Wikipedia:Thảo luận

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Mục lục


Bài viết dịch máy chất lượng kém[sửa mã nguồn]


Đề nghị lên BQV[sửa mã nguồn]

Tôi đã tập hợp các ý kiến của mọi người và viết ra bản kiến nghị trình lên BQV xem xét. Các thành viên có thể đọc ở liên kết phía dưới. Tuy nhiên kiến nghị này chưa hoàn thiện, cần thêm ý kiến của thành viên để tiếp tục bổ sung và chỉnh lý. Các thành viên cho ý kiến phía dưới dấu mũi tên trong trình soạn thảo sửa mã nguồn, xin cảm ơn! — Møñgζ∀ng√∑ß∃† ~ CAPTCHA :)) 17:05, ngày 12 tháng 8 năm 2019 (UTC)

Wikipedia:Thảo luận/Bài viết dịch máy chất lượng kém/Nháp
Đồng ý
Chưa đồng ý
Ý kiến
 1. Symbol note.svg Ý kiến cá nhân mình thấy 4 lần là quá nhiều, thật phiền toái, 2 hoặc 3 lần là được rồi, trong đó lần 1 nên nói ngắn gọn và nói ngọt ngào xíu, đặt bản thân vô thành viên mới không thích đọc cái bảng lắm chữ và lời lẽ rất dễ nổi quạo, ai cũng vậy thôi, nói căng xíu là người ta không quan tâm phải quấy, mà sẽ bực mình ngay. Lần 2 hoặc 3 đẩy vô trang nháp: "Thật phiền nhưng bạn hãy viết lại và đăng ra Mainpage sau".  Đông Minh  Heart-beat.gif 10:32, ngày 13 tháng 8 năm 2019 (UTC)
  Hiện tại mình không thể giành quá nhiều thời gian cho wiki, nhưng vẫn đề xuất 1 Chiến dịch lớn ("Tháng dọn dẹp" chẳng hạn) thay cho Tháng viết bài. Mọi người cùng làm ở trang Thể loại bài kém mà bạn Ledinhthang đã nêu ra.  Đông Minh  Heart-beat.gif 10:37, ngày 13 tháng 8 năm 2019 (UTC)
 2. Symbol note.svg Ý kiến Biểu quyết mới có một tuần mà đã đóng như vậy có là quá nhanh không nhỉ, tôi nghĩ nhiều người chắc cũng chưa quan tâm hoặc chưa có thời gian để xem xét nóλεδινηtηανγ (thảo luận) 01:00, ngày 15 tháng 8 năm 2019 (UTC)
Đây chỉ là thảo luận tiền biểu quyết và không có giá trị như biểu quyết, nếu đồng thuận cao thì ta áp dụng quy tắc "Đồng thuận" còn thấp thì chúng ta mở biểu quyết, lý do không đạt đồng thuận. Theo câu chữ trong quy định thì đồng thuận chỉ cần cao hơn các dạng biểu quyết khác, ở đây tôi thấy 50-2/3 là phổ biến, nên dự định kết thuận đạt được đồng thuận, không biết ý kiến của Ledinhthang thế nào?-- ✠ Tân-Vương  01:12, ngày 15 tháng 8 năm 2019 (UTC)
Tôi nhìn nhầm chữ không và đạt :)), xin lỗi ThiênĐế98λεδινηtηανγ (thảo luận) 01:48, ngày 15 tháng 8 năm 2019 (UTC)
Symbol note.svg Ý kiến Bây giờ em nghĩ cứ tiếp tục xây dựng khung pháp lý, thảo luận đến tháng 12 cũng được tại vì anh Tuanminh01 đã gửi kế hoạch lên Wikimedia rồi, nên muốn dãn cuộc thi ra cũng không được. Thiết nghĩ em đề xuất nên năm sau nếu có dãn các cuộc thi ra. Theo đó các cuộc thi nên được diễn ra 2 tháng 1 lần (chừa lại 1 tháng cho mọi người sửa lại bài viết). Năm đầu áp dụng theo năm lẻ (1, 3, 5, 7,....) rồi năm thứ hai áp dụng theo chẳng (2, 4, 6, 8,....) thì suy ra cuối năm sẽ có ít nhất là 2 tháng không diễn ra cuộc thi và sẽ có 2 cuộc thi liên tục trong 2 tháng liền (nếu áp dụng chẳn lẻ như trên), việc dãn cách tổ chức này chắc chắn sẽ phù hợp với tình hình hiện tại. Mong mọi người cho ý kiến về cách tổ chức này ạ. Thiện Hậu (thảo luận) 13:18, ngày 15 tháng 8 năm 2019 (UTC)
Thienhau2003 Các bài kén người sửa lắm, nhất là tình trạng sơ khai không ra sơ khai, mà tốt cũng không tốt hẳn. Bản thân tôi viết bài mà trên Internet có các bài viết tổng hợp khá chi tiết rồi cũng cảm thấy hơi khó chịu. Riêng tháng châu Á tháng 11 tạo nguồn chất lượng kém ít hơn nhưng không hẳn là không có, giải thưởng thì khó khăn và không thể nhận được, vậy cũng nên xem xét hủy luôn một thể là hợp lý nhất. Vấn đề biểu quyết triển khai gấp rút, vì thành viên "cầm trịch" chưa chắc đã có thời gian và đủ kiên nhẫn với đề nghị kéo dài, để việc nhanh chóng được xúc tiến, chúng ta có khung xử lý trước cuộc thi tháng 9, tiện bề áp dụng. Việc xúc tiến nhanh cũng tránh được việc các bài viết sau có chất lượng tệ, nội hạt ngày hôm nay chất lượng bài viết dịch chỉ đạt mức trung bình. Vừa vài giờ đồng hồ trước, tình hình dịch bậy, nửa tây - nửa ta lại được đem lên bêu rếu, mà group này có cả người ngoài tình nguyện viên Wiki, thật đáng xấu hổ.-- ✠ Tân-Vương  13:42, ngày 15 tháng 8 năm 2019 (UTC)
@ThiênĐế98: Sự thật cũng như bạn là mình đúng là muốn cắt luôn mấy cái cuộc thi đó luôn vì khi mình xem các bài của các thành viên tham gia thì ngoài việc không tạo Infobox đầu trang, viết ngắn rất sơ khai, thông tin cơ bản quá ích không đủ nổi bật có ích cho người xem thì mình còn phát hiện điều này, không biết Anh Tuanminh01 có biết không nhưng có một số thành viên tham gia tạo bài trong cuộc thi về loài động vật viết theo tên khoa học nhưng lại không liên kết Wikidata sau khi tạo bài, điều này gây khó cho những ngưòi sau này muốn mở rộng bài nhưng lại không có bài viết bên ngôn ngữ khác để mở rộng bài. (Báo anh đó xem xét). Mặc dù những điều trên đủ để cắt hết cuộc thi vì không có ích mà còn tạo bài không đủ chất lượng. Nhưng mà nghe anh Messi nói ở trên thì thấy cũng có lý, cắt luôn với khung pháp lý cứng rắn có thể phản tác dụng của quy định mới này, chưa kể còn nhiều cái hại mà chúng ta chưa áp dụng thì chưa biết hết. Cho nên mình nghĩ chúng ta áp dụng thì dịch máy nếu đọc vô mà so với quy định của Wikipedia nếu thấy được như văn phong tương đối tốt, link tốt,.... đọc vô vẫn hiểu không gây khó, có những thông tin cơ bản cho người xem, chấp nhận được thì không xóa, còn về cái việc tổ chức cuộc thi thì tốt nhất như anh messi nói là mỗi quý chỉ nên có 1 cuộc thi thôi (tức là 3 tháng 1 lần), phải tăng điều kiện lên như phải đăng ký bài viết đề cử cho cuộc thi chứ không tạo hàng loạt, chấm theo chất lượng của bài chứ không phải số lượng thành viên đó tạo bài (không phải tạo nhiều bài mà chất lượng sơ khai là được điểm), bắt buộc phải có Infobox, văn phong ở mức chấp nhận được, bài phải có những thông tin rất cơ bản (Ví dụ nói về động vật phải có thông tin như phân bố ở đâu, hình dáng, đặc điểm cơ bản.....), nếu có bài trên các Wiki ngôn ngữ khác thì phải liên kết Wikidata sau khi tạo. Lúc tạo cái này đã là giữa tháng 8 rồi, nên xúc tiến nhanh vấn đề này để tháng 9 ra biểu quyết rồi áp dụng luôn một thể. Nói chung lại là sự thật muốn cắt luôn các cuộc thi thì thật sự không tốt cho lắm với ta vẫn nên tiếp tục tổ chức các cuộc thi với các thay đổi như trên. Em thì sắp đi học rồi cho nên thời gian trên đây có thể không có nhiều như trước đây nên đúng như bạn nói cần xúc tiến nhanh vấn đề này để khỏi thiệt cho những ngưòi đóng góp cho Wikipedia. Chào thân bạn nhé. Thiện Hậu (thảo luận) 14:45, ngày 15 tháng 8 năm 2019 (UTC)
Chào bạn Thienhau2003, tôi cũng muốn thúc đẩy nhanh chóng biểu quyết này, ngặt nỗi Mongrangvebet nay đã offline. Các cuộc thi nên giãn ra, và chấm khắt khe hơn, có thể có đồng giám khảo chấm trên thang điểm 10, trên 7,5 thì bài được accept, tuy vậy cần thành viên hỗ trợ Tuanminh01 và các bài không được accep được chỉnh sửa lại mà không bị xóa, được 2 lần chấm "phúc khảo" chẳng hạn,... Tôi chỉ đề nghị cắt cuộc thi tháng 11, nhân dịp bàn về các tháng viết bài, vì những tai tiếng của nó (tìm hiểu ở các trang thảo luận tháng châu Á). Thời gian tới, các thành viên trở về với nhịp sống thường ngày, sẽ khó tham gia biểu quyết. Vậy để dứt điểm ta nên khai mạc biểu quyết càng sớm càng tốt, và biểu quyết trong thời hạn 2 tuần, mức bỏ phiếu như các BQ khác để công việc nhanh chóng được triển khai, nhằm nhanh chóng "thanh tẩy" các bài viết văn dịch quá khó hiểu.-- ✠ Tân-Vương  15:06, ngày 15 tháng 8 năm 2019 (UTC)
Thực sự thời gian này tôi vô cùng bận, thậm chí tôi sẽ phải offline cả tháng để tập trung giải quyết mấy sự kiện đầu năm học. Có lẽ việc biểu quyết vào thời gian này, đố với tôi là điều bất khả, vì tôi không còn có đủ thời gian đọc và phản biện. — Møñgζ∀ng√∑ß∃† ~ CAPTCHA :)) 15:14, ngày 15 tháng 8 năm 2019 (UTC)
Thôi, nói chung vì mình đây và cả User:Mongrangvebet và một số thành viên khác cũng khá là bận với việc học nên tạm thời nếu bận quá thì chuyện biểu quyết ta sẽ lùi lại đến giữa tháng 9 hoặc đầu tháng 10, trễ nhất là phải giữa hoặc cuối tháng 10 hay đầu tháng 11 phải có biểu quyết, lúc đó chắc chắn việc học đã giảm hơn nên thời gian lên đây sẽ nhiều hơn, chứ bây giờ đang đầu năm học nhiều việc nên không có thời gian biểu quyết đâu. Cũng trong thời gian này mình và một số thành viên khác sẽ tiếp tục xây dựng khung pháp lý cho phù hợp khi áp dụng. Cũng sẽ hỏi anh Tuanminh01 có thể tăng quy cách và tuyển dụng thêm một số thành viên khác làm giám khảo không. Thôi, phải đi học thêm đây. Chào bạn nhé. Thiện Hậu (thảo luận) 03:55, ngày 16 tháng 8 năm 2019 (UTC)
Tôi sẽ cố gắng mở biểu quyết, chậm nhất là hết thứ 7 tuần sau — Møñgζ∀ng√∑ß∃† ~ CAPTCHA :)) 10:28, ngày 16 tháng 8 năm 2019 (UTC)
Ok các bạn.-- ✠ Tân-Vương  12:22, ngày 16 tháng 8 năm 2019 (UTC)

Đăng giúp biểu quyết[sửa mã nguồn]

Các bạn Bảo quản viên đăng giúp biểu quyết này Wikipedia:Biểu quyết xoá bài/Duyên Mình Lỡ, Thân mến. Suy nghĩ mãi mà vẫn chẳng biết đặt tên là gì thiệt chán hết sức (thảo luận) 11:37, ngày 8 tháng 8 năm 2019 (UTC)


XIN CHÀO TẤT CẢ CÁC BẠN !

Tech News: 2019-33[sửa mã nguồn]

18:19, ngày 12 tháng 8 năm 2019 (UTC)

Update on the consultation about office actions[sửa mã nguồn]

Hello all,

Last month, the Wikimedia Foundation's Trust & Safety team announced a future consultation about partial and/or temporary office actions. We want to let you know that the draft version of this consultation has now been posted on Meta.

This is a draft. It is not intended to be the consultation itself, which will be posted on Meta likely in early September. Please do not treat this draft as a consultation. Instead, we ask your assistance in forming the final language for the consultation.

For that end, we would like your input over the next couple of weeks about what questions the consultation should ask about partial and temporary Foundation office action bans and how it should be formatted. Please post it on the draft talk page. Our goal is to provide space for the community to discuss all the aspects of these office actions that need to be discussed, and we want to ensure with your feedback that the consultation is presented in the best way to encourage frank and constructive conversation.

Please visit the consultation draft on Meta-wiki and leave your comments on the draft’s talk page about what the consultation should look like and what questions it should ask.

Thank you for your input! -- The Trust & Safety team 08:03, ngày 16 tháng 8 năm 2019 (UTC)

Tech News: 2019-34[sửa mã nguồn]

15:21, ngày 19 tháng 8 năm 2019 (UTC)

New tools and IP masking[sửa mã nguồn]

14:18, ngày 21 tháng 8 năm 2019 (UTC)

tên bài[sửa mã nguồn]

Đá mặt gió ? tạo bài tên gì mà nghe kỳ quá vậy! 2001:EE0:56B0:7280:B050:5958:4A5:37A6 (thảo luận) 00:43, ngày 24 tháng 8 năm 2019 (UTC)

Tại sao[sửa mã nguồn]

Tại sao Bài viết tốt không thể đăng trên trang chính wikipedia chứ, mình đề nghị đăng hoăc thảo luận vấn đề quan trọng này. Ứng cử đăng bài Kem cuộn lên Trang chính - Bài viết chọn lọc (thảo luận) 14:38, ngày 24 tháng 8 năm 2019 (UTC)

Tuần tra không kỹ[sửa mã nguồn]

có một IP phá hoại Phạm Nhật Vũ từ ngày hôm qua mà các bạn không hay biết gì cả, phải chú ý chứ. Thân mến. 2001:EE0:5696:A9F0:1159:5D34:47FD:B1A8 (thảo luận) 02:14, ngày 4 tháng 9 năm 2019 (UTC)

Tech News: 2019-36[sửa mã nguồn]

09:08, ngày 4 tháng 9 năm 2019 (UTC)

Đăng[sửa mã nguồn]

Giúp đăng lên cao Wikipedia:Ứng cử viên danh sách chọn lọc/Danh sách tập phim Doraemon (năm 2005–2009). Cảm ơn - 2001:EE0:5695:6310:7908:53EF:459:4F98 (thảo luận) 00:40, ngày 19 tháng 9 năm 2019 (UTC)

Giúp đăng trang[sửa mã nguồn]

Các bạn BQV giúp đưa Wikipedia:Ứng cử viên chủ đề chọn lọc/Lady Gaga lên bản mẫu cho cộng đồng tiện theo dõi ạ Chủ đề chọn lọc (thảo luận) 09:30, ngày 19 tháng 9 năm 2019 (UTC)

Mong được chỉ giáo[sửa mã nguồn]

Em tên Sử, vừa tham gia Wikipedia, Dẫu biết Wikipedia rất hay và bổ ích, tuy nhiên chưa có nhiều kinh nghiệm trên này, rất mong được kết bạn với nhiều anh chị để được dìu dắt sử dụng công cụ đúng mục đích và mang lại giá trị cao, nếu bên ngoài mình có các group trao đổi hay học tập gì đấy mọi người có thể thêm em vào nhé. Cảm ơn đại gia đình rất nhiều ạ!

Xin ý kiến[sửa mã nguồn]

Thành viên CVQT xây dựng và tôi chỉnh lý quy chế này, nay đưa ra cộng đồng để xin ý kiến đóng góp về vấn đề này.-- ✠ Tân-Vương  04:10, ngày 23 tháng 9 năm 2019 (UTC)

Mọi người vui lòng đóng góp ý kiến tại trang Thảo luận của Bản dự thảo này.
 • Lưu ý: Đây chỉ là dự thảo về một quy chế, quy định chính thức của Wikipedia tiếng Việt. Nó có thể bao hàm cả tính hài hước, và có thể có những điểm còn thiếu sót hay sai sót thì các thành viên có thể chỉnh sửa cho thật hợp lý. Rolling on the floor.gif :)
 • Tập hợp các ý kiến đóng góp bổ ích của các thành viên sau:  A l p h a m a , Che Guevara,  Thánh - Đế , Én bạc, DanGong,  Messi-Suarez , Việt Hà, dự thảo này có những quy định sau, các thành viên nếu thấy không hợp lý ở chỗ nào có thể góp ý cho chỗ ấy ở Wikipedia:Thảo luận. Sau khi tổng hợp, cho ý kiến, chỉnh sửa và góp ý, bản dự thảo được góp ý lần cuối cùng sẽ được đem ra biểu quyết để thông qua.
 • Dự thảo này không phải của một thành viên nào đề xuất, nó là những ý kiến đóng góp bổ ích của tất cả các thành viên. Nó phải đạt được sự đồng thuận cao của các thành viên mới có thể áp dụng chính thức. Khi biểu quyết hoặc nêu ý kiến sửa đổi, các thành viên nên nêu rõ chính kiến của mình để có thể có những góp ý đúng đắn nhất, khách quan nhất cho dự thảo.
 • TOÀN BỘ DỰ THẢO QUY CHẾ NHƯ SAU

Phần I. Những quy định chung[sửa mã nguồn]

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng
 1. Quy chế này là một quy định chung cho các cuộc biểu quyết ở Wikipedia tiếng Việt, bao gồm quy định về thành viên, trách nhiệm của thành viên, các loại biểu quyết và hình thức xử lý trong các cuộc biểu quyết trên Wikipedia tiếng Việt.
 2. Quy chế này áp dụng cho tất cả các thành viên đã đăng ký tài khoản, các IP ẩn danh trên Wikipedia tiếng Việt.
Điều 2. Mục đích
 1. Nhằm làm trong sạch hơn các cuộc biểu quyết, giúp hạn chế tình trạng lập (nhiều) tài khoản đủ tiêu chuẩn bỏ phiếu để biểu quyết và tham gia biểu quyết.
 2. Tăng tính công bằng, khách quan và đạt đồng thuận cho các cuộc biểu quyết.

Phần II. Các quy định chi tiết[sửa mã nguồn]

Chương I. Các loại biểu quyết[sửa mã nguồn]

Điều 3. Các loại biểu quyết

Các cuộc biểu quyết chính thức trên Wikipedia tiếng Việt như sau:

 1. Biểu quyết về các vấn đề đã thảo luận thấu đáo nhưng không đạt đồng thuận.
 2. Biểu quyết về các quy định chính thức, sửa đổi quy định, quy chế chính thức.
 3. Biểu quyết xóa bài/tập tin, phục hồi bài/tập tin và đánh giá bài viết dịch thuật.
 4. Biểu quyết chọn bảo quản viên, điều phối viên, kiểm định viên và hành chính viên, gọi chung là biểu quyết phong cấp.
 5. Biểu quyết bất tín nhiệm bảo quản viên, điều phối viên, kiểm định viên và hành chính viên.
 6. Biểu quyết chọn bài viết chọn lọc, bài viết tốt (kể từ đây lần lượt viết tắt là BVCL, BVT) và các hạng mục liên quan (Danh sách chọn lọc, Chủ đề chọn lọc, Chủ điểm chọn lọc, Chủ điểm tốt; từ đây viết tắt lần lượt là DSCL, CĐCL, ChĐCL, ChĐT).
 7. Biểu quyết rút sao BVCL, BVT và các hạng mục liên quan.
 8. Biểu quyết giáng sao từ BVCL xuống BVT.
Điều 4. Biểu quyết về các vấn đề đã thảo luận thấu đáo nhưng không đạt đồng thuận
 1. Đây là những cuộc biểu quyết về các vấn đề nóng, những việc được đem bàn thảo tại trang thảo luận nhưng không đi đến thống nhất.
 2. Những cuộc biểu quyết dạng này cần được viết trong trang với cái tên Wikipedia:Biểu quyết/tên vấn đề cần biểu quyết .
 3. Tùy theo sự đồng thuận của các thành viên, có thể đem ra biểu quyết luôn tại trang Wikipedia:Thảo luận thay cho trang đã đề cập trên.
Điều 5. Biểu quyết về các quy định chính thức, sửa đổi quy định, quy chế chính thức
 1. Đây là những cuộc biểu quyết về các quy định, quy chế và sửa đổi chúng, do một hay một nhóm thành viên đề xuất.
 2. Những cuộc biểu quyết dạng này cần được đem ra trang Wikipedia:Thảo luận để thảo luận trong thời gian từ 7 - 10 ngày trước khi đem ra biểu quyết.
 3. Trang biểu quyết của các cuộc biểu quyết dạng này là trang Wikipedia:Biểu quyết/tên quy định, quy chế cần biểu quyết.
Điều 6. Biểu quyết xóa bài/tập tin, phục hồi bài/tập tin và đánh giá bài viết dịch thuật
 1. Là các đề nghị xóa bài hay phục hồi bài viết/tập tin, bài viết dịch thuật từ ngôn ngữ khác do một thành viên đưa ra.
 2. Trang chính thức của Biểu quyết xóa bài là Wikipedia:Biểu quyết xóa bài, Biểu quyết xóa tập tin là Wikipedia:Biểu quyết xóa tập tin, của Biểu quyết phục hồi bài là Wikipedia:Biểu quyết phục hồi bài, Biểu quyết phục hồi tập tin là Wikipedia:Biểu quyết phục hồi tập tin và của biểu quyết đánh giá bài viết dịch thuật là Wikipedia:Biểu quyết đánh giá bài viết dịch thuật
 3. Quy định chi tiết về biểu quyết xóa hoặc phục hồi bài/tập tin được ghi rõ tại trang Wikipedia:Biểu quyết xoá bài/Quy địnhWikipedia:Biểu quyết đánh giá bài viết dịch thuật/Quy định.
Điều 7. Biểu quyết chọn bảo quản viên, điều phối viên, kiểm định viên và hành chính viên.
 1. Đây là các cuộc biểu quyết nhằm bầu chọn những thành viên tích cực và mong muốn đảm trách việc xây dựng và bảo vệ Wikipedia tiếng Việt, nhằm trao cho họ những công cụ bảo quản thích hợp, với bốn loại công cụ với các tên gọi mà cộng đồng đã thông qua trong quá khứ.
 2. Các cuộc biểu quyết dạng này phải được đưa ra ở các trang sau:
  a) Wikipedia:Biểu quyết chọn điều phối viên - đối với những đề nghị cho vị trí Điều phối viên.
  b) Wikipedia:Biểu quyết chọn bảo quản viên - đối với những đề nghị cho vị trí Bảo quản viên.
  c) Wikipedia:Biểu quyết chọn hành chính viên - đối với những đề nghị cho vị trí Hành chính viên.
  d) Wikipedia:Biểu quyết chọn kiểm định viên - đối với những đề nghị cho vị trí Kiểm định viên.
 3. Quy định chi tiết của các cuộc biểu quyết chọn Điều phối viên: Wikipedia:Biểu quyết chọn điều phối viên/Điều lệ và cùa Bảo quản viên và Hành chính viên là Wikipedia:Biểu quyết chọn bảo quản viên/Điều lệ[1]
Điều 8. Biểu quyết bất tín nhiệm các chức danh ở điều 7
 1. Là các cuộc biểu quyết để cộng đồng nhằm lấy lại những công cụ đã trao cho các thành viê khi bầu chọn các vị trí bảo quản ở điều 7.
 2. Các trang biểu quyết phải được đưa ra ở các trang sau:
  a) Wikipedia:Biểu quyết bất tín nhiệm bảo quản viên - đối với những đề nghị cho vị trí Bảo quản viên.
  b) Wikipedia:Biểu quyết bất tín nhiệm điều phối viên - đối với những đề nghị cho vị trí Điều phối viên.
  c) Wikipedia:Biểu quyết bất tín nhiệm hành chính viên - đối với những đề nghị cho vị trí Hành chính viên.
  d) Wikipedia:Biểu quyết bất tín nhiệm kiểm định viên - đối với những đề nghị cho vị trí Kiểm định viên.
 3. Với những bảo trì viên (hành chính viên, bảo quản viên, kiểm định viên, điều phối viên và các công cụ bầu chọn thành viên trong tương lai) nằm trong khoản quy định đã thông qua: Wikipedia:Quy định gỡ công cụ bảo quản viên vắng mặt, không cần phải đưa ra bất tín nhiệm.
Điều 9. Biểu quyết chọn BVCL, BVT và các hạng mục liên quan (DSCL, CĐCL, ChĐCL, ChĐT)
 1. Là các biểu quyết nhằm mục đích đề cử các bài viết, danh sách, nhóm bài viết, chủ đề chất lượng tốt có chất lượng cao vào các tiêu chuẩn tương ứng, thúc đầy và khuyến khích các thành viên viết và chỉnh sửa bài viết đạt chất lượng cao.
 2. Để ứng cử bài viết chọn lọc, ta ứng cử ở trang Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc; để ứng cử bài viết tốt ta ứng cử ở Wikipedia:Ứng cử viên bài viết tốt. Đối với các hạng mục liên quan, cú pháp chung cho các trang ứng cử có dạng Wikipedia:Ứng cử viên + tên hạng mục.
 3. Tiêu chí chi tiết để đạt BVCL, BVT ta xem ở Wikipedia:Tiêu chuẩn bài viết tốtWikipedia:Tiêu chuẩn bài viết chọn lọc. Với các hạng mục liên quan, cú pháp chung là Wikipedia:Tiêu chuẩn + tên hạng mục. Không có bất kỳ yêu cầu ngoại lệ nào ngoài các tiêu chí đã thông qua trên.
Điều 10. Biểu quyết rút sao BVCL, BVT và các hạng mục liên quan
 1. Là các cuộc biểu quyết nhằm mục đích rút sao của các BVCL, BVT và các hạng mục liên quan do nhiều lý do, trong đó có thể kể đến các lý do không còn đảm bảo chất lượng bài viết: bài viết/danh sách/chủ đề/chủ điểm bị lỗi thời, thậm chí bị phá hoại sai lệch tính trung lập, mặc dù đã được tham gia sửa chữa nhưng không thể thay thế phần lớn nguồn dẫn hư hỏng (tuy rất hiếm).
 2. Trang đề nghị rút sao BVCL là Wikipedia:Đề nghị rút sao bài viết chọn lọc, đối với bài viết tốt là Wikipedia:Đề nghị rút sao bài viết tốt.[2] Với các hạng mục liên quan, cú pháp chung là Wikipedia:Đề nghị rút sao + tên hạng mục.
 3. Quy trình đề nghị rút sao được xem tại các trang tương ứng.
Điều 11. Biểu quyết giáng sao từ BVCL xuống BVT
 1. Là các cuộc biểu quyết nhằm lọc ra những bài không còn phù hợp với tiêu chuẩn BVCL nhưng vẫn còn phù hợp với tiêu chuẩn bài viết tốt.
 2. Trang đề nghị biểu quyết giáng sao là Wikipedia:Đề nghị giáng sao bài viết chọn lọc.

Chương II. Quy định chung về các hạng mục trong biểu quyết[sửa mã nguồn]

Điều 12. Thời gian biểu quyết
 1. Quy định về thời gian biểu quyết cụ thể như sau:
  a) Các biểu quyết ở điều 3 khoản 1, 2, 3, 7, 8 có thời hạn tối thiểu là 14 ngày và tối đa là 30 ngày.
  b) Với biểu quyết đánh giá bài dịch thuật, thời hạn tối thiểu là 02 ngày và tối đa là 07 ngày.
  c) Đối với biểu quyết phong cấp, bất tín nhiệm và bầu chọn BVT và BVCL thì thời hạn là đúng 30 ngày.
 2. Thời hạn bỏ phiếu tối đa là 30 ngày, riêng biểu quyết đánh giá bài dịch thuật tối đa 07 ngày. Các lá phiếu ngoài thời hạn này (tính theo thời gian phút) sẽ bị gạch bỏ vì quá thời hạn biểu quyết.[3]
Điều 13. Số lượng biểu quyết trong một tháng
 1. Ở cùng một thể loại biểu quyết chung, một thành viên không được mở quá 5 cuộc biểu quyết trong vòng một tuần.[4]
 2. Đối với trường hợp các biểu quyết ở điều 9 đã có biểu quyết do cộng đồng thông qua: Wikipedia:Thảo luận/Sửa quy trình đề cử bài viết chọn lọc/biểu quyết, qua đó cộng đồng chỉ cho phép một thành viên đề cử 2 BVT và 2 BVCL trong cùng một tháng (dương lịch).
 3. Thời gian giãn cách giữa hai lần biểu quyết của cùng một vấn đề tối thiểu phải là 30 ngày (trong trường hợp biểu quyết trước đó thất bại).
Điều 14. Phiếu biểu quyết
 1. Đối với cuộc biểu quyết ở điều 6, lá phiếu hợp lệ là các phiếu Symbol delete vote.svg Xóa , Symbol keep vote.svg Giữ .[5]
 2. Đối với cuộc biểu quyết ở các điều còn lại, lá phiếu hợp lệ là các phiếu  Đồng ý,  Chưa đồng ý (hoặc Flat minus icon - red.svg Phản đối).[5]
 3. Một thành viên có thể nêu ra ý kiến của mình về vấn đề biểu quyết bằng tiêu bản Symbol note.svg Ý kiến ; các Ý kiến không có giá trị trong việc kết luận kết quả biểu quyết.

Chương III. Thành viên tham gia biểu quyết[sửa mã nguồn]

Điều 15. Thành viên tham gia biểu quyết
 1. Là tất cả các thành viên tự xác nhận (có tài khoản) trên Wikipedia và có đủ tiêu chuẩn quy định của từng loại biểu quyết để tham gia biểu quyết.
 2. Các IP không được biểu quyết, và chỉ được tham gia biểu quyết bằng cách nêu ý kiến.
Điều 16. Quy định về thành viên biểu quyết
 1. Thành viên mở và tham gia biểu quyết cần đảm bảo các yêu cầu sau:
  a) Cần mở tài khoản ít nhất 30 ngày[6] và có ít nhất 300 sửa đổi trước khi cuộc biểu quyết bắt đầu.
  b) Riêng biểu quyết bầu chọn bài viết, mọi thành viên tự xác nhận đều có quyền mở biểu quyết nhưng chỉ có thành viên đảm bảo các yêu cầu sau mới có quyền bỏ phiếu:
  - Mở tài khoản ít nhất 60 ngày và ít nhất 200 sửa đổi trước khi biểu quyết bắt đầu (với các hạng mục chọn lọc).
  - Mở tài khoản ít nhất 30 ngày và ít nhất 100 sửa đổi trước khi biểu quyết bắt đầu (với các hạng mục tốt).
  c) Riêng biểu quyết đánh giá dịch thuật, mọi thành viên đều có quyền mở biểu quyết nhưng chỉ các thành viên có 500 sửa đổi và đã mở tài khoản tối thiểu 90 ngày có quyền biểu quyết.
 2. Các thành viên có từ 3000 sửa đổi trở lên và tài khoản đã mở 3 tháng có quyền mở biểu quyết và bỏ phiếu mọi nơi, mọi lúc mà không gặp phải bất cứ cản trở nào, trừ những cản trở theo luật định.
 3. Với các thành viên thỏa mãn quy định ở khoản 1 nhưng không thỏa mãn quy định ở khoản 2 thì thành viên đó phải có ít nhất 50 sửa đổi trong thời gian 30 ngày trước khi cuộc biểu quyết bắt đầu thì mới được mở biểu quyết và bỏ phiếu.[7]
 4. Riêng với biểu quyết xóa bài, thành viên đã đăng ký và là người khởi tạo bài có quyền bỏ phiếu trực tiếp mà không bị gò bó bởi các điều kiện trên. Đối với biểu quyết đánh giá bài dịch thuật, ngoại trừ người khởi tạo bài, chỉ các thành viên trong Hội đồng hỗ trợ kiểm tra dịch thuật mới có quyền bỏ phiếu, bất kỳ ai cũng có thể mới Biểu quyết đánh giá bài dịch.
Điều 17. Trách nhiệm của thành viên tham gia bỏ phiếu
 1. Bỏ phiếu và cho ý kiến đúng nơi, đúng chỗ trong một cuộc biểu quyết. Đối với các thành viên không thỏa mãn điều 16 của quy chế này thì chỉ được nêu ý kiến, không được bỏ phiếu.
 2. Khi mở biểu quyết, cần xem nó thuộc dạng nào mà đặt nó vào đúng không gian chung phù hợp để các thành viên bỏ phiếu.
 3. Nếu cảm thấy rằng vấn đề mình đem ra biểu quyết còn nhiều sai sót hay rút lui, thành viên mở nó có thể đóng biểu quyết bất cứ lúc nào.
 4. Về số lượng biểu quyết mà thành viên đưa ra, quy định tương tự như điều 13 Quy chế này.
 5. Không nêu ra những lý do bỏ phiếu ngoài quy định (đối với biểu quyết bầu chọn bài viết).[8], lá phiếu không nội dung, lý do chung chung, mang các nội dung kém văn minh trong câu từ (từ ngữ tục tĩu,..)
 6. Không tranh luận bằng những ngôn từ thiếu văn minh trong các cuộc biểu quyết. Nếu thấy các tranh chấp hay các cuộc cãi nhau hoặc thấy có thành viên sử dụng ngôn từ thiếu văn minh, thành viên có thể xóa nội dung này hoặc báo cho bảo quản viên biết để xử lý.
 7. Không bỏ phiếu quá thời hạn quy định cho từng loại biểu quyết.
Điều 18. Lá phiếu của thành viên
 1. Phiếu hợp lệ là phiếu của thành viên thỏa mãn quy định tại điều 15 và 16 Quy chế này; đồng thời dạng phiếu cũng phải thỏa mãn điều 14. Mỗi thành viên chỉ được bỏ duy nhất 01 lá phiếu trong 01 cuộc biểu quyết (nếu thay đổi ý kiến, quan điểm thì có thể gạch lá phiếu đã bỏ và có thể bỏ phiếu có nội dung trái với lá phiếu đã bỏ).
 2. Nội dung trên phiếu phải ghi rõ ràng, đầy đủ, không thuộc các trường hợp ở khoản 5 điều 17 quy chế này.
 3. Lá phiếu cần phải bỏ đúng thời hạn quy định cho từng loại biểu quyết, quy định tại điều 12 Quy chế này.
Điều 19. Lá phiếu không hợp lệ và vô hiệu hóa phiếu
 1. Lá phiếu không hợp lệ là các lá phiếu không thỏa mãn quy định tại điều 17 và 18.
 2. Với những lá phiếu không hợp lệ, một thành viên quản trị có thể xem xét và tự động gạch lá phiếu đó và không cần ý kiến gì thêm.

Chương IV. Kết quả biểu quyết[sửa mã nguồn]

Điều 20. Kết quả biểu quyết
 1. Công thức tính số phiếu để một biểu quyết thành công là Số phiếu thuậnTổng số phiếu thuận + chống (trừ biểu quyết bầu chọn bài viết)
  a) Nếu tổng số phiếu thuận chiếm từ 1/2 trở lên trong tổng số phiếu thì biểu quyết được xem như là thành công. Đối với biểu quyết chọn thành viên quản trị, số phiếu thuận phải chiếm 2/3 tổng số phiếu (ĐPV, BQV, HCV), 4/5 tổng số phiếu (KĐV).
  b) Nếu tổng số phiếu thuận không vượt quá mốc trên, biểu quyết không có kết quả và Cộng đồng không đi đến thống nhất.
  c) Tùy từng loại biểu quyết, tổng số phiếu trong tất cả các loại biểu quyết cần có tối thiếu là 15 phiếu, trừ các biểu quyết ở điều 9, 10, 11 chỉ cần tối thiểu 3 phiếu và ở điều 6 chỉ cần tối thiểu 5 phiếu.[9] Riêng bầu chọn kiểm định viên phải có tối thiểu 20 phiếu.
  d) Các biểu quyết ở điều 3 khoản 1, 2, 4, 5 bắt buộc phải mời tay số lượng lớn các thành viên tích cực (50 sửa đổi trong 30 ngày gần nhất) hoặc chạy bot gửi thư mời thông báo đến cộng đồng. Sau nửa thời gian biểu quyết nhưng chưa hội đủ số phiếu, được quyền chạy thư mời thêm một lần nữa đối với các thành viên có hoạt động nhưng chưa tham gia cho ý kiến. Việc này cũng có thể được thực hiện một lần nữa 5 ngày trước khi biểu quyết kết thúc.
 2. Đối với các cuộc biểu quyết ở điều 9 phải không có một phiếu chống nào thì mới được tính là thành công.
Điều 21. Xử lý kết quả biểu quyết
 1. Với các cuộc biểu quyết ở điều 4, 5, 7 và 8; nếu hết thời gian biểu quyết thì một bảo quản viên hoặc hành chính viên sẽ ra kết luận, chốt kết quả và đóng biểu quyết.
 2. Với các cuộc biểu quyết còn lại, mọi thành viên đều có quyền đóng biểu quyết và chốt kết quả biểu quyết.
 3. Đối với các trường hợp phát hiện rối tham gia biểu quyết sau khi biểu quyết kết thúc, cần đếm lại tổng số phiếu tham gia của cuộc biểu quyết và kết luận lại các biểu quyết trên. Biểu quyết không đủ số phiếu sẽ bị tuyên bố không có giá trị, trừ các biểu quyết phong cấp vì liên quan đến vấn đề nhân sự.[10]
Điều 22. Hiệu lực của biểu quyết
 1. Một biểu quyết thành công ở các điều từ điều 6 đến điều 11 sẽ có hiệu lực lập tức sau khi cuộc biểu quyết vừa kết thúc.
 2. Với các biểu quyết ở điều 4 và điều 5, tùy theo sự đồng thuận của các thành viên, thời gian mà vấn đề đó có hiệu lực có thể không ngay sau khi đóng biểu quyết.[11]

Chương V. Hình thức xử lý[sửa mã nguồn]

Điều 23. Các hành vi xấu bị xử lý khi tham gia biểu quyết
Bao gồm các hành vi sau:
 1. Biến cuộc biểu quyết thành diễn đàn
 2. Có hành vi xúc phạm đến một thành viên khác khi tham gia biểu quyết
 3. Xóa lượng lớn nội dung cuộc biểu quyết
 4. Tự động xóa phiếu người khác nếu không thuộc trường hợp quy định tại điều 19
 5. Giả mạo thành viên khác để tham gia biểu quyết[12]
 6. Dùng rối tham gia biểu quyết, tạo đồng thuận giả tạo khi tham gia biểu quyết.[13]
 7. Vi phạm quy định tại Wikipedia:Vô hiệu lá phiếu và các quy định riêng của từng loại biểu quyết.
 8. Vận động bỏ phiếu với mục đích muốn mọi thành viên ủng hộ quan điểm của mình.[14]
Điều 24. Hình thức xử lý vi phạm
 1. Nếu trường hợp vi phạm được quy định tại khoản 1, 3, 4 điều 23, mọi thành viên khác đều có quyền xử lý thành viên đã vi phạm bằng cách xóa thảo luận mang tính diễn đàn (đối với điều 1) hoặc lùi sửa (đối với điều 4). Thành viên mà vi phạm 3 lần hồi sửa thì sẽ bị bảo quản viên tạm khóa tài khoản, tùy mức độ.
 2. Với trường hợp quy định tại khoản 2, 5, 7 và 8 của điều 23, một bảo quản viên sẽ nhắc nhở thành viên vi phạm (đối với lần đầu tiên) và từ lần thứ 2 trở đi nếu vi phạm thì tiến hành tạm khóa tài khoản, tùy mức độ.
 3. Trường hợp tại khoản 6 điều 23, nếu có dấu hiệu nghi ngờ sẽ tiến hành kiểm định tài khoản, trường hợp được xác định là rối sẽ hủy toàn bộ các lá phiếu rối và cấm vô hạn tất cả các tài khoản rối có liên quan.

Chương VI. Điều khoản thi hành[sửa mã nguồn]

Điều 25. Điều khoản thi hành
 1. Văn bản này được thông qua ngày ... tháng ... năm ... và có hiệu lực từ ngày ... tháng ... năm ....
 2. Với những quy định chi tiết trong quy chế này đã được thông qua thì tất cả những chi tiết và nội dung của các quy định khác nếu có sự khác biệt cần phải chỉnh lý cho đúng nội dung và phù hợp với quy chế mới này.
 3. Với những nội dung được cộng đồng bổ sung và chỉnh lý là một phần hay thay thế toàn bộ nội dung quy chế này thì một quản trị viên cần bổ sung và chỉnh lý theo đúng ý kiến cộng đồng.

Ghi chú[sửa mã nguồn]

 1. ^ Ghi chú 1: Đối với các biểu quyết chọn Kiểm định viên (CheckUser) thì cần với mức độ cao hơn, xem thêm Wikipedia:Biểu quyết chọn kiểm định viên.
 2. ^ Ghi chú 2: Thay cho các trang Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc/Đề nghị rút saoWikipedia:Ứng cử viên bài viết tốt/Đề nghị rút sao do không gian không còn phù hợp nữa, làm cho tên cú pháp ngắn gọn hơn.
 3. ^ Tránh trường hợp tranh cãi vì bỏ phiếu trễ vài phút, như trường hợp của BQV Việt Hà tại Wikipedia:Biểu quyết/Quy định gỡ công cụ Bảo quản viên cũng như một số BQ trước đây (Chủ yếu ở BQXB).
 4. ^ Ghi chú 4: Tránh trường hợp Thành viên:ThiênĐế98 đưa một lúc đến 45 cuộc biểu quyết rút sao BVCL trong cùng một tuần mà tổng số phiếu trong cả 45 cuộc lại... ít hơn so với số cuộc biểu quyết (ko tính phiếu Beyond234 đã bị gạch) thì cũng không phải là quá nhiều và làm mất thời gian cộng đồng.
 5. ^ a ă Ghi chú 4:Thảo luận Wikipedia:Biểu quyết xoá bài/Quy định#Bản mẫu phiếu trắng mới, bản ngày 3 tháng 7, 2015; phiếu trắng bị loại bỏ từ tháng 04/2016.
 6. ^ Tính theo tháng tương đối khó vì tháng 28, 29, 30, 31 ngày và làm như thế để siết chặt quy định thời gian.
 7. ^ Ghi chú 6: Theo ý kiến DanGongAlphama, nhằm hạn chế tình trạng sửa cho đủ số sửa đổi để mang bài ra biểu quyết cũng như bỏ phiếu.
 8. ^ Quy định tại Wikipedia:Vô hiệu lá phiếu
 9. ^ Trường hợp này cần thảo luận kỹ hơn vì vấn đề phát sinh tại các biểu quyết dạng này là phiếu phản tác dụng'
 10. ^ Theo đồng thuận tại Wikipedia:Thảo luận/Thảo luận về xử lý gian lận biểu quyết và bổ sung thêm ý về nhân sự.
 11. ^ Nguyên nhân là còn phải chỉnh sửa, hiệu chỉnh các quy định liên quan thì mới có thể áp dụng toàn cục, tránh gây chồng chéo.
 12. ^ Ghi chú 8: Đề phòng trường hợp Thành viên Nariko92 giả mạo Nguyentrongphu và Minh Nhật giả tạo biểu quyết Nguyễn Tấn Dũng thành BVCL cũng như BVT.
 13. ^ Tránh trường hợp Con Trâu Mộng To từ năm 2010-2013; vụ việc Lion tiger leopard 2016
 14. ^ Tránh trường hợp của Mintu Martin từng bị cấm về việc này.

Tech News: 2019-39[sửa mã nguồn]

13:26, ngày 24 tháng 9 năm 2019 (UTC)

Tech News: 2019-40[sửa mã nguồn]

16:49, ngày 30 tháng 9 năm 2019 (UTC)

The consultation on partial and temporary Foundation bans just started[sửa mã nguồn]

-- Kbrown (WMF) 17:14, ngày 30 tháng 9 năm 2019 (UTC)

Growth team updates #10[sửa mã nguồn]

18:49, ngày 2 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Tech News: 2019-41[sửa mã nguồn]

15:34, ngày 7 tháng 10 năm 2019 (UTC)


Không có nước nào được gọi là Hàn Quốc[sửa mã nguồn]

Tôi xem bên wiki tiếng Anh:South Korea (Korean: 한국; RR: Hanguk or literally 남한; RR: Namhan; officially the Republic of Korea 대한민국; RR: Daehan Minguk) is a country in East Asia, constituting the southern part of the Korean Peninsula[10] and sharing a land border with North Korea. The name Korea is derived from Goguryeo which was one of the great powers in East Asia during its time,[11][12][13][14] ruling most of the Korean Peninsula, Manchuria, parts of the Russian Far East[15] and Inner Mongolia[16] under Gwanggaeto the Great.[17] Its capital, Seoul, is a major global city[18] and half of South Korea's over 51 million people live in the Seoul Capital Area, the fourth largest metropolitan economy in the world.[19]

Dịch ra là Nam Hàn,; tên chính thức là Cộng hòa Korea....

Nên wiki Việt Nam nên sửa nó là Nam Hàn mới đúng bản chất, ta ngày xưa vẫn gọi là Nam Hàn, chứ có nước nào gọi là Hàn quốc đâu ?

Đề nghị thảo luận và sửa lại cho đúng.

Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 04:31, ngày 10 tháng 10 năm 2019 (UTC)

 • Chả có cái thứ gì là Đại Hàn Dân Quốc cả, South Korea chưa đủ tuổi để dùng cái tên ấy với thế giới. Thế giới gọi nước này đơn giản là Nam Hàn, phân biệt với Bắc Hàn thôi.

Không rõ nguồn nào mà bảo South Korea là Đại Hàn Dân Quốc, 1 tên gọi rất xấc láo. Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 04:33, ngày 10 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Cách đây khoảng 20 năm, Bắc Triều Tiên/Nam Triều Tiên là tên phổ biến gọi 2 nước này. Sau này Nam Triều Tiên yêu cầu Việt Nam gọi mình là Hàn Quốc (có hàm ý tao có chủ quyền cả bán đảo Triều Tiên). Bắc Triều Tiên cũng không vừa, yêu cầu Việt Nam gọi mình là Triều Tiên (cũng có hàm ý tao cũng có chủ quyền cả bán đảo) Hai từ này đều là từ chỉ cả bán đảo Triều Tiên cả, thật là không ai kém cạnh ai. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 04:47, ngày 10 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Ko bàn về chính trị, nhưng đúng ra, wikipedia tiếng Việt phải đặt là Nam Triều Tiên, hoặc Nam Hàn mới đúng. Người Việt kể cũng vị tha, 1 thằng nó mang mấy chục vạn quân, chả liên quan đếch gì, đến đánh mình. Sau lại phải nhường nhịn nó. Đến cái tên cũng gọi trệch đi. Gặp tôi, tôi cứ gọi nó là Nam Triều Tiên.

Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 05:58, ngày 10 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Biển hiệu trước cổng Lãnh sự quán hay Đại sứ quán tự xưng thế nào thì ta gọi thế đó.Dieu2005 (thảo luận) 08:36, ngày 10 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Ngày còn bé, em nghe VNCH hay VN DC CH là em chả hiểu gì, sau mới hiểu là chính quyền ở 2 miền, South và North. Rồi các bạn trẻ ở VN chắc nhiều người lẫn lộn giữa CH DC ND Triều Tiên và Hàn Quốc, chả hiểu đầu cua tai nheo thế nào.

Nên bọn dân Anh có lẽ nó rất khoa học khi gọi tên, chả phải kiêng nể gì: Nam Triều Tiên và Bắc Triều Tiên. Rất đúng với bản chất của Bán đảo Triều tiên.

Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 00:13, ngày 11 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Trời ạ. Người Việt mình quen gọi là Hàn Quốc rồi thì sao? --CyanSkytrace (thảo luận) 03:38, ngày 11 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Bãi biển Việt Nam[sửa mã nguồn]

Bài Bãi biển Việt Nam này có vấn đề về mặt biên tập. Nếu là liệt kê như hiện tại thì phải là "Danh sách các bãi biển Việt Nam", còn nếu viết về "biển Việt Nam" thì tên và nội dung cần phải thay đổi hoàn toàn. Các thành viên cũng đã thảo luận từ năm 2007 về vấn đề này. Tôi còn đang băn khoăn đặt biển kbk thậm chí bqxb cho bài này, mọi người có thể cho ý kiến? DangTungDuong (thảo luận) 12:40, ngày 14 tháng 10 năm 2019 (UTC)

DangTungDuong Em nghĩ bài này nên đổi thành "Danh sách bãi biển ở Việt Nam" vì bài này liệt kê các bãi biển hiện có hoặc đang hoạt động ở Việt Nam. Ví dụ như có phần địa lý, đặc điểm và lịch sử thì còn có thể để tên như bây giờ nhưng bài này chỉ có danh sách nên mặc nhiên đó là bài danh sách rồi. Thiện Hậu (thảo luận) 13:40, ngày 14 tháng 10 năm 2019 (UTC)
DangTungDuong Bài này được tạo từ năm 2006 lúc anh và em còn chưa làm việc ở đây nên việc nó có tên này không bất ngờ vì lúc đoa quy cách đặt tên bài và một số quy định tiêu chuẩn văn phong viết bài ở Wikipedia Tiếng Việt còn chưa có và vẫn đang hoàn thiện chưa áp dụng. Theo đúng quy tắc bây giờ thì em sẽ đổi tên bài này ngay. Thiện Hậu (thảo luận) 13:44, ngày 14 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Tech News: 2019-42[sửa mã nguồn]

23:32, ngày 14 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Wikizeroo[sửa mã nguồn]

Wikizeroo là cái gì vậy mọi người, nó cập nhật Wikipedia theo thời gian thực luôn??? Xuân (thảo luận) 08:53, ngày 15 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Feedback wanted on Desktop Improvements project[sửa mã nguồn]

06:46, ngày 16 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Xin chào![sửa mã nguồn]

Xin chào các bạn, mình là Bluetpp,

Gần đây Wikipedia Tiếng Việt trở thành một trong những Wikipedia tham gia vào Dự án Người mới đến (trong số nhiều Dự án khác) của Nhóm Tăng trưởng, và mình rất vinh dự được trở thành Đại sứ của Dự án tại Wikipedia Tiếng Việt. (Nói sơ qua thì Nhóm tăng trưởng nhắm tới các Wikipedia cỡ trung, tức là các Wikipedia có từ 300-3000 active editor mỗi tháng) Nhiệm vụ của dự án nói chung và của đại sứ nói riêng là giúp chào mừng và giữ chân những người mới đến với Wikipedia Tiếng Việt, sao cho trải nghiệm cho họ tại Wikipedia Tiếng Việt trở nên tốt nhất có thể và khuyến khích họ quay trở lại để đóng góp nhiều hơn cho Wikipedia. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về Dự án này và những cách mà các bạn có thể đóng góp cho Dự án tại đây. Mình đăng post này với mục đích muốn thông báo rằng mình là một cầu nối giữa Wikipedia Tiếng Việt và Dự án, vậy nên nếu bất cứ ai có ý tưởng gì đóng góp cho Dự án thì có thể liên lạc với mình ^^ Xin cảm ơn rất nhiều Bluetpp (WMF) (thảo luận) 13:21, ngày 18 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Có, có ý tưởng nhiều lắm, vô đây nè bạn :

vô nghiên cứu rồi áp dụng cho toàn Dự án, Bluetpp Bluetpp (WMF) [ Chủ tịch Hiệp hội Wikipedia ] thảo luận 13:26, ngày 18 tháng 10 năm 2019 (UTC)

@Wiki thành viên Liên minh hội (WTL): A bạn ơi, xin bạn đọc lại ạ, Dự án mà Nhóm Tăng trưởng đang thực hiện nhắm tới người mới đến chứ không phải các thành viên kì cựu đủ điều kiện để tranh các danh hiệu kia ạ ^^ Bluetpp (WMF) (thảo luận) 13:33, ngày 18 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Quên, thôi để mình suy nghĩ rồi nhắn lại sau Bluetpp Bluetpp (WMF)- [ Chủ tịch Hiệp hội Wikipedia ] thảo luận 13:42, ngày 18 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Suốt ngày họp, biểu quyết, dự án,...

Các ông đúng là...không biết nói sao nữa. Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 04:46, ngày 23 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Hỏi[sửa mã nguồn]

Cho hỏi thành viên Tamajetlua này là ai vậy mà lùi sửa vớ vẩn thế.zzmk 02:02, ngày 19 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Thế nào là vớ vẩn, trái ý bạn nên là vớ vẩn à?? Bản mẫu hộp thông tin trên tiếng Việt trước giờ đều dùng tham số above, bao đẹp, bây giờ bạn dùng tham số title, tôi thấy xấu thì lùi sửa thôi. Tôi cũng không thấy sự cần thiết của cái bản mẫu mới, nên xóa nó đi thì hơn. Tamajetlua (thảo luận) 10:21, ngày 19 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Tech News: 2019-43[sửa mã nguồn]

14:18, ngày 21 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Đề nghị lùi sửa cho bài Kinh Dương Vương[sửa mã nguồn]

Một user đã đưa vào bài Kinh Dương Vương các phóng tác nhảm nhí liên quan đến họ Nguyễn. Đề nghị BQV lùi sửa. LuongBac (thảo luận) 02:56, ngày 22 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Beta feature "Reference Previews"[sửa mã nguồn]

-- Johanna Strodt (WMDE) 09:47, ngày 23 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Giải quyết hậu quả rối bỏ phiếu biểu quyết[sửa mã nguồn]

 1. Symbol note.svg Ý kiến Gửi đến các bạn tham gia thảo luận chính thức (Thienhau2003, DangTungDuong, Khủng Long, Zajzajmkhvtc90, Future ahead, TurquoiseNguyen, Yakushosama, Minhngoc25a, CVQT) về kết quả đồng thuận tại thảo luận này. Mọi vấn đề phát sinh sau đồng thuận này đã được giải quyết như sau, kết quả biểu quyết các bài trên có một số thay đổi: Bài Duyên Mình Lỡ, Trung Chỉnh được hồi phục do thiếu phiếu. Bài Danh sách tuyến xe buýt Hà Nội bị hủy giá trị biểu quyết, chờ ngày biểu quyết lại. Nhóm biểu quyết đang mở (ThiênĐế98, Thienhau2003, Trường liên cấp Việt-Úc Hà Nội, Quan hệ thương mại Israel - Việt Nam), các phiểu của rối đã bị hủy theo tiền lệ và thông báo trước đó. Cảm ơn các bạn đã đọc tin nhắn này và cảm ơn sự quan tâm cho ý kiến của các bạn tại đây.-- ✠ Tân-Vương  10:40, ngày 31 tháng 10 năm 2019 (UTC)
Rất cảm ơn bạn Đông Minh đã quan tâm đến thảo luận tại trang này, tuy vậy thảo luận không giới hạn số sửa đổi tối thiểu của một thành viên, do vậy tôi tạm thời xóa những gạch ngang mà bạn đã thêm vào, mong nhận được sự thông cảm và đồng thuận của bạn.-- ✠ Tân-Vương  10:48, ngày 31 tháng 10 năm 2019 (UTC)
ThiênĐế98 Vậy thì không đúng lắm, nếu có chừng 10 tài khoản 40 sửa đổi vào đây đặt phiếu chống liệu thảo luận này sẽ ra sao. Đông Minh (thảo luận) 10:54, ngày 31 tháng 10 năm 2019 (UTC)
Nếu vậy thì thảo luận này sẽ kết thúc với lý do "không đạt đồng thuận" bạn Đông Minh ơi. Về khoản mục "đồng thuận" này, dự án Wikipedia tiếng Việt còn rất nhiều kẽ hở, ví dụ như đồng thuận bao nhiêu phần trăm thì thành công, mở thảo luận bao nhiêu ngày, điều kiện thành viên thảo luận như bạn nói. Nhưng hiện tại do chưa có quy định, cũng như chưa tìm thấy tiền lệ, ý kiến của thành viên này tôi nghĩ nên tạm để lại chờ biểu quyết về đồng thuận mở ra sau này sẽ giải quyết cách tốt đẹp hơn, đồng thời không làm cho thành viên mới (theo một nghĩa nào đó) không cảm thấy khó chịu ở dự án Wikipedia tiếng Việt. Mong nhận được sự đồng thuận từ bạn.-- ✠ Tân-Vương  10:58, ngày 31 tháng 10 năm 2019 (UTC)
ThiênĐế98 Xin lỗi do tôi không đọc kỹ tiêu đề trang ở phía bên trên. OK bạn. Đông Minh (thảo luận) 11:01, ngày 31 tháng 10 năm 2019 (UTC)
Rất cảm ơn bạn Đông Minh đã hiểu và đồng thuận tại đây.-- ✠ Tân-Vương  11:04, ngày 31 tháng 10 năm 2019 (UTC)

theo tôi thiên đế nên cập nhật kết quả thảo luận này vào qui chế biểu quyết2001:EE0:4992:FA00:7430:525F:7E3B:DCFF (thảo luận)

Cảm ơn bạn IP đã có lời nhắc nhở, tôi sẽ cập nhật ngay.-- ✠ Tân-Vương  12:24, ngày 31 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Nếu chúng ta đóng góp cho các bài viết thì cũng nên đóng góp vào hệ thống thông tin của Wikipedia Tiếng Việt[sửa mã nguồn]

Lướt qua mục thảo luận chung, tôi nhận ra rằng hầu hết chúng ta đều đang tập trung đóng góp vào các bài viết. Khi tôi lướt qua các trang thông tin hoặc thuộc về hệ thống tổ chức của Wikipedia, hầu hết đều có phần mở rộng là Wikipedia: thì tôi thấy rất nhiều bài còn có nhiều lỗi, kinh điển nhất là:

 • Liên kết đỏ (trang không tồn tại): Chẳng hạn, trang Wikipedia:Biểu quyết bất tín nhiệm kiểm định viên. So với trang Wikipedia tiếng Anh thì nhóm của người dùng ở Wikipedia tiếng Việt ít hơn.
 • Nhiều trang giải thích về quy định hoặc hướng dẫn dịch được một phần hoặc chưa từng được tạo ra. Đây, hoặc đây.
  • Đây là một bản mẫu tìm trong mục trợ giúp của Wikipedia, vẫn còn nhiều trang chưa được tạo.

Vietnamese template screenshot.png

 • Ngoài ra, mỗi ngôn ngữ của Wikipedia có quy định khác nhau. Các bài viết hướng dẫn hay quy định đều thường được lấy từ bên enwiki. Những bài viết đó cần được sửa nếu chúng không phù hợp với viwiki.
 • Một số trang như thế này vẫn trong tình trạng dịch máy, dịch không chuẩn, văn phong thiếu chính xác.

Như vậy, mục đích tôi viết thảo luận này là gì?

 • Thứ nhất, là các thành viên nằm trong nhóm người dùng cấp cao không chỉ có nhiệm vụ bảo quản các bài viết, mà còn là giữ gìn tính chặt chẽ trong quy định của Wikipedia Tiếng Việt - điều mà có thể nhiều người trong những nhóm người này đã quên đi.
 • Thứ hai, tôi viết thảo luận này để một câu hỏi được trả lời: "Liệu những bài viết về quy định và hướng dẫn chỉ là trách nhiệm của các bảo quản viên, ĐPV, v.v hay là những người dùng bình thường nữa?". Tôi nghĩ rằng chúng ta đóng góp vào Wikipedia không chỉ nên đóng góp vào phần thông tin, mà còn phần cốt lõi của Wikipedia nữa?

Cảm ơn các bạn đã đọc. Tôi xin hết. Nguyễn Đức Minh (Thông tin) (Thảo luận) (Gửi thư cho tôi). 18:27, ngày 24 tháng 10 năm 2019 (UTC).

Các bài này, bản chất cũng là các bài viết như mọi bài viết của wikipedia, nên ai cũng có thể dịch từ tiếng Anh, và có thể sửa đổi cho phù hợp với viwiki nếu muốn. Số lượng các bài viết dạng này cũng không ít, tôi cũng dịch được khoảng 20 bài rồi, nhưng các bài viết chưa dịch vẫn còn rất nhiều. Tuanminh01 (thảo luận) 10:49, ngày 25 tháng 10 năm 2019 (UTC)
Chào bạn Minhngoc25a, nhân lực dự án thực tế hiện nay rất ít, khi chạy phiếu tay gửi các thành viên có hoạt động từ 50 sửa đổi trong 30 tháng vừa qua chỉ từ 100-150 thành viên, vậy việc dịch thuật này khó được thực hiện tốt, khi số lượng thành viên bảo trì dự án còn rất ít, không thể nào dành thời gian dài cho các bài dịch về quy định được. Việc rất ít thành viên tham gia vào các "sự kiện, thảo luận, biểu quyết" cộng đồng gần đây thể hiện rõ nét qua trang biểu quyết xóa bài (rối biểu quyết "giùm" ở đề mục phía trên trang này) và cả trang biểu quyết Wiki Cúp đang mở, các biểu quyết khác trong tình trạng "Ế ẩm", ta thấy được các thành viên gần đây không còn quan tâm đến những quyết định chung của dự án nữa. Thời gian gần đây, việc chống các sửa đổi gây hại cũng tốn nhiều thời gian cho nhóm các thành viên được cộng đồng trao công cụ, ví dụ như BQV Tuanminh01 đây tất bật lùi sửa đổi phá hoại. Các thành viên tham gia Wikipedia hiện nay tập chung chuyên môn là chính, ít tương tác với cộng đồng, trừ các thành viên trẻ tuổi và năng nổ. Hiện nay tôi đang trong quá trình trình cộng đồng xây dựng các quy định riêng của Wikipedia tiếng Việt, nhất là trong thời gian qua (bạn có thể tìm xem các mục biểu quyết để biết thêm). Tôi nghĩ các thành viên thông thường không có hứng thú với việc dịch thuật các quy định này (dịch thuật thì chưa tốt, quy định thì mang văn phong hành chính và khô cứng. Xin trình bày những điểm hạn chế hiện này một cách trung thực đến bạn.-- ✠ Tân-Vương  11:20, ngày 25 tháng 10 năm 2019 (UTC)
ThiênĐế98 Anh ơi, trong thời gian em chưa làm BQV, em sẽ cố gắng cập nhật tạm thời một số quy định thông tin Wikipedia. Các cập nhật này có thể không bao quát hết toàn bộ nhưng vẫn sẽ có ích. Thiện Hậu (thảo luận) 23:55, ngày 25 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Tech News: 2019-44[sửa mã nguồn]

16:09, ngày 28 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Editing News #2 – Mobile editing and talk pages[sửa mã nguồn]

11:12, ngày 29 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Wikipedia Asian Month 2019[sửa mã nguồn]

Xin hãy giúp dịch sang ngôn ngữ của bạn

WAM logo without text.svg

Wikipedia Asian Month is back! We wish you all the best of luck for the contest. The basic guidelines of the contest can be found on your local page of Wikipedia Asian Month. For more information, refer to our Meta page for organizers.

Looking forward to meet the next ambassadors for Wikipedia Asian Month 2019!

For additional support for organizing offline event, contact our international team on wiki or on email. We would appreciate the translation of this message in the local language by volunteer translators. Thank you!

Wikipedia Asian Month International Team.

MediaWiki message delivery (thảo luận) 16:57, ngày 31 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Chơi bẩn[sửa mã nguồn]

Lúc rầy google chơi điểu wiki hay sao ấy, cứ gõ từ khóa thì ko thấy gì cả, phải gõ từ khóa có kèm theo chữ wiki phía sau nó mới hiện ra[ Chủ tịch Hiệp hội Wikipedia ] thảo luận 10:08, ngày 1 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Theo tôi thì Google đã sắp lại thuật toán, giới hạn bớt 1 phần truy vấn xuất hiện Wikipedia ở đầu, việc này là một việc hết sức buồn đối với dự án của chúng ta.-- ✠ Tân-Vương  10:13, ngày 1 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Sửa lỗi[sửa mã nguồn]

Bản mẫu:DISPLAYTITLE khi sử dụng trong bài có chứa Bản mẫu:Thông tin mùa truyền hình trên Wikipedia tiếng Việt bị lỗi (ví dụ Danh sách tập phim Pokémon (năm 1997–2002)). DoraMoon (thảo luận) 14:21, ngày 3 tháng 11 năm 2019 (UTC)

DoraMoon xin chào, vui lòng thêm tham số |italic_title=no vào bản mẫu {{Thông tin mùa truyền hình}}. Xuân (thảo luận) 14:38, ngày 3 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Tech News: 2019-45[sửa mã nguồn]

16:47, ngày 4 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Google Code-In will soon take place again! Mentor tasks to help new contributors![sửa mã nguồn]

Hi everybody! Google Code-in (GCI) will soon take place again - a seven week long contest for 13-17 year old students to contribute to free software projects. Tasks should take an experienced contributor about two or three hours and can be of the categories Code, Documentation/Training, Outreach/Research, Quality Assurance, and User Interface/Design. Do you have any Lua, template, gadget/script or similar task that would benefit your wiki? Or maybe some of your tools need better documentation? If so, and you can imagine enjoying mentoring such a task to help a new contributor, please check out mw:Google Code-in/2019 and become a mentor. If you have any questions, feel free to ask at our talk page. Many thanks in advance! --Martin Urbanec 07:28, ngày 5 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Tech News: 2019-46[sửa mã nguồn]

22:02, ngày 11 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Xóa các bản dịch kém nhanh với tư cách là một bài chất lượng kém.[sửa mã nguồn]


 1. Cái gì họp, quyết định,...theo tôi thì làm cho tới nơi tới chốn. Rất nhiều thành viên, đặc biệt cả bqv,... nhiều người thấy tạo ra các bài rất ngắn, không nguồn,...không hiểu họ tạo ra nhiều bài thế làm gì ?Các cuộc thi hàng tháng, thấy cũng tạo ra vô số bài viết chất lượng rất thấp. Mà chủ yếu là ai, các anh làm quản trị chứ ai.

01:24, ngày 22 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Thắt chặt quy định bài viết về Gameshow trên Wikipedia Tiếng Việt[sửa mã nguồn]

Hiện nay gameshow tràn lan trên truyền hình từ đài trung ương đến địa phương. Thiết nghĩ Wikipedia tiếng Việt cần thắt chặt cơ chế để một gameshow có mặt trên Wikipedia tiếng Việt. Theo quan điểm cá nhân mình thấy cần có các yếu tố như chỉ số rating truyền hình, view youtube hoặc web kênh chính thống, mức lan tỏa của chương trình, phải ít nhất nằm trong đề cử của một giải thưởng nào đó và quan trọng là cách thức viết bài. Chưa kể quá nhiều bài có mặt hiện tại mình thấy chẳng khác nào một bộ sưu tập thông tin chương trình: liệt kê đủ thứ từ chương trình từ câu hỏi, các tiết mục nhỏ lẻ đến điểm số thí sinh quá chi tiết (mình nghĩ chỉ nên để mức vừa đủ là tên thí sinh chiến thắng hoặc bị loại thôi còn họ thi gì câu hỏi ra sao, tiết mục ra sao thì nên cho qua chỉ nên tập trung vào chuyên môn là ở mục "sản xuất" và "Tiếp nhận"). Dù chiếu trên đài lớn VTV hay HTV thì cũng cần xem xét lại DoraMoon (thảo luận) 07:06, ngày 16 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Bài về một số đài phát thanh, truyền hình lớn ở Việt Nam liên tục bị thêm thông tin không nguồn về các tiết mục của đài. Wikipedia tiếng Việt nên có quy định cụ thể về độ nổi bật tiết mục phát thanh, truyền hình cần đáp ứng để có thể có bài riêng trên Wikipedia tiếng Việt về tiết mục đó. Theo ý tôi thì cần phải có ít nhất là 3 nguồn viết về tiết mục trên sách báo không thuộc quyền sở hữu của đài truyền hình, công ty sản xuất, phân phối, phát tiết mục. Thông tin về các tiết mục đang hoặc đã từng được phát sóng của một đài phát thanh, truyền hình chỉ nên được thêm vào bài về đài phát thanh, truyền hình đó nếu có nguồn không thuộc quyền sở hữu của chính đài phát thanh, truyền hình đó. Bài về các đài phát thanh, truyền hình lớn ở Việt Nam nên bị bán khoá vĩnh viễn để giảm bớt việc liên tục bị đưa vào quá nhiều thông tin không nguồn về tiết mục của đài. Kepise (thảo luận) 02:57, ngày 19 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Các báo chí mang hơi hướng trẻ như hiện nay, bao gồm cả anh lớn Thanh Niên cũng đăng các bài quảng bá Game Show rất "đáng chán". Vì vậy các quy định của chúng ta tại dự án này cần cao hơn nữa, vì tờ báo Thanh Niên được xem là báo lớn cũng đã "biến tướng", PR Show ngày càng lộ liễu.-- ✠ Tân-Vương  02:59, ngày 19 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Growth team updates #11[sửa mã nguồn]

15:02, ngày 18 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Tech News: 2019-47[sửa mã nguồn]

20:16, ngày 18 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Wiki của bạn sẽ ở trong chế độ chỉ đọc vào ngày 26/11[sửa mã nguồn]

Hello!

Sorry to use English. Xin hãy giúp dịch sang ngôn ngữ của bạn. Cảm ơn.

Wiki của bạn sẽ ở trong chế độ chỉ đọc cho một nhiệm vụ bảo trì vào 26/11, từ 06:00 đến 06:30 AM UTC (tức 13:00 đến 13:30 GMT+7). Chế độ chỉ đọc sẽ diễn ra trong một vài phút.

Chúng ta sẽ không thể sửa đổi nhưng vẫn có thể đọc. Sẽ có một banner được trưng lên để cảnh báo người dùng trước khi diễn ra việc bảo trì.

Việc này là do việc cơ sở dữ liệu bị chuyển sang một server khác. Để biết thêm chi tiết, xin hãy xem phab:T238046.

Hãy chia sẻ thông tin này tới cộng đồng của bạn và đăng ở đúng nơi nếu cần.

Thank you, Trizek (WMF) (thảo luận) 18:03, ngày 20 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Đã chuyển ngữ. Tiểu Phương #Talk2me 01:17, ngày 21 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Thông báo: Dự án Nhiệm vụ cho người mới của Nhóm Tăng trưởng được triển khai[sửa mã nguồn]

Xin chào các bạn,

Vậy là sau bao ngày tháng thai nghén thì hôm nay Dự án Nhiệm vụ dành cho người mới phiên bản 1.0 do Nhóm Tăng trưởng thực hiện đã chính thức được triển khai tại Wikipedia Tiếng Việt!

Đây là phiên bản đầu tiên của nhiệm vụ dành cho người mới, và sẽ có thêm nhiều tính năng khác nữa được bổ sung vào những tháng tới đây. Phiên bản đầu tiên này chưa có gợi ý phù hợp với chủ đề mà người dùng quan tâm, và cũng chưa có hướng dẫn sửa đổi cho người mới. Những tính năng đó được kì vọng sẽ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng để sẽ có thêm nhiều người mới lựa chọn và hoàn thành các gợi ý.

Để tìm hiểu thêm về Phiên bản 1.0 xin hãy truy cập tại đây.

Phiên bản đầu tiên này được tung ra có tác động như sau:

 • Tất cả những người dùng trước đây đã có tính năng trang nhà giờ sẽ có nhiệm vụ dành cho người mới trên trang nhà của họ thay vì nút bắt đầu trang người dùng;
 • Tất cả tài khoản mới mà có trang nhà sẽ có nhiệm vụ dành cho người mới trên trang nhà;
 • Chỉ một nửa tài khoản mới có trang nhà.

Những thành viên cũ hãy thử click vào tên mình ở thanh trên cùng, nếu hiện ra giao diện trang nhà thì bạn có thể thử nghiệm ngay tính năng mới này đó! (Nó chính là phần sửa đổi gợi ý đó)

Nhóm không có kì vọng quá cao vào việc người dùng mới sẽ ngay lập tức tạo các sửa đổi mới hay gì cả... Mà bước đầu chỉ muốn biết xem liệu có bao nhiêu người sẵn lòng click vào nút tìm hiểu về tính năng.

Không biết mọi người có theo dõi dự án này không nhưng nếu có câu hỏi gì xin hãy hỏi mình ^^ Bluetpp (WMF) (thảo luận) 01:30, ngày 21 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Tech News: 2019-48[sửa mã nguồn]

16:51, ngày 25 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Tiểu chủ đề[sửa mã nguồn]

Nếu như một chủ đề nhỏ (là con của một chủ đề lớn hơn) nhưng trang thông tin quá lâu không cập nhật tin tức, mục bạn có biết,... thì liệu có bị xóa trên Wikipedia Tiếng Việt. Gần đây mình mới phát hiện ra Portal:Pokémon đã bị biểu quyết xóa tại Wikipedia Tiếng Anh vì lỗi thời hay có quá ít bài chất lượng cao trong chủ đề. Mình cũng chợt nhận ra hình như vài tiểu chủ đề bên Wikipedia Tiếng Việt vốn dĩ rất lâu không hoạt động (như chủ đề:Inuyasha, chủ đề:Naruto, chủ đề:Pokémon và cả chủ đề:Doraemon) mà đa phần các bài trong chủ đề đều thuộc dạng sơ khai. Hình như bên mình vẫn chưa có cơ chế xử lý. DoraMoon (thảo luận) 14:23, ngày 26 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Bạn có thể đưa ra biểu quyết xóa bài như những bài bình thường khác. Xuân (thảo luận) 15:11, ngày 26 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Extension of Wikipedia Asian Month contest[sửa mã nguồn]

In consideration of a week-long internet block in Iran, Wikipedia Asian Month 2019 contest has been extended for a week past November. The articles submitted till 7th December 2019, 23:59 UTC will be accepted by the fountain tools of the participating wikis.

Please help us translate and spread this message in your local language.

Wikipedia Asian Month International Team

--MediaWiki message delivery (thảo luận) 14:16, ngày 27 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Đôi lời trước khi rời Wikipedia[sửa mã nguồn]

Tôi không phải là thành viên mới tham gia biên tập nội dung trên Wikipedia, Wikipedia không phải là trang web mới lạ với tôi. Những sự việc diễn ra trên Wikipedia và những gì tôi học, tôi đọc được về phương pháp nghiên cứu và học tập trong vài ngày qua đã mở mắt tôi, khiến tôi phải suy nghĩ lại về việc hoạt động của mình ở trên Wikipedia, suy nghĩ về giá trị của Wikipedia. Tôi đã quyết định rời bỏ Wikipedia. Trước đi rời đi, tôi muốn nói về tội lỗi tôi đã phạm trên Wikipedia và đôi chút về Wikipedia.

Tình trạng nhiều người dùng Wikipedia (trong đó có tôi) dùng nhiều tài khoản khác nhau trên Wikipedia[sửa mã nguồn]

Khi vẫn còn tham gia biên tập nội dung các bài viết trên Wikipedia, tôi đã dùng nhiều tài khoản khác nhau. Chưa có tài khoản nào của tôi bị cấm vĩnh viến khiến tôi phải đi lập một tài khoản khác để trốn tránh lệnh cấm cả. Sau một thời gian hoạt động trên Wikipedia, tôi biết được rằng Wikipedia không cấm nhưng khuyến khích mỗi người chỉ dùng duy nhất một tài khoản mà thôi. Biết thì biết là vậy nhưng tôi vẫn sử dụng nhiều tài khoản khác nhau.

Không có một lý do duy nhất khiến tôi dùng nhiều tài khoản. Phổ biến hơn cả là để tránh kinh nghiệm xấu của chính tôi đối với tài khoản cũ của mình. Thường thì sau lúc đầu hào hứng sửa đổi, việc sửa đổi của tôi dần dần bắt đầu giảm, tôi trở nên bớt hứng thú hơn, ngại vào Wikipedia hơn, khi sửa đổi thường mau chóng thấy rất oải, việc trình bày thông tin trở nên cẩu thả hơn. Tần suất, số lượng, chất lượng sửa đổi giảm sút. Qua một thời gian, khi có điều gì đó tạm thời kích thích ý muốn được đóng góp, chia sẻ kiến thức với mọi người, nhiệt tình của tôi nhất thời được nâng cao, tôi lại muốn sửa đổi trên Wikipedia nhưng kinh nghiệm không tốt với tài khoản cũ khiến tôi muốn lập tài khoản mới, để tránh không phải đổi mặt, suy nghĩ nhiều về những điều không tốt của tài khoản cũ.

Tôi chưa bao giờ tôi dùng đồng thời nhiều tài khoản. Hồi đầu thì tôi chỉ đơn giản là thôi không dùng tài khoản này rồi lập một tài khoản mới thôi. Sau này để bớt cắn dứt lương tâm vì thấy mình đang làm điều không được khuyến khích, tôi thay đổi mật khẩu của tài khoản hiện đang dùng thành cái khác dài ngoằng đến mức tôi chẳng thể nào nhớ nổi để buộc mình phải lập tài khoản mới vì tài khoản cũ bây giờ không thể đăng nhập được nữa rồi. Đổi mật khẩu của tài khoản khiến tôi bớt áy náy hơn so với việc biết mật khẩu nhưng lại không dùng, tôi có thể nói dối với chính mình là mình có biết mật khẩu đâu nên phải dùng tài khoản mới là đúng rồi. Tôi muốn lấp liếm cảm giác tội lỗi của mình, đã biết Wikipedia không khuyến khích dùng nhiều tài khoản mà tôi lại vẫn cứ dùng nhiều tài khoản.

Trong quá trình hoạt động trên Wikipedia, tôi nhận thấy rất nhiều thành viên dùng nhiều tài khoản khác nhau. Qua giọng văn, cách thực hiện sửa đổi, thái độ khi trao đổi với người khác, tôi dễ dàng nhận thấy tài khoản này, tài khoản nọ với tài khoản cũ mình đã biết trước đây chắc chắn hoặc có lẽ là của cùng một người. Tôi cũng nhận thấy nhiều người thuộc đội ngũ quản lý của Wikipedia cũng biết điều đó nhưng họ cũng giống như tôi, tảng lờ đi, vờ như không biết giống như họ đã làm với nhiều điều sai trái, nhiều vấn đề khác của Wikipedia mà họ biết.

Vì Wikipedia không có biện pháp quản lý, hạn chế số lượng tài khoản một người có thể tạo ra, việc đăng ký tài khoản trên Wikipedia rất dễ dãi và dễ thực hiện nên nhiều thành viên Wiki sau khi bị cấm sửa đổi vĩnh viễn đã lập tài khoản mới, tiếp tục vào Wiki sửa đổi, bỏ qua được lệnh cấm sửa đổi đối với họ, Wikipedia chỉ cấm được tài khoản chứ không cấm được người sử dụng tài khoản tiếp tục hoạt động trên Wikipedia. Đôi khi tôi nhận ra tài khoản rối của người bị cấm vĩnh viễn, thường thì tôi chọn mặc kệ họ. Những người này hầu như là luôn chỉ làm phiền, chỉ gây rắc rối, chỉ có xung đột, mấu thuẫn với người khác chứ không phải là tôi, luôn chỉ phá ở những bài tôi không tham gia sửa đổi, tôi hầu như không động chạm gì tới sửa đổi của họ, tôi không tố cáo họ, tôi để mặc họ làm bất cứ việc gì họ thích.

Wikipedia không đáng tin vì không có người cụ thể nào phải chịu trách nhiệm cho thông tin được viết ra trên Wikipedia[sửa mã nguồn]

Một số lượng cực kỳ ít người dùng trên Wikipedia công khai tên tuổi thật của họ. Vì Wikipedia không làm gì để xác minh thông tin nên không rõ thông tin cá nhân của lượng người dùng cực kỳ ít ỏi này công bố chính xác được đến mức độ nào. Tuyệt đại đa số các sửa đổi trên Wikipedia là do những người vô danh thực hiện. Không ai biết những người này là ai, họ có kiến thức chuyên môn về thứ họ đang sửa đổi hay không. Vì là người vô danh, họ không buộc phải đưa thông tin chính xác vào các bài viết trên Wikipedia, phải cung cấp nguồn kiểm chứng cho thông tin họ đưa ra. Họ có thể đưa thông tin mà họ biết chắc là sai, có thể đưa thông tin một chiều, không trung lập vào bài viết, họ cũng có thể dùng nguồn giả để chú thích cho thông tin. Họ không phải lo ngại việc sai trái mình làm trên Wikipedia ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của họ. Đâu có ai biết được họ là ai.

Wikipedia yêu cầu thông tin phải được chú thích nguồn gốc nhưng ít ai trên Wikipedia chịu tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu đó. Khi mới tham gia Wikipedia, tôi hiếm khi chú thích nguồn gốc cho thông tin mình đưa ra, tôi không thấy việc chú thích nguồn gốc cho thông tin là một việc quan trọng cần phải làm, thông tin tôi đưa ra tôi nghĩ là đều đúng cả rồi, có gì sai đầu thì sao lại còn phải chú thích nguồn gốc làm gì cho lằng nhằng, rắc rối ra. Sau này, tôi đã nhận ra được phần nào tầm quan trọng của việc chú thích nguồn gốc thông tin, tôi cố gắng chú thích đầy đủ nguồn gốc cho thông tin mình đưa ra. Tuy nhiên, với những thông tin mà tôi cho là đúng nhưng tôi không thể tìm được nguồn thì tôi thường là vẫn sẽ đưa vào trong bài viết. Có những thông tin tôi đưa ra chưa từng có ai nói tới trước đây, nó thuộc loại “nghiên cứu chưa được công bố” nhưng vì tôi nghĩ là đúng nên tôi vẫn đưa nó vào trong bài. Đôi khi tôi cho rằng thông tin trong nguồn mình dùng không đúng hoàn toàn, tôi sửa lại, chỉnh cho nó thành cái tôi nghĩ là “đúng” hơn. Tôi nhận thức được mình đang làm sai, mình đang vi phạm quy định nhưng tôi lại tự tha thứ, tự bỏ qua cho mình dưới cái cớ là thông tin của mình là đúng, mình không thể tìm ra được nguồn chứ đâu phải mình không muốn chú thích nguồn gốc, cực kỳ nhiều người trên Wikipedia cũng đã thêm thông tin không có nguồn gốc vào Wikipedia, mình không phải là người duy nhất hay là một trong số ít người làm việc đó, việc đưa thông tin không nguồn hoặc có nguồn nhưng nguồn không có thông tin được chú thích quá phổ biến trên Wikipedia.

Nếu bạn không phải là người mới đăng ký tài khoản trên Wikipedia chưa lâu, tài khoản của bạn đã dùng được một thời gian thì thông tin không nguồn gốc do bạn đưa ra thường được nương thứ trên Wikipedia, không bị xoá bỏ, không bị yêu cầu phải dẫn nguồn gốc. Hiếm khi có ai ra chất vấn, nghi ngờ tính chính xác của thông tin không nguồn gốc. Với những thông tin có nguồn, ít khi có ai kiểm tra lại xem có nguồn như thế tồn tại thật không, trong nguồn có thông tin được chú thích hay không, nguồn có phải là nguồn đáng tin không.

Môi trường ẩn danh của Wikipedia khiến một số thành viên của nó cư xử xấu[sửa mã nguồn]

Cũng như trên các không gian mạng khác có người dùng tự tin rằng mình hoàn toàn ẩn danh, không một ai trên đời có thể biết được mình là ai, một số người dùng Wikipedia không e ngại cư xử thô lỗ, có thái độ gây hấn khi trao đổi với các thành viên khác. Tính ẩn danh của Wikipedia làm cho họ cảm thấy không còn bị các quy tắc ứng xử văn minh, lịch sự như khi giao tiếp với những người biết họ là ai chi phối nữa. Họ có thể nói bất cứ thứ gì họ muốn theo bất cứ cách nào mà không sợ bị ai chỉ đích danh mình ra mà lên án, phê phán. Hành vi cư xử xấu của một số thành viên gây khó chịu, làm nản lòng, giảm nhiệt tình đóng góp của những thành viên khác không may phải tiếp xúc với họ.

Nhiều độc giả Wikipedia thiếu tư duy phê phán, tin theo thông tin mình đọc được mà không kiểm chứng lại[sửa mã nguồn]

Nhiều độc giả của Wikipedia (tôi từng là một phần trong số đó) khi đọc các bài viết trên Wikipedia không quan tâm thông tin mình đang đọc có được chú thích nguồn gốc hay không, thông tin có đúng với nguồn sử dụng không, nguồn đáng tin hay không đáng tin. Họ không chịu tìm kiếm thêm thông tin về chủ đề, vấn đề mình quan tâm ở những nơi khác và đối chiếu chúng với nhau. Họ dễ tin theo những thông tin thiếu chính xác trên mạng (bao gồm cả trên Wikipedia).

Tri thức mới tôi học được trên Wikipedia[sửa mã nguồn]

Nhờ đọc bài trên Wikipedia tôi có biết thêm được một số tri thức mới. Trong đó tri thức mới khiến tôi đặc biệt lưu tâm và thúc đẩy tôi tìm kiếm thêm thông tin về nó ở nhiều nguồn khác thì không nhiều, chủ yếu là nhờ vào Wikipedia tiếng Anh, với Wikipedia tiếng Việt, chỉ có 2 bài làm được việc đó cho tôi. Wikipedia không phải là nguồn cung cấp tri thức đặc biệt quan trọng đối với tôi. Khi cần tìm kiếm thông tin, Wikipedia không phải là lựa chọn đầu tiên của tôi. Đôi khi tôi quên Wikipedia trong vài tháng rồi tôi lại nhớ đến nó khi bài viết nào đó của nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google. Thường thì tôi sẽ bỏ qua, không đọc bài viết trên Wikipedia xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm. Nếu Wikipedia ngừng hoạt động, tôi không thấy buồn nhưng có thể hơi tiếc một chút.

Đối với tôi, phần có giá trị nhất trong một bài viết trên Wikipedia là danh sách tài liệu tham khảo của nó. Ở những bài tôi quan tâm, tôi xem danh sách tài liệu tham khảo của nó, cố gắng tìm đọc các tài liệu được liệt kê trong đó. Kepise (thảo luận) 15:30, ngày 29 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Kepise: wikipedia là bách khoa thư mở, và tinh thần bách khoa thư không xua đuổi người khác (bao gồm cũng không thể được) mà chỉ chống lại một cách thức hoạt động nào đó đã bị xem là không được chấp nhận. Không rõ bạn là ai, có phải là người mà nhiều người đang nghĩ tới hay không, có thể đúng có thể nhầm và sự nhầm có thể xảy ra, nhưng có gì lớn đâu mà bạn phải tự ái. Bạn đã thẳng thắn thì có thể ngồi lại nói chuyện. Mong là người tiếp theo tiếp chuyện bạn sẽ là thành viên quản trị. Trên wiki cũng có nhiều công việc có thể có tính trung lập cao như là phụ lùi sửa mấy vị khách phá hoại vãng lai chuyên delete bài dung lượng lớn, chẳng hạn, hay viết bài dịch bài cho mục tin tức,...  M  16:56, ngày 29 tháng 11 năm 2019 (UTC)

 • Đi đừng quay lại nhé.

ở đâu cũng vậy, 1 quốc gia, wiki dòng họ,...nó đều phải có cái gọi là nhóm cốt lõi. Ví như thời cận đại, dan Nghệ tĩnh là cốt lõi, hầu hết các nhân vật lịch sử mà người VN học đều phải học mấy anh Nghệ tĩnh này, trước đó là THanh Hóa. 64 tỉnh, thì dân 62 tỉnh còn lại chỉ là phụ họa thôi. Cũng như bóng đá vậy, khi nào mấy ông Nghệ An cũng 4 5 ông, 63 tỉnh còn lại phụ họa....

Wiki nó cũng có nhóm cốt lõi, để mà tồn tại, theo tôi cộng đồng wiki rất yếu.

Chủ nghĩa quốc gia ở các nhóm cư dân Nam or Bắc đều rất yếu ớt, mất gốc. Các ông cứ đi hết đi. Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 14:30, ngày 7 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Tech News: 2019-49[sửa mã nguồn]

16:57, ngày 2 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Quy chế chuẩn cấu trúc chuẩn một bài viết gameshow[sửa mã nguồn]

Hi vọng một ai đó trên Wikipedia Tiếng Việt có thể ngồi biên soạn một quy chế chuẩn bài viết về gameshow để mọi người bình chọn chứ mình khá mệt khi không đạt đồng thuận tại Ký ức vui vẻ. Đối với mình thì thấy nó quá chi tiết ở phần liệt kê hiện vật, câu hỏi xuất hiện trong chương trình nên đã xóa còn thành viên khác thì cứ tạo lại những gì mình đã xóa. Nên có quy chế bố cục chung bài viết về gameshow. Gameshow về câu hỏi, âm nhạc, thực tế, ... sẽ có bố cục chung hay riêng v.v. DoraMoon (thảo luận) 17:27, ngày 2 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Thử:
1. Không thêm những câu hỏi xuất hiện trong chương trình.
2. Không thêm những đồ vật được sử dụng trong chương trình.
P.S. Dựa theo lưu ý có trong mã nguồn bài Danh sách các chương trình phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam
CyanSkytrace (thảo luận) 13:02, ngày 3 tháng 12 năm 2019 (UTC)
không chỉ dừng ở đó, bản thân mình thấy các gameshow cuộc thi ca nhạc chẳng hạn như Giọng hát Việt hay Vietnam Idol,... mình đang hoài nghi tính bách khoa của bài viết khi liệt kê tất tần tật những gì xuất hiện trong chương trình từ ca khúc đến thí sinh tham gia rồi giám khảo bấm nút gì đều ghi vào hết.DoraMoon (thảo luận) 13:19, ngày 3 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Ủng hộ bạn DoraMoon lược bài mạnh tay, cô đọng bài cho nó có chất lượng. Wiki là trang bách khoa chứ không phải trang tin tức tổng hợp.  M  13:32, ngày 3 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Wiki tiếng Việt chưa có hướng dẫn cho loại bài này, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn tại Wiki tiếng Anh: Wikipedia:Manual of Style/Television, tôi thấy cũng khá đầy đủ; trong đó cũng nói không nên thêm phần câu hỏi vào bài viết. Xuân (thảo luận) 14:42, ngày 3 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Góp ý về HÌNH ẢNH[sửa mã nguồn]

Tôi không hiểu sao, về mặt quan điểm của tôi, các bài viết của wiki tiếng Việt, hình ảnh hơi nhỏ, có cái cho có thế chứ khi truy cập có lẽ người dùng không thấy rõ.

Đề nghị tăng kích thước ảnh lên to, phù hợp hơn với người đọc. Hãy cố gắng thoát khỏi cái tủn mủn, lặt vặt ấy đi.

hay chả lẽ họ là người, còn ta là khỉ, thiếu đàng hoàng, cái gì cũng phải bé tí như vậy ? Thô nhưng thật, mong mọi người lưu ý.


Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 03:59, ngày 8 tháng 12 năm 2019 (UTC)

nếu hình ảnh wiki Commons nhỏ do người tải chỉ có phiên bản chất lượng đó thôi còn hình không tự do trên Wikipedia thì chủ yếu do quy định tôn trọng bản quyền nên chỉ có khoảng 400-600px. DoraMoon (thảo luận) 11:05, ngày 10 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Vâng, 1 vấn đề tưởng bé nhưng có lẽ nó cũng khá quan trọng. Bên Tây xem ra trọng hình ảnh trực quan hơn ta nên có thể cũng được chăm chút hơn. Họ trọng ảnh và sơ đồ, hình vẽ các kiểu, ta sử sách mà ko có bản đồ gì thì cũng bó tay.

Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 09:08, ngày 11 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Bài viết Julius Caesar[sửa mã nguồn]

Đây là bài viết chọn lọc, do hội đồng bầu ra, nhưng viết, dịch thuật rất ẩu, bậy bạ. Đề nghị tước sao và hội đồng chọn nên nghiêm túc.

Còn lỗi sai, cẩu thả như thế nào tôi ko tiện nói ra ở đây.

Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 04:52, ngày 8 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Qua thời gian thì bài cũng phải bị thay đổi, bạn có thể tự đề nghị tước sao ở Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc/Đề nghị rút sao với lý do đầy đủ hợp lý. Còn không bạn có thể tự sửa lại cho đúng, cảm ơn bạn.  A l p h a m a  Talk 00:20, ngày 9 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Tech News: 2019-50[sửa mã nguồn]

16:35, ngày 9 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Logo tết[sửa mã nguồn]

Hello, @Tuanminh01:, @Alphama:, @ThiênĐế98:, @Ngomanh123:, @Thienhau2003:, tôi thấy chúng ta nên bắt đầu bàn về logo tết được rồi đấy, có thể lập một game nho nhỏ cho có không khí tết chẳng hạn =)) Xuân (thảo luận) 16:21, ngày 11 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Mai Ngọc Xuân Ý anh là bây giờ tạo một cuộc thi trò chơi vẽ logo tết đẹp cho có không khí phải không vậy anh? Thiện Hậu (thảo luận) 16:38, ngày 11 tháng 12 năm 2019 (UTC)
Thienhau2003 đúng rồi. Xuân (thảo luận) 16:40, ngày 11 tháng 12 năm 2019 (UTC)
Mai Ngọc Xuân Em nghĩ nếu tạo cuộc thi thì thời gian là khoảng 4 tuần (từ 25 tháng 12 năm 2019 đến 20 tháng 12), bắt đầu nộp bản logo trong thời gian 3 tuần, từ ngày 11 đến 20 tháng 1 sẽ bắt đầu bình chọn (cho cuộc thi hết sớm 20 tháng 12, chậm nhất là 22 tháng 1 phải thống nhất đưa lên do sợ BQV đi nghỉ tết sớm), về tiền thưởng thì người giành chiến thâng sẽ nhận 100.000 đ (thẻ cào, ít tiền thưởng thôi vì logo tết xài có 5 ngày à]). Đó là ý kiến về cuộc thi, còn điều lệ sáng mai em nói tiếp, em đi ngủ đây, mai phải dậy ôn thi để t6 kiểm tra tiếp. Thân chào anh. Thiện Hậu (thảo luận) 16:51, ngày 11 tháng 12 năm 2019 (UTC)
thực sự tôi không thích ý tưởng thưởng tiền chút nào, chúng ta là cộng đồng tự nguyện mà; còn cách thức tổ chức tôi thích bình chọn hơn, chứ không phải Bqv quyết định, và logo nào ra thì được bình chọn luôn, ra trước thì có ưu thế thời gian, có thể đặt hạn kết thúc trước tết 10 ngày để nếu có sơ sót thì còn thời gian chỉnh sửa. Bình thường chúng ta để logo tết khá lâu, chứ không phải chỉ 5 ngày đâu. Xuân (thảo luận) 16:58, ngày 11 tháng 12 năm 2019 (UTC)
Mai Ngọc Xuân Tại em sợ không có người vẽ với lại vẽ cái này cũng không dễ, phải dùng phần mềm vẽ mới đẹp nên cũng nên có cái phần thưởng khuyến khích người vẽ, nếu không muốn tiền thì tặng Ngôi sao Banstar thiệp chúc mừng bằng thiết kế bản mẫu trên wiki cũng được. Còn về thời gian do tết năm nay diễn ra khá sớm, việc thống nhất thời gian bình chọn là để tránh việc bản vẽ ra liên tục lẻ tẻ khiến việc bình chọn không thống nhất, mình để một khoảng thời gian bình chọn thống nhất cho tất cả Logo để mọi người xem xét, em cũng sẽ tăng thời gian bình chọn lên 8 ngày từ ngày 16 đến ngày 23 tháng 1 năm 2019 để mọi người tìm hiểu (tức là 29 tết). Thời gian để logo có thể là 16 ngày cũng được vì tết trường em nghỉ đến 3 tháng 2 năm 2019 mới đi học lại. Có thể tăng giảm ngày tùy vào điều kiện. Anh nhìn lộn hay sao mà em nói bình chọn do bqv quyết định, em ở đây là bình chọn do cộng đồng tất cả mọi người quyết định chứ đâu phải chỉ có bqv quyết định, vụ bqv em nói thật ra chỉ có nhiệm vụ upload file logo tất lên File:Wiki.png và sửa đổi Mediawiki:Common.css theo kết quả bình chọn để thay đổi biểu trưng. Thiện Hậu (thảo luận) 06:25, ngày 12 tháng 12 năm 2019 (UTC)
@Thienhau2003: sorry tối qua sắp đi ngủ rồi, mắt lèm nhèm nhìn nhầm. Mọi năm vẫn có thành viên vẽ logo, nhưng phần nhiều là nước đến chân mới nhảy, năm nay tôi muốn khuyến khích mọi người giao lưu hơn, vì năm nay mọi người khá trầm lắng; với lại tôi cũng muốn bỏ qua các thủ tục cứng nhắc như thời gian bỏ phiếu hay điều kiện của thành viên có quyền bỏ phiếu, miễn là có tài khoản là được, nhiều IP cũng rất tích cực tham gia wiki nên tôi muốn khuyến khích họ tạo tài khoản; mục đích của game này là khuyến khích giao lưu mà, cứng nhắc quá không tốt. Xuân (thảo luận) 06:36, ngày 12 tháng 12 năm 2019 (UTC)
mà muốn tổ chức thì phải được mọi người ủng hộ mới được, mỗi tôi với bạn thảo luận thì chưa đi đến đâu được. Xuân (thảo luận) 06:43, ngày 12 tháng 12 năm 2019 (UTC)
Mai Ngọc Xuân Cái cuộc thi bây giờ phải nhờ BQV chạy thư tay để mọi người vào thảo luận. Chắc phải nhờ Anh Alphama chạy bot thư tay rồi. Thiện Hậu (thảo luận) 06:58, ngày 12 tháng 12 năm 2019 (UTC)

vui. sắp tết lại sướng Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 01:17, ngày 14 tháng 12 năm 2019 (UTC)

CÁC ÔNG NÀY CHƠI VỚI NHAU, MÀ LẬP KẾ HOẠCH, Ủ MƯU, ....CHỜ CƠ HỘI ĐỂ TRIỆT HẠ THÀNH VIÊN TUANMINH.

TỘI TRẠNG CÁC ÔNG VIẾT CÒN HƠN TÒA ÁN, 1, 2, 3,....Ý NÀO RA Ý NẤY, TỪ NĂM NÀY QUA NĂM KHÁC.

TẾT NHẤT GÌ VỚI NHAU,

Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 13:45, ngày 14 tháng 12 năm 2019 (UTC)

CHƠI VỚI NHAU HÀNG NGÀY, NHÌN MẶT NHAU, MÀ CÁC ÔNG ĐÂÚ TỐ Ủ MƯU CÒN HƠN THỜI CẢI CÁCH.

CHƠI THẾ AI CHƠI, SỢ CHẠY MẤT DÉP ẤY CHỨ.

MẤY TAY NHƯ TANVUONG, NGUYENTRONGPHU, THIENHAU... Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 13:48, ngày 14 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Tôi ghét nhiều người, nhưng chỉ trích, tức thế thôi chứ chả đem ai ra giữa cuộc họp mà tố, rồi đem ý 1, ý 2,...ra chi li chi tiết để mà làm ai mất mặt, mất chức cả. Văn hóa người Việt vẫn có cái tình.

Còn kiểu mà ủ mưu, đưa ra họp hành, trực diện ...đồ sát thẳng tay thế,...có lẽ người Việt ít có. Thật. https://vi.wikipedia.org/wiki/Wikipedia:Biểu_quyết_chọn_hành_chính_viên/Tuanminh01 nên tôi mới nói, đoán rằng chỉ có người Tàu mới thâm nho, thâm hiểm như thế.

ko bầu thì bảo phản đối, đằng này đem 12 lí do chi tiết ra để mà đập người ta. Các ông giờ đừng nhìn mặt ai nữa. quá thâm hiểm với nhau. Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 13:55, ngày 14 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Em muốn gửi bài của mình lên đây cho các bác xem thì như nào ạ. Em đã làm được logo như này rồi https://vi.wikipedia.org/wiki/Wikipedia:Th%E1%BA%A3o_lu%E1%BA%ADn/Logo_T%E1%BA%BFt_Canh_T%C3%BD_2020 Khanhnamnguyen03 (thảo luận) 22:50, ngày 21 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Logo Tết Canh Tý 2020[sửa mã nguồn]

Em - thành viên mới cũng chưa hiểu rõ lắm là làm thế nào để có thể sửa đổi phần thảo luận của đề mục bên trên để thảo luận tiếp nên tạo tạm đề mục này để đưa đề xuất của em cho logo Wikipedia tiếng Việt Tết Canh Tý 2020

Nguồn đây ạ : https://commons.wikimedia.org/wiki/File:T%E1%BA%BFt_Canh_T%C3%BD_2020.png Mời các bác thảo luận cho ý kiến ạ thảo luận quên ký tên này là của Khanhnamnguyen03 (thảo luận • đóng góp).

Tôi nghĩ logo khá đẹp (dù các mảnh ghép của quả bóng ghép chữ có lẽ cần đi nét lại), nhưng không biết sprite con chuột và các họa tiết khác trong hình là bạn tự vẽ hay lấy từ một nguồn khác. Trường hợp bạn lấy từ nguồn khác và nguồn đó cho phép sử dụng sprite miễn phí và tự do thì chúng ta mới có thể đưa nó lên biểu trưng Wikipedia. --minhhuy (thảo luận) 17:58, ngày 21 tháng 12 năm 2019 (UTC)
Em đã đi lại nét chính của quả cầu Wiki, còn các họa tiết khác đều do em tải lại miễn phí trên mạng và được sử dụng tự do. Rất mong đóng góp được ghi nhận ạ ! Cảm ơn các bác. thảo luận Khanhnamnguyen03
Tôi không có ý gì, nhưng bạn có thể cung cấp nguồn cho phần họa tiết mà bạn tải xuống trên mạng được không? Vì biểu trưng nếu được chọn sẽ được treo trên toàn bộ trang web, những thông tin về các thành phần của nó cần được minh bạch hóa nhiều nhất có thể trong phần miêu tả tập tin hình ảnh. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng ký tên sau mỗi thảo luận bằng cách dùng bốn dấu ngã liên tiếp: ~~~~. Thân ái --minhhuy (thảo luận) 08:30, ngày 22 tháng 12 năm 2019 (UTC)
T/b: Bạn cũng có thể tham khảo biểu trưng Tết các năm trước để phục vụ cho việc hoàn thiện biểu trưng của mình: commons:Category:Tết Wikipedia logos. --minhhuy (thảo luận) 08:32, ngày 22 tháng 12 năm 2019 (UTC)

──────────────────────────────────────────────────────────────────────────────────────────────────── Em xin gửi nguồn của họa tiết, em nghĩ là nó hợp pháp với wiki ạ

Hoa : https://pngtree.com/freepng/new-year-spring-festival-lantern-festival-new-years_3812244.html https://pngtree.com/freepng/new-year-spring-festival-lantern-festival-new-years_3812245.html Chuột : https://www.kolaonline.com/?p=968 Em cảm ơn !--Khanhnamnguyen03 (thảo luận) 11:40, ngày 22 tháng 12 năm 2019 (UTC)khanhnamnguyen03

Em đã làm thêm một mẫu nữa để mọi người cho ý kiến, em hy vọng mình có thể đóng góp được một phần nhỏ nào đấy cho Tết năm nay của Wikipedia. Cảm ơn !Khanhnamnguyen03 (thảo luận) 15:43, ngày 23 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Phần đổ bóng bên phải của 2 logo đều bị lệch. Xuân (thảo luận) 05:45, ngày 27 tháng 12 năm 2019 (UTC)
Mọi thứ trên đời đều bị lệchIpedi57 (thảo luận) 06:28, ngày 27 tháng 12 năm 2019 (UTC)
Dạ, theo em logo nào cũng đẹp ạ. Ipedi57 (thảo luận) 12:13, ngày 26 tháng 12 năm 2019 (UTC)
Cảm ơn bạn nhiều.Khanhnamnguyen03 (thảo luận) 06:39, ngày 28 tháng 12 năm 2019 (UTC)
Phần bóng của quả cầu hơi khó đổ màu vì mình không có chủ định vẽ lại mà chỉ đổ màu lên hình gốc nên nó hơi lỗi chút.Khanhnamnguyen03 (thảo luận) 09:53, ngày 27 tháng 12 năm 2019 (UTC)
bạn khóa layer bóng lại từ đầu thì nó sẽ không bị kéo lệch. Xuân (thảo luận) 10:09, ngày 27 tháng 12 năm 2019 (UTC)
Mình đổ màu gradient trực tiếp lên bạn ạ.Khanhnamnguyen03 (thảo luận) 16:41, ngày 27 tháng 12 năm 2019 (UTC)

────────────────────────────────────────────────────────────────────────────────────────────────────Trên tinh thần chung, em xin đóng góp thêm hai mẫu trên logo Wikipedia gốc ạ. Lấy ý tưởng từ tranh dân gian Đông Hồ. Cảm ơn các bác !Khanhnamnguyen03 (thảo luận) 06:24, ngày 28 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Tôi khá thích hai phiên bản mới này hơn so với phiên bản cũ (và tranh Đông Hồ này chắc chắn đã thuộc phạm vi công cộng), tuy nhiên phần chữ đỏ bên dưới logo có vẻ dư thừa so với "truyền thống", và cũng sẽ khiến cho logo bị tràn khi treo lên (hoặc là buộc phải thu nhỏ quả bóng ghép chữ, là điều không nên). Bạn lưu ý logo phải ở kích thước 135×155, xem Tập tin:Wiki.png. --minhhuy (thảo luận) 08:50, ngày 28 tháng 12 năm 2019 (UTC)
Em vẫn muốn sử dụng dòng chữ đỏ kia thì vẫn di chuyển được sang góc logo chứ ? Em muốn được xin ý kiến và bình chọn trước nên để như thế này trước. Sau này nếu như được chọn thì em sẽ đưa về kích thước yêu cầu ạ. Em cảm ơn. Khanhnamnguyen03 (thảo luận) 09:18, ngày 28 tháng 12 năm 2019 (UTC)
Tất nhiên hiện tại logo nên đủ to để mọi người dễ dàng nhận xét :^), tôi chỉ nhắc bạn về kích cỡ chuẩn để có tính toán phù hợp khi treo logo lên, tránh cho logo bị thu bé lại quá mức và trở nên rối rắm với các họa tiết trang trí dày đặc. Việc bạn di chuyển dòng chữ sang đâu cũng sẽ khiến cho viền bị tràn (trừ trường hợp như tôi nói là cố ép cả logo về 135x155, vô tình khiến cho quả bóng ghép chữ nhỏ theo). Các năm trước mọi người thường để phần chữ này đè lên logo, hoặc đơn giản chỉ ghi số năm chứ không viết dài dòng. Tôi cũng không khuyến khích viết dài dòng, đôi khi đơn giản tinh gọn mà lại đủ trang nhã. --minhhuy (thảo luận) 09:31, ngày 28 tháng 12 năm 2019 (UTC)
Cảm ơn bác. Em sẽ thay đổi lại để có mẫu tốt hơn. Khanhnamnguyen03 (thảo luận) 09:48, ngày 28 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Hai mẫu trên đã được em sửa lại cho gọn gàng hơn. Đợi góp ý của mọi người ạ. Khanhnamnguyen03 (thảo luận) 14:50, ngày 28 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Khanhnamnguyen03: Góp ý bạn nên xuất tập tin dưới dạng file SVG, tập tin sẽ nhẹ hơn và có thể thu phóng thoải mái ở bất kỳ kích thước nào (do là tập tin Vector). Thân mến. —Trần Quế Nhi (thảo luận) 16:34, ngày 12 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Hai mẫu logo đã được em chuyển sang file svg. Tuy nhiên em chưa thấy hình nên giữ cả 2 file png bên trên. Mọi người phải bấm vào hình mới xem được. Xin ý kiến mọi người ạ !Khanhnamnguyen03 (thảo luận) 14:40, ngày 14 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Thật khó chọn, cái nào cũng đẹp.  M  15:19, ngày 14 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Tôi thấy logo 2 ở trên cùng đẹp nè, màu sắc đẹp~ 𝖇𝖉𝖆𝖓𝖍 15:27, ngày 14 tháng 1 năm 2020 (UTC)
Có lẽ do màu sắc bắt mắt, xin phép treo 2 ảnh, Tết tới nơi rồi, màu mè xíu.  M  15:39, ngày 14 tháng 1 năm 2020 (UTC)

────────────────────────────────────────────────────────────────────────────────────────────────────

Khanhnamnguyen03: Bạn ơi, file SVG của bạn dường như không đúng định dạng SVG chuẩn (theo như tôi xem trong mã nguồn của file), có vẻ như được convert từ file bitmap sang? Do dung lượng file nặng quá nên phần mềm MediaWiki không hiển thị được. Nếu được bạn có thể chuyển tôi file gốc của 2 file trên, tôi sẽ thử chuyển sang SVG theo cách của tôi xem có được không? Mong bạn sớm hồi âm vì còn mấy ngày nữa là Tết rồi. Thân mến! —Trần Quế Nhi (thảo luận) 12:44, ngày 18 tháng 1 năm 2020 (UTC)
Cảm ơn bạn, mình sẽ thử tải lên lần nữa.Khanhnamnguyen03 (thảo luận) 14:34, ngày 18 tháng 1 năm 2020 (UTC)
Mình đã sửa lại, cảm ơn ý kiến của bạn. Mình có thể liên lạc với bạn bằng cách nào nhỉ ?Khanhnamnguyen03 (thảo luận) 15:00, ngày 18 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Tiện thể, đây là 2 file svg còn lại của hai mẫu đầu tiên. Cảm ơn mọi người !Khanhnamnguyen03 (thảo luận) 10:45, ngày 19 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Đã có sự thống nhất nào chưa các bạn? Mong các bạn sớm điều chỉnh kích cỡ tập tin cho hình phù hợp nhất để tôi treo lên dự án, chỉ còn vài ngày nữa là Tết rồi. --minhhuy (thảo luận) 04:32, ngày 20 tháng 1 năm 2020 (UTC)
Khanhnamnguyen03Trần Nguyễn Minh Huy: Tôi sẽ cố gắng điều chỉnh kích cỡ hình ảnh ngay trong hôm nay để kịp trưng logo Tết đúng dịp! —Trần Quế Nhi (thảo luận) 05:21, ngày 20 tháng 1 năm 2020 (UTC)
Mong mọi người đưa ra biểu quyết sớm ạ. Sắp Tết rồi !Khanhnamnguyen03 (thảo luận) 05:38, ngày 20 tháng 1 năm 2020 (UTC)
Cũng không hẳn cần biểu quyết lắm đâu bạn, mọi người tham gia thảo luận cảm thấy ưng ý cái nào nhất thì chọn thôi, cũng như những năm trước vậy. Nói chung nên tránh dùng đến "biểu quyết" hết mức có thể trừ phi có quá nhiều ý kiến trái chiều (việc mà tôi không nghĩ là xảy ra với... logo Tết). --minhhuy (thảo luận) 07:56, ngày 20 tháng 1 năm 2020 (UTC)
Vâng ạ, hy vọng năm nay có logo Tết ạ.Khanhnamnguyen03 (thảo luận) 13:01, ngày 20 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Treo logo tết đi các bạn. Homologen (thảo luận) 10:58, ngày 23 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Logo rất đẹp, tuy nhiên nó to quá nên khi treo không lấy được hết hình. Nên chỉnh lại kích thươc 1000x1000 thay vì 4705x4487 — Møñgζ∀ng√∑ß∃† ~ trả lời CAPTCHA để vào trang thảo luận :)) 04:59, ngày 24 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Cảm ơn Ban quản trị Wikipedia rất nhiều ạ. Logo chính thức được treo cũng là logo em ưng ý nhất. Ở dưới logo hơi bị nền trắng chút chắc là có thể sửa được. Mong năm sau có thể được tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho Wikipedia những điều này. Chúc mọi người năm mới vui vẻ ! Khanhnamnguyen03 (thảo luận) 13:06, ngày 24 tháng 1 năm 2020 (UTC)

@Khanhnamnguyen03: Lần sau bạn chỉ cần đưa 1 hình vuông duy nhất svg/png transparent với độ phân giải 135px/135px là đủ. Hình kích cỡ khác nên tôi phải xử lý tạo ra nền trắng. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 14:49, ngày 24 tháng 1 năm 2020 (UTC)
Dạ vâng, đây là lần đầu tiên được đóng góp nên không thể tránh khỏi sai sót. Có cơ hội em sẽ cố gắng hơn trong lần sau ạ. Cảm ơn góp ý của bác. Khanhnamnguyen03 (thảo luận) 15:10, ngày 24 tháng 1 năm 2020 (UTC)

@Khanhnamnguyen03: Bạn có thể làm vài cái hình svg/png 135x135 logo hình Wikipedia đeo khẩu trang không? Tôi tính là chúng ta sắp phải đeo khẩu trang chống ncov virus khi vào wikipedia. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 07:51, ngày 6 tháng 2 năm 2020 (UTC)

đó cho bạn Tuanminh01 đó 200pxIpedi57 (thảo luận) 09:17, ngày 6 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Hay quá! Để làm logo thì cần hình kích cỡ 135x135px và là svg/png transparent chứ không phải nền màu trắng, nhờ mọi người hỗ trợ thu nhỏ. Xin cảm ơn. Tuanminh01 (thảo luận) 09:20, ngày 6 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Mình chả biết làm thế nào thu nhỏ cả, các bạn tự làm nhé. Hưởng ứng Bộ Y tế mọi người không nên dùng internet công cộng để lên wiki trong 1 tháng để tránh lây nhiễm, nếu ngồi tiệm nét đề nghị đeo khẩu trang vào. Treo ảnh lên cao thay cho logo Tết để tăng cường nhận thức cho người tham gia wiki. Hoặc "HÃY NÓI KHÔNG VỚI WIKI" Ipedi57 (thảo luận) 09:26, ngày 6 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Xin lỗi ạ, bây giờ mới được biết các bác có đề cập đến vấn đề này. Không biết bây giờ làm có kịp không ạ :D Khanhnamnguyen03 (thảo luận) 14:31, ngày 15 tháng 2 năm 2020 (UTC)

@Tuanminh01: Em có gửi một mẫu lên trang thảo luận. Nếu cần bác có thể duyệt xem xét ạ.Khanhnamnguyen03 (thảo luận) 03:50, ngày 16 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Tech News: 2019-51[sửa mã nguồn]

00:15, ngày 17 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Thế nào là đa số lớn ?[sửa mã nguồn]

Hiện nay theo quy định tại trang biểu quyết thì "cộng đồng không nhất thiết phải tuân theo ý của đa số trong cuộc biểu quyết nếu không có đa số lớn, tại vì Wikipedia hoạt động dựa trên sự đồng thuận (consensus)". Chúng ta chưa có định nghĩa chính thức về đa số lớn. Bao nhiêu phiếu thuận được xem là đa số lớn? Tỷ lệ phiếu thuận/tổng số phiếu bao nhiêu được xem là đa số lớn? Điều này đã bị một số thành viên lợi dụng để tự ý thông qua Quy chế biểu quyết trên Wikipedia tiếng Việt trái với Checkuser policy của Wikimedia Foundation. Sự việc đã được đưa ra trang tin nhắn bảo quản viênmeta. Thành viên CVQT (thảo luận · đóng góp) thừa nhận rằng điều 20 của quy chế biểu quyết này đi ngược lại Checkuser policy của Wikimedia Foundation nhưng do điều 20 có 5 phiếu ủng hộ và không có phiếu chống nên bạn ấy vẫn biến nó thành quy định chính thức. Đây là sự việc đáng tiếc. Để tránh chuyện này lặp lại tôi đề nghị cộng đồng nên thảo luận và đi đến thống nhất thế nào là đa số lớn.

Tôi đề xuất đa số lớn phải thỏa mãn 2 tiêu chuẩn sau:

 • Số phiếu thuận >=15
 • Tỷ lệ phiếu thuận/tổng số phiếu>=2/3

Michel9090 (thảo luận) 08:25, ngày 19 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Hơi khó hiểu cách đặt tên các kênh truyền hình[sửa mã nguồn]

Mình hơi khó hiểu là tại sao VTV Cần Thơ khi đặt tên bài thì lại là Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Thành phố Cần Thơ mà không phải tên ký hiệu kênh trong khi đó VTV9 thì trước đây nó cũng là Trung tâm Truyền hình tại TP. HCM thì lại được viết theo mã ký hiệu viết tắt tên kênh. Theo lẽ cả hai phải có cách đặt tên bài giống nhau chứ DoraMoon (thảo luận) 10:30, ngày 20 tháng 12 năm 2019 (UTC)

DoraMoon tùy theo chủ thể của bài viết, một cái là cơ sở sản xuất nội dung, một cái là kênh truyền hình; và ý tưởng viết bài của tác giả. Nếu đủ độ nổi bật thì có thể viết thành hai bài là "Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Thành phố Cần Thơ" và "VTV Cần Thơ" riêng cũng được. Xuân (thảo luận) 10:36, ngày 20 tháng 12 năm 2019 (UTC)
thấy chính phủ đang hỏi ý về việc gộp các trung tâm khu vực lại trong đó 2 cái TT tại Cần Thơ & TP. HCM bị gộp thành một. Nếu được thông qua thì không biết cái tên bài sẽ ra sao??? 2 bài bị gộp làm một chăng? Cực rối DoraMoon (thảo luận) 14:12, ngày 25 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Đề xuất[sửa mã nguồn]

Hiện tại lượng bài đạt chất lượng của Wikipedia Tiếng Việt còn khá khiêm tốn. Mình có một đề xuất là bên mình nên lập một danh sách bài viết có khả năng đạt chất lượng nếu tham chiếu học hỏi từ các bài đã đạt chất lượng từ Wikipedia ngôn ngữ khác. Cụ thể bài ở Wikipedia tiếng Việt còn sơ khai hoặc chất lượng dưới mức tốt mà bên ngôn ngữ khác đạt chất lượng chọn lọc/tốt thì mình ghi nhận lại. Ví dụ

Wikipedia Tiếng Việt Wikipedia ngôn ngữ khác
Lady Gaga (B) en:Lady Gaga (FA), ko:레이디 가가 (GA)
Keo hoa vàng (A) en:Acacia pycnantha (FA)
Achelousaurus (S) en:Achelousaurus (FA), pl:Achelousaurus (FA)
How I Met Your Mother (phần 1) (C) en:How I Met Your Mother (season 1) (FL)

Biết đâu sẽ có thành viên sẽ có hứng dịch lại. :)))) DoraMoon (thảo luận) 06:19, ngày 21 tháng 12 năm 2019 (UTC)

@DoraMoon: bạn hoàn toàn có thể tự lập một trang như vậy tại không gian tên 'Wikipedia' và nhờ các thành viên quan tâm hỗ trợ. Xuân (thảo luận) 06:21, ngày 21 tháng 12 năm 2019 (UTC)
nếu tạo thì đặt tên trang là gì được nhỉ??? DoraMoon (thảo luận) 06:33, ngày 21 tháng 12 năm 2019 (UTC)
Dự án Phát triển nội dung chất lượng. (gồm Nâng cấp, Mở rộng, Viết mới)  M  06:43, ngày 21 tháng 12 năm 2019 (UTC)
Ổn đó, nếu tạo một dự án thì những gì có thể làm sẽ mở rộng ra nhiều hơn so với một bài danh sách thuần, tên sẽ là 'Wikipedia:Dự án/Phát triển nội dung chất lượng cao'; bạn có thể tham khảo các dự án Wikipedia:Dự án/Anime và Manga, Wikipedia:Dự án/Hành chính Việt Nam. Xuân (thảo luận) 06:55, ngày 21 tháng 12 năm 2019 (UTC)
Trong các trang đề cử của mỗi nội dung chất lượng luôn có mục Gợi ý, cũng tương tự như ý của bạn rồi.  M  06:25, ngày 21 tháng 12 năm 2019 (UTC)
nhưng số lượng còn khá khiêm tốn & mấy bài gợi ý đó đạt chất lượng thường cũng trên mức sơ khai & sơ khởi. Còn đây là tập hợp tất cả các kiểu chất lượng khác nhau :)))) DoraMoon (thảo luận) 06:31, ngày 21 tháng 12 năm 2019 (UTC)
Trên wiki hiện có dự án Wikipedia:Dự án/Nâng cấp Bài viết chọn lọc cũ, DoraMoon, Mai Ngọc Xuân xem thử có tương đồng không?  M  15:41, ngày 5 tháng 1 năm 2020 (UTC)
Hai bạn có gì hay thì cứ chia sẻ trên trang Wikipedia:Kinh nghiệm hoạt động và Sáng kiến phát triển Wikipedia.  M  15:48, ngày 5 tháng 1 năm 2020 (UTC)

BCB Tuần 52[sửa mã nguồn]

Mấy ngày nay thấy HCV DHN không có hoạt động trên Wiki mà đây dường như là thành viên duy nhất kiểm chứng thông tin của các đề cử BCB và đưa chúng vào bảng trên Trang Chính. Hôm nay là ngày 22, Tuần 51 lần 2 là vào ngày 19; tức là ngày mai chuyển sang Tuần 52 lần 1 rồi thế mà trang Wikipedia:Bạn có biết/2019/Tuần 52/1 vẫn chưa được tạo. E rằng chỉ có hai trường hợp xảy ra:

 1. Mục BCB trên Trang Chính sẽ "trắng bốc" không nội dung luôn.
 2. Dùng lại nội dung y chang từ Tuần 51 lần 2, khiến giảm số BCB của WP tiếng Việt. Các độc giả sẽ phải đọc lại nội dung cũ của tuần trước, rất có thể sẽ làm giảm số lượng truy cập trang của dự án này.

Trong cả hai trường hợp, đều không có kết thúc tốt đẹp gì. Không biết các BQV có thể xử lý ổn thoả việc này hay không? KhaiDo (thảo luận) 04:44, ngày 22 tháng 12 năm 2019 (UTC)

@Q.Khải: Cảm ơn bạn đã quan tâm. Tôi thường xuyên làm việc này vào sáng CN (giờ California), hoặc nếu không thể thì sẽ tranh thủ hoạt động vào tối T7 (như bây giờ), và thường sẽ có nội dung mới trước khi đổi tuần. Nếu tôi biết mình sẽ bận vào cuối tuần tôi sẽ thông báo trước để các thành viên khác có thể hợp tác giúp. Nhân tiện mời bạn hợp tác tham gia việc kiểm chứng này :)NHD (thảo luận) 05:35, ngày 22 tháng 12 năm 2019 (UTC)
@DHN: Nếu như bạn tin tưởng tôi hỗ trợ việc kiểm chứng thì tôi rất sẵn lòng giúp đỡ. KhaiDo (thảo luận) 14:56, ngày 22 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Hỏi để định thay thế đây ? Đầu tiên tôi nghĩ vào trang cá nhân của DHN đã chứ ? hỏi trên này làm gì ?/Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 16:17, ngày 26 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Tech News: 2019-52[sửa mã nguồn]

20:03, ngày 23 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Kênh truyền hình xã hội hóa[sửa mã nguồn]

Ở Việt Nam hiện tại luật phát chưa cho phép các công ty tư nhân sở hữu một kênh truyền hình riêng tuy nhiên lại có biến tướng mang hợp tác phát triển. Được chia thành 2 dạng: 1) thuê phát chương trình theo giờ (nhất khung phim truyện và gameshow) 2) thuê hẳn một kênh Đối với thể loại thuê hẳn một kênh thì mình đang bối rất là ở hai bài HTV2, HTV3 với thương hiệu Vie Channel & DreamsTV Infobox mình để ngày bắt đầu như thế nào? Ngày thương hiệu đó xuất hiện hay kể từ ngày doanh nghiệp bắt đầu hợp tác phát triển kênh do những ngày đầu không hề có thương hiệu nhận dạng riêng. Sở dĩ mình phải hỏi là để ứng phó lỡ sau này thương hiệu này chuyển qua một hạ tầng phát sóng khác thì cũng biết đường mà lần. Việc ghi Vie Channel , DreamsTV thuộc sở hữu công ABC nào đó có đúng khi luật pháp tại Việt Nam còn chưa cho phép. Kéo theo đó là sẽ ảnh hưởng đến các bài như TodayTV, YanTV, Yeah1TV, Yeah1 Family,... do có cách thức tương tự. DoraMoon (thảo luận) 15:05, ngày 24 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Đăng lên bản mẫu ứng cử giúp mình ạ[sửa mã nguồn]

Các bạn đăng lên giùm mình ạ:

Wikipedia:Ứng cử viên bài viết tốt/Các bãi cọc trên sông Bạch Đằng

Wikipedia:Ứng cử viên bài viết tốt/Giải Tin giả

Wikipedia:Ứng cử viên danh sách chọn lọc/Danh sách manga bán chạy nhất

Wikipedia:Ứng cử viên danh sách chọn lọc/Danh sách nhân vật trong Thám tử lừng danh Conan

Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc/Thương mại điện tử

Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc/Hà Công Văn

Ipedi57 (thảo luận) 10:11, ngày 26 tháng 12 năm 2019 (UTC)

OBJ[sửa mã nguồn]

Làm thế nào để sửa lỗi OBJ? Mình sửa bài Lenovo mà bị lỗi này khi xem nhưng khi chỉnh sửa lại không thấy. a.k.a Yue Ling (thảo luận) 12:54, ngày 28 tháng 12 năm 2019 (UTC)

@YueWang12: xóa nó đi là được. Xuân (thảo luận) 13:06, ngày 28 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Vận động viên[sửa mã nguồn]

Cơn bão Seagame vẫn còn dư âm. Rất nhiều vận động viên Việt Nam đạt huy chương, đại đa số hoàn toàn đủ độ nổi bật trên wikipedia. Tuy nhiên hiện tại đại đa số các vđv đạt huy chương đều chưa có bài viết trên wiki tiếng Việt. Thậm chí rất nhiều vận động viên có bài ở wiki tiếng Anh mà tiếng Việt lại không có, đơn cử như các cầu thủ bóng đá nam, bóng đá u23 nam, bóng rổ,... Tôi nghĩ cần có một dự án về vđv Việt Nam, khởi đầu là các vđv có thành tích ở Seagame 30, rồi tương lai sẽ làm dần về các giải đấu trong quá khứ, vừa thống kê các bài quan trọng cần tạo, vừa để chia sẻ các nguồn thông tin tạo bài.--Hiếu Vũ Bá (thảo luận) 07:31, ngày 29 tháng 12 năm 2019 (UTC).

Logo tết trên Wikinews tiếng Việt[sửa mã nguồn]

Chúng ta nên bàn về logo tết trên Wikinews rồi! Do wikinews vẫn đanglà dự án thử nghiệm nên tôi đăng đề nghị này tại đây. Tôi hy vọng wikinews năm nay sẽ có logo tết để hâm nóng dự án này, thu hút thành viên viết bài tại đó. TÔi cũng hy vọng có thêm người bỏ phiếu tại đây [50] để có hy vọng đây sẽ trở thành dự án chính thức. Chúng ta nên sớm có logo tết. Ai đó hay cho quảng bá mục này tên đầu trang để mọi người cùng biết. Nếu có thể các bạn hãy thêm chữ “Trang tin tức mở” vào logo tết. Đây là trang thảo luận của wikinews luận . Wikinews cần được quảng bá.Cũng xin mời mọi người tham gia thảo luận chiến lược wikinews tiếng Việt ở cuối trang thảo luận wikinews.Đây là logo wikinews. Đây là logo của Wikinews

Chúc mừng năm mới[sửa mã nguồn]

🌏Giờ đã qua 0h UTC của ngày 1 tháng 1 năm 2020. Vậy nên chúc mọi người có một năm 2020 an lành và tràn đầy sức khỏe để vui vẻ mà đóng góp cho Wikipedia nhé.🌏 Thanhdien8421 (thảo luận) 00:15, ngày 1 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Tech News: 2020-02[sửa mã nguồn]

21:18, ngày 6 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Tech News: 2020-03[sửa mã nguồn]

MediaWiki message delivery (thảo luận) 18:39, ngày 13 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Wiki Loves Folklore[sửa mã nguồn]

WLL Subtitled Logo (transparent).svg

Hello Folks,

Wiki Loves Love is back again in 2020 iteration as Wiki Loves Folklore from 1 February, 2020 - 29 February, 2020. Join us to celebrate the local cultural heritage of your region with the theme of folklore in the international photography contest at Wikimedia Commons. Images, videos and audios representing different forms of folk cultures and new forms of heritage that haven’t otherwise been documented so far are welcome submissions in Wiki Loves Folklore. Learn more about the contest at Meta-Wiki and Commons.

Kind regards,
Wiki Loves Folklore International Team
— Tulsi Bhagat (contribs | talk)
sent using MediaWiki message delivery (thảo luận) 06:15, ngày 18 tháng 1 năm 2020 (UTC)
ứng cử[sửa mã nguồn]

các bạn BQV xin hãy đưa trang Wikipedia:Ứng cử viên bài viết tốt/Khu vực băng xanh lên giùm đi ạ, cảm ơnIpedi57 (thảo luận) 07:48, ngày 19 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Các bài ngày này năm xưa[sửa mã nguồn]

1048 – Tây Hạ Cảnh Tông Lý Nguyên Hạo bị con là Thái tử Ninh Lệnh Cách sát hại, Ninh Lệnh Cách sau đó bị xử tử.

Ví dụ như hôm nay, ông nào thế mới đưa linh tinh thế này vào chứ. Những cái tin ấy có quan trọng gì đâu.Nên hạn chế những tin từ văn hóa TQ. Nó là văn hóa cũ kĩ, đã mất sức ảnh hưởng, ...đem ra làm gì. Nó cũ nát, thua cuộc,...nên mới bị Nguyên, Thanh, phuơng Tây, Nhật xâm lược. Giờ wiki tiếng Việt không hiểu lí do gì tràn ngập mục về TQ.

Ai lại đưa 1 tin của ông Tây Hạ bị giết vào....

Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 11:57, ngày 19 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Vài năm trước tôi nhớ đã có thành viên phàn nàn về việc mục NNNX đang bị "lấn chiếm" bởi quá nhiều thông tin lịch sử Trung Quốc. Là một người thường xuyên tiếp thu thông tin từ mục này, tôi cũng đồng ý với ý kiến của bạn và lời phàn nàn cũ. Cần chắt lọc hơn các thông tin ở đây và nên thay đổi theo năm (vì mỗi ngày chỉ có 4-5 sự kiện thì chắc chắn không thể bao quát tốt được). --minhhuy (thảo luận) 04:30, ngày 20 tháng 1 năm 2020 (UTC)
Bổ sung để làm rõ: tôi đồng ý việc cân bằng lại các thông tin NNNX do sự lấn áp quá nhiều các dữ kiện Trung Quốc, không phải đồng ý với phần tuyên bố ngoài lề và mang tính diễn đàn về văn hóa Trung Quốc của Xoviet nghetinh123, việc mà bạn đã vi phạm n lần ở tất cả không gian. --minhhuy (thảo luận) 06:32, ngày 20 tháng 1 năm 2020 (UTC)
Hi, mình có thể chọn sự kiện lớn của Ấn Độ, Nhật, phương Tây rồi thêm vô được mà, em kiểm tra rồi, tại do có rất nhiều bài đó trên wiki tiếng Việt chưa có ai viết, ko lẽ thêm vào mà toàn liên kết đỏ. nếu bạn xoviet nghe tinh đòi hỏi thì bạn phải viết bài chứ ko viết lấy cái gì thêm vào. Nghĩa là do ko có bài ấy, hoặc bài có mà nó dở tệ sơ sài ko ai sửa, lập dự án nâng cấp chuyên mục đêi.....[ W T L ] thảo luận 12:03, ngày 20 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Vâng, tôi nghĩ phải có sự cân bằng hơn. Và cần tìm hiểu nhóm người nào đang âm thầm cố ý làm điều này, 1 hành động rõ ràng là pro ngầm. Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 11:05, ngày 20 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Chúng ta không nên bị ai đó lợi dụng, thôi thà phụ người chứ đừng để người phụ ta. Tôi biết có những cái nói hơi khó nghe nhưng vẫn phải nói. Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 11:11, ngày 20 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Tôi đọc xem mà đúng là ngán ngẩm, toàn các sự kiện tào lao bên Tàu, kể dân sự kiện linh ta linh tinh.

Đúng là đau đầu với mấy tay này thật. Vấn đề thì không đáng lo, vì văn hóa Tàu nó ko còn thống trị nữa, nhưng mà thấy chướng mắt. Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 02:49, ngày 27 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Mục này đều do 1 tay CHBH hình như là viêt tắt China, Biên hòa, gì đó, 1 người yêu thích văn hóa Trung Quốc.

Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 02:52, ngày 27 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Xoviet nghetinh123 Mục ngày này năm xưa hoàn toàn có thể tự do sửa đổi. Đúng là sự kiện trên quá xoàng xĩnh và rất thiên lệch, vậy nên nếu có ngày nào có sự kiện VN hoặc quốc tế, bạn hoặc bất cứ thành viên nào có thể đưa thêm các sự kiện quan trọng cho đề mục này. DangTungDuong (thảo luận) 07:15, ngày 27 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Xoviet nghetinh123 Mục này có thể thay đổi theo năm, bạn có thể thêm vào, và ưu tiên để hiển thị những sự kiện vào năm tròn 5,10 năm. Còn vấn đề bạn bảo vua Tây Hạ bị giết không đáng đưa, bạn có thể tham khảo bên Wikipedia bản tiếng Anh, có nhiều ông vua khác lên ngôi hay bị giết cũng được đưa lên, ví dụ vua Serbia Stefan Dečanski lên ngôi năm 1322 en:Wikipedia:Selected anniversaries/January 6, một thủ lĩnh nổi dậy ở Java, Indonesia bị giết năm 1680 tại en:Wikipedia:Selected anniversaries/January 2.

Còn bạn bảo Trung Quốc xâm lấn gì đó, tôi từng làm thống kê và thấy rõ TQ ít hơn Mỹ, bạn có thể thử đếm. Có thể dạo này vào dịp gần tết, các vua chúa quan chức TQ xưa kia thường chọn để tiến hành nhiều sự kiện.

Những bài bạn thêm vào cần đảm bảo bài viết có chất lượng tương đối, chưa từng xuất hiện ở ngày khác.

CNBH (thảo luận) 22:46, ngày 27 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Trần Nguyễn Minh Huy Lúc tôi tham gia mục đó, tôi đã dịch thêm/ dịch lại khá nhiều bài để bổ sung vì ngày đó chưa đủ 4 bài, và cũng để đa dạng hóa khu vực địa lý, có thể tra lại lịch sử, vd mấy mục gần đây, từ 10/1 đến hết tháng 1 là Lũ lụt Rio de Janeiro 2011 cho ngày 11/1, Cách mạng Zanzibar cho ngày 12/1, Động đất Nepal–Bihar 1934 cho ngày 15/1, Sithu Kyawhtin cho ngày 22/1, Đệ Nhất Cộng hòa Philippines cho ngày 23/1, Liên bang Mã Lai cho ngày 31/1....CNBH (thảo luận) 00:01, ngày 28 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Tech News: 2020-04[sửa mã nguồn]

19:41, ngày 20 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Khảo sát dữ liệu dành cho các nhóm người dùng ở Wikipedia[sửa mã nguồn]

Trân trọng mời các bạn trong nhóm tham gia khảo sát ở liên kết trên để Meta có thể đánh giá tốt hơn về hoạt động của các nhóm, Chapter,... ở Wikipedia. Cảm ơn!  A l p h a m a  Talk 01:41, ngày 22 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Sửa đổi loạt bài vua chúa[sửa mã nguồn]

Không hiểu tại sao một số thành viên người Việt gốc Hoa tự tiện sửa một loạt bài về vua chúa Hoàng hậu —> Vương hậu, Hoàng tử thành Vương tử, Nữ hoàng thành Nữ vương ...mà không thông qua thảo luận thống nhất. Cần lưu ý rằng tiếng Việt hiện đại đã thoát khỏi tiếng Trung hơn thế kỷ rồi, không nên lấy tiếng Trung rồi phiên ra Hán-Việt một cách tùy tiện như vậy.113.161.91.5 (thảo luận) 02:53, ngày 22 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Hãy cho tôi 1 số bài mà thành viên này sửa đổi, nếu nêu ra được tên/ip thì càng tốt. Haruki (Thảo luận) 13:03, ngày 26 tháng 1 năm 2020 (UTC)
Ví dụ bài Elizabeth II của Anh cùng hầu hết thành viên Hoàng Gia Anh đã bị thành viên thành viên:Riolam thay đổi.Dieu2005 (thảo luận) 01:01, ngày 28 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Movement Learning and Leadership Development Project[sửa mã nguồn]

Hello

The Wikimedia Foundation’s Community Development team is seeking to learn more about the way volunteers learn and develop into the many different roles that exist in the movement. Our goal is to build a movement informed framework that provides shared clarity and outlines accessible pathways on how to grow and develop skills within the movement. To this end, we are looking to speak with you, our community to learn about your journey as a Wikimedia volunteer. Whether you joined yesterday or have been here from the very start, we want to hear about the many ways volunteers join and contribute to our movement.

To learn more about the project, please visit the Meta page. If you are interested in participating in the project, please complete this simple Google form. Although we may not be able to speak to everyone who expresses interest, we encourage you to complete this short form if you are interested in participating!

-- LMiranda (WMF) (talk) 19:01, ngày 22 tháng 1 năm 2020 (UTC)

1 số member wiki tiếng việt[sửa mã nguồn]

Tôi thấy 1 số người có viết bài gì đâu, xem phần đóng góp thì sửa dăm ba cái dấu hỏi, chấm phẩy,...như mem tranhongky, hongkytran, khải đỗ....không hề tạo và viết bài. Tôi viết bài nào là hồi sửa bài ấy.

Không hiểu mục đích những thành viên này là gì ?

Đề nghị sau này cần cẩn thận với việc bầu chọn làm các chức vụ, họ có thể gây hại cho wiki tiếng Việt chúng ta. Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 16:14, ngày 26 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Sửa dấu chấm phẩy cũng là một kiểu đóng góp, thỉnh thoảng những người dịch có thể mải đánh máy mà gõ sai chính tả. Mỗi thành viên đóng góp được đến đâu là tùy vào khả năng và thời gian của họ thôi. Mà các thành viên này có giữ chức vụ gì đâu bạn? Minh (thảo luận) 16:42, ngày 26 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Xoviet nghetinh123 Nói có sách, mách có chứng. Bạn lấy cơ sở nào mà nói tôi cùng nhiều thành viên khác "chỉ sửa dăm ba các dấu hỏi, chấm phẩy,... không hề tạo và viết bài"? Bạn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi nói, mới xem vài sửa đổi mà kết luận một thành viên là thế này, thế kia,... Trước khi phán xét người khác thì bạn hãy xem lại chính mình cái đã, tự hỏi "tại sao mình lại bị lùi sửa?". Mà tôi chắc rằng bạn đã có câu trả lời từ lâu rồi, bạn chỉ không dám chấp nhận sự thật đó thôi. Còn về bạn Minhhai 2000 đang thắc mắc về chức vụ của mình thì mình là người lùi sửa (cấp quyền ngày 25/12/20119) và tuần tra viên (cấp quyền ngày 26/12/2019). KhaiDo (thảo luận) 04:48, ngày 27 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Ở Wikipedia, mỗi sửa đổi nhỏ, dù chỉ dấu chấm đều quan trọng, miễn đó là đúng.  A l p h a m a  Talk 01:33, ngày 28 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Tech News: 2020-05[sửa mã nguồn]

18:52, ngày 27 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Cho hỏi[sửa mã nguồn]

Mục Ngày này năm xưa lúc nào cũng đăng 4 nội dung vậy mình thêm thành 6 hoặc 7 nội dung có được ko? [ W T L ] thảo luận 03:50, ngày 28 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Danh sách bổ sung bài cho mục Ngày này năm xưa - tháng 1[sửa mã nguồn]

Các bài do mình viết đều là nội dung đăng sẵn mà chưa có bài mình viết rồi tạo liên kết:

 1. Đạo luật Zluky vào ngày 22/01
 2. Ngày Cộng hòa (Ấn Độ) vào ngày 26/01
 3. Giải phóng trại tập trung Auschwitz vào ngày 27/01
 4. Ngày Tử đạo (Ấn Độ) vào ngày 30/01

Các bài bổ sung:

 1. Sự cố bắn hạ T-39 năm 1964 vào ngày 28/01
 2. Tuyên bố Pakistan vào ngày 28/01

Danh sách bổ sung bài cho mục Ngày này năm xưa - tháng 2[sửa mã nguồn]

Nội dung đăng sẵn mà chưa có bài mình viết rồi tạo liên kết:

 1. Ngày đoàn kết Kashmir vào ngày 05/02

Các bài bổ sung:

 1. Va chạm vệ tinh năm 2009 vào ngày 10/02

Thông báo cập nhật hộp điều hướng[sửa mã nguồn]

Từ 2 tháng 2 năm 2019, hệ thống hộp thu gọn (hộp điều hướng) chính thức thay đổi, không còn hệ thông giao diện nổi như trước đây mà là giao diện phẳng bảng màu xanh, cũng vì thế mà hiện nay bảng chỉ có thể mở rộng/thu gọn bảng bằng cách nhấn vào nút hiện/ẩn bên pải thanh tiêu đề hộp điều hướng chứ không còn mở theo kiểu nhấn vào thanh tiêu đề nữa. Mọi người kiểm tra dùm xem có lỗi gì không báo nhé. Thiện Hậu (thảo luận) 04:15, ngày 3 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Thienhau2003 Thứ nhất, ý anh là 2 tháng 2 năm 2020? Thứ hai, tại sao bây giờ lại đổi giao diện của các navbox giống enwiki, em thấy kiểu đóng mở bằng cách nhấp vào tiêu đề khá tiện mà? KhaiDo (thảo luận) 12:35, ngày 3 tháng 2 năm 2020 (UTC)
Q.Khải Thứ nhất là vì giao diện trước đây của Navbox gây ra lỗi xung đột với giao diện đóng mở hệ thống (cụ thể xem lỗi tại Tập tin:Loi Nav hien an.PNG) do hệ thống nhiều phần dùng mw-collapsible, mw-collapsed và mw-collapsible-content (thường dùng trong bảng thu gọn của hệ thống, định dạng các bảng dùng trong các bài viết trong các phiên bản sau này của Mediawiki) đơn giản và nhẹ hơn so với Navframe (xem en:Wikipedia:NavFrame, ngoài ra để giảm tải và thống nhất hóa giao diện trang thong hướng phẳng và càng dễ hiểu, ít tùy biến hóa càng tốt nên mới đổi sang giao diện này vì nhìn cái phần nổi so với các bản mẫu giao diện phẳng khác của Wikipedia không thật sự không phù hợp. Ngoài ra, sự thay đổi không thể nhấn tiêu đề để ẩn hiện như trước không gây tác động nhiều đến sự tương tác của trang. Đó là những lý do vì sao em đổi sang dùng giao diện Navbox mới.

Nói thêm là giao diện mới này có điểm mới là không giới hạn trình duyệt hỗ trợ thu gọn, chỉ cần trình duyệt có Hỗ trợ JavaScript là được, xem yêu cầu hệ thống để hiển thị dưới đây:

Yêu cầu Giao diện cũ (NavFrame) Giao diện mới (mw-collapsible)
Phiên bản Trình duyệt Internet Explorer 5.5 trở đi (IE6 / 7/8, Firefox, Safari / Chrome / KHTML, Opera 8/9, v.v.) Không yêu cầu
Yêu cầu Trình duyệt Hỗ trợ JavaScript Hỗ trợ JavaScript
Nếu không hỗ trợ Hiển thị các thành phần mà không có liên kết [ẩn/hiển] và sẽ không thu gọn chúng hiển thị nội dung (có liên kết [ẩn/hiển] và không thu gọn chúng được)

Thiện Hậu (thảo luận) 13:44, ngày 3 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Trung Hoa Dân Quốc[sửa mã nguồn]

Từ này trong tiếng Anh tôi thấy là Republic of China, dịch là Cộng hòa Trung Hoa, 1 nhà nước do Quốc dân Đảng thành lập. Wiki tiếng Việt ta lại dùng là Trung Hoa Dân Quốc

Còn nhà nc hiện nay là People Republic of China- Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, nhà nước do DCS TQ thành lập.

Tôi muốn hỏi là lí do gì ta lại gọi là Trung Hoa Dân Quốc mà không phải là đúng bản chất là Cộng hòa Trung Quốc ? nhờ các bô lão giải thích giùm

Đây chỉ là thắc mắc nhỏ thôi, có những cách dùng tên tôi thấy cũng lùng nhùng lắm. Nghĩ mãi mà không hiểu ra sao, lúc thì Trung Hoa, lúc thì Trung Quốc, rồi Cộng hòa TQ lại thành Trung Hoa Dân Quốc.

Bởi vì cái tên Trung Hoa Dân Quốc theo tôi là vô nghĩa, đọc lên chả hiểu có nhà nước nào mà lại tên như vậy. Nó bắt đầu bằng cộng hòa hay gì gì chứ ?

Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 12:06, ngày 3 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Xem enwiki họ viết:Taiwan,[II] officially the Republic of China[I] (ROC), is a state in East Asia. Là Cộng hòa TQ, làm gì mà dịch ra thành Trung Hoa Dân Quốc được nhỉ ?

Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 12:11, ngày 3 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Xoviet nghetinh123 Ngắn gọn thôi, tên nước nào thì gọi theo trong ngôn ngữ nước đó, người TQ gọi là 中華民國 thì ta gọi theo, ko việc gì theo tiếng Anh, cũng giống như Đức là gọi theo người Đức: Deutschland, chứ ko việc gì đi dịch chữ Germany. Ông còn thiếu hiểu biết chỗ nào nữa để tôi thông não luôn cho 14.161.203.189 (thảo luận) 12:48, ngày 3 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Chào đề nghị bạn giải thích rõ hơn được không ? Người TQ gọi là, nghĩa là gì ?

Vì tôi thấy Cộng hòa Pháp, Cộng hòa ND TH, CHXHCN VN...chứ cha sinh mẹ đẻ tôi kô thấy nước nào mà dùng Trung Hoa- Dân Quốc cả, dân quốc đèo vào ấy nghĩa là gì ?

Tôn T Sơn là tri thức Tây học, nhẽ nào đặt cái tên thuần Tàu là thế nào ? nó phải theo phuơng Tây chứ ?

Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 13:16, ngày 3 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Tên THDQ thì họ đặt và dùng bao đời rồi, cả thế kỷ. Bạn chưa đủ tuổi để ý kiến đúng sai tên đất nước người khác. Cụm từ THDQ theo bạn vô nghĩa à, bạn tư cách gì mà ý kiến quốc hiệu nước khác. Còn Tôn Trung Sơn thì dựa vào đâu mà nói là ông ta phải theo phương Tây. Và bạn cũng ko đến nỗi thiếu hiểu biết bằng cách nào: tra từ Hán hay từ Nôm. Mẹ bạn đặt tên cho bạn thì thiên hạ cũng chả có quyền gì gọi bạn theo tên khác. Mà bạn làm gì có tên, ngoài hàng vạn cái tên tự đặt và liên tục bị cấm. 14.161.203.189 (thảo luận) 13:33, ngày 3 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Tôi không thấy nội hàm kiến thức gì từ những gì bạn viết ra cả. Nationalist goverment là tên của chính phủ Quốc dân Đảng, dịch ra là Chính phủ dân quốc là ok. Nhưng tên nước, tức 1 nhà nước thực tế nó đã tồn tại hợp pháp, đánh đổ nhà Thanh, kế tục nó là Cộng hòa Trung Quốc thì lại đặt là Trung Hoa Dân Quốc.

Cái này rõ ràng là nhập nhèm. Điều này rất nguy hiểm, vì như tôi đi học tôi biết, đọc lên sẽ không hiểu gì, học sinh học sử mà không hiểu sử, vì ngay các tên gọi đã bị làm cho nhập nhèm rồi.

Tên gọi 1 quốc gia phải tuân thủ luật quôc tế, có phải muốn đặt thế nào thì đặt đâu.

Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 01:26, ngày 4 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Vậy ra tên của bạn ngoài đời ắt hẳn có người chê tên xấu quá, bạn đã đi sửa giấy khai sinh tên mới chưa. Cái tên cũ nó có ra sao thì trong giấy khai sinh của bạn nó cũng đã ghi như vậy rồi, có xé mẩu giấy khai sinh thì cũng không xóa bỏ thực tế là nó đã từng tồn tại. Có thằng đầu đất nào chê bai tên bạn là bất hợp lý chưa? Cũng như có thằng đầu đất nào chê cách mà người Trung Quốc họ tự gọi đất nước họ thì cũng chả ảnh hưởng hay thay đổi gì cả. 2001:EE0:56B4:430:C515:4359:F686:E4CE (thảo luận) 02:13, ngày 4 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Lần sau các thảo luận mang tính hỏi đáp kiến thức như trên vui lòng di chuyển vào WP:BTK, không gian này không dùng để bàn luận những vấn đề không liên quan đến bản thân Wikipedia. Tôi cũng xóa các thảo luận mang tính công kích vốn không hề phù hợp để hiển thị trong không gian thảo luận tập trung này. --minhhuy (thảo luận) 03:37, ngày 4 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Nguồn gốc giàu có của các nhân vật[sửa mã nguồn]

Tôi thấy wiki bản cũ, bảo Lê Lợi con nông dân, trong khi ông này nhà có 3000 tôi tớ, lấy vợ là con 1 tướng quân thời Trần. Các bài Mao Trạch Đông, đặc biệt Tưởng Giới Thạch đều ko thấy nói rõ về nguồn gốc giàu có của các nhân vật này. Đặc biệt bài TG Thạch tôi đọc gần đây, ko hiểu nhóm biên soạn lại ko hề nhắc tới nguồn gốc ông này, 1 điều rất quan trọng của nhân vật.

Nguồn gốc là điều CỰC KÌ QUAN TRỌNG của 1 nhân vật, hay con người ta cũng vậy. Nó định hình tính cách, hành động xuyên suốt cuộc đời. Theo tôi phần này phải minh bạch nhất có thể.

Đề nghị cộng đồng lưu tâm.

Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 12:43, ngày 3 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Tech News: 2020-06[sửa mã nguồn]

20:04, ngày 3 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Growth team updates #12[sửa mã nguồn]

17:40, ngày 4 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Tech News: 2020-07[sửa mã nguồn]

19:09, ngày 10 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Tech News: 2020-08[sửa mã nguồn]

16:16, ngày 17 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Cách cập nhật bản mẫu và mô đun[sửa mã nguồn]

Tôi đã viết một hướng dẫn ngắn về cách đồng bộ hóa các bản mẫu và mô đun phức tạp. Mời người nào chuyên môn về bản mẫu giúp mở rộng hướng dẫn này. – Nguyễn Xuân Minh 💬 18:53, ngày 17 tháng 2 năm 2020 (UTC)