Wikipedia:Thảo luận

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm


2017 - YEAR IN REVIEW [Một năm thiệt thú dzị][sửa mã nguồn]

2017 - YEAR IN REVIEW

20 SỰ KIỆN TIÊU BIỂU CỦA VI.WIKIPEDIA 2017

 • KHỞI SỰ THÁNG 1

1. Thành viên Future Ahead và các sự việc lùm xùm với loạt bài viết do thành viên này khởi tạo, bắt đầu với thảo luận Bài viết Nguyễn Anh Trí vào đầu tháng 1, qua nhiều lần được thảo luận, nhắc nhở về vấn đề đánh số thứ tự Quốc hội theo kí số La Mã, không đề cập địa chỉ nhà nhân vật,… nhưng không đạt đồng thuận, cuối cùng, trưa ngày 29 tháng 12 năm 2017, phần tranh chấp tại Wikipedia:Độ nổi bật là "giọt nước tràn ly" dần đến việc tối cùng ngày, thành viên này bị áp lệnh cấm, với nhiều lý do được BQV Alphama đưa ra, mức cấm là 1 tuần. Sự việc hiện đang được các bên liên quan tích cực giải quyết.

2. Vụ việc quốc kỳ giả mạo trên Wikipedia, với hai cuộc thảo luận nhỏ được nêu trên trang Liên hệ BQV thảo luận khơi gợi vấn đề ngày 27 tháng 1thảo luận nghiêm túc, nghiêm trọng hóa vần đề ngày 31 tháng 5, như nhiều dẫn chứng của Thành viên Lão Ngoan Đồng, vấn đề này gây hậu quả nghiêm trọng, vượt ra ngoài dự án Wikipedia tiếng Việt, lan ra các dự án khác, cũng như len lỏi vào các lễ hội truyền thống, các dự kiện đời sống,...

3. Thành viên Mintu Martin với loạt các sai phạm tại không gian ứng cử bài viết tốt, bài viết chọn lọc như mạo danh trong biểu quyết BVT Bà Chúa Tuyết 28 tháng 1, mạo danh ngày mở biểu quyết, bị tố cáo ngày 21 tháng 4đóng biểu quyết sai thời hạn, bị phát hiện ngày 1 tháng 5, án cấm lần lượt là 14 ngày (31 tháng 1), 48 giờ (1 tháng 5) và 1 tuần, sau đó còn 48 giờ (30 tháng 6).

 • KHỞI SỰ THÁNG 2

4. Ngày 6 tháng 2 bắt đầu BQ chọn ĐPV Con mèo Ú Tim, tuy nhiên, việc thành viên này đích thân gửi lời mời đi biểu quyết đến một số thành viên nhất định, nên đã tạo ra tranh cãi rất lớn về tính hợp quy của sự việc này. Xem chi tiết tại Wikipedia:Tin nhắn cho bảo quản viên/Lưu 2017 1 #Về biểu quyết chọn điều phối viên của Con Mèo Ú Tim.

5. Chuỗi sự việc kéo dài dai dẳng giữa các quan điểm đối lập Pháp luân Công. Khởi đầu với sự tố cáo từ DPV Alphama về nội dung bài Hoa Ưu Đàm do thành viên Eightcirclestheorem viết thiếu trung lập và vi phạm bản quyền, khởi đầu bằng mục Eightcirclestheorem và Hoa Ưu Đàm đề ngày 12 tháng 2, sau đó lần lượt lan rộng ra, dẫn đến việc thành viên نفش من شما را دوست دارم tố cáo Tuanminh không trung lập trong bài viết Lý Hồng Chí và Pháp Luân Công ngày 8 tháng 5, sau đó tiếp tục tố cáo ngày 10 tháng 5, với nội dung tương đương. Bài PLC sau đó được quyết định khóa bài. Chưa dừng lại, ngày 2 tháng 6 cùng năm, Thành viên نفش من شما را دوست دارم tiếp tục dùng bài PLC tố cáo Tuanminh Wikipedia:Tin nhắn cho bảo quản viên/Lưu 2017 2 #Tuanminh01 rất nhiều lần xóa bài có nguồn, tự ý suy diễn theo ý kiến cá nhân. Sau khoảng thời gian dài 4 tháng tạm ổn, ngày 9 tháng 10, Eightcirclestheorem tiếp tục nêu quan điểm về tính trung lập, đề nghị được sửa bài PLC và Lý Hồng Chí, sau đó, thành viên Daothanhviet tiếp tục tiến đến tố cáo Tuấn Minh xóa nguồn chính phủ TQ, cũng trong loạt bài PLC. Cùng ngày, BQV Alphama nêu quan ngại về về hai tài khoản Daothanhviet và Eightcirclestheorem xa luân chiến, sau khi phản bác quan điểm này, Eightcirclestheorem tiếp tục chứng minh quan điểm thiếu trung lập và chuyển hướng tố cáo tiếp tục Tuanminh. Với quan điểm bảo vệ PLC, thành viên Rakhoi8x nhanh chóng bị cấm vô thời hạn ngày 8 tháng 12, sau thời gian lên FB tố cáo, thì quyết định được ra bởi Tuanminh ngày 19 tháng 12 là gỡ cấm cho thành viên này. Sau khi được thoát án cấm, thành viên này liên tục tố cáo và yêu cầu lời giải thích một số vấn đề liên quan cách dài dòng. Hiện vụ việc đang "Tạm lắng".

6. Ngày 15 tháng 2, TuanUt trích đăng quan điểm của Mintu Martin và khảo sát ý kiến cộng đồng về việc bỏ cấm thành viên DangTungDuong. Sau hơn 2 tuần biều quyết, với 17 phiếu bầu chọn, đạt tỉ lệ 100%, TuanUt quyết định tháo cấm cho thành viên DangTungDuong vào ngày 2 tháng 3.

 • KHỞI SỰ THÁNG 3

7. Cộng đồng Wikipedia cùng nhìn lại gần 15 năm phát triển phiên bản tiếng Việt và chiến lược phát triển, nhìn nhận quá khứ, hướng đến tương lai, rất nhiều thành viên sôi nổi phát biểu ý kiến, có lẽ đây là phiên thảo luận đông vui nhất trong năm nay. Xem Chiến lược phát triển Wikipedia tiếng Việt 2017.

 • KHỞI SỰ THÁNG 4

8. Kiểm định rối: Thành viên DanGong phát hiện BQV Alphama có lời nhắc nhở với hai thành viên Tpoholic và Lucyspears nên có đề nghị giải quyết cụ thể. Sau một thời gian thảo luận và yêu cầu kiểm định từ phía Alphama, ngày 16 tháng 4, kiểm định viên NHD công bố tại Wikipedia:Yêu cầu kiểm định tài khoản/Lucyspears Lucyspears, Tpoholic, và Vicktohuygo là con rối của nhau.

 • KHỞI SỰ THÁNG 5

9. Với bài viết pornhub lên trang chính qua mục BCB, nhiều thành viên bất đồng quan điểm tranh luận với nhau về việc có nên hay không đưa nội dung khiêu dâm lên trang chính. Vụ việc khiến tranh luận căng thẳng giữa nhiều thành viên. Xem thêm tại Wikipedia:Tin nhắn cho bảo quản viên/Lưu 2017 2 #Vấn đề về đưa bài viết về một nội dung khiêu dâm lên trang chính.

 • KHỞI SỰ THÁNG 7

10. Thành viên:Hoàng Đạt mở cuộc hội ý về nêu rõ địa chỉ nhân vật trên Wikipedia, sau cuộc hội ý, cầu đồng khá nhất quán trong việc không nên ghi rõ như vậy. Wikipedia:Thảo luận/Lưu 48#Ghi đầy đủ địa chỉ nơi ở của nhân vật, theo các bạn có nên không?

11.Thành viên Nguyễn Đỗ Trung nêu ý kiến về độ nổi bật của ca sĩ Việt Nam nói chung, và dẫn chứng nhiều tiêu chuẩn mà TV này cho rằng bài viết Min (Ca sĩ) của mình đã đủ dnb, và tìm đồng thuận gỡ biển dnb mà Thusinhviet gắn, tuy nhiên sau đó thảo luận kết thúc với ý kiến của Thành viên:DangTungDuong: việc áp dụng tiêu chí đnb âm nhạc bên en (gốc) vào nhạc Việt vốn đã bị các thành viên phủ nhận suốt một thời gian dài qua. Thông tin chi tiết tại Wikipedia:Thảo luận/Lưu 48#Về việc đặt bảng dnb của bạn Thusinhviet tại bài viết Min (ca sĩ Việt Nam)Wikipedia:Biểu quyết xoá bài/2017/08 #Min (ca sĩ Việt Nam)

 • KHỞI SỰ THÁNG 9

12. Các thành viên cùng thảo luận vấn đề được nêu lên là dùng Đông Timo hay Timor-Leste, cuộc hội ý được rất nhiều thành viên quan tâm, cùng nhiều dẫn chứng, ý kiến phong phú và xác đáng. Xem tại Wikipedia:Thảo luận/Lưu 48#Đông Timor hay Timor-Leste

 • KHỞI SỰ THÁNG 11

13. Tranh cãi giữa BQV Thusinhviet và Vuhoangson tại bài Võ Tòng Wikipedia:Tin nhắn cho bảo quản viên #Thái độ không đúng của BQV Thusinhviet trong bài Võ Tòng, kết thúc bằng quyết định cấm thành viên Vuhoangson về Vi phạm thái độ văn minh, đi kèm các rắc rối khác kéo dài cho các sự việc tại bài Võ Tắc ThiênVõ Tòng.

 • CÁC LOẠT SỰ KIỆN

14. Thành viên Lão Ngoan Đồng và các tố giác sai phạm:

15. Các vụ tố cáo tại trang tin nhắn BQV

16. Nhóm tranh luận về Hán tự

17. Các biểu quyết trong năm 2017: Có hai cuộc biểu quyết trong năm 2017, trừ các biểu quyết phong cấp, là Sửa quy trình đề cử bài viết chọn lọc và bài viết tốt, do Thành viên Nguyetrongphu đăng đàn vào ngày 10 tháng 2. Cuộc biểu quyết còn lại là Sửa đổi và bổ sung Độ nổi bật (người) về chính khách thuộc lĩnh vực chính trị hành chính do thành viên Taitamtinh đăng đàn từ ngày 24 tháng 10.

18. Năm nay là một năm kỉ lục trong việc bầu chọn các thành viên được trao công cụ, có đến ba BQV và 5 ĐPV được bầu chọn trong năm nay. Đó là các BQ vào đầu tháng 2 chọn DPV Hugopako, P.T.Đ và Langtucodoc và 2 BQV là Alphama và Quenhitran. Các cuộc bầu chọn còn lại bao gồm BQV Thusinhviet vào trung tuần tháng 9 và DPV Hancaoto và ThiênĐế98 vào cuối tháng 11.

19. Đón nhận và chọn lựa các thành viên mới để trao công cụ, chúng ta cũng không quên vấn đề thu hồi công cụ không còn được sử dụng. BQV Conbo rút quyền lùi sửa 5TK: Earthshaker, Gaconnhanhnhen, Jspeed1310, Liverpoolmylove và Pq vào ngày 7 tháng 2, gỡ công cụ BQV Eternal Dragon, Lê Thy [xác nhận đã qua đời ngày 14 tháng 5] và Nguyễn Thanh Quang từ ngày 18 tháng 4, BQV Vinhtantran từ nhiệm vào ngày 31 tháng 10.

20. Các cuộc thi trên Wikipedia tiếng Việt những tháng cuối năm khiến bầu khí thêm nhộn nhịp, với lần đầu tổ chức các giải viết bài tại dự án này, cuộc thi viết bàu KHTN đã thành công tốt đẹp. Thành quả đạt được kiến chúng ta tạm hài lòng: KHTN tháng9, Tuanminh01 đánh giá:thành công vượt ngoài mong đợi" (không có kết quả thông kê cụ thể), tháng châu á [tháng 11], với 786 bài viết mới và tháng KHTN 12, với 707 bài được viết mới.

Sau khi đánh giá, tôi chọn sự kiện tiêu biểu của năm là PHÁP LUÂN CÔNG & NHỮNG QUAN ĐIỂM

Tôi, người tổng kết bản tin này, với thời gian chuẩn bị và hoàn thành gấp gáp, mong muốn có được sự lượng thứ về những ai sót có thể có. Kính chúc cộng đồng ViWiki 2018: Hợp nhất - Thấu hiểu - Không ngừng phát triển!thảo luận quên ký tên này là của ThiênĐế98 (thảo luận • đóng góp) vào lúc 14:45, ngày 1 tháng 1 năm 2018 (UTC).

Cảm ơn bạn cất công tóm lược, nói chung đa số vụ toàn có tên tôi, chắc năm sau "đi ở ẩn" 1 chút.  A l p h a m a  Talk 14:55, ngày 1 tháng 1 năm 2018 (UTC)
BQV sao ẩn được, ^_^ -- ✠ Tân-Vương  15:01, ngày 1 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Bài viết chọn lọc trong ngày[sửa mã nguồn]

Hiện chúng ta đã có 366 bài viết chọn lọc. Liệu có nên chia ra cho mỗi ngày 1 bvcl cho Trang Chính bớt đơn điệu, qua đó hi vọng thu hút thêm thành viên mới? (hiện ngoài mục tin tức và bạn có biết bên góc phải nên ít người để ý hơn, cả tuần Trang Chính hầu như ko thay đổi). Những bvcl mới được bình chọn có thể vẫn để 1 tuần hoặc đặc cách cho xuất hiện 1 ngày trong mỗi tuần liên tiếp (tổng cộng 4 hoặc n tuần tùy cộng đồng quyết định)  Khủng Long (tám) 🌴🦕🦖 -- 20:27, ngày 4 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Ghi chú nhỏ Đây là thảo luận, không phải biểu quyết. Nếu đạt được đồng thuận thì sẽ tiến hành làm theo nguyên tắc đồng thuận  Khủng Long (tám) 🌴🦕🦖 -- 18:05, ngày 5 tháng 1 năm 2018 (UTC

 Đồng ý Đồng ý, cũng nên chú ý sắp xếp lịch cho bài viết có nội dung (nếu có) trùng với ngày kỉ niệm liên quan trong năm, để bài viết được chú ý nhiều hơn -- ✠ Tân-Vương  00:52, ngày 5 tháng 1 năm 2018 (UTC)
sẽ cố gắng làm theo hiểu biết hạn hẹp và tạo trang Wikipedia:Bài viết chọn lọc trong ngày/Đề cử để các thành viên đề cử thêm bài mình muốn cho một ngày nào đó với lý do cụ thể.  Khủng Long (tám) 🌴🦕🦖 -- 18:25, ngày 5 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 Đồng ý Đồng ý Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 06:38, ngày 5 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 Đồng ý. Én bạc (thảo luận) 11:34, ngày 5 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 Đồng ý Đồng ý, ý kiến hay. DanGong (thảo luận) 11:56, ngày 5 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 Đồng ý Hy vọng sẽ có nhiều bài viết chọn lọc xuất hiện hơn Huế mộng mơ 2018 15:07, ngày 5 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 Đồng ý Vậy xếp lịch như thế nào? --Diepphi (thảo luận) 09:40, ngày 6 tháng 1 năm 2018 (UTC)
ý tưởng ban đầu là sẽ cố gắng sắp xếp sao cho các chủ đề xen kẽ nhau hết mức có thể, và mỗi bài chỉ được xuất hiện 1 lần trong xoay vòng 366 bài, trừ trường hợp đặc biệt đạt được đồng thuận của các thành viên khác. Theo ý kiến của Thiên Đế ở trên, sẽ ưu tiên bài có thông tin liên quan đến ngày định đăng. Các thành viên đề cử bài mình muốn đăng tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc trong ngày/Đề cử, chậm nhất vào 23:59 Chủ Nhật tuần trước đó nữa. Ví dụ: thành viên muốn có bài đăng trong tuần 19/2 - 25/2 sẽ phải "nộp" đề cử chậm nhất vào Chủ Nhật ngày 11/2 để trong tuần 12/2 - 18/2 các thành viên có thời gian thảo luận, xem xét cuối cùng chọn bài nào. Mỗi thành viên chỉ được đề cử nhiều nhất 2 bài, có thể xác định ngày cụ thể hoặc không. Các thành viên đề cử cần phải tự tạo trang giới thiệu cho bài mình muốn đăng, nếu không có thể bị đánh rớt. Nếu có hơn 7 đề cử, sẽ ưu tiên cho bài nào có ít chú thích lỗi hơn .v.v.. Nói chung các thành viên tự thảo luận với nhau trong tuần đó để hi vọng đạt đến đồng thuận. Nếu không đạt được đồng thuận, giải pháp cuối cùng là biểu quyết trong vòng 6 tiếng từ 18:00 đến 23:59 vào Chủ Nhật của tuần thảo luận (theo ví dụ trên là ngày 18/2) theo nguyên tắc chọn phiên bản nào có nhiều phiếu đồng ý hơn. Nếu kết quá "hòa", sẽ tiến hành "xổ số" trên trang random.org, có livestream trên facebook :D Nghe thì có vẻ vui nhưng hi vọng các thành viên tự thảo luận được với nhau trong tuần đó để sự kiện này không xảy ra.  Khủng Long (tám) 🌴🦕🦖 -- 22:33, ngày 6 tháng 1 năm 2018 (UTC)
Symbol oppose vote.svg Phản đối Ý kiến của bạn cũng hay, nhưng một điều quan trọng là lấy đâu ra bài thực sự chất lượng để làm BVCL mỗi ngày khi mà hiện nay nhiều bài dịch máy, thô không đáp ứng tiêu chuẩn BVCL. Ngoài ra, nếu để BVCL mỗi ngày thì phải cho một BQV nào đó đánh giá như bên Wikipedia tiếng Anh chứ không thể làm bq như hiện nay được nhưng cái quan trọng là khó kiếm ra người đánh giá bài viết cho nên tôi thấy ý kiến này khó khả thi cho lắm. Thân! —ALBERT EINSTEIN 08:34, ngày 6 tháng 1 năm 2018 (UTC)
Trời, Ú nói là hiện nay đã có 366 BVCL, đâu cần BQ thêm mới đủ mà lo ngại dịch máy + thô vậy ALBERT, xem lại đầu trang bạn nhé, là BVCL đã có chứ không phải ứng cử BVCL mỗi ngày -- ✠ Tân-Vương  09:37, ngày 6 tháng 1 năm 2018 (UTC)
Đúng đấy, thảo luận này về việc đăng mỗi ngày 1 bvcl sẵn có trong số 366 bài hiện tại lên Trang Chính chứ không phải việc bầu mỗi ngày 1 bài chọn lọc.  Khủng Long (tám) 🌴🦕🦖 -- 22:39, ngày 6 tháng 1 năm 2018 (UTC)
@ThiênĐế98 (thảo luận · đóng góp) và Khủng Long (thảo luận · đóng góp):  Đồng ý Xin lỗi, t nhầm. Ý kiến của bạn rất hay. —ALBERT EINSTEIN 00:44, ngày 7 tháng 1 năm 2018 (UTC)
Symbol note.svg Ý kiến Việc xen kẽ các bài khác nhau mỗi ngày chỉ nên thực hiện khi không có bài viết nào được đề cử thành công trong thời gian đó, còn các bài viết mới bầu cử nên cho lên Trang chính liền 1 tuần (hoặc xen kẽ kiểu gì đó nếu muốn tránh tính liền tiếp) nhằm tạo động lực cho thành viên đề cử bài. Trong trường hợp không có BVCL mới vào tuần kế tiếp, thì tuần trước đó sẽ tạo biểu quyết list 7 BVCL cũ được lên trang chủ, dù tôi nghĩ về lâu dài sẽ không ai care mấy vì lượng BVCL ít và lặp lại nhiều. Thân. NXL (thảo luận) 01:20, ngày 7 tháng 1 năm 2018 (UTC)
Ý tôi cũng vậy. Nếu xuất hiện bvcl mới thì có thể để nó lên trang chính trong vòng 1 tuần, hoặc 1 lần/tuần trong 7 tuần liên tiếp. Tôi nghiêng về 7 tuần liên tiếp hơn. Nghe cũng nhiều, lại không bị liền tiếp  Khủng Long (tám) 🌴🦕🦖 -- 01:27, ngày 7 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 Đồng ý. Ý hay. jan Win 03:00, ngày 7 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 Đồng ý Đồng ý.Kien1980v (thảo luận) 03:48, ngày 7 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 Đồng ý 2 bài/tuần là đẹp, cùng đổi với bản tin BCB. Vì số lượng BVCL chưa nhiều và đa dạng chủ đề, kha khá bài về tàu thuyền, nên tần suất vầy là có lẽ ổn. P.T.Đ (thảo luận) 05:49, ngày 7 tháng 1 năm 2018 (UTC)
Symbol note.svg Ý kiến Không đồng ý. Tuy số lượng BVCL hiện nay đã trên số ngày trong năm, nhưng trong số đó có khá nhiều bài không còn có thể đáp ứng được tiêu chuẩn ngày nay (hầu hết những bài đã được bầu chọn trước năm 2010 hoặc bài về "người đang còn sống"), cần phải nâng cấp và cập nhật. Sau nữa, đúng như ý kiến của P.T.Đ, chủ đề chưa được đa dạng, như là hơn 40 bài về tàu chiến (hầu hết do Dieu2005 dịch), và nhiều bài về sao+vệ tinh, ca sĩ, các cuộc chiến trong chiến tranh thế giới 2. Thay vào đó, tôi đề nghị mục BVCL trên trang chính nên bao gồm cả những Bài viết tốt, trong số những bài viết tốt có nhiều bài có chủ đề đa đạng và theo tôi là đủ tiêu chuẩn để giới thiệu lên trang chính, hay là thêm những Danh sách chọn lọc.Langtucodoc (thảo luận) 20:33, ngày 8 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 Chưa đồng ý Tôi đồng tình với ý kiến từ Langtucodoc, tôi cũng cho rằng trong số 366 mà bạn Khủng Long đã đề cập, thì ko ít trong số đó đang ở mức chất lượng thấp vì ko cập nhật thường xuyên, như các bài tiểu sử người. Cần phải thanh lọc những bài đó ra thì giải pháp của bạn Ú mới khả thi, nếu ko thì độc giả wiki nhìn vào mục BVCL mà thấy những bài chất lượng kém kiểu này đúng là nực cười, chả xứng đáng với cái tên "BVCL" gì hết!! Ngoài ra thì ý kiến của Langtudoc cũng khá hợp lý, nhưng có lẽ chỉ nên chọn một số bài lên trang chính từ BVT phòng khi thiếu bài, vì ko phải bài nào cũng có chất lượng đủ tốt để lên trang chính, nhiều bài cũng nên xem xét bị gán mác lỗi thời giống mục BVCL; và ko nên đưa những bài DSCL lên trang chính, vì hầu hết những bài trong đây đều đã lỗi thời rồi. Potterhead (thảo luận) 10:36, ngày 10 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 Đồng ý Đồng ý. Trang chính sẽ trở nên sinh động hơnKieprongbuon812 Thảo luận 02:22, ngày 9 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 Đồng ý tuy nhiên chủ đề chúng ta có hiện nay thực sự không nhiều, tôi đồng tình với ý kiến của Langtucodoc là chúng ta có thể xem xét cho thêm những Bài viết tốt lên cho phong phú. Xuân (thảo luận) 14:18, ngày 13 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Đồng ý đăng bài chọn lọc theo ngày, việc này tạo nên ấn tượng về một Wikipedia tiếng Việt đã phong phú và lớn mạnh hơn, hấp dẫn người đọc và đóng góp hơn :) Những bài đã đưa lên mà có ý kiến là chưa tốt thì sẽ thu hút được sửa chữa - tốt cho Wikipedia - hoặc biểu quyết loại bỏ, tạo áp lực thêm bài bổ sung - cũng tốt cho Wikipedia . Nếu làm được - thì cũng đồng ý với 1 ý kiến nêu trên, là ưu tiên cho bài chọn lọc mới được bầu xuất hiện với tần số nhiều hơn , để cổ vũ động viên những người tạo các bài chọn lọc mới đó. Bài viết tốt theo mình thì không nên đưa lên, như một cách để tạo động lực - khuyến khích cải thiện tiếp các bài tốt để chúng trở thành chọn lọc , để được đưa lên. Các bài viết tốt cũng chưa có độ hoàn thiện đáng để "khoe" trên trang chính như bài chọn lọc :( - Trần Thế Trung | (thảo luận) 14:22, ngày 21 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Wikipedia:Biểu quyết xoá bài[sửa mã nguồn]

Trang Wikipedia:Biểu quyết xoá bài dạo gần đây hơi bị vắng khách. Mời các thành viên tham gia ý kiến. Xin các bạn hiểu rằng, lá phiếu có cân nhắc của các bạn tại các cuộc biểu quyết đều mang ý nghĩa lớn, đều đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 09:20, ngày 7 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Tech News: 2018-02[sửa mã nguồn]

16:19, ngày 8 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Tên thể loại Năm sinh năm mất[sửa mã nguồn]

Chào các bạn, hiện tại chúng ta có nhiều thể loại được đặt tên theo kiểu [[Thể loại:Sinh 1930]] hay [[Thể loại:Mất 2018]]. Khi rà lại "Quy ước đặt tên" tại Wikipedia:Thể loại, tôi thấy trường hợp này được ghi khá cụ thể:

Dùng thể loại có "năm" cho tất cả các thể loại, ví dụ Thể loại:Khoa học năm 1990 thay vì Thể loại:Khoa học 1990. Còn thể loại không có năm sẽ đổi về thể loại chính có năm.

Quy định này đã được thống nhất tại Thảo luận Wikipedia:Dự án/Phát sinh thể loại bán tự động/Thảo luận 1 do thành viên Alphama khi đó chủ trì.

Quan điểm của tôi là chúng ta nên dùng từ "năm" cho đủ nghĩa, như đa phần ý kiến và đã được kết luận tại thảo luận trên. Không biết có thành viên nào có ý kiến khác không ? Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 12:46, ngày 11 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Có lẽ tôi sẽ sớm tiến hành đổi tên hàng loạt các thể loại này. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 12:48, ngày 11 tháng 1 năm 2018 (UTC)
Nguồn gốc của "sinh 1930" đơn giản thôi. Tiếng Anh nó không chịu học tập cách diễn đạt của tiếng Việt, không gọi năm 1930 là "year 1930" để người dịch sang tiếng Việt có cơ hội dịch một đối một sang tiếng Việt là "năm 1930". Không có "year" thì không có "năm". Người dịch chỉ biết dịch một đối một, khi dịch không hề nghĩ xem trong tiếng Việt tên của một năm được nói như thế nào. Kiendee (thảo luận) 08:16, ngày 12 tháng 1 năm 2018 (UTC)
Đang tiến hành Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 22:09, ngày 12 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Kế hoạch & Tiến độ[sửa mã nguồn]

Các thể loại "Sinh năm ..."

Thuộc thế kỷ Có  I Có  II Có  III IV V VI VII VIII IX X XI XII XIII XIV XV XVI XVII XVIII XIX XX XXI

18% hoàn thành

   

Các thể loại "Mất năm ..."

Thuộc thế kỷ I II III IV V VI VII VIII IX X XI XII XIII XIV XV XVI XVII XVIII XIX XX XXI

0% hoàn thành

   

Các bản mẫu liên quan:

 • Đã hoàn thành: chưa hoàn thành
 • Đang thực hiện: chưa thực hiện
 • Sẽ thực hiện: {{Năm sinh}}, {{Năm mất}}{{Thời gian sống}}

Bản mẫu:Thông tin viên chức[sửa mã nguồn]

Xin chào, Bản mẫu:Thông tin viên chức là một bản mẫu được sử dụng nhiều, tuy nhiên cách sử dụng ở nhiều bài chưa được thống nhất ở phần thứ tự sắp xếp các chức vị, có bài theo thời gian, có bài theo độ "to" của chức, có bài không có theo thứ tự nào cả, có bài xếp xuôi, có bài xếp ngược; nhân đây tôi muốn hỏi những bạn chuyên viết bài về Viên chức và các bảo quản viên về một trình tự xác định để ghi lại vào hướng dẫn sử dụng của bản mẫu. Xin nhờ anh @DHN:. Xuân (thảo luận) 19:38, ngày 11 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Đông Timor hay Timor-Leste - Biểu quyết[sửa mã nguồn]

Wikipedia có khá nhiều bài viết liên quan đến nước Đông Timor/Timor-Leste, tuy nhiên, tên nước này vẫn còn nhiều tranh cãi, khi thì Đông Timor, khi thì Timor-Leste, khiến cho việc đặt tên bài vẫn thiếu sự nhất quán, thiếu tính khoa học cần có của một bách khoa toàn thư.

Năm vừa rồi, chúng ta đã có thảo luận với sự tham gia của nhiều thành viên, chúng ta đã suy xét ở nhiều góc độ khác nhau của vấn đề, tại Thảo luận:Timor-Leste và tại Wikipedia:Thảo luận/Đông Timor hay Timor-Leste.

Để chốt lại vấn đề, chúng ta sẽ tiến hành một cuộc biểu quyết về tên gọi nước này. Biểu quyết này có 2 lựa chọn, "Đông Timor" hoặc "Timor-Leste", và một mục "Ý kiến" cho các bạn còn muốn bàn thêm về vấn đề này. Biểu quyết sẽ kêt thúc đúng một tháng sau khi đề mục này được lập, tức 17:59 ngày 13/02/2018 (GMT + 7). Ý kiến được lựa chọn nhiều sẽ được áp dụng để đặt tên bài, cũng như tên của các thể loại có liên quan tới nước này; nhưng sẽ không bắt buộc áp dụng cho từ ngữ dùng trong các bài ấy.

Mời các bạn, trước hết là các thành viên đã trực tiếp cho ý kiến tại cuộc thảo luận vừa rồi (Trần Thế Vinh, Thái Nhi, Hugopako, ThiênĐế98, X3cafe, Chibaodoanle, DanGong, Khủng Long, Ledinhthang, Kiendee, Trungda, Duyệt-phố), sau là các bạn có quan tâm và tìm hiểu kỹ càng vấn đề trên tham gia biểu quyết. Cảm ơn rất nhiều. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 11:05, ngày 13 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Cập nhật: Để tăng tính nghiêm túc của biểu quyết, quyền bỏ phiếu chỉ được áp dụng cho thành viên đã tạo tài khoản trên một tháng và có hơn 300 sửa đổi thủ công trước khi cuộc biểu quyết bắt đầu. Các thành viên chưa thỏa mãn tiêu chí này vẫn được hoan nghênh đưa ý kiến tại mục "Ý kiến khác". Tính tới thời điểm hiện tại, tất cả các phiếu bầu đều đã đáp ứng các điều kiện này. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 05:28, ngày 17 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Biểu quyết[sửa mã nguồn]

Đông Timor[sửa mã nguồn]

 1.  Đồng ý Như đã từng đưa rất nhiều lập luận tại các cuộc thảo luận vừa rồi. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 11:00, ngày 13 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 2.  Đồng ý Minh28397 (thảo luận) 13:54, ngày 13 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 3.  Đồng ý Quy định yêu cầu dùng tên phổ biến nhất. Nếu phải lựa chọn giữa hai cái tên Đông Timor và Timor-Leste thì Đông Timor là lựa chọn bắt buộc vì theo quy định nó là tên gọi phổ biến nhất. Nếu cứ theo quy định mà chọn tên thì việc lựa chọn tên bài của bài này đã xong từ lâu, không cần phải có cuộc biểu quyết này. Vì quy định trở thành trò hề, bị phớt lờ nên mới phải thế này. Kiendee (thảo luận) 14:16, ngày 13 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 4.  Đồng ý Như đã thảo luận, chứa đựng trong SGK phổ thông -- ✠ Tân-Vương  14:18, ngày 13 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 5.  Đồng ý Bản thân mình vốn đã quen với cái tên Đông Timor từ bé, sau này lớn lên rồi mới biết tới cái gọi là Timor-Leste. Mình cũng vừa hỏi nhanh 1 người bạn không quá am tường chính trị và không hay đọc tin tức nước ngoài, và bạn cũng nói chỉ biết tên Đông Timor, nên mình quyết định chọn cái tên này. Tiểu Phương #Talk2me 16:07, ngày 13 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 6.  Đồng ý Tên này sử dụng phổ biến hơn. Bản thân có 1 bài viết sử dụng tên Đông Timor. Kieprongbuon812 Thảo luận 16:47, ngày 13 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 7.  Đồng ý tên này phổ biến hơn. Xuân (thảo luận) 16:54, ngày 13 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 8.  Đồng ý Tôi muốn khẳng định lại ý kiến của mình. Tên bài viết trên wikipedia dựa trên nguyên tắc phổ cập chứ không bị bó buộc bằng bất cứ văn bản "pháp lý" nào. Trong nhiều năm qua ngày càng có nhiều thành viên không nắm chắc các quy tắc cơ bản, thậm chí khi được nhắc vẫn phớt lờ; và cái "quên" tập thể đã đẩy cộng đồng đến những cuộc biểu quyết không đáng có (đây không phải là cuộc đầu tiên như vậy), chỉ vì một số thành viên tham gia 1 cuộc chơi mà chưa thuộc luật chơi trong đó.--Trungda (thảo luận) 02:36, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 9.  Đồng ý Tên gọi phổ biếnRondano (thảo luận) 12:04, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 10.  Đồng ý Tên gọi phổ biến, dễ nghe, dễ đọc, dễ viết. DanGong (thảo luận) 12:09, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 11.  Đồng ý Tôi từng học tiếng Bồ Đào Nha, và cũng chỉ mới nghe thấy "Timor-Leste" từ sau khi biết đến ngôn ngữ này. Đông Timor vẫn là cái tên quen thuộc và phổ biến hơn. ~~ Buileducanh 00:34, ngày 15 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 12.  Đồng ý Tôi ủng hộ dùng tên "Đông Timor". Thực tế thì sách giáo khoa ghi là Đông Timor và Wikipedia tiếng Anh cũng dùng "East Timor" với lại "Leste" trong tiếng Bồ Đào Nha chỉ hướng Đông nên "Timor-Leste" là phía Đông của đảo Timor, nếu Việt hóa từ Timor-Leste thì sẽ ra Đông Timor. —ALBERT EINSTEIN 04:16, ngày 16 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 13.  Đồng ý Tôi cũng ủng hộ dùng tên này, trước giờ coi thời sự và sgk toàn nghe nói "Đông Timor" chứ hiếm khi tôi nghe thấy cái tên còn lại. Nên tôi nghĩ tốt nhất nên giữ tên này. Phjtieudoc (Thảo luận) 14:49, ngày 17 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 14.  Đồng ý Từ trước tới giờ trong sách giáo khoa phổ thông vẫn là Đông Timor, do đó vẫn nên để tên này là tốt nhất. Huế mộng mơ 2018 10:01, ngày 18 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Timor-Leste[sửa mã nguồn]

 1.  Đồng ý Tên gọi chuẩn, trong các văn bản quốc tế, công hàm ngoại giao, truyền hình, thông tấn ở Việt Nam và thế giới. Sách vở trong trường hợp này sai theo nếp cũ phân biệt đông-tây đảo Timor, giờ nước đó đã độc lập rồi, có tên riêng rồi, đâu thể phân biệt như vậy. Nếu thế sao lại không gọi Bắc và Nam triều tiên thay vì gọi CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc? Lịch sử phải cập nhật chứ không nên "dùng quen" mà sai được. DangTungDuong (thảo luận) 16:56, ngày 13 tháng 1 năm 2018 (UTC)
  Quốc hiệu của một nước chứa từ chỉ phương hướng không thể khẳng định được nước đó có phụ thuộc hay độc lập hay không. Chúng ta có các quốc gia độc lập Nam Phi, Trung Phi, Nam Sudan, Sudan cũng hoàn toàn độc lập với nhau đấy thôi. Tên nước Việt Nam cũng có chữ Nam, ý chỉ phía Nam Trung Quốc, cũng là một nước độc lập đấy. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 17:15, ngày 13 tháng 1 năm 2018 (UTC)
  Các ví dụ của bạn hoàn toàn không tương đương vì các quốc gia Châu Phi đó sau khi độc lập họ không có yêu cầu đổi tên như Timor Leste. DangTungDuong (thảo luận) 06:22, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)
  "Các văn bản quốc tế", "công hàm ngoại giao" đa số không được viết bằng tiếng Việt mà được viết bằng các ngôn ngữ khác. Chọn tên bài trên Wipedia tiếng Việt thì phải căn cứ vào cách viết được sử dụng trong các tài liệu viết bằng tiếng Việt, không thể dựa vào những tài liệu không viết bằng tiếng Việt được. Tìm "Đông Timor" và "Timor-Leste" trên Google cho thấy trên các trang tin tức tiếng Việt "Đông Timor" được sử dụng phổ biến hơn. Kiendee (thảo luận) 01:47, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)
  Mời bạn tự tìm các tài liệu bằng tiếng Việt, các chương trình truyền hình từ năm 2016 tới nay tại các trang lưu trữ văn bản và video, vì google không phải công cụ đánh giá. Ví dụ, trang của bộ ngoại giao VN, trang của Đài truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, các trang báo đối ngoại của Việt Nam như VietnamNews. Đừng nói phiến diện chủ quan vậy. DangTungDuong (thảo luận) 06:18, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)
  Google là một công cụ để đánh giá mức độ phổ biến của tên gọi. Đây không phải là lần đầu tiên trên Wikipedia nó được dùng để kiểm tra mức độ phổ biến của tên gọi. Việc tìm bằng Google được ghi nhận trong quy định về tên bài của Wikipedia tiếng Anh. Bạn có cách đặc biệt nào đếm được một tên gọi được dùng bao nhiêu lần trên hàng loạt trang web mà không cần dùng bất cứ công cụ tìm kiếm trực tuyến nào như Google vậy? Kiendee (thảo luận) 06:59, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 2.  Đồng ý Tên gọi chính thức của quốc gia này trên trường quốc tế, với chữ "Leste" là "Đông" theo tiếng Bồ Đào Nha, ngôn ngữ của họ. Đã có một thời vào cuối thập niên 1980 hay đầu thập niên 1990 chi đó, phía bộ ngoại giao Hàn Quốc đã có công văn gửi Việt Nam đề nghị gọi họ là "Đại Hàn Dân Quốc" hay viết tắt là "Hàn Quốc", thay vì "Nam Triều Tiên". Én bạc (thảo luận) 21:36, ngày 13 tháng 1 năm 2018 (UTC)
  Chọn tên bài phải dựa theo quy định về tên bài mà làm chứ không phải là dựa vào những thứ hợp theo ý muốn của mình nhưng không có trong quy định. Quy định yêu cầu dùng tên phổ biến nhất là phải lấy tên phổ biến nhất trong các tài liệu tiếng Việt chứ không phải là lấy "tên gọi chính thức của quốc gia này trên trường quốc tế". "Tên gọi chính thức" "trên trường quốc tế" của một quôc gia tuỳ theo ngôn ngữ mà có thể có sự khác biệt nhất định, chứ không giống hệt nhau tất cả được đâu, như nước Đức trong các văn bản tiếng Anh "trên trường quốc tế được gọi là "Germany", tiếng Pháp là "Allemagne", không phải là "Deutschland" như tên trong tiếng Đức. "Trường quốc tế" không phải là một thể thống nhất đâu. Kiendee (thảo luận) 02:19, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)
  Deutschland vẫn là tên chính thức người Đức dùng trong nhiều văn kiện quốc tế. Từ "Đức" trong tiếng Việt là đọc gọn của Deutschland mà thôi. DangTungDuong (thảo luận) 06:18, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)
  Bạn biết những "văn kiện quốc tế" nào được viết bằng tiếng Việt trong đó thay vì gọi là Đức như thường thấy thì lại nhất quán dùng "Deutschland" vậy? Đức là gọi tắt của Đức Ý Chí, không phải của Deutschland. Như tôi đã nêu ở trên, "tên chính thức" (căn cứ vào định nghĩa nào?) dùng trên "trường quốc tế" (phải như thế nào?) có là gì đi nữa cũng thì nó cũng không phải là một tiêu chí phù hợp với quy định để lựa chọn tên cho bài viết đang được nói đến ở đây. Kiendee (thảo luận) 06:59, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)
  Tự hỏi Đức Ý Chí phiên âm từ từ gì ra vậy? Xin nói thêm đông-tây Timor là sai về khái niệm, chứ không phải là đơn giản "phổ thông". Vốn dĩ Sài Gòn luôn phổ thông hơn TpHCM thì tên Sài Gòn nghiễm nhiên là từ chuẩn? Lịch sử của đất nước đó thay đổi rồi, tên cũ là tồn tại với khái niệm cũ. Giờ gọi là An Nam hay VNDCCH, còn Hàn Quốc thành Nam Triều Tiên cũng vẫn được? DangTungDuong (thảo luận) 08:55, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)
  Đa phần tên các quốc gia như Đức, Ý, Úc, Anh, Pháp, Mỹ, vân vân là gọi theo Tàu đấy bạn. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 09:01, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 3.  Đồng ý Trong các thảo luận trước đây, tôi cũng nêu vấn đề quốc hiệu chính thức và được nhà nước Việt Nam sử dụng. Ngoài ra, còn do cách dùng giữa tên thông tục và tên chính thức (cũng giống như Sài Gòn và Thành phố Hồ Chí Minh vậy). Vì vậy tôi vẫn bảo lưu ý kiến. Thái Nhi (thảo luận) 01:31, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)
  Quy định về tên bài không viết gì về "quốc hiệu chính thức", ngay cả định nghĩa về khái niệm "quốc hiệu chính thức" cũng không có. Nó cũng không xem tên gọi "được nhà nước Việt Nam sử dụng" là một tiêu chí để chọn lựa tên bài. Chọn tên bài phải căn cứ vào mức độ phổ biến của tên gọi trong các tài liệu tiếng Việt chứ không phải dựa vào "quốc hiệu chính thức" trong các tài liệu viết bằng ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Lào, tiếng Khơ-me... Kiendee (thảo luận) 01:58, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)
  Vậy trong tiếng Việt, Miến Điện với Myanmar (chưa kể Burma), tên nào được dùng lâu dài và phổ biến hơn? Thái Nhi (thảo luận) 07:07, ngày 17 tháng 1 năm 2018 (UTC)
 4.  Đồng ý Bất chợt nhớ lại ngày xưa xem Euro 2000 trên VTV3, BLV cho biết có nhiều người nước ngoài phản đối anh ta đọc tên của Barthez là Ba tét, còn hùng hồn nói rằng anh ta muốn đọc thế nào là quyền của anh ta; cảm thấy rất ngứa tai, nhiều năm rồi vẫn không quên được, tất nhiên là ảnh hưởng đến ý kiến hiện giờ. Tôi cũng quen đọc là Đông Timor, nhưng họ đã yêu cầu gọi tên nước họ là Timor Leste, thì nên dùng cái tên đó làm tựa trang. Hơn nữa, báo - đài chính thống liên tục dùng cái tên Timor Leste, ảnh hưởng sẽ ngày càng lớn. Wiki không dự báo tương lai, nhưng nhìn thấy rõ xu thế cũng làm ngơ ư? Cứ xét trường hợp Myanmar, từ sau Sea Games 1995, người Việt đã lờ hẳn cái tên Miến Điện, hoàn toàn quen thuộc với cái tên Myanmar.--Diepphi (thảo luận) 01:09, ngày 21 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Ý kiến khác[sửa mã nguồn]

 1. Tôi cho rằng để đảm bảo tính tương thích thì cần dùng nhiều tên và redirect đến bản viết chính, và đây là hiện trạng và nhu cầu liên kết của wiki tiếng Việt cũng như ngôn ngữ khác. Ngoài ra, Timor-Leste là tên theo tiếng Tetum và được nước này đề nghị Hiệp hội ASEAN dùng, nên cần được coi là tên chính thức. Nói Đông Timor thì cũng giống như cho rằng trong tiếng Anh phải gọi Việt Nam là Viet South hay Over Southern vậy. LuongLBc (thảo luận) 12:16, ngày 13 tháng 1 năm 2018 (UTC)
  Đồng ý với ý kiến này, bài viết có thể sửa thêm vài thông tin như thế này: Timor-Leste (tiếng Việt: Đông Ti-mo hay Đông Timor)tên đầy đủ: Cộng hòa Dân chủ Timor-Lestelà quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm nửa phía Đông của đảo Timor, những đảo lân cận gồm........... Lengkeng91 (thảo luận) 12:58, ngày 13 tháng 1 năm 2018‎ (UTC)
  Trong quy định về tên bài không có điểm nào yêu cầu phải dùng "tên chính thức" làm tên bài. Quy định yêu cầu dùng tên gọi phổ biến nhất. Muốn bắt buộc phải dùng tên chính thức thì phải đưa nó vào trong quy định, định nghĩa cụ thể tên nào thì được xem là "tên chính thức". Kiendee (thảo luận) 14:16, ngày 13 tháng 1 năm 2018 (UTC)
  Thì mình đang biểu quyết về cái tên bài viết chính đây? Và vấn đề là các quốc gia khác (và wiki của họ) không ai gọi Việt Nam là Việt South hay Over Southern hay gì cả, mà đều gọi là Việt Nam (Vietnam), và đó là tên phổ biến nhất của Việt Nam tại quốc gia đó. Tiểu Phương #Talk2me 16:07, ngày 13 tháng 1 năm 2018 (UTC)
  LuongLBc muốn dùng "tên chính thức" của nước này làm tên bài. Bạn xem lại thảo luận phía trên và các thảo luận cũ của LuongLBc về tên bài sẽ thấy điều đó. Kiendee (thảo luận) 01:23, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)
  Vui lòng chỉ rõ "các thảo luận cũ của LuongLBc về tên bài" nằm ở chỗ nào vậy? LuongLBc (thảo luận) 06:08, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)
  Cảm ơn bạn đã chỉ ra. Không có "các thảo luận cũ" nào về tên bài, tôi nhầm bạn với người khác, tôi đã gạch bỏ đoạn đó. Kiendee (thảo luận) 07:17, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)
  • Tôi cho rằng dùng nhiều tên, cả Đông TimorTimor-Leste, là thế mạnh của wiki trên mạng, vậy thôi. Tôi khồng bỏ phiếu hay nghiêng về tên nào là chính, mà chỉ lưu ý rằng tên chính thức được chính phủ Đông Timor đăng ký là Timor-Leste thì tên này cần đưa vào wiki. Chớ còn tranh cãi "quy tắc" và "không quy tắc" thì dành cả thế kỷ cũng chưa dứt được. LuongLBc (thảo luận) 08:45, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)

@Kiendee: @Thusinhviet: mình nghĩ 2 bạn không cần phải trả lời lại các biểu quyết cho Timor-Leste đâu. Đây là 1 trang biểu quyết chứ không phải thảo luận, họ nêu ý kiến của họ, các bạn đừng phản bác hay lập luận chứng minh ngược lại nữa thì sẽ hay hơn ^^ Tiểu Phương #Talk2me 05:57, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Các lý do được đưa do để chọn Timor-Leste ở trên cho đến lúc này đều không phù hợp với quy định về tên bài. Điều này cần phải được chỉ ra. Kiendee (thảo luận) 06:59, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Tech News: 2018-3[sửa mã nguồn]

18:45, ngày 15 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Nguồn Baidu Baike có hợp lệ?[sửa mã nguồn]

Chúng ta có quy định không dùng Wikipedia làm nguồn, Baidu Baike cũng là một dự án có nhiều điểm tương đồng với Wikipedia, và hiện nay có một số bài, đặc biệt là về nghệ sĩ Hoa ngữ sử dụng Baidu Baike làm nguồn, liệu đều này có hợp quy định? chúng ta có thể yêu cầu biên tập viên dẫn trực tiếp trang dùng làm nguồn của Baidu Baike. Bên cạnh đó một số nguồn được dẫn từ Sina Weibo chính thức, tôi nhớ không lầm thì chúng ta không cho dẫn nguồn từ Facebook (?) Xuân (thảo luận) 17:16, ngày 18 tháng 1 năm 2018 (UTC)