Wikipedia:Thảo luận

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Tech News: 2016-14[sửa mã nguồn]

22:13, ngày 4 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Mời thảo luận xóa nhanh[sửa mã nguồn]

Mời các bạn tham gia thảo luận tại [3].  A l p h a m a  Talk 05:09, ngày 6 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Wikimedia Thụy Điển vừa bị xử thua trong một vụ kiện vi phạm bản quyền[sửa mã nguồn]

Wikimedia Thụy Điển (Wikimedia Sverige) vừa bị Tòa án Tối cao Thụy Điển xử thua trong một vụ kiện vi phạm bản quyền với nguyên đơn là Bildkonst Upphovsrätt i Sverige (BUS, The Visual Arts Copyright Society in Sweden). Phán quyết được đưa ra ngày 4-4-2016, có thể xem ở s:sv:Högsta domstolens beslut Ö 849-15, bản dịch tiếng Anh ở s:en:The Visual Arts Copyright Society in Sweden v. Wikimedia Sweden. BUS đã kiện Wikimedia Thụy Điển từ tháng 6 năm 2014 [4] về trang web offentligkonst.se, một cơ sở dữ liệu các tác phẩm nghệ thuật được đặt tại nơi công cộng ở Thụy Điển do Wikimedia Thụy Điển phát triển, và cho rằng trang này vi phạm bản quyền. Wikimedia Thụy Điển bác bỏ cáo buộc này của BUS, và cho rằng theo Điều 24 Luật Bản quyền Thụy Điển, họ có quyền sao chép các tác phẩm nghệ thuật được đặt tại nơi công cộng dưới dạng hình ảnh để cung cấp cho công chúng. Trong phán quyết ngày 4-4-2016, Tòa án Tối cao Thụy Điển đã bác bỏ lập luận này của Wikimedia Thụy Điển và cho rằng Điều 24 Luật Bản quyền Thụy Điển không cho phép Wikimedia Thụy Điển lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của mình hình ảnh của các tác phẩm nghệ thuật được đặt thường xuyên tại nơi công cộng để cung cấp cho công chúng thông qua Internet, ngay cả khi việc này nhằm mục đích thương mại; và Wikimedia Thụy Điển sẽ phải bồi thường thiệt hại cho BUS. Xem thêm thông tin này trên BBC. Có lẽ đây là lần đầu tiên một chi hội Wikimedia bị kiện vì vi phạm bản quyền và bị tòa án xử thua kiện? Tranminh360 (thảo luận) 05:24, ngày 10 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Wikimedia Foudation đã ra tuyên bố phản đối phán quyết này của Tòa án Tối cao Thụy Điển và cho rằng nó xâm phạm luật tự do phong cảnh. Wikimedia Foundation tuyên bố ủng hộ Wikimedia Thụy Điển trong vụ kiện này: "Wikimedia Sverige and the Wikimedia Foundation will continue to defend the dissemination of free information, including freedom of panorama, on sites like Wikimedia Commons and Offentligkonst.se, and across the Wikimedia movement". Tranminh360 (thảo luận) 05:39, ngày 15 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Đề nghị chung tay gỡ biển và biên tập bài viết lại cho Wikipedia[sửa mã nguồn]

Tôi thấy ở Wikipedia tiếng Việt thiếu tinh thần viết bài. Nhiều bài được tạo ra và được gắn biển, mãi cho đến thời gian rất lâu cũng không gỡ biển xuống vì không ai thèm biên tập. Ngay cả những biển như "chú thích trong bài", "chất lượng dịch", "wikify"... là những biển chỉ mất chưa đến 30" là hoàn thành xong. Như thế mà không ai chịu biên tập lại. Hãy nhìn Eng Wiki kìa, dù là những IP thôi cũng đã làm nên một bài có dung lượng lớn, rất ít khi bài viết được gắn. Còn ở Vi Wiki thì sao, bài viết sơ khai ngập cả đầu, bài đem ra xóa cả vài chục... Tôi mong các BQV và nhiều thành viên lâu năm chung tay biên tập bài viết lại tất cả. Theo tôi thì hãy lập một danh sách thành viên theo chủ đề (âm nhạc, tự nhiên, khoa học, địa lý...) để bổ sung cho bài viết hết mức có thể, biên tập như tiêu chuẩn bài viết tốt thì càng tốt (không nhất thiết phải có nguồn nhiều...). Tuy điều này gặp nhiều khó khăn trong việc nhân lực thành viên và thời gian hoạt động, nhưng nếu có quyết tâm thì sẽ làm được, thời gian 1 năm là đủ 103.7.38.27 (thảo luận) 13:28, ngày 11 tháng 4 năm 2016 (UTC)

IP thân mến, đã viết bài thì phải có nguồn đàng hoàng, làm gì mà viết không nhất thiết phải có nguồn nhiều . không nguồn thì ai kiểm chứng ? viết bậy bạ cũng đc à ?

Wiki tiếng Việt theo tôi đã được nhà nước giao quyền viết bài, 1 nhóm người, nhưng nhóm người này vội chạy theo số lượng, viết không đúng nguyên tắc. Và họ làm bq viên cũng cứng nhắc.

Hệ quả là wiki Việt chất lượng rất thấp, tồi tệ. Số lượng thành viên ít ỏi và cũng không thấy tiến triển gì, vì thanh niên người ta dùng mobile nhiều hơn máy tính rồi. Việc tương tác sửa bài trở nên càng không được chú ý.

Hi vọng có số ít thanh niên thời nay, cha mẹ tích tụ được tài sản, khi có tiền sẵn, người ta sẽ độc lập hơn, không chịu sức ép từ tiền bạc mà đam mê viết bài.

Nguoiachau (thảo luận) 02:07, ngày 17 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Không thể hiểu được bạn đang viết gì, có thể chỉ là do vấn đề đọc hiểu ngữ pháp của tôi (?). Nhưng về đại ý, Wikipedia tiếng Việt chất lượng thấp chủ yếu là do các bên xung đột lợi ích, hùa vào đây bút chiến để chứng minh quan điểm, chứng minh hệ tư tưởng của mình là ưu việt, không có thiện ý xây dựng bách khoa toàn thư đúng nghĩa (tôi nói như vậy tức là tôi đang phủ nhận luôn WP:GTY, vì tôi cảm thấy không còn thiện ý gì để mà giữ nữa). Chừng nào các nhóm xung đột này chưa được quét sạch ra khỏi đây hoặc chừng nào cộng đồng chưa hình thành các cơ quan chế tài tuyệt đối (tức Hội đồng Trọng tài), thì chất lượng của dự án này vẫn sẽ vì các chủ đề xung đột lợi ích như vậy kéo đi xuống. --minhhuy (thảo luận) 03:32, ngày 17 tháng 4 năm 2016 (UTC)
Hãy lạc quan!

Định kỳ lại có bạn bi quan và sợ hãi trước sự bất ổn của wikipedia tiếng Việt và so sánh nó với bản tiếng Anh, vốn có số người tham gia đóng góp nhiều hơn vài trăm lần. Hãy lạc quan! Trên thực tế số người tham gia wikipedia tiếng Việt đang tăng từ 1200/tháng của năm ngoái lên tới 1467/tháng theo Đặc_biệt:Thống_kê. Tuanminh01 (thảo luận) 08:25, ngày 18 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-15[sửa mã nguồn]

20:44, ngày 11 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Wikipedia:Biểu quyết/Xóa phiếu Trắng khỏi Wikipedia tiếng Việt[sửa mã nguồn]

Mời cộng đồng vào cho nhận xét ㅡ ManlyBoys 01:26, ngày 17 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Thảo luận về bài người Việt[sửa mã nguồn]

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C6%B0%E1%BB%9Di_Vi%E1%BB%87t Theo tôi đọc bài British people, thì họ định nghĩa người Anh là công dân Vương quốc Anh, lãnh thổ thuộc Anh này nọ và con cháu của họ.

Như vậy bài người Việt, phải định nghĩa là người Việt nghĩa là công dân mang quốc tịch VN, bất kể thuộc dân tộc nào. Nay bài người Việt định nghĩa là người Kinh là sai hoàn toàn rồi (đó là theo ý tôi)

Xin được các bạn cùng thảo luận về vấn đề này. Nguoiachau (thảo luận) 06:31, ngày 17 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Theo tôi thì định nghĩa người Việt là người Kinh là chính xác. Nếu gọi là người Việt Nam thì mới bao gồm các dân tộc cùng sống trên đất Việt, cùng với người ở hải ngoại. ㅡEd Crystal Talk 06:38, ngày 17 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Từ Kinh vốn là 1 từ coi là gốc đúng không ạ ? Và từ dân tộc Việt mới có những năm gần đây, chứ trước đó người ta không nhắc tới từ dân tộc Việt bao giờ.

Như vậy việc có 1 mục người Việt tự nó đã không phù hợp. Nguoiachau (thảo luận) 08:48, ngày 17 tháng 4 năm 2016 (UTC)

"Việt" còn gọi là "Kinh" là 1 trong 54 dân tộc của Việt Nam. Người mang quốc tịch Việt Nam là người Việt Nam nhưng không phải ai là người Việt Nam cũng có thể gọi là người Việt. Người Việt thường tự gọi mình là "người Việt", chữ "Kinh" chỉ dùng để viết vào mục "Dân tộc" khi kê khai giấy tờ thôi. 53 dân tộc còn lại kia ngày trước bị xem là man di, ngày nay gọi là dân tộc thiểu số, họ không phải là người Việt. YufiYidoh (thảo luận) 01:59, ngày 18 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Theo tôi biết dân ta gọi là dân tộc Kinh, người Kinh; từ dân tộc Việt; người Việt theo tôi mới xuất hiện gần đây.

Chúng ta cần có 1 bài Người Việt Nam để viết chung về tất cả người trong nước VN và con cháu của họ. Đó là vấn đề mang tính quốc gia, và nó cũng thể hiện sự đoàn kết của người VN.

Bởi vì, theo tôi tất cả anh em các dân tộc đều chung tay xây dựng nên VN; các phần đất của những vùng biên ải, thực tế cũng là sở hữu của những dân tộc thiểu số, ví như ở Tây Nguyên, các vùng ở Cao Bắc Lạng,...Chúng ta phải nhấn mạnh rằng, họ đều là NGƯỜI VIỆT NAM.

Nguoiachau (thảo luận) 11:05, ngày 18 tháng 4 năm 2016 (UTC)

No editing two times this week[sửa mã nguồn]

Wikimedia Foundation sẽ tiến hành thử nghiệm trung tâm dữ liệu mới nhất ở Dallas. Điều này sẽ giúp bảo đảm cho Wikipedia và các wiki khác của Wikimedia vẫn có thể duy trì trực tuyến trong tình huống thiên tai. Để chắc chắn rằng mọi thứ đều hoạt động tốt, phòng Công nghệ Wikimedia cần phải tiến hành một cuộc thử nghiệm theo kế hoạch. Thử nghiệm này sẽ giúp họ đánh giá xem có thể chuyển đổi trơn tru sang một trung tâm dữ liệu khác được hay không. Việc đó đòi hỏi sự chuẩn bị từ nhiều bộ phận trong khâu thử nghiệm và phải luôn sẵn sàng sửa chữa nếu phát sinh những vấn đề ngoài ý muốn.

Họ sẽ chuyển toàn bộ lưu lượng sang trung tâm dữ liệu mới vào thứ Ba, ngày 19 tháng 4.
Vào thứ Năm, ngày 21 tháng 4, họ sẽ chuyển hạ tầng trở lại trung tâm dữ liệu chính.

Thật không may, vì một số hạn chế trong phần mềm MediaWiki, mọi sửa đổi sẽ không thể thực hiện trong hai lần chuyển đổi này. Chúng tôi chân thành xin lỗi vì sự gián đoạn này, và chúng tôi đang tìm cách giảm thiểu những tình huống như vậy trong tương lai.

Các bạn sẽ chỉ có thể đọc, chứ không thể sửa đổi, tất cả wiki trong một khoảng thời gian ngắn.

  • Các bạn sẽ không thể sửa đổi trong khoảng 15 đến 30 phút vào thứ Ba, ngày 19 tháng 4 và thứ Năm, ngày 21 tháng 4, bắt đầu từ 14:00 UTC (16:00 CEST, 10:00 EDT, 07:00 PDT).
  • Nếu bạn thử sửa đổi hay lưu trang trong các thời điểm trên, bạn sẽ nhìn thấy một thông báo lỗi. Chúng tôi hy vọng không có sửa đổi nào bị mất trong những thời điểm đó, nhưng chúng tôi không thể đảm bảo được. Nếu các bạn nhìn thấy thông điệp báo lỗi, xin vui lòng chờ cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường. Và sau đó các bạn sẽ có thể lưu những sửa đổi của mình. Nhưng trong trường hợp này, chúng tôi khuyên các bạn nên tạo một bản sao những thay đổi vừa thực hiện trước khi lưu trang để đề phòng.

Những ảnh hưởng khác:

  • Tác vụ xử lý nền sẽ chậm hơn và một số có thể bị ngừng hẳn. Các liên kết đỏ có thể sẽ không được cập nhật nhanh chóng như thường lệ. Nếu các bạn tạo một bài viết đã được liên kết ở một nơi khác, liên kết đó vẫn sẽ mang màu đỏ lâu hơn bình thường. Một số mã kịch bản tốn nhiều thời gian chạy sẽ phải dừng lại.
  • Sẽ có một giai đoạn đóng băng mã trong tuần từ 18 tháng 4. Những mã không cần thiết sẽ không thể triển khai vào thời gian đó.

Cuộc thử nghiệm này ban đầu được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 22 tháng 3. Và sau đó đã dời sang các ngày 19 và 21 tháng 4. Các bạn có thể đọc lịch trình thử nghiệm tại wikitech.wikimedia.org. Họ sẽ công bố bất kỳ sự thay đổi nào trong trang lịch trình đó. Sẽ tiếp tục có thêm thông báo về quá trình này. Xin vui lòng chia sẻ thông tin này với cộng đồng của bạn. /Johan (WMF) (thảo luận) 23:03, ngày 17 tháng 4 năm 2016 (UTC)

14 giờ ngày 19 tháng 4 giờ UTC = 9 giờ tối ngày 19 tháng 4 giờ Việt Nam.
14 giờ ngày 21 tháng 4 giờ UTC = 9 giờ tối ngày 21 tháng 4 giờ Việt Nam. YufiYidoh (thảo luận) 03:50, ngày 18 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-16[sửa mã nguồn]

20:40, ngày 18 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Xóa nhanh[sửa mã nguồn]

Trường hợp bài Bưởi Thanh Hồng, có một điều phối viên đặt biển xóa nhanh. Vấn đề này tôi đã đề nghị một lần nhưng chưa được chấp thuận. Cộng đồng cho ý kiến./. Morning (thảo luận) 10:00, ngày 20 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Tương tự, trường hợp bài Cam Đồng Dụ cũng vậy. Morning (thảo luận) 07:58, ngày 21 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Bài viết đã đưa ra biểu quyết xóa, bạn hãy kiên nhẫn chờ ý kiến của cộng đồng. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 08:00, ngày 21 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Nếu bạn đã đóng góp bài thì nội dung đó không còn là quyền sở hữu của bạn nữa bạn ạ, vì vậy xóa nhanh một bài với lý do là người tạo cũng khó được chấp nhận lắm. --14.161.14.218 (thảo luận) 08:22, ngày 21 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Wikipedia to the Moon[sửa mã nguồn]

Hello! Sorry that this is in English only, but we are using village pump messaging in order to reach as many language communities as possible. Wrong page? Please fix it here.

This is an invitation to all Wikipedians: Wikimedia Deutschland has been given data space to include Wikipedia content in an upcoming mission to the Moon. (No joke!) We have launched a community discussion about how to do that, because we feel that this is for the global community of editors. Please, join the discussion on Meta-Wiki (and translate this invitation to your language community)! Best, Moon team at Wikimedia Deutschland 15:35, ngày 21 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Phát triển Wikipedia tiếng Việt[sửa mã nguồn]

Mình cho là về mặt khoa học kỹ thuật, Wikipedia tiếng Việt phát triển rất kém. Các bạn có đồng ý không? Có phương cách nào để cải thiện tình trạng này? DanGong (thảo luận) 18:40, ngày 21 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Tôi thấy việc đầu tiên là phát triển bài viết trước rồi mới làm gì thì làm. Nhìn một IP ở trên nêu đề xuất khả quan lắm chứ, mấy cái biển "chú thích trong bài", "wikify", v.v... muốn gỡ xuống chỉ trong vài giờ. Tại không chịu làm, nếu mà muốn làm thì không gì không thể ㅡ ManlyBoys 13:52, ngày 25 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Tech News: 2016-17[sửa mã nguồn]

21:02, ngày 25 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Machine translation support enabled today for Content Translation[sửa mã nguồn]

Hello, machine translation support for Content Translation (beta feature) has now been extended and enabled for users of Vietnamese Wikipedia using Yandex. It can be used when translating Wikipedia articles into Vietnamese with Content Translation. To start using this service, please choose ‘’Yandex.Translate’’ from the ‘’Automatic Translation’’ dropdown menu that you see on the sidebar after you start translating an article. Please note, machine translation is available from all the languages that are supported by Yandex.Translate, but Content Translation can still be used in the usual manner for translating from all languages, with or without machine translation support.

Wikimedia Foundation’s Legal team and Yandex had collaborated earlier to work out an agreement that allows the use of Yandex.Translate without compromising Wikipedia’s policy of attribution of rights, privacy of our users and brand representation. Since November 2015, Yandex machine translation has been used for articles translated for Wikipedias in many languages. Details about Yandex translation services, including a summary of the contract are available on this page. More information about the machine translation services in Content Translation is available on this page. We request you to kindly take a look at these pages.

We have tested the service for use on the Vietnamese Wikipedia, but there could be unknown problems that we are not aware of yet. Please do let us know on our Project Talk page or phabricator if you face any problems using Content Translation. This message is only in English and we will be very grateful if it could be translated into Vietnamese for other users of this Wikipedia. Thank you. On behalf of WMF Language team: --KartikMistry (thảo luận) 13:26, ngày 27 tháng 4 năm 2016 (UTC)