Wikipedia:Thảo luận

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Tech News: 2016-14[sửa mã nguồn]

22:13, ngày 4 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Mời thảo luận xóa nhanh[sửa mã nguồn]

Mời các bạn tham gia thảo luận tại [3].  A l p h a m a  Talk 05:09, ngày 6 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Wikimedia Thụy Điển vừa bị xử thua trong một vụ kiện vi phạm bản quyền[sửa mã nguồn]

Wikimedia Thụy Điển (Wikimedia Sverige) vừa bị Tòa án Tối cao Thụy Điển xử thua trong một vụ kiện vi phạm bản quyền với nguyên đơn là Bildkonst Upphovsrätt i Sverige (BUS, The Visual Arts Copyright Society in Sweden). Phán quyết được đưa ra ngày 4-4-2016, có thể xem ở s:sv:Högsta domstolens beslut Ö 849-15, bản dịch tiếng Anh ở s:en:The Visual Arts Copyright Society in Sweden v. Wikimedia Sweden. BUS đã kiện Wikimedia Thụy Điển từ tháng 6 năm 2014 [4] về trang web offentligkonst.se, một cơ sở dữ liệu các tác phẩm nghệ thuật được đặt tại nơi công cộng ở Thụy Điển do Wikimedia Thụy Điển phát triển, và cho rằng trang này vi phạm bản quyền. Wikimedia Thụy Điển bác bỏ cáo buộc này của BUS, và cho rằng theo Điều 24 Luật Bản quyền Thụy Điển, họ có quyền sao chép các tác phẩm nghệ thuật được đặt tại nơi công cộng dưới dạng hình ảnh để cung cấp cho công chúng. Trong phán quyết ngày 4-4-2016, Tòa án Tối cao Thụy Điển đã bác bỏ lập luận này của Wikimedia Thụy Điển và cho rằng Điều 24 Luật Bản quyền Thụy Điển không cho phép Wikimedia Thụy Điển lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của mình hình ảnh của các tác phẩm nghệ thuật được đặt thường xuyên tại nơi công cộng để cung cấp cho công chúng thông qua Internet, ngay cả khi việc này nhằm mục đích thương mại; và Wikimedia Thụy Điển sẽ phải bồi thường thiệt hại cho BUS. Xem thêm thông tin này trên BBC. Có lẽ đây là lần đầu tiên một chi hội Wikimedia bị kiện vì vi phạm bản quyền và bị tòa án xử thua kiện? Tranminh360 (thảo luận) 05:24, ngày 10 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Wikimedia Foudation đã ra tuyên bố phản đối phán quyết này của Tòa án Tối cao Thụy Điển và cho rằng nó xâm phạm luật tự do phong cảnh. Wikimedia Foundation tuyên bố ủng hộ Wikimedia Thụy Điển trong vụ kiện này: "Wikimedia Sverige and the Wikimedia Foundation will continue to defend the dissemination of free information, including freedom of panorama, on sites like Wikimedia Commons and Offentligkonst.se, and across the Wikimedia movement". Tranminh360 (thảo luận) 05:39, ngày 15 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Đề nghị chung tay gỡ biển và biên tập bài viết lại cho Wikipedia[sửa mã nguồn]

Tôi thấy ở Wikipedia tiếng Việt thiếu tinh thần viết bài. Nhiều bài được tạo ra và được gắn biển, mãi cho đến thời gian rất lâu cũng không gỡ biển xuống vì không ai thèm biên tập. Ngay cả những biển như "chú thích trong bài", "chất lượng dịch", "wikify"... là những biển chỉ mất chưa đến 30" là hoàn thành xong. Như thế mà không ai chịu biên tập lại. Hãy nhìn Eng Wiki kìa, dù là những IP thôi cũng đã làm nên một bài có dung lượng lớn, rất ít khi bài viết được gắn. Còn ở Vi Wiki thì sao, bài viết sơ khai ngập cả đầu, bài đem ra xóa cả vài chục... Tôi mong các BQV và nhiều thành viên lâu năm chung tay biên tập bài viết lại tất cả. Theo tôi thì hãy lập một danh sách thành viên theo chủ đề (âm nhạc, tự nhiên, khoa học, địa lý...) để bổ sung cho bài viết hết mức có thể, biên tập như tiêu chuẩn bài viết tốt thì càng tốt (không nhất thiết phải có nguồn nhiều...). Tuy điều này gặp nhiều khó khăn trong việc nhân lực thành viên và thời gian hoạt động, nhưng nếu có quyết tâm thì sẽ làm được, thời gian 1 năm là đủ 103.7.38.27 (thảo luận) 13:28, ngày 11 tháng 4 năm 2016 (UTC)

IP thân mến, đã viết bài thì phải có nguồn đàng hoàng, làm gì mà viết không nhất thiết phải có nguồn nhiều . không nguồn thì ai kiểm chứng ? viết bậy bạ cũng đc à ?

Wiki tiếng Việt theo tôi đã được nhà nước giao quyền viết bài, 1 nhóm người, nhưng nhóm người này vội chạy theo số lượng, viết không đúng nguyên tắc. Và họ làm bq viên cũng cứng nhắc.

Hệ quả là wiki Việt chất lượng rất thấp, tồi tệ. Số lượng thành viên ít ỏi và cũng không thấy tiến triển gì, vì thanh niên người ta dùng mobile nhiều hơn máy tính rồi. Việc tương tác sửa bài trở nên càng không được chú ý.

Hi vọng có số ít thanh niên thời nay, cha mẹ tích tụ được tài sản, khi có tiền sẵn, người ta sẽ độc lập hơn, không chịu sức ép từ tiền bạc mà đam mê viết bài.

Nguoiachau (thảo luận) 02:07, ngày 17 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Không thể hiểu được bạn đang viết gì, có thể chỉ là do vấn đề đọc hiểu ngữ pháp của tôi (?). Nhưng về đại ý, Wikipedia tiếng Việt chất lượng thấp chủ yếu là do các bên xung đột lợi ích, hùa vào đây bút chiến để chứng minh quan điểm, chứng minh hệ tư tưởng của mình là ưu việt, không có thiện ý xây dựng bách khoa toàn thư đúng nghĩa (tôi nói như vậy tức là tôi đang phủ nhận luôn WP:GTY, vì tôi cảm thấy không còn thiện ý gì để mà giữ nữa). Chừng nào các nhóm xung đột này chưa được quét sạch ra khỏi đây hoặc chừng nào cộng đồng chưa hình thành các cơ quan chế tài tuyệt đối (tức Hội đồng Trọng tài), thì chất lượng của dự án này vẫn sẽ vì các chủ đề xung đột lợi ích như vậy kéo đi xuống. --minhhuy (thảo luận) 03:32, ngày 17 tháng 4 năm 2016 (UTC)
Hãy lạc quan!

Định kỳ lại có bạn bi quan và sợ hãi trước sự bất ổn của wikipedia tiếng Việt và so sánh nó với bản tiếng Anh, vốn có số người tham gia đóng góp nhiều hơn vài trăm lần. Hãy lạc quan! Trên thực tế số người tham gia wikipedia tiếng Việt đang tăng từ 1200/tháng của năm ngoái lên tới 1467/tháng theo Đặc_biệt:Thống_kê. Tuanminh01 (thảo luận) 08:25, ngày 18 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-15[sửa mã nguồn]

20:44, ngày 11 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Wikipedia:Biểu quyết/Xóa phiếu Trắng khỏi Wikipedia tiếng Việt[sửa mã nguồn]

Mời cộng đồng vào cho nhận xét ㅡ ManlyBoys 01:26, ngày 17 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Thảo luận về bài người Việt[sửa mã nguồn]

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C6%B0%E1%BB%9Di_Vi%E1%BB%87t Theo tôi đọc bài British people, thì họ định nghĩa người Anh là công dân Vương quốc Anh, lãnh thổ thuộc Anh này nọ và con cháu của họ.

Như vậy bài người Việt, phải định nghĩa là người Việt nghĩa là công dân mang quốc tịch VN, bất kể thuộc dân tộc nào. Nay bài người Việt định nghĩa là người Kinh là sai hoàn toàn rồi (đó là theo ý tôi)

Xin được các bạn cùng thảo luận về vấn đề này. Nguoiachau (thảo luận) 06:31, ngày 17 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Theo tôi thì định nghĩa người Việt là người Kinh là chính xác. Nếu gọi là người Việt Nam thì mới bao gồm các dân tộc cùng sống trên đất Việt, cùng với người ở hải ngoại. ㅡEd Crystal Talk 06:38, ngày 17 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Từ Kinh vốn là 1 từ coi là gốc đúng không ạ ? Và từ dân tộc Việt mới có những năm gần đây, chứ trước đó người ta không nhắc tới từ dân tộc Việt bao giờ.

Như vậy việc có 1 mục người Việt tự nó đã không phù hợp. Nguoiachau (thảo luận) 08:48, ngày 17 tháng 4 năm 2016 (UTC)

"Việt" còn gọi là "Kinh" là 1 trong 54 dân tộc của Việt Nam. Người mang quốc tịch Việt Nam là người Việt Nam nhưng không phải ai là người Việt Nam cũng có thể gọi là người Việt. Người Việt thường tự gọi mình là "người Việt", chữ "Kinh" chỉ dùng để viết vào mục "Dân tộc" khi kê khai giấy tờ thôi. 53 dân tộc còn lại kia ngày trước bị xem là man di, ngày nay gọi là dân tộc thiểu số, họ không phải là người Việt. YufiYidoh (thảo luận) 01:59, ngày 18 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Theo tôi biết dân ta gọi là dân tộc Kinh, người Kinh; từ dân tộc Việt; người Việt theo tôi mới xuất hiện gần đây.

Chúng ta cần có 1 bài Người Việt Nam để viết chung về tất cả người trong nước VN và con cháu của họ. Đó là vấn đề mang tính quốc gia, và nó cũng thể hiện sự đoàn kết của người VN.

Bởi vì, theo tôi tất cả anh em các dân tộc đều chung tay xây dựng nên VN; các phần đất của những vùng biên ải, thực tế cũng là sở hữu của những dân tộc thiểu số, ví như ở Tây Nguyên, các vùng ở Cao Bắc Lạng,...Chúng ta phải nhấn mạnh rằng, họ đều là NGƯỜI VIỆT NAM.

Nguoiachau (thảo luận) 11:05, ngày 18 tháng 4 năm 2016 (UTC)

No editing two times this week[sửa mã nguồn]

Wikimedia Foundation sẽ tiến hành thử nghiệm trung tâm dữ liệu mới nhất ở Dallas. Điều này sẽ giúp bảo đảm cho Wikipedia và các wiki khác của Wikimedia vẫn có thể duy trì trực tuyến trong tình huống thiên tai. Để chắc chắn rằng mọi thứ đều hoạt động tốt, phòng Công nghệ Wikimedia cần phải tiến hành một cuộc thử nghiệm theo kế hoạch. Thử nghiệm này sẽ giúp họ đánh giá xem có thể chuyển đổi trơn tru sang một trung tâm dữ liệu khác được hay không. Việc đó đòi hỏi sự chuẩn bị từ nhiều bộ phận trong khâu thử nghiệm và phải luôn sẵn sàng sửa chữa nếu phát sinh những vấn đề ngoài ý muốn.

Họ sẽ chuyển toàn bộ lưu lượng sang trung tâm dữ liệu mới vào thứ Ba, ngày 19 tháng 4.
Vào thứ Năm, ngày 21 tháng 4, họ sẽ chuyển hạ tầng trở lại trung tâm dữ liệu chính.

Thật không may, vì một số hạn chế trong phần mềm MediaWiki, mọi sửa đổi sẽ không thể thực hiện trong hai lần chuyển đổi này. Chúng tôi chân thành xin lỗi vì sự gián đoạn này, và chúng tôi đang tìm cách giảm thiểu những tình huống như vậy trong tương lai.

Các bạn sẽ chỉ có thể đọc, chứ không thể sửa đổi, tất cả wiki trong một khoảng thời gian ngắn.

 • Các bạn sẽ không thể sửa đổi trong khoảng 15 đến 30 phút vào thứ Ba, ngày 19 tháng 4 và thứ Năm, ngày 21 tháng 4, bắt đầu từ 14:00 UTC (16:00 CEST, 10:00 EDT, 07:00 PDT).
 • Nếu bạn thử sửa đổi hay lưu trang trong các thời điểm trên, bạn sẽ nhìn thấy một thông báo lỗi. Chúng tôi hy vọng không có sửa đổi nào bị mất trong những thời điểm đó, nhưng chúng tôi không thể đảm bảo được. Nếu các bạn nhìn thấy thông điệp báo lỗi, xin vui lòng chờ cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường. Và sau đó các bạn sẽ có thể lưu những sửa đổi của mình. Nhưng trong trường hợp này, chúng tôi khuyên các bạn nên tạo một bản sao những thay đổi vừa thực hiện trước khi lưu trang để đề phòng.

Những ảnh hưởng khác:

 • Tác vụ xử lý nền sẽ chậm hơn và một số có thể bị ngừng hẳn. Các liên kết đỏ có thể sẽ không được cập nhật nhanh chóng như thường lệ. Nếu các bạn tạo một bài viết đã được liên kết ở một nơi khác, liên kết đó vẫn sẽ mang màu đỏ lâu hơn bình thường. Một số mã kịch bản tốn nhiều thời gian chạy sẽ phải dừng lại.
 • Sẽ có một giai đoạn đóng băng mã trong tuần từ 18 tháng 4. Những mã không cần thiết sẽ không thể triển khai vào thời gian đó.

Cuộc thử nghiệm này ban đầu được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 22 tháng 3. Và sau đó đã dời sang các ngày 19 và 21 tháng 4. Các bạn có thể đọc lịch trình thử nghiệm tại wikitech.wikimedia.org. Họ sẽ công bố bất kỳ sự thay đổi nào trong trang lịch trình đó. Sẽ tiếp tục có thêm thông báo về quá trình này. Xin vui lòng chia sẻ thông tin này với cộng đồng của bạn. /Johan (WMF) (thảo luận) 23:03, ngày 17 tháng 4 năm 2016 (UTC)

14 giờ ngày 19 tháng 4 giờ UTC = 9 giờ tối ngày 19 tháng 4 giờ Việt Nam.
14 giờ ngày 21 tháng 4 giờ UTC = 9 giờ tối ngày 21 tháng 4 giờ Việt Nam. YufiYidoh (thảo luận) 03:50, ngày 18 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-16[sửa mã nguồn]

20:40, ngày 18 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Xóa nhanh[sửa mã nguồn]

Trường hợp bài Bưởi Thanh Hồng, có một điều phối viên đặt biển xóa nhanh. Vấn đề này tôi đã đề nghị một lần nhưng chưa được chấp thuận. Cộng đồng cho ý kiến./. Morning (thảo luận) 10:00, ngày 20 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Tương tự, trường hợp bài Cam Đồng Dụ cũng vậy. Morning (thảo luận) 07:58, ngày 21 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Bài viết đã đưa ra biểu quyết xóa, bạn hãy kiên nhẫn chờ ý kiến của cộng đồng. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 08:00, ngày 21 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Nếu bạn đã đóng góp bài thì nội dung đó không còn là quyền sở hữu của bạn nữa bạn ạ, vì vậy xóa nhanh một bài với lý do là người tạo cũng khó được chấp nhận lắm. --14.161.14.218 (thảo luận) 08:22, ngày 21 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Wikipedia to the Moon[sửa mã nguồn]

Hello! Sorry that this is in English only, but we are using village pump messaging in order to reach as many language communities as possible. Wrong page? Please fix it here.

This is an invitation to all Wikipedians: Wikimedia Deutschland has been given data space to include Wikipedia content in an upcoming mission to the Moon. (No joke!) We have launched a community discussion about how to do that, because we feel that this is for the global community of editors. Please, join the discussion on Meta-Wiki (and translate this invitation to your language community)! Best, Moon team at Wikimedia Deutschland 15:35, ngày 21 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Phát triển Wikipedia tiếng Việt[sửa mã nguồn]

Mình cho là về mặt khoa học kỹ thuật, Wikipedia tiếng Việt phát triển rất kém. Các bạn có đồng ý không? Có phương cách nào để cải thiện tình trạng này? DanGong (thảo luận) 18:40, ngày 21 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Tôi thấy việc đầu tiên là phát triển bài viết trước rồi mới làm gì thì làm. Nhìn một IP ở trên nêu đề xuất khả quan lắm chứ, mấy cái biển "chú thích trong bài", "wikify", v.v... muốn gỡ xuống chỉ trong vài giờ. Tại không chịu làm, nếu mà muốn làm thì không gì không thể ㅡ ManlyBoys 13:52, ngày 25 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-17[sửa mã nguồn]

21:02, ngày 25 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Machine translation support enabled today for Content Translation[sửa mã nguồn]

Hello, machine translation support for Content Translation (beta feature) has now been extended and enabled for users of Vietnamese Wikipedia using Yandex. It can be used when translating Wikipedia articles into Vietnamese with Content Translation. To start using this service, please choose ‘’Yandex.Translate’’ from the ‘’Automatic Translation’’ dropdown menu that you see on the sidebar after you start translating an article. Please note, machine translation is available from all the languages that are supported by Yandex.Translate, but Content Translation can still be used in the usual manner for translating from all languages, with or without machine translation support.

Wikimedia Foundation’s Legal team and Yandex had collaborated earlier to work out an agreement that allows the use of Yandex.Translate without compromising Wikipedia’s policy of attribution of rights, privacy of our users and brand representation. Since November 2015, Yandex machine translation has been used for articles translated for Wikipedias in many languages. Details about Yandex translation services, including a summary of the contract are available on this page. More information about the machine translation services in Content Translation is available on this page. We request you to kindly take a look at these pages.

We have tested the service for use on the Vietnamese Wikipedia, but there could be unknown problems that we are not aware of yet. Please do let us know on our Project Talk page or phabricator if you face any problems using Content Translation. This message is only in English and we will be very grateful if it could be translated into Vietnamese for other users of this Wikipedia. Thank you. On behalf of WMF Language team: --KartikMistry (thảo luận) 13:26, ngày 27 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-18[sửa mã nguồn]

20:09, ngày 2 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Wikipedia:Biểu quyết/Có nên tạo những bài về số tự nhiên không[sửa mã nguồn]

Mời cộng đồng vào cho ý kiến.Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 06:18, ngày 3 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Dịch máy[sửa mã nguồn]

Hiện tại chức năng dịch máy với Yandex đã được hỗ trợ (xem Machine translation support ở trên) nên có nhiều bài dịch máy được tạo ra một cách dễ dàng nhưng nội dung thì chưa được hiệu đính và Việt hóa. Tuanminh01 (thảo luận) 06:29, ngày 3 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Xin tạm khóa trang[sửa mã nguồn]

trang Doraemon: Tân Nobita và nước Nhật thời nguyên thủy liên tục bị sửa đổi trong những tháng qua với những tình huống như bị một số IP lạ thêm địa chỉ web phim do các dịch phim tự do trên mạng tạo ra vào trang mặc dù sửa đi sửa lại nhiều lần nhưng không bao lâu lại bị thêm vào; Tên phim trong bài liên tục bị phá hoại, làm mất wikify ngày công chiếu -> mong các mọi người xem xét việc tạm khóa hạn chế người sửa trang Takkuchan (thảo luận) 15:37, ngày 6 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Commons-emblem-success.svg  Đã bán khóa bài 1 tuần. Các yêu cầu khóa bài dạng này lần sau bạn post vào WP:TNCBQV thì hợp hơn. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 02:30, ngày 8 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-19[sửa mã nguồn]

23:22, ngày 9 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Biển độ nổi bật[sửa mã nguồn]

Tôi thấy trên wiki này có rất nhiều bài đặt biển ĐNB nhưng không nêu lý do nổi bật ở chỗ nào, không thông báo cho người khởi tạo. Vậy có hợp lý không? Hơn nữa, có rất nhiều bài đặt biển nhưng đã lâu rồi mà chưa giải quyết. Cộng đồng cho ý kiến. Morning (thảo luận) 15:04, ngày 10 tháng 5 năm 2016 (UTC)

@Goodmorninghpvn:Mình cũng đã đề cập tới vấn đề này. Đề nghị một lần nữa: những biển dnb được đặt mà không có ý kiến rõ ràng, hợp lý, thì được quyền xóa. Ngoài ra phải báo cho người lập ra bài, để người viết có cơ hội thảo luận. Khi treo biển, thì cũng phải cho ý kiến và bỏ thời giờ để bảo vệ ý kiến của mình. Đã bỏ công thì phải làm cho trót. DanGong (thảo luận) 16:29, ngày 10 tháng 5 năm 2016 (UTC)
Vấn đề là cho đến nay vẫn còn tồn tại tình trạng đặt biển mà không nêu lý do. Giải quyết như thế nào. Nếu xóa 3 lần thì có bị cấm không? Morning (thảo luận) 16:59, ngày 10 tháng 5 năm 2016 (UTC)
@Goodmorninghpvn:Tốt nhất là không nên phạm luật, mà nhờ ĐHV hay BQV giải quyết dùm. DanGong (thảo luận) 18:28, ngày 10 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Vietnam Wikimedia User Group[sửa mã nguồn]

Để tiến tới thành lập Wikimedia Vietnam, trước tiên cần lập một user group, nếu mọi việc thuận lợi và phát triển tốt. Trước tiên cần lập User Group, cần ít nhất 3 thành viên tích cực. Xem thêm tại [39], các bạn đăng ký và có comment gì ghi vào luôn nhé.--Prof. Cheers! (thảo luận) 05:39, ngày 14 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Tên nhóm[sửa mã nguồn]

Wikimedia User Group Vietnam.

Mục tiêu[sửa mã nguồn]

 • Tổ chức các hoạt động nhóm để quảng bá, xây dựng, và hỗ trợ phong trào Wikimedia và các dự án của Wikimedia tại Việt Nam.
 • Cầu nối chính thức hỗ trợ các hoạt động của WMF tại Việt Nam: nhận tài trợ cho các dự án và sự kiện, và tài trợ cho tham gia các sự kiện và đi lại.

Yêu cầu[sửa mã nguồn]

The requirements to set up an officially recognized Wikimedia user group are meant to be light-weight and easy to follow.

 1. Three active Wikimedia editors: At least 3 members with 300 or more contributions to a Wikimedia project on a registered account that has existed for more than 6 months in good community standing (meaning they are not currently suspended or otherwise prevented from participating). While user groups should welcome the input of people who are not active contributors to the Wikimedia projects, and are required to allow new members to join, they should not stray too far from the community. An active involvement of contributors to the Wikimedia projects is necessary to enable a user group to bring its real-life initiatives to life in the Wikimedia projects.
 2. Agree to Wikimedia user group agreement and code of conduct

Your group must agree to the Wikimedia user group agreement and code of conduct - which outlines basic expectations of Wikimedia user groups, such as on-wiki documentation of activities, operating within Wikimedia guiding principles, and compliance with the Trademark policy. When you submit your application, you will be asked to agree to both the Wikimedia user group agreement and code of conduct.

Ý kiến[sửa mã nguồn]

2 câu hỏi cần trả lời để đạt được mục tiêu tạo nhóm

 1. How would your user group contribute to the mission of the Wikimedia Movement.
 2. How does the background of the founding members contribute to the success of your user group.

Xem thêm[sửa mã nguồn]

Chapter creation [40]

Ý kiến[sửa mã nguồn]

 1. Symbol note.svg Ý kiến Cái nhóm này tạo ra để làm gì vậy ㅡ ManlyBoys 15:38, ngày 14 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Bận quá chưa viết xong.--Prof. Cheers! (thảo luận) 23:40, ngày 14 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Hoan nghênh. Các bạn nào đã công khai danh tính nên can đảm đứng ra lập nhóm Wiki tại Việt Nam. Hoạt động ban đầu chỉ là quảng bá cho Wiki thôi. Trước mắt có nhóm đã. Cứ liên hệ với bác Tâm và anh Việt Hà, Trungda. Những người đó đã là 1 nhóm không chính thức rồi. Nên có nhiều thành viên ở khắp 3 miền. Nhóm nên thu hút những người có chức tước, nhiều quan hệ như bác Tâm thì sẽ hoạt động thuận lợi hơn.Xixaxixup (thảo luận) 06:02, ngày 15 tháng 5 năm 2016 (UTC)
 2. Symbol note.svg Ý kiến Ý tưởng hay, nhưng băn khoăn lúc trước, không biết ai sẽ ra mặt đứng tên.  A l p h a m a  Talk 10:41, ngày 19 tháng 5 năm 2016 (UTC)
 3. Symbol note.svg Ý kiến Trong xã hội Việt Nam hiện nay, bất kỳ hội nhóm nào từ 3 người trở lên đều được nhà nước quan tâm. Với tầm ảnh hưởng lớn của wikipedia, nhất là về chính trị, lịch sử và văn hóa, việc lập nhóm công khai sẽ gây phiền hà và nguy hiểm không cần thiết. Tuanminh01 (thảo luận) 10:54, ngày 19 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Có một nhóm người dùng Wikimedia vẫn hoạt động tại Trung Quốc Đại lục (m:Wikimedia User Group China). Mặc dù vậy tôi không nghĩ mối liên kết cộng đồng hiện tại của Wikipedia tiếng Việt là đủ mạnh để duy trì một User Group. --minhhuy (thảo luận) 14:31, ngày 19 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Mình thấy là wiki tiếng Việt quá thiếu những thành viên về nhiều phương diện khoa học khác nhau, cần quảng bá để lôi cuốn họ vào. Ta có thể lập một nhóm, ra một chương trình rõ ràng, rồi nhờ wikipedia tài trợ, để quảng bá, thuyết trình, chả hạn như tại các trường đại học, kêu gọi tham dự wiki. Các thành viên trên mạng thì có nhiệm vụ đỡ đầu các thành viên mới đó trong thời gian đầu. Nhiều người, mình nghĩ, dùng wiki để mở mang kiến thức, nhiều khi cũng muốn góp phần để đáp lễ nhưng không biết cách. DanGong (thảo luận) 03:48, ngày 20 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Wiki này đến thì khó mà đi thì dễ. Cần thì cũng phải là những người có năng lực viết bài, thà không có còn hơn đóng góp nội dung chất lượng kém chả ra gì. Với nhiều người cuộc sống bên ngoài lo còn chưa xong, mấy ai rảnh mà đi đóng góp không công.14.175.26.240 (thảo luận) 04:17, ngày 20 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Mình thì không nghĩ người Việt thiếu tinh thần đóng góp cho cộng đồng đâu. Ngoài ra, nhiều người hưởng lợi từ wiki qua truy cập thông tin, và muốn góp phần để mọi người càng có những nguồn truy cập phong phú. DanGong (thảo luận) 04:34, ngày 20 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Cứ cho là họ không thiếu tinh thần (tôi thì không chắc vậy, xét tổng quan), nhưng có thể họ thiếu năng lực và thời gian. Để là một thành viên ưu tú (tạm gọi vậy đi) đóng góp những nội dung chất lượng, hoạt động ổn định và lâu dài cần nhiều yếu tố mà ít người có thể đạt được.14.175.26.240 (thảo luận) 04:49, ngày 20 tháng 5 năm 2016 (UTC)
 4. Symbol note.svg Ý kiến Thật ra tôi rất muốn tham gia và thậm chí háo hức từ những ngày đầu ý tưởng này manh nha, kiểu như xách ba lô đi khắp các nơi để nâng cao nhận thức người dân đóng góp cho Wikipedia, đặc biệt là giới trẻ, nếu Wiki đơn thuần chỉ khoa học thì tôi sẵn sàng tham gia và ra mặt chứ cũng không có vấn đề lớn lắm. Tuy nhiên thực tế cần nhìn thẳng, tôi cực kỳ ngại việc "đó" có thể ảnh hưởng và như thế "ai đó" quản lý được nhóm này thì coi như Wikipedia sẽ thiếu trung lập, vì có thể là bao gồm các cá nhân chủ chốt.  A l p h a m a  Talk 10:22, ngày 20 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Các đoàn hội như User Group hay cao hơn là Chapter không có quyền ra quyết định nào ảnh hưởng đến cộng đồng, họ là thực thể độc lập được WMF "ủy quyền danh nghĩa" để dễ dàng hơn khi xúc tiến các hoạt động quảng bá phong trào Wikimedia. Cộng đồng và các đoàn hội mặc dù có thể hỗ trợ lẫn nhau nhưng không thể can thiệp vào nhau. Nếu đoàn hội đi ngược lại với nguyên lý thành lập của WMF (trong đó bao gồm sự trung lập trong quan điểm), Ủy ban Đoàn hội sẽ nhóm họp và tước bỏ sự công nhận với họ (dù trong lịch sử dường như chưa từng có việc như vậy xảy ra). --minhhuy (thảo luận) 15:06, ngày 20 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Bạn  A l p h a m a , quan trọng là chương trình rõ ràng và trong sáng, thì không ai lợi dụng hoặc trách móc là phung phí tiền quỹ được. Chuyện này theo mình nghĩ cũng chỉ giống như là dạy cho người mù chữ vậy thôi. DanGong (thảo luận) 16:33, ngày 20 tháng 5 năm 2016 (UTC)
 5. Symbol note.svg Ý kiến Đề nghị các bạn nghiên cứu kỹ Nghị định 45/2010/NĐ-CP Quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội, Nghị định 33/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội, và nhất là Thông tư 03/2013/TT-BNV Quy định chi tiết thi hành Nghị định số 45/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội và Nghị định số 33/2012/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP, Thông tư 03/2014/TT-BNV sửa đổi Thông tư số 03/2013/TT-BNV của Bộ trưởng Bộ Nội vụ quy định chi tiết thi hành Nghị định số 45/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội và Nghị định số 33/2012/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP, để xem việc thành lập nhóm người dùng Wikimedia có tuân thủ được các yêu cầu của nhà nước Việt Nam hay không. Thành lập hội nhóm ở Việt Nam thì phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, chứ chẳng nhẽ lại là hội nhóm "chui", hoạt động ngoài vòng pháp luật? Tranminh360 (thảo luận) 03:25, ngày 21 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Và cũng nên đọc Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tình hình nhân quyền năm 2015 để biết các tổ chức xã hội dân sự và tổ chức phi chính phủ ở nhiều quốc gia trên thế giới (trong đó có Việt Nam) bị nhà nước đàn áp và sách nhiễu như thế nào. Một trong những lý do được nhiều nước đưa ra là "các tổ chức phi chính phủ do nước ngoài tài trợ đe dọa chủ quyền quốc gia". Thế nên ở Việt Nam việc lập hội/nhóm để nhận tiền tài trợ của Wikimedia Foundation có vẻ là bất khả thi rồi. Ở Việt Nam muốn lập hội/nhóm thì phải xin phép và đăng ký với cơ quan nhà nước và hàng năm phải báo cáo hoạt động của hội/nhóm cho cơ quan nhà nước (xem các nghị định và thông tư tôi đề cập ở phía trên). Còn nếu lập hội/nhóm "chui" (tức là không xin phép, không đăng ký với nhà nước) giống như Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam thì bị chính quyền và công an sách nhiễu là cái chắc. Tranminh360 (thảo luận) 06:27, ngày 21 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Sorry các bạn, mấy ngày nay bận quá không vào được để thảo luận. Nhờ user:Tranminh360, user:Thái Nhi tham khảo đối chiếu với các quy định cái nhóm này có cần phải xin phép như các quy định ở trên không?--Prof. Cheers! (thảo luận) 07:10, ngày 21 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Ý kiến Trần Minh rất đúng. Chúng ta sống ở đâu thì phải tuân thủ luật pháp ở đó. Nếu đã lập nhóm thì nên thông báo cho nhà nước biết để tránh phiền hà về sau nhất là chúng ta lại nhận tài trợ từ quỹ Wikimedia. Đây là yếu tố nhạy cảm nhất. Các bạn thử liên hệ bác Đam hỏi ý kiến xem có thể lập nhóm như vậy không, nhờ bác ấy giúp đỡ cho. Khi liên hệ với chính quyền để đăng ký hoạt động cần phải làm rõ với họ rằng nhóm chỉ quảng bá cho Wiki chứ không chịu trách nhiệm cho bất cứ nội dung nào trên Wiki, cũng không thể thực hiện bất cứ sửa đổi nào trái với luật chơi của Wiki. Xixaxixup (thảo luận) 14:25, ngày 21 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Khả năng nhóm sẽ bị theo dõi và yêu cầu sửa đổi thông tin từ chính quyền là khá lớn. Với việc hạn chế thông tin trên Internet hiện nay ở VN thì có lẽ các thành viên hiện đang sống ở VN sẽ bị đưa vào danh sách theo dõi khá lớn. Tuy nhiên tôi cũng ủng hộ việc thành lập một nhóm chính thức của Wikipedia tại VN. ㅡEd Crystal Talk 15:00, ngày 21 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  1. Theo Nghị định 45/2010/NĐ-CP, Điều 2 thì: "Hội được quy định trong Nghị định này được hiểu là tổ chức tự nguyện của công dân, tổ chức Việt Nam cùng ngành nghề, cùng sở thích, cùng giới, có chung mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, hoạt động thường xuyên, không vụ lợi nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội, hội viên, của cộng đồng; hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, được tổ chức và hoạt động theo Nghị định này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan." và "Hội có các tên gọi khác nhau: hội, liên hiệp hội, tổng hội, liên đoàn, hiệp hội, câu lạc bộ có tư cách pháp nhân và các tên gọi khác theo quy định của pháp luật." Vậy Nhóm người dùng Wikimedia Việt Nam có phải là hội theo định nghĩa này không? Theo tôi là có vì ngay cả "câu lạc bộ" cũng được coi là hội nên "nhóm người dùng Wikimedia Việt Nam" cũng được coi là hội.
  2. Nghị định 45/2010/NĐ-CP, Điều 14 quy định: "Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho phép thành lập; chia, tách; sáp nhập; hợp nhất; giải thể; đổi tên và phê duyệt điều lệ đối với hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh, trừ trường hợp luật, pháp lệnh có quy định khác." và "Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép thành lập; chia, tách; sáp nhập; hợp nhất; giải thể; đổi tên và phê duyệt điều lệ đối với hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh. Căn cứ tình hình thực tế ở địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền để Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cho phép thành lập; chia, tách; sáp nhập; hợp nhất; giải thể; đổi tên và phê duyệt điều lệ đối với hội có phạm vi hoạt động trong xã." Có nghĩa là nếu Nhóm người dùng Wikimedia Việt Nam có phạm vi hoạt động trong cả nước Việt Nam thì phải được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho phép thành lập.
  3. Trong Thông tư 03/2013/TT-BNV có các mẫu đơn xin phép và đăng ký thành lập hội, bao gồm: Đơn công dân Việt Nam đăng ký tham gia hội, đơn tổ chức Việt Nam đăng ký tham gia hội, đơn đề nghị công nhận ban vận động thành lập hội, đơn đề nghị thành lập hội, công văn báo cáo kết quả đại hội, công văn báo cáo đặt văn phòng đại diện, công văn báo cáo thay đổi địa chỉ nơi đặt trụ sở của hội, công văn báo cáo thay đổi chức danh lãnh đạo hội, điều lệ hội, đơn đề nghị tách hội, đơn đề nghị chia hội, đơn đề nghị sáp nhập hội, đơn đề nghị hợp nhất hội, đơn đề nghị giải thể hội, đơn đề nghị đặt văn phòng đại diện, báo cáo hoạt động hội. Tranminh360 (thảo luận) 03:44, ngày 22 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Nhóm người dùng Wikimedia Việt Nam không đăng ký thành lập hội, không có người đỡ đầu thì khó lòng hoạt động vì nó nhận tiền từ Wikimedia và vì sức ảnh hưởng của Wiki quá lớn. Các bạn nên tìm người đỡ đầu.Xixaxixup (thảo luận) 09:28, ngày 22 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Ở Việt Nam hiện tại chỉ có Ban Tuyên giáo Trung ương có đủ uy tín để làm người đỡ đầu :-)). Các tổ chức hoạt động xã hội tự phát đang được chăm sóc đặc biệt. Việc nhận tiền từ nước ngoài sẽ được coi là diễn biến hòa bình. Tuanminh01 (thảo luận) 13:59, ngày 22 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Vậy nên liên hệ anh Võ Văn Thưởng. Anh này sinh năm 1970 chắc tư duy khác mấy ông già. Các bạn không nên quá định kiến với Đảng và nhà nước. Các bạn sợ thì họ cũng sợ. Các bạn dè dặt thì họ cũng dè dặt. Các bạn sợ bị sách nhiễu còn họ sợ mất ghế, sợ loạn. Ai cũng sợ, cũng dè dặt nên đất nước này chậm tiến.Xixaxixup (thảo luận) 15:21, ngày 22 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Chúng ta cũng nên xem Wikimedia User Group China làm như thế nào. Tôi không hiểu tại sao Wikipedia bị chặn truy cập ở Trung Quốc mà họ lại thành lập nhóm được? Ở Trung Quốc người ta chủ yếu dùng các trang bách khoa như Baidu Baike và Hudong vì các trang đó viết bài theo quan điểm của chính phủ. Theo trang Wikimedia User Group China thì năm 2009 các thành viên Wikipedia tiếng Trung đã đề nghị chính quyền Trung Quốc cho thành lập chi hội Wikimedia (Wikimedia chapter) ở Đại lục thông qua một lá thư do Jimmy Wales gửi cho chính quyền Trung Quốc nhưng bị chính quyền từ chối (toàn văn lá thư xem ở zh:维基百科:中国维基媒体协会/筹备#邮件内容). Do đó họ đã quyết định thành lập nhóm người dùng ở Đại lục vào năm 2013, trong đó có cả thành viên của chi hội Wikimedia Đài Loan. Tôi cũng không biết các thành viên của nhóm này có bị chính quyền Trung Quốc cản trở hoặc gây khó dễ gì không? Trong Điều lệ của nhóm này cũng nói rằng "operated under the relevant laws and regulations of the People's Republic of China" (Article 2) tức là phải tuân thủ luật pháp Trung Quốc, còn về phần tài chính thì lấy từ 3 nguồn: hội phí của thành viên (mỗi năm 1 NDT, chắc là thu tượng trưng?); tiền tài trợ của các cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ; tiền lãi từ tài khoản ngân hàng (Article 15). Trong báo cáo của nhóm này về các hoạt động năm 2015 ghi rằng nhóm quyết định dừng việc kết nạp thành viên mới và dừng các hoạt động offline công khai sau khi Wikipedia tiếng Trung bị chặn vào tháng 5 năm 2015. Tranminh360 (thảo luận) 05:32, ngày 23 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Nếu cần thì nhờ Jimmy Wales hỗ trợ. Xixaxixup (thảo luận) 06:07, ngày 23 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Những việc cần thiết thì nên làm trước. Chỉ cần 3 người lập chương trình quảng bá cho wiki tiếng Việt tại các đại học để phát triển và duy trì trình độ các bài về khoa học, hiện rất thiếu trên Wiki tiếng Việt. Chỉ cần dịch là đủ, một cơ hội cho các sinh viên trao dồi ngoại ngữ. Khi có chương trình hoạt động thì xin wikipedia tài trợ để thực hiện. Các chuyện khác có làm hay không tính sau. Quan trọng là các hoạt động và kết quả cụ thể của nó. DanGong (thảo luận) 06:18, ngày 23 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Danh không chính thì ngôn không thuận. Nếu nhóm chưa được Wikimedia và nhà nước công nhận thì rất khó hoạt động. Xixaxixup (thảo luận) 07:19, ngày 23 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Nhiều lần WMF cũng đặt vấn đề đến Việt Nam, nhưng chưa có người đứng ra để làm đầu mối nên họ không xếp được. Đến thời điểm này tôi có thể làm cầu nối được. Do đó, về các thủ tục pháp lý phải nhờ các bạn am hiểu tư vấn giúp. Rất cảm ơn bạn Tranminh360 đã tra cứu, thật sự tôi/chúng ta cần những thủ tục gì của phía Việt Nam, hay của WMF để biết mà chuẩn bị. Dù gì đi chăng nữa thì bất cứ hoạt động nào trên lãnh thổ Việt Nam nên danh chính ngôn thuận, nhập gia tùy tục thôi.--Prof. Cheers! (thảo luận) 02:03, ngày 25 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Vậy thì chờ Cheers! tham dự Wikimania 2016 từ 21 đến 28-6-2016 xong rồi bàn tiếp. Bạn sẽ thảo luận kỹ hơn với các nhân viên WMF về vấn đề lập hội/nhóm Wikimedia ở Việt Nam. Còn về vấn đề thủ tục pháp lý, bạn nên liên hệ với một văn phòng luật sư nào đó ở Việt Nam để nhờ tư vấn thì sẽ tốt hơn. Tôi không phải là luật sư. Tranminh360 (thảo luận) 03:49, ngày 25 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Nếu sợ nhà nước làm áp lực với nhóm để kiểm soát nội dung Wikipedia làm Wiki mất tính trung lập nổi tiếng của nó thì các Bảo quản viên nên tránh tham gia nhóm. Xixaxixup (thảo luận) 12:13, ngày 26 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Về vấn đề nhận tài trợ từ tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tham khảo thêm Nghị định 93/2009/NĐ-CP Ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ phi Chính phủ nước ngoài, trong khoản 4 Điều 1 của Quy chế này có đề cập đến các hội, hiệp hội, tổ chức phi lợi nhuận khác, Thông tư 07/2010/TT-BKH Hướng dẫn thi hành Nghị định số 93/2009/NĐ-CP của Chính phủ ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ phi Chính phủ nước ngoài. Tranminh360 (thảo luận) 04:32, ngày 30 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Trước khi nhận tài trợ từ Wikimedia nên mời đại diện của tổ chức này sang VN họp cùng user group và các quan chức của chính phủ để các bên hiểu nhau hơn. Như vậy sẽ bảo đảm hơn. Nếu các bạn được Bộ Văn hóa Thông tin và Ban tuyên giáo bật đèn xanh thậm chí hỗ trợ thì hoạt động rất dễ dàng. Cái gì cũng có thể được chỉ cần giỏi ngoại giao. Chúng ta hoạt động hợp pháp vì vậy đừng sợ nhà nước, đừng xem họ là mối đe dọa mà hãy xem là nguồn lực cần tranh thủ. Ở VN người ta chỉ bắt bớ những người lập tổ chức chính trị, tụ tập biểu tình phản đối này nọ hoặc tuyên truyền xuyên tạc thôi. Các bạn thì không phải lo.Xixaxixup (thảo luận) 12:55, ngày 30 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Xem thêm Vấn đề quản lý tài trợ nước ngoài đối với hội. Hiện nay Luật về Hội mới chỉ là dự thảo chứ chưa được Quốc hội Việt Nam thông qua, trong dự luật này có quy định "Việc quản lý, sử dụng tài sản, tài chính do tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tài trợ được thực hiện theo quy định của pháp luật. Chính phủ quy định chi tiết thi hành Khoản này." Có nghĩa là nếu Luật về Hội được Quốc hội khóa 14 thông qua, sẽ có một Nghị định riêng quy định về quản lý tài trợ trong nước và nước ngoài đối với hội. Tranminh360 (thảo luận) 03:25, ngày 31 tháng 5 năm 2016 (UTC)
Các user group khác không cần đăng ký, nế la chapter thì bắt buộc. Các mục tiêu của user group chủ yếu phát triển phong trào wikipedia tại VN là ok. Trong quá trình hoạt động nếu ai đó yêu cầu thì làm thủ tục thôi. Tôi e rằng không biết có mấy thành viên có thể ra mặt tham gia được.--Prof. Cheers! (thảo luận) 14:34, ngày 22 tháng 6 năm 2016 (UTC)

A new "Welcome" dialog[sửa mã nguồn]

Hello everyone. Apologies for using English on this page. Xin hãy giúp dịch sang ngôn ngữ của bạn. Cảm ơn!

This is a heads-up about a change which is going to be announced in Tech News: Add the "welcome" dialog (with button to switch) to the wikitext editor.

In a nutshell, this will provide a one-time "Welcome" message in the wikitext editor which explains that anyone can edit, and every improvement helps. The user can then start editing in the wikitext editor right away, or switch to the visual editor. (This is the equivalent of an already existing welcome message for visual editor users, which suggests the option to switch to the wikitext editor. If you have already seen this dialog in the visual editor, you will not see the new one in the wikitext editor.)

 • I want to make sure that, although users will see this dialog only once, they can read it in their language as much as possible. Please read the instructions if you can help with that.
 • I also want to underline that the dialog does not change in any way current site-wide and personal configurations of the visual editor. Nothing changes permanently for users who chose to hide the visual editor in their Preferences or for those who don't use it anyway, or for wikis where it's still a Beta Feature, or for wikis where certain groups of users don't get the visual editor tab, etc.
  • There is a slight chance that you see a few more questions than usual about the visual editor. Please refer people to local documentation or to the feedback page, and feel free to ping me if you have questions too!
 • Finally, I want to acknowledge that, while not everyone will see that dialog, many of you will; if you're reading this you are likely not the intended recipients of that one-time dialog, so you may be confused or annoyed by it—and if this is the case, I'm truly sorry about that. Please feel free to cross-post this message at other venues on this wiki if you think it will help avoid that users feel caught by surprise by this change.

If you want to learn more, please see https://phabricator.wikimedia.org/T133800; if you have feedback or think you need to report a bug with the dialog, you can post in that task (or at mediawiki.org if you prefer).

Thanks for your attention and happy editing, Elitre (WMF) 12:22, ngày 15 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-20[sửa mã nguồn]

16:01, ngày 16 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-21[sửa mã nguồn]

18:40, ngày 23 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Cảnh báo về bài Mạc Thái Tổ[sửa mã nguồn]

Bài viết này về phần Mạc Đăng Dung dâng đất đai cho Tàu đã viết SAI QUI ĐỊNH CỦA WIKIPEDIA. Đó là; thay vì viết theo sử sách; tức các CỨ LIỆU LỊCH SỬ.

Thì bài viết lại trích dẫn các phần biện hộ, giải thích, bình luận vào bài 1 cách cố ý.

Chưa bài nào ở wikipedia mà nhiều trích dẫn biện hộ cho hành động cắt đất của Mạc Đăng Dung thế này. Wikipedia đâu phải là nơi trích dẫn những lời lẽ đó; nếu thế toàn bộ bài viết wikipedia sẽ tràn ngập toàn bộ lời BÌNH LUẬN mất.

Xin các bảo quản viên chú ý; ai đã làm việc này; xin hãy để các thành viên viết đúng sự thật lịch sử. Sau đó mới có mục ĐÁNH GIÁ. Đằng này, chuyện THẬT chỉ chép qua loa; người đọc chả hiểu gì cả; rồi tràn ngập các lời bình luận dài ngoằng của mấy anh sử gia.

Tôi đọc tôi cũng chả hiểu SỰ VIỆC diễn ra như thế nào cả.

Nguoiachau (thảo luận) 09:16, ngày 24 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Ngay lời dạo đầu của bài, cũng rặt những lời BÌNH LUẬN VU VƠ VÚT VÍT, theo tôi, người đọc không cần những lời lẽ đó; người đọc cần biết THÔNG TIN, tức CỨ LIỆU LỊCH SỬ, rồi tự họ phán xét.

Đằng này; tôi cảm giác người viết wiki giống như đang muốn NGHĨ hộ cho người đọc; suy luận hộ cho người đọc. Nguoiachau (thảo luận) 09:21, ngày 24 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Giao diện Sửa mã nguồn[sửa mã nguồn]

Giao diện Sửa mã nguồn bị thay mới, không có hàng buttons nên gây khó cho hiệu đính. Đề nghị khôi phục giao diện cũ. Xin cảm ơn trước ! LuongLBc (thảo luận) 07:49, ngày 27 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-22[sửa mã nguồn]

16:19, ngày 30 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-23[sửa mã nguồn]

20:51, ngày 6 tháng 6 năm 2016 (UTC)

TED speaker challenge[sửa mã nguồn]

From 6 June to 6 July we are holding a writing challenge about TED speakers. Everyone can participate by writing about people who have held a TED talk. For an overview of TED speakers in the in competition see here: User:Jane023/TED speakers. For an overview of all the TED talks that these people have held, see here: TED talks. More information about the challenge, the points, the prizes, and the sign-up is here: TED speakers challenge. Jane023 (thảo luận) 09:11, ngày 9 tháng 6 năm 2016 (UTC)

Thế trường "EnglishTitle" = "VietnameseTitle"[sửa mã nguồn]

Hiện nay trên wikipedia TV chúng ra có nhiều bài viết về danh sách tập phim anime nhưng vì do không có trường "VietnameseTitle" trong Bản mẫu:Japanese episode listBản mẫu:Japanese episode list/sublist nên khiến nhiều thành viên trong đó có tôi phải dè mình ghi trong trường "EnglishTitle" tựa tiếng Việt nhiều anime. Do vậy tôi thiết nghĩ phải có biện pháp khắc phục lại sai sót này là thế "EnglishTitle" bằng "VietnameseTitle" và thêm trường ngày phát sóng Việt Nam "FirstVietAirDate" để đảm bảo các trường sử dụng đúng chức năng và ý nghĩa của nó không làm sai lệch ý nghĩa của các trường. Nếu ý kiến này được thông qua tôi xin các bạn đang sở hữu bot sẽ hỗ trợ trong việc cho bot sửa sai sót này Takkuchan (thảo luận) 07:58, ngày 10 tháng 6 năm 2016 (UTC)

Wikipedia to the Moon: voting has begun[sửa mã nguồn]

Hello, after six weeks of community discussion about Wikipedia to the Moon, there are now 10 different proposals for content for the mission. Starting today, you can vote for them on Meta-Wiki, and decide what we will work on: a Wikipedia canon, different lists, the Moon in 300 languages, an astronomy editathon, featured articles, articles about technology, endangered things, or DNA-related topics. You can even vote against community involvement. Voting is open until 24 June. Sorry that this message is again in English only, but we are using village pumps to reach as many communities as possible, so that everyone knows they can vote. Best, Moon team at Wikimedia Deutschland 15:31, ngày 10 tháng 6 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-24[sửa mã nguồn]

18:41, ngày 13 tháng 6 năm 2016 (UTC)

Lã hay Lữ[sửa mã nguồn]

Đã chuyển sang Thảo luận:Lữ (họ)

Nhờ[sửa mã nguồn]

Nhờ các bạn có quyền BQV thêm giúp {{hình ảnh của ngày}} vào Tập tin:മക്ക1.jpg. Xin cảm ơn.115.78.193.169 (thảo luận) 00:07, ngày 16 tháng 6 năm 2016 (UTC)

Xóa sao các bài không qua BQ[sửa mã nguồn]

Có nên xóa sao ngay lập tức các bài viết không qua biểu quyết hay không ? Tình hình khi mới thành lập ViWP còn khá hỗn loạn thì đã có 1 cơ số bài viết được gắn sao CL hay tốt mà không qua BQ, vậy thì có nên gỡ sao liền hay không. Mình thấy đa số các bài đều được biểu quyết gỡ sao và gỡ luôn chứ không giữ, vì đa số các bài đó đều không nâng cấp gì để giữ cả. Nhưng cũng có 1 số BQ gỡ sao bị ém, như Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc/Đề nghị rút sao/Quốc hội Hoa Kỳ. Vậy cho mình hỏi có nên gỡ ngay lập tức luôn không ? Vì không qua BQ thì cũng chẳng cần thiết phải BQ gỡ. Minh Nhật (thảo luận) 08:18, ngày 18 tháng 6 năm 2016 (UTC)

Trang BQXB có số lượng BQ thấp nhất trong 10 năm trở lại đây[sửa mã nguồn]

Với chỉ 3 cuộc BQ trong tháng 5/2016, tháng này trở thành tháng có số lượng BQXB thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây (kể từ tháng 1/2006). MessiM10 09:10, ngày 18 tháng 6 năm 2016 (UTC)

2 thì đúng hơn. DangTungDuong (thảo luận) 09:14, ngày 18 tháng 6 năm 2016 (UTC)
Tại thời gian này nhân lực ít quá... Những bài chất lượng kém hầu như người tạo bài chỉ tới một lần rồi không thấy quay lại. Những bài nào nghi ngờ không dùng được trên wiki thì cứ gắn tạm biển hoặc gắn biển xoá nhanh vào, rồi để xoá tự động theo quy trình thôi. —Trần Quế Nhi (thảo luận) 09:17, ngày 18 tháng 6 năm 2016 (UTC)
Với lại, thành viên vào bỏ phiếu ngày càng ít ㅡ ManlyBoys 04:00, ngày 19 tháng 6 năm 2016 (UTC)
Vậy có giải pháp gì không? Morning (thảo luận) 04:02, ngày 19 tháng 6 năm 2016 (UTC)
Thiết nghỉ khi vào mùa nghỉ hè thì thành viên hoạt động ngày càng nhiếu với tần xuất ngày càng tăng. Vậy mà, điều đó lại trái ngược, thành viên hoạt động ít lại với lượng onl thấp xuống. Như vậy là sao ㅡ ManlyBoys 04:10, ngày 19 tháng 6 năm 2016 (UTC)
Dạo này nhiều thành viên cắn nhau dữ quá nên về hưu bớt một thời gian rồi. Chắc vài tháng nửa năm nữa họ quay lại đó mà. Nguyentrongphu (thảo luận) 01:57, ngày 20 tháng 6 năm 2016 (UTC)
Tháng bận rộn đây mà.  • Vdongol:D |Talk 04:41, ngày 19 tháng 6 năm 2016 (UTC)
Chưa kể đến BQ xóa bài thì kể cả BQ UCV DSCL hay thậm chí BVT, BVCL cũng có khi ít người lui tới, hồi đó đã từng hợp hội với nhau vì vụ này nhưng cũng chỉ có thể mời họ vô BQ. Người tham gia BQ còn không có thì người đưa bài ra BQ nản không làm đúng rồi. Minh Nhật (thảo luận) 15:53, ngày 19 tháng 6 năm 2016 (UTC)
Minh Nhật, tôi thì thấy cậu Nhật nên có trách nhiệm với những bài mình đề cử ra làm BVCL, nên dừng đề cử BVCL một cách bừa bãi. BVCL không phải là một chuyện đùa. Nó đòi hỏi đầu tư nhiều công sức và thời gian chứ không phải đề trưng. Không phải cứ đề cử rồi quăng đó ra để thành viên khác giải quyết. Nhiều bài cậu Nhật đề cử tôi thấy chưa đạt chất lượng BVCL đâu nhé. Tôi bảo đảm là cậu chưa đọc bài kỹ càng trước khi đem ra đề cử, cứ ham hố đề cử làm gì tôi cũng chả hiểu. Chính sách tôi rất đơn giản là thà không có BVCL còn hơn có BVCL dỏm, còn làm xấu thêm bộ mặt Wikipedia. Nguyentrongphu (thảo luận) 01:49, ngày 20 tháng 6 năm 2016 (UTC)

nhiều lúc có một số bài viết do mọi người đóng góp nên.nhưng! những bài đó có chất lượng kém. mọi người thay vì giúp đỡ/cải thiện. bài đó. thì mọi người đã dán mác xóa bài :| điều này cũng tạo nên một ác cảm dành cho người mới vào wiki, cũng do điều này mà khiến người dùng thật sự muốn "bổ sung tri thức" cho wiki ngày càng kém đi :'( Dhguardianes (thảo luận) 21:54, ngày 26 tháng 6 năm 2016 (UTC)

Điển hình là người có nickname DangTungDuong (thảo luận). Người này không bỏ thời gian ra chỉnh sửa bài, cứ thấy không vừa mắt là xóa hoặc lùi bài, ghi chú thích thì lời lẽ cọc lóc. Chả hiểu người này sao lại được bầu làm BQ? Mrfly911 (thảo luận) 02:09, ngày 27 tháng 6 năm 2016 (UTC)
"Không bỏ thời gian ra chỉnh sửa bài"? Muốn gây sự? Muốn tôi "vừa mắt" thì hãy tự "bỏ thời gian ra chỉnh sửa bài" đi. DangTungDuong (thảo luận) 03:43, ngày 27 tháng 6 năm 2016 (UTC)
Nếu DangTungDuong (thảo luận) không "vừa mắt" thì có thể gắn biển hoặc thêm thảo luận. Đằng này lùi lại hoặc xóa sửa đổi của thành viên khác với 1 ghi chú cụt lủn thì thử hỏi ai còn muốn đóng góp cho wiki? Mrfly911 (thảo luận) 07:16, ngày 27 tháng 6 năm 2016 (UTC)
"Vừa mắt", "gây sự"... chưa phải là ngôn ngữ thích hợp ở wiki, nhất là những thông điệp giao tiếp giữa các thành viên. Morning (thảo luận) 07:31, ngày 27 tháng 6 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-25[sửa mã nguồn]

19:14, ngày 20 tháng 6 năm 2016 (UTC)

Thảo luan Truc tuyen[sửa mã nguồn]

Các bạn có thể theo dõi Thảo luận real time tại wikimania2016. https://etherpad.wikimedia.org/p/Wikimania2016-discussion1b

Tech News: 2016-26[sửa mã nguồn]

15:42, ngày 27 tháng 6 năm 2016 (UTC)