y học có nhiều từ khó, tôi không dám dịch do sợ sai gây nguy hiểm theo kiểu đau bụng uống nhân sâm. Tuanminh01 (thảo luận) 10:00, ngày 26 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Wiki đang thưa kiện NSA ?[sửa mã nguồn]

Có tin Wiki đang thưa kiện NSA (Cộng đồng tình báo quốc gia Hoa Kỳ) về việc NSA đã thu thập trái phép các thông tin cá nhân của các thành viên trên Wiki. Mặc dù Tòa án đã bác đơn kiện của Wiki nhưng Wiki tuyên bố sẽ tiếp tục kháng nghị và tin chắc rằng mình đang bị theo dõi bởi NSA. Có ai biết thêm về việc này xin confirm giúp: Wiki thưa kiện NSA (theo RT)

Ngay tại wiki tiếng Anh (và 4 tiếng khác) cũng có bài về vụ này: Wikimedia Foundation v. NSA DanGong (thảo luận) 09:53, ngày 26 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Hoa Kỳ mà còn bị bác huống chi các nước, có nước còn không dám kiện. =))  A l p h a m a  Talk 10:58, ngày 26 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Người dùng đưa thông tin chi tiết về cá nhân lên wikipedia, chính phủ mà không thu thập thì thật là lãng phí. Tuanminh01 (thảo luận) 11:28, ngày 26 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Địa danh[sửa mã nguồn]

Xin hỏi trong WP tiếng Việt tên bài về địa danh có bắt buộc phải áp dụng tính phổ biến mà bỏ qua áp dụng tính chính thức trong văn bản pháp quy và trên bản đồ hành chính hay không?-- Gió Đông (thảo luận) 12:08, ngày 26 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Tech News: 2015-44[sửa mã nguồn]

18:04, ngày 26 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Tháng Wikipedia châu Á[sửa mã nguồn]

Với chương trình tháng Wikipedia châu Á trên phiên bản Wikipedia tiếng Anh, thì phiên bản này đạt mốc 5 triệu bài trong vài ngày tới.--Nam Hạ (thảo luận) 12:03, ngày 27 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Wikipedia:Tháng Wikipedia châu Á mong mọi người tham gia. Một số quy định như "Bài có kích cỡ nhỏ nhất 3.500 bytes và dài 300 từ." có thể thay đổi cho phù hợp.thảo luận quên ký tên này là của Namnguyenvn (thảo luận • đóng góp).
Tôi vừa dịch xong bài đầu tiên, Giao thông vận tải Philippines‎. Tuanminh01 (thảo luận) 08:17, ngày 3 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Tech News: 2015-45[sửa mã nguồn]

16:42, ngày 2 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Tướng lĩnh -> Tướng[sửa mã nguồn]

Có một loạt các bài về các vị tướng mở đầu với định nghĩa kiểu "X là một tướng lĩnh...". Đây là một định nghĩa theo tôi không chuẩn về ngữ pháp vì "tướng lĩnh" hàm nghĩa khái quát chỉ tướng nói chung, nên không thể dùng trong câu để chỉ đích danh một vị tướng nào cụ thể được. Các ví dụ từ nguyên mang nghĩa khái quát tương tự có thể tìm thấy ở "đường xá", "cầu cống", "tre pheo", "gà qué", "cây cối", "người ngợm", "sách vở", "nhà cửa" (trong này có vài từ là kết hợp của từ Việt Mường cổ) thì có thể diễn ngôn kiểu "Y là một con đường" chứ không ai nói "Y là một đường xá"; "Z là một cây cầu" chứ không ai nói "Z là một cầu cống" và vân vân.

Như thế, nếu bạn nào tình cờ đọc vào các bài về các tướng, mở đầu với câu kiểu "X là một tướng lĩnh", có thể vui lòng sửa lại thành "X là một tướng...", hoặc cụ thể cấp hàm hơn với câu "X là một thiếu/trung/đại tướng...". Việt Hà (thảo luận)

Tôi thấy đơn giản có thể ghi:"... là một sĩ quan thuộc quân đội XYZ mang cấp bậc ABC" chẳng hạn, không biết mọi người thấy sao?Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 08:25, ngày 3 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Wikiproject Erasmus Prize Winners[sửa mã nguồn]

Dear fellow wikipedians,

My apologies for using English here, please help translate if you are able.
Wikipedia has been awarded the Erasmus Prize 2015. This prize is awarded annually to a person or institution that has made an exceptional contribution to culture, society or social science. The King of the Netherlands will present the award on 25 November. This will create media attention which will hopefully result in plenty of new volunteers. Prior to the award ceremony we would like to write and improve articles on former Erasmus Prize winners. All 80 former laureates should be notable enough to merit an article.

Please join the project and help us provide our fellow laureates with articles.

Sincerely, FrankTMeijer and Taketa (thảo luận) 15:32, ngày 9 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Tech News: 2015-46[sửa mã nguồn]

17:18, ngày 9 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Community Wishlist Survey[sửa mã nguồn]

Community Tech Team via MediaWiki message delivery (thảo luận) 21:57, ngày 9 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Bản đồ 9 đoạn[sửa mã nguồn]

Đang có tranh cãi ở đây [49][50], đại khái là mấy ông TQ thì thêm vào cái lưỡi, còn mấy ông nào đó thì bỏ ra. Xem his thì thấy ông admin TQ đang cố bảo vệ cho cái lưỡi, mọi ng xem cho ý kiến. Vụ này hình như có Dụng đang tham gia.  A l p h a m a  Talk 08:51, ngày 10 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Wikimania 2016 scholarships ambassadors needed[sửa mã nguồn]

Hello! Wikimania 2016 scholarships will soon be open; by the end of the week we'll form the committee and we need your help, see Scholarship committee for details.

If you want to carefully review nearly a thousand applications in January, you might be a perfect committee member. Otherwise, you can volunteer as "ambassador": you will observe all the committee activities, ensure that people from your language or project manage to apply for a scholarship, translate scholarship applications written in your language to English and so on. Ambassadors are allowed to ask for a scholarship, unlike committee members.

Wikimania 2016 scholarships subteam 10:47, ngày 10 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Logo WP tiếng Việt cho tháng châu Á[sửa mã nguồn]

Tôi thấy đang có chiến dịch "Tháng nay là tháng châu Á Wikipedia" nên tôi nghĩ cần có thay đổi logo một chút để vận động điều này. Với lại lâu rồi WP tiếng Việt không thay logo theo sự kiện. Mọi người xem và góp ý cho logo này nhé. Cám ơn.-- Trình Thế Vânthảo luận 08:16, ngày 12 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Wikipedia-logo-Thang-Chau-A.png

Japanese name[sửa mã nguồn]

I created Japanese footballer articles. For example, Kazuyoshi Miura, I created as Miura Kazuyoshi ("family name (Miura) - given name (Kazuyoshi)"). When I see some Japanese articles, for example,

  • Abe Shinzō is "family name (Abe) - given name (Shinzō)"
  • Tarō Asō is "given name (Tarō) - family name (Asō)"

In Vietnamese Wikipedia, Japanese article name is "family name - given name" or "given name - family name" ? --Japan Football (thảo luận) 12:31, ngày 12 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Hello Japan Football, in Vietnamese it is the same as in Japanese. First comes family name, then comes first name (given name). But if the name consists of 3 words, first comes family name, then middle name, the last one is the first name. DanGong (thảo luận) 12:48, ngày 12 tháng 11 năm 2015 (UTC)
I moved Tarō Asō to Asō Tarō, thank you. --minhhuy (thảo luận) 12:51, ngày 12 tháng 11 năm 2015 (UTC)
Thank you DanGong and minhhuy. Can you move these articles? Kazuyoshi Miura, Ruy Ramos, Yasuto Honda, Takumi Horiike, Masami Ihara, Tetsuji Hashiratani, Shigetatsu Matsunaga. --Japan Football (thảo luận) 13:58, ngày 12 tháng 11 năm 2015 (UTC)
@Japan Football:: All was done. If you find any article with wrong name as above, please feel free to report or contact me :^) --minhhuy (thảo luận) 14:52, ngày 12 tháng 11 năm 2015 (UTC)
Thank you very much. --Japan Football (thảo luận) 15:24, ngày 12 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Tech News: 2015-47[sửa mã nguồn]

19:39, ngày 16 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Wikipedia:Thảo luận/Wiki labels & Revision Scoring as a Service for Vietnamese Wikipedia[sửa mã nguồn]

Hello,

We would welcome the communities attention on the several items we have. We hope to run have this on Vietnamese Wikipedia.

Thanks.

20:00, ngày 17 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Harassment consultation[sửa mã nguồn]

Xin hãy giúp dịch sang ngôn ngữ của bạn

The Community Advocacy team the Wikimedia Foundation has opened a consultation on the topic of harassment on Meta. The consultation period is intended to run for one month from today, November 16, and end on December 17. Please share your thoughts there on harassment-related issues facing our communities and potential solutions. (Note: this consultation is not intended to evaluate specific cases of harassment, but rather to discuss the problem of harassment itself.)

Regards, Community Advocacy, Wikimedia Foundation

Tech News: 2015-48[sửa mã nguồn]

20:26, ngày 23 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Ngoài Trương Quyền là con trai của Trương Định với vợ cả Lê Thị Thưởng thì còn có Con nào khác với vợ thứ Trần Thị Sanh không ? Hoặc Ông còn có Con nào khác ?[sửa mã nguồn]

Xin Chào Bách Khoa Toàn Thư !

Em là một người con đất Tiền Giang ! từ nhỏ đã rất khâm phục Bình Tây Đại Nguyên Sói ! Từ nhỏ đến giờ vẫn hay nghe Ông Nội và Cha kể về Ông Cố Nội là Trương Hòa và có liên đới đến Nhà Trương ! Em vẫn trăn trở muốn tìm lại đúng nguồn cội gia tộc mình ! Ông nội kể lại do thời loạn nên phải đổi họ Trương là Nguyễn ! Mong Bách Khoa gợi mở Tiêu Đề trên để Em được thêm thông tin tìm lại nguồn cội !

Chân Thành cảm ơn và rất mong hồi âm.

ESEA Newsletter November 2015[sửa mã nguồn]

ESEA Newsletter Header

ESEA Newsletter is out! Check out some amazing work done by Wikimedia Communities in East and Southeast Asia! Here is the summary of the Newsletter.

-- Addis Wang (WMCN)

Subscribe/unsubscribe this newsletter. MediaWiki message delivery (thảo luận) 07:44, ngày 25 tháng 11 năm 2015 (UTC) (talk)

Your input requested on the proposed #FreeBassel banner campaign[sửa mã nguồn]

This is a message regarding the proposed 2015 Free Bassel banner. Translations are available.

Hi everyone,

This is to inform all Wikimedia contributors that a straw poll seeking your involvement has just been started on Meta-Wiki.

As some of your might be aware, a small group of Wikimedia volunteers have proposed a banner campaign informing Wikipedia readers about the urgent situation of our fellow Wikipedian, open source software developer and Creative Commons activist, Bassel Khartabil. An exemplary banner and an explanatory page have now been prepared, and translated into about half a dozen languages by volunteer translators.

We are seeking your involvement to decide if the global Wikimedia community approves starting a banner campaign asking Wikipedia readers to call on the Syrian government to release Bassel from prison. We understand that a campaign like this would be unprecedented in Wikipedia's history, which is why we're seeking the widest possible consensus among the community.

Given Bassel's urgent situation and the resulting tight schedule, we ask everyone to get involved with the poll and the discussion to the widest possible extent, and to promote it among your communities as soon as possible.

(Apologies for writing in English; please kindly translate this message into your own language.)

Thank you for your participation!

Posted by the MediaWiki message delivery 21:47, 25 November 2015 (UTC) • TranslateGet help

Bản mẫu hỏng hàng loạt[sửa mã nguồn]

Nhờ xem lại bản mẫu Chú thích/Cite vì tham số |accessdate= bị lỗi hàng loạt, xem ví dụ trong phần Chú thích của bài https://vi.wikipedia.org/wiki/Xu_Bi

Lỗi này trước đây đã sửa từ 500000 trang dính xuống còn 5000 trang [57], mong các bạn sửa tay thêm.  A l p h a m a  Talk 00:32, ngày 28 tháng 11 năm 2015 (UTC)